Các nước phương Tây tiếp tục thảo luận về căng thẳng Ukraine

Giới chức Liên minh châu Âu (EU), Mỹ, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Tổ chức an ninh và hợp tác châu Âu (OSCE) vừa tổ chức điện đàm 4 bên thảo luận về tình hình Nga và Ukraine.

Trong cuộc điện đàm, các bên đã thảo luận về các động thái tăng cường quân đội của Nga ở khu vực gần biên giới với Ukraine, cũng như các cam kết ngoại giao song phương và quốc tế đang diễn ra liên quan đến nỗ lực của Nga nhằm xác định lại các thỏa thuận an ninh ở châu Âu.

Các nước phương Tây tiếp tục thảo luận về căng thẳng Ukraine ảnh 1
Lực lượng Bảo vệ Biên giới Ukraine ở biên giới với Belarus tháng 11/2021. Ảnh: Reuters

EU, NATO, Mỹ và OSCE cũng nhấn mạnh quyết tâm tiếp tục tham vấn chặt chẽ để giải quyết các vấn đề thông qua biện pháp ngoại giao song phương và đa phương, cũng như bằng cách thể hiện một mặt trận xuyên Đại Tây Dương mạnh mẽ, rõ ràng và thống nhất.

Trước đó, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết nước này không cần lệnh cấm mở rộng NATO, song cần sự đảm bảo rõ ràng rằng Ukraine và Gruzia sẽ không tham gia vào liên minh quân sự này.

Nga cũng sẽ xem xét ý kiến cho rằng Mỹ có thể đưa ra cam kết đơn phương, có tính ràng buộc pháp lý về chính sách, không bao giờ bỏ phiếu ủng hộ Ukraine gia nhập NATO và đây là cách thức phù hợp cho Mỹ.

VOV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nhân dân Nhật báo lý giải ý nghĩa "hai chuyến thăm đầu tiên của đồng chí Tô Lâm đều tới Trung Quốc"

Nhân dân Nhật báo lý giải ý nghĩa "hai chuyến thăm đầu tiên của đồng chí Tô Lâm đều tới Trung Quốc"

Ngày 10/4, Nhân dân Nhật báo - cơ quan ngôn luận của Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc đăng tải trên phương tiện truyền thông của mình bài viết "Ý nghĩa sâu sắc của việc hai chuyến thăm đầu tiên của đồng chí Tô Lâm đều tới Trung Quốc". Bài báo nhận được hàng vạn lượt đọc, nhiều hãng truyền thông Trung Quốc đăng tải lại.

Dự thảo nghị quyết về Eo biển Hormuz bị phủ quyết, căng thẳng tại Hội đồng Bảo an gia tăng

Dự thảo nghị quyết về Eo biển Hormuz bị phủ quyết, căng thẳng tại Hội đồng Bảo an gia tăng

Ngày 7/4, theo PBS, dự thảo nghị quyết do Bahrain đề xuất nhằm bảo đảm an ninh hàng hải tại Eo biển Hormuz đã không được thông qua tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, do vấp phải sự phản đối của một số nước, bao gồm Nga và Trung Quốc, trong bối cảnh căng thẳng khu vực leo thang.

Hormuz trước giờ G: Mỹ leo thang cảnh báo, Hội đồng Bảo an tìm cách hạ nhiệt

Hormuz trước giờ G: Mỹ leo thang cảnh báo, Hội đồng Bảo an tìm cách hạ nhiệt

Căng thẳng tại Trung Đông leo thang khi Tổng thống Trump gia tăng cảnh báo đối với Iran trước hạn chót về việc mở lại eo biển Hormuz. Trong khi đó, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 7/4 dự kiến sẽ bỏ phiếu thông qua nghị quyết về an ninh - an toàn hàng hải tại tuyến vận tải biển chiến lược này.

fb yt zl tw