Mở cửa trường học an toàn để học sinh được đến trường sau Tết

Việc kéo dài học trực tuyến không chỉ ảnh hưởng tới chất lượng giáo dục mà còn kéo theo những hệ lụy về sức khỏe, tâm lý, phát triển thể chất của học sinh. Nhiều địa phương cho biết, sẵn sàng đưa học sinh trở lại trường học ngay sau Tết Nguyên đán.

Là một trong những tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nề từ dịch COVID-19 với số ca mắc từng liên tục tăng cao, Tây Ninh đã dần trở lại bằng việc từng bước khống chế dịch và tiêm vaccine cho học sinh trong độ tuổi đến trường. Hiện tỷ lệ tiêm vaccine mũi 1 và mũi 2 cho học sinh từ khối lớp 7 đến khối lớp 12 đều đạt trên 90%. Ông Võ Đức Trong, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh cho biết, dự kiến, tỉnh sẽ mở cửa trường học để đón toàn bộ học sinh đến trường học trực tiếp. 

Nhiều địa phương cho biết, sẵn sàng đưa học sinh trở lại trường học ngay sau Tết Nguyên đán.
 Nhiều địa phương cho biết, sẵn sàng đưa học sinh trở lại trường học ngay sau Tết Nguyên đán.

"Sau khi lấy ý kiến các phụ huynh nước thì Tây Ninh đã triển khai thí điểm cho 2 lớp, là lớp 9 và lớp 12. Trong mấy ngày gần đây, số học trực tiếp là 76% học tại nhà là khoảng 24%. Sau mấy ngày học, tình hình rất tốt, có nghĩa là chưa có xuất hiện ca nhiễm nào. Tinh thần chung là Tây Ninh qua Tết âm lịch sẽ triển khai học trực tiếp trên toàn bộ các khối học. Đến giờ này, Tây Ninh cơ bản chuẩn bị đúng theo tinh thần hướng dẫn của Bộ Giáo dục cũng như Bộ Y tế"- ông Võ Đức Trong cho biết. 

Hiện một số địa phương nằm trong tâm dịch của đợt bùng phát dịch COVID-19 lần thứ tư như thành phố Hồ Chí Minh đang tiến hành từng bước mở cửa trường học. Ông Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hồ Chí Minh cho biết, hiện số lượng học sinh từ khối lớp 7 đến khối lớp 12 đi học trực tiếp đạt tỷ lệ trên 98%, tỷ lệ học sinh đi học nhiễm COVID-19 rất thấp, nên thành phố đang xem xét để đưa học sinh lứa tuổi nhỏ hơn đến trường. 

"Qua tình hình tổ chức hoạt động trực tiếp thì ngành Y tế và ngành Giáo dục- Đào tạo sẽ có kế hoạch trình với Ủy ban nhân dân thành phố sẽ tiếp tục đề xuất, kể từ ngày 7/1, tức là sau Tết Nguyên đán sẽ tổ chức cho các học sinh từ lớp 6, học sinh tiểu học và học sinh mầm non được đến trường theo nguyên tắc tự nguyện của phụ huynh"- ông Nguyễn Văn Hiếu cho biết. 

Nhiều địa phương khác cũng đã có dự kiến đưa 100% học sinh trở lại trường học sau Tết Nguyên đán, nhưng vấn đề cần đặt ra là phải có những giải pháp đảm bảo an toàn và truyền thông để trấn an tâm lý cho phụ huynh, tạo đồng thuận và phối hợp thực hiện các biện pháp phòng dịch. Hà Nội cũng từng vấp phải tâm lý này khi mở cửa trường học, cá biệt có lớp do lo ngại dịch bệnh chỉ có 1 học sinh đến lớp. Ông Trần Thế Cương, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hà Nội cho biết, dự kiến ngày 7 và 8/2 sẽ cho học sinh từ lớp 7 đến lớp 12 trở lại trường học trực tiếp. Ngành Giáo dục- Đào tạo và ngành chức năng đã xây dựng các kịch bản đảm bảo an toàn nhất cho các học sinh khi đi học trực tiếp. Tuy nhiên, khó khăn nhất hiện nay đó là vấn đề thiếu nhân lực y tế trong trường học để chăm sóc sức khỏe cho học sinh. 

