Tổng thống Ukraine bí mật gặp giám đốc CIA giữa lúc căng thẳng với Nga

Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) William Burns mới thực hiện chuyến thăm tới Ukraine để thảo luận về nguy cơ mà Washington cho là Nga can dự quân sự tại Ukraine.

Chú thích ảnh

Ông William Burns trong phiên điều trần trước Ủy ban tình báo Hạ viện Mỹ ngày 15/4/2021. Ảnh: Getty Images

Theo thông tin được CNN đăng tải, ông William Burns đã có cuộc gặp với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cùng đại diện các cơ quan tình báo Ukraine tại Kiev hồi tuần trước. Chuyến thăm bí mật này được lên kế hoạch từ trước và tiếp xúc ở Kiev không phải là hình thức tham vấn khẩn cấp do căng thẳng trên tuyến biên giới Nga-Ukraine.

Tường trình của CNN cho biết chuyến thăm của người đứng đầu CIA diễn ra tại thời điểm một nhóm thượng nghị sĩ lưỡng đảng của Mỹ cũng tới Kiev.

Theo nguồn tin ẩn danh, trong khuôn khổ chuyến thăm, ông Burns đã tham vấn với đối tác tình báo Ukraine giữa những lo ngại Moskva có thể tăng sức ép can dự quân sự nhiều hơn nữa với Ukraine. Ông cũng thảo luận với Tổng thống Zelensky về tình hình hiện tại, bàn về nỗ lực giúp xuống thang căng thẳng.

Trong vài tháng trở lại đây, giới chức lãnh đạo, học giả và truyền thông Mỹ, phương Tây liên tục đề cập đến kịch bản Nga “chuẩn bị xâm lược Ukraine”, cáo buộc Nga điều động tới 100.000 binh sĩ cùng nhiều hệ thống vũ khí áp sát biên giới Ukraine.

Về phần mình, điện Kremlin tuyên bố Nga không có bất kỳ kế hoạch nào liên quan đến can thiệp quân sự ở Ukraine. Theo quan điểm của Mosvka, mọi cáo buộc của phương Tây là không có căn cứ, Mỹ và đồng minh đang thổi phồng tuyên truyền về mối nguy từ Nga, lấy đó làm tiền để để mở rộng triển khai các hệ thống vũ khí tại Đông Âu, động thái đe dọa tới an ninh của Nga. 

TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thượng viện Campuchia thông qua dự luật chống lừa đảo trực tuyến

Thượng viện Campuchia thông qua dự luật chống lừa đảo trực tuyến

Tại kỳ họp bất thường ngày 3/4, Thượng viện Campuchia khóa V đã nhất trí thông qua toàn bộ nội dung dự thảo luật chống lừa đảo trực tuyến, hoàn tất tiến trình lập pháp đối với văn bản pháp lý được đánh giá là bước ngoặt trong cuộc chiến chống tội phạm mạng của quốc gia Đông Nam Á này.

Xung đột tại Trung Đông: Hơn 40 quốc gia kêu gọi mở lại ngay eo biển Hormuz

Xung đột tại Trung Đông: Hơn 40 quốc gia kêu gọi mở lại ngay eo biển Hormuz

Hội nghị trực tuyến do Ngoại trưởng Anh Yvette Cooper chủ trì, với sự tham gia của đại diện hơn 40 quốc gia cùng các tổ chức quốc tế ngày 2/4, đã kêu gọi “mở lại ngay lập tức và vô điều kiện” eo biển Hormuz nhằm khôi phục lưu thông tại tuyến hàng hải chiến lược này. Cuộc họp diễn ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi các quốc gia nhập khẩu dầu “giành quyền kiểm soát” eo biển Hormuz.

Giá dầu Brent giảm xuống dưới mức 100 USD/thùng

Giá dầu Brent giảm xuống dưới mức 100 USD/thùng

Giá dầu giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày 1/4, đảo chiều so với đà tăng trước đó, khi những biến động kéo dài tại Trung Đông tiếp tục khiến thị trường thận trọng, dù xuất hiện tín hiệu cho thấy xung đột có thể sớm hạ nhiệt.

Khi công nghệ thông minh khiến não bộ quá tải

Khi công nghệ thông minh khiến não bộ quá tải

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang được kỳ vọng là công cụ giúp con người làm việc nhanh hơn, thông minh hơn và hiệu quả hơn. Tuy nhiên, những gì diễn ra trong thực tế lại đang hé lộ một nghịch lý đáng chú ý: những người sử dụng AI nhiều nhất lại chính là nhóm dễ rơi vào trạng thái kiệt sức.

fb yt zl tw