Không để gia tăng bạo lực học đường

LCĐT - Thời gian gần đây, tại một số trường học trên địa bàn thành phố Lào Cai xuất hiện tình trạng các nhóm học sinh mâu thuẫn dẫn tới đánh nhau với những hành vi bạo lực mang tính tập thể, gây bức xúc trong xã hội.

Trường THCS Kim Tân tổ chức nhiều sân chơi hấp dẫn, bổ ích cho học sinh.
Trường THCS Kim Tân tổ chức nhiều sân chơi hấp dẫn, bổ ích cho học sinh.

Bạo lực học đường khiến dư luận bức xúc

Ngày 1/12/2021, trên mạng xã hội xuất hiện đoạn clip một nhóm học sinh tập trung đánh 2 học sinh khác với những hành động thô bạo và lời lẽ thô tục, xung quanh nhiều thanh niên khác hò reo, cổ vũ. Câu chuyện xảy ra liên quan đến các học sinh Trường THCS xã Thống Nhất (thành phố Lào Cai). Chiều 30/11/2021, em T.D.H, lớp 7A3 và em Đ.Q.V, học sinh cũ của trường, đang học lớp 10A8, Trường Cao đẳng Lào Cai đã hẹn gặp em C.P.M, học sinh lớp 7A1, học nhờ tại Trường THCS xã Thống Nhất để giải quyết mâu thuẫn cá nhân.

Sau khi lời qua tiếng lại, bị Đ.Q.V. dùng gậy vụt vào người, C.P.M. và nhóm bạn đã đánh T.D.H. và Đ.Q.V đến khi mọi người ngăn cản mới thôi. Trưa 1/12/2021, em Đ.Q.V. được gia đình đưa vào khám và điều trị tại Khoa Ngoại chấn thương, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, còn em T.D.H. vẫn đến lớp học. Chiều 2/12/2021, Công an thành phố Lào Cai đã triệu tập 8 học sinh liên quan đến vụ việc để điều tra, làm rõ.

Trước vụ việc này, ngày 14/11/2021, trên mạng xã hội facebook cũng xuất hiện đoạn video 1 học sinh nữ bị nhóm học sinh khác quây đánh ở thôn Củm Hạ 1, xã Đồng Tuyển (thành phố Lào Cai). Sự việc liên quan đến các học sinh Trường Tiểu học và THCS Đồng Tuyển và Trường THCS Lê Hồng Phong (thành phố Lào Cai). Theo báo cáo của nhà trường, trưa 14/11/2021, học sinh N.T.X.T, lớp 8A, Trường Tiểu học và THCS Đồng Tuyển bị 1 học sinh cùng trường và 3 học sinh Trường THCS Lê Hồng Phong đánh. Sự việc sau đó phức tạp hơn khi xuất hiện đoạn video khác của người nhà em N.T.X.T. với lời lẽ cho rằng giáo viên Trường Tiểu học và THCS Đồng Tuyển nói sự việc xảy ra ngoài giờ học, nên nhà trường không chịu trách nhiệm. Nhờ sự can thiệp của Công an xã Đồng Tuyển và sự phối hợp của các bên, nên vụ việc đã được giải quyết.

Như vậy, chỉ trong 1 tháng, tại thành phố Lào Cai đã diễn ra 2 vụ bạo lực học đường. Điều đáng nói, các vụ đánh nhau đều mang tính tập thể và có những hành vi thô bạo cùng lời lẽ thiếu văn hóa, xúc phạm danh dự, tổn thương tinh thần học sinh bị đánh. Thêm vào đó, các video vụ việc được đăng tải lên mạng xã hội facebook gây bức xúc trong dư luận với nhiều ý kiến trái chiều, ảnh hưởng tới học sinh và nhà trường. Tình trạng bạo lực học đường xảy ra có dấu hiệu gia tăng và sự vô cảm của học sinh khi chứng kiến sự việc khiến phụ huynh và xã hội lo lắng về hiệu quả của việc giáo dục, quản lý học sinh hiện nay.

Tích cực tuyên truyền, giáo dục, ngăn ngừa

Khi đến Trường THCS xã Thống Nhất tìm hiểu về vụ việc, chúng tôi gặp chị Đỗ Thu Hương, mẹ của em T.D.H. cũng đến báo cáo sự việc. Chị Hương cho biết: Khi nhận được đoạn video con gái tôi bị nhóm học sinh khác đánh và xúc phạm danh dự, tôi rất lo lắng cho cháu. Thật may vì sau sự việc đó, sức khỏe cháu không bị ảnh hưởng nhiều và cháu đã trở lại trường học. Tuy nhiên, tôi vẫn rất lo sự việc này có thể ảnh hưởng tới tâm lý của cháu về sau. Tôi mong nhà trường và các cơ quan chức năng xử lý nghiêm các học sinh đánh con gái tôi.