"Y tế trong trường học là rất thiếu. Riêng đối với Hà Nội là xấp xỉ 450 nhân viên y tế trường học thiếu. Chính vì vậy mà hiện nay Hà Nội đang có giải pháp là trưng dụng nhân viên y tế đã nghỉ hưu để tình nguyện tham gia việc y tế ở trong các trường học. Đề nghị trạm y tế ở các xã, phường, thị trấn chi viện, nhưng quả thực cũng rất khó khăn. Kiến nghị Bộ Giáo dục- Đào tạo, Bộ Y tế, Bộ Nội vụ quan tâm làm thế nào cho các địa phương có y tế trường học, đảm bảo an toàn, chăm lo sức khỏe cho các em học sinh, đặc biệt là trong tình hình dịch COVID-19"- ông Trần Thế Cương cho biết. 

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cũng ủng hộ việc mở cửa trường học trở lại bởi Việt Nam đã có tỷ lệ bao phủ vắc xin mũi 2 gần 100%. Trẻ em từ 12- 17 tuổi cũng được bao phủ vaccine và sắp tới chuẩn bị tiêm cho đối tượng trẻ em từ 5- 11 tuổi. 

"Việc đưa các em trở lại trường là hết sức cần thiết tại thời điểm này. Thời điểm này, cộng đồng của chúng ta cũng có mức độ miễn dịch. Bên cạnh đóviệc mở cửa trường học cho các cháu trở lại trường còn phụ thuộc vào những yếu tố đảm bảo an toàn, trong đó gia đình phải an toàn, trường học an toàn và kể cả cộng đồng xã hội địa phương đó phải đảm bảo an toàn và tôi nghĩ sau Tết Nguyên đán là hợp lý"- Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết. 

Để tạo thuận lợi cho các địa phương mở cửa trường học, trong thời gian tới, Bộ Y tế sẽ sớm có văn bản chỉ đạo điều chỉnh về cách xác định cấp độ dịch, Bộ Giáo dục và Đào tạo theo đó sẽ ban hành văn bản điều chỉnh các văn bản cũ để phù hợp với hướng dẫn của Bộ Y tế trong tình hình mới. Ngoài ra, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ có thêm một số hướng dẫn cho bậc mầm non để tạo thuận lợi cho các địa phương triển khai./.

VOV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bệnh viện Đa khoa số 4 tích cực phòng, chống rét cho người bệnh

Bệnh viện Đa khoa số 4 tích cực phòng, chống rét cho người bệnh

Thời tiết Sa Pa bước vào đợt rét sâu, nhiệt độ thường xuyên xuống thấp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người dân, nhất là trẻ nhỏ, người già và bệnh nhân mắc bệnh mạn tính. Trước tình hình này, Bệnh viện Đa khoa số 4 đã chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống rét cho người bệnh, thể hiện tinh thần trách nhiệm của đội ngũ y bác sĩ vùng cao.

 “Bông hoa” đẹp trong phong trào phụ nữ ở xã Bắc Hà

“Bông hoa” đẹp trong phong trào phụ nữ ở xã Bắc Hà

Tại xã Bắc Hà, những chi hội trưởng phụ nữ thôn luôn giữ vai trò quan trọng trên mọi hoạt động ở cơ sở. Với sự tận tâm và gương mẫu, họ góp phần đưa phong trào phụ nữ đạt được nhiều kết quả nổi bật, trở thành những “bông hoa” đẹp trong công tác hội và phong trào phụ nữ tại địa phương.

Trao trên 1.400 thẻ BHYT cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

Trao trên 1.400 thẻ BHYT cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

Chiều 9/12, tại Bảo hiểm xã hội cơ sở Mậu A, Bảo hiểm xã hội tỉnh Lào Cai phối hợp với các đơn vị, doanh nghiệp và chính quyền địa phương tổ chức Chương trình tặng thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn các xã Đông Cuông, Mậu A, Xuân Ái, Lâm Giang và Tân Hợp.

Bảo đảm an ninh con người trong bối cảnh biến đổi toàn cầu

Bảo đảm an ninh con người trong bối cảnh biến đổi toàn cầu

Nhân Ngày Nhân quyền Quốc tế 10/12, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Con người, Gia đình và Giới (Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) tổ chức Hội thảo “An ninh con người trong bối cảnh biến đổi toàn cầu”. Các đại biểu dự Hội thảo đã tập trung thảo luận những nguy cơ, thách thức mới đối với an ninh con người và gợi mở các giải pháp chính sách cho Việt Nam.

Tạo cơ hội cho thanh niên làm việc tại nước ngoài theo hợp đồng lao động

Tạo cơ hội cho thanh niên làm việc tại nước ngoài theo hợp đồng lao động

Lào Cai hiện có khoảng 380.000 người trong độ tuổi thanh niên (70% người dân tộc thiểu số) - đây là nguồn lao động dồi dào, tiềm năng. Để giải quyết việc làm cho lực lượng lao động này, những năm qua, vai trò của tổ chức Đoàn thanh niên được phát huy trong công tác đưa người lao động Lào Cai đi làm việc tại nước ngoài theo hợp đồng.

Xã Liên Sơn tổ chức hội nghị tuyên truyền pháp luật nhằm giảm thiểu tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống

Xã Liên Sơn tổ chức hội nghị tuyên truyền pháp luật nhằm giảm thiểu tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống

Ngày 09/12, UBND xã Liên Sơn tổ chức hội nghị tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật thuộc Tiểu dự án 2 - Dự án 9 của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2025. Hoạt động nhằm nâng cao nhận thức cho người dân, góp phần giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trên địa bàn.

Tăng cường phối hợp tuyên truyền biển, đảo giai đoạn 2026 - 2030

Tăng cường phối hợp tuyên truyền biển, đảo giai đoạn 2026 - 2030

Chiều 9/12, Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân phối hợp tổ chức ký kết công tác phối hợp tuyên truyền biển, đảo; tuyên truyền thu hút nguồn nhân lực; thực hiện chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi bám biển” và hoạt động “Hải quân nhận đỡ đầu con ngư dân”, giai đoạn 2026 - 2030.

 Hỗ trợ trên 400 tấn phân bón cho các hộ bị ảnh hưởng bởi bão Yagi

Xã Trấn Yên: Hỗ trợ trên 400 tấn phân bón cho các hộ bị ảnh hưởng bởi bão Yagi

Ngày 9/12, UBND xã Trấn Yên phối hợp với Chi cục Trồng trọt, Bảo vệ thực vật và Chăn nuôi, Thú y, Thủy sản tỉnh tổ chức cấp phát phân bón hỗ trợ cho các hộ dân bị thiệt hại do hoàn lưu bão số 3 (Yagi) năm 2024. Đây là hoạt động thuộc chương trình phục hồi sinh kế sau thiên tai do Tổ chức Nông nghiệp và Lương thực Liên hợp quốc tài trợ.

Đẩy lùi tảo hôn, thúc đẩy bình đẳng giới

Đẩy lùi tảo hôn, thúc đẩy bình đẳng giới

Những năm qua, công tác tuyên truyền, vận động bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ, giảm thiểu tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh đã nhận được sự quan tâm chỉ đạo của các cấp, ngành, địa phương. Nhờ cách làm linh hoạt, phù hợp với đặc thù từng vùng, từng nhóm dân cư, nhận thức của người dân từng bước được nâng lên, hình thành nếp sống văn minh, tiến bộ trong hôn nhân.

Bảo hiểm xã hội tự nguyện – điểm tựa an sinh bền vững cho lao động tự do ở Lào Cai

Bảo hiểm xã hội tự nguyện – điểm tựa an sinh bền vững cho lao động tự do ở Lào Cai

Trong bối cảnh đời sống của nhiều lao động tự do tại Lào Cai còn nhiều biến động, chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện ngày càng khẳng định vai trò điểm tựa an sinh bền vững. Với cách triển khai linh hoạt, bám sát cơ sở và những đổi mới mang tính đột phá từ Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi năm 2024, ngành Bảo hiểm xã hội tỉnh đang tạo chuyển biến rõ rệt trong nhận thức của người dân, giúp họ chủ động xây dựng một tương lai an toàn, ổn định cho chính mình.

fb yt zl tw