Thầy giáo Mai Anh Tài, Hiệu trưởng Trường THCS xã Thống Nhất cho biết: Chúng tôi rất đau lòng khi xảy ra sự việc. Khi các em có mâu thuẫn với nhau, nhà trường không nắm được để ngăn chặn, xử lý kịp thời. Bản thân học sinh C.P.M. và một số học sinh khác liên quan tới vụ việc có hoàn cảnh phức tạp, thiếu sự quan tâm từ phía gia đình, nên đã có những hành vi thiếu chuẩn mực, gây ảnh hưởng tới các học sinh khác. Giải pháp của nhà trường là tăng cường tuyên truyền, giáo dục để các em nâng cao nhận thức, không để xảy ra các vụ mâu thuẫn, đánh nhau trong và ngoài trường học; giáo dục để học sinh có cách ứng xử văn hóa, rèn luyện học sinh kỹ năng phòng, tránh bạo lực học đường.

Trước tình trạng bạo lực học đường đang trở thành nỗi lo của xã hội, các trường học khác của thành phố Lào Cai đã có nhiều biện pháp nhằm ngăn chặn, hạn chế tình trạng này xảy ra. Cô giáo Phạm Thị Thu Hương, Hiệu trưởng Trường THCS Kim Tân cho biết: Năm học 2021 - 2022, Trường THCS Kim Tân có hơn 1.300 học sinh, là trường có nhiều học sinh nhất khối THCS của thành phố. Với số lượng học sinh đông như vậy, cần có những biện pháp quản lý phù hợp. Mặt khác, các em ở lứa tuổi THCS đang phát triển mạnh về sinh lý, tâm lý, muốn thể hiện “cái tôi” của bản thân, nên nhà trường phối hợp tốt với phụ huynh trong việc quản lý, giáo dục học sinh. Nhà trường thường xuyên tổ chức các buổi ngoại khóa, phối hợp với các đơn vị liên quan tuyên truyền pháp luật, kỹ năng tham gia mạng xã hội an toàn, kỹ năng ứng xử văn hóa, giáo dục giới tính cho học sinh. Những năm qua, bằng hình thức trực tiếp hoặc trực tuyến, nhà trường mời các chuyên gia nói chuyện, hướng dẫn giáo viên các kỹ năng mềm trong dạy học, hạn chế thấp nhất xảy ra bạo lực học đường.

Bà Trần Thị Thùy Dung, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Lào Cai cho biết: Trước một số vụ việc liên quan tới bạo lực học đường, phòng đã chỉ đạo các nhà trường khẩn trương làm rõ từng vụ việc, xử lý nghiêm những học sinh vi phạm. Ngành giáo dục và đào tạo thành phố tiếp tục chỉ đạo các trường tăng cường kỷ luật, kỷ cương trường học, nắm diễn biến tâm lý học sinh, thường xuyên đưa hoạt động giáo dục kỹ năng sống, phòng, chống bạo lực học đường vào các giờ chào cờ, sinh hoạt lớp. Giáo viên chủ nhiệm phối hợp với gia đình học sinh cập nhật thời gian biểu của học sinh trong và ngoài giờ học. Cha mẹ học sinh ký cam kết với nhà trường về trách nhiệm phối hợp quản lý con em khi không ở trường học…

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Mỏ Vàng chủ động ứng phó mưa lũ, sẵn sàng sơ tán người dân khỏi vùng nguy hiểm

Mỏ Vàng chủ động ứng phó mưa lũ, sẵn sàng sơ tán người dân khỏi vùng nguy hiểm

Trước diễn biến mưa lớn kéo dài, sáng 9/7, đồng chí Triệu Tòn Triệu - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Mỏ Vàng, đã trực tiếp kiểm tra các điểm có nguy cơ sạt lở, lũ quét trên địa bàn; chỉ đạo các lực lượng và chính quyền cơ sở triển khai đồng bộ các giải pháp bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của Nhân dân. Cùng đi có lãnh đạo Ban Chỉ huy Quân sự xã, Công an xã, Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự xã và lãnh đạo các thôn.

Tiếp tục tinh gọn tổ chức bộ máy bên trong các bộ, ngành, địa phương

Tiếp tục tinh gọn tổ chức bộ máy bên trong các bộ, ngành, địa phương

Thực hiện chủ trương sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy theo Kết luận số 210-KL/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tiếp tục xây dựng, hoàn thiện tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị trong thời gian tới, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 105/NQ-CP về chương trình hành động thực hiện nghị quyết này, trong đó yêu cầu các bộ, cơ quan ngang bộ tiếp tục rà soát, tinh gọn tổ chức bộ máy.

Chia sẻ bài báo thế nào để không vi phạm?

Chia sẻ bài báo thế nào để không vi phạm?

Từ ngày 1/7/2026, Nghị định số 174/2026/NĐ-CP của Chính phủ chính thức có hiệu lực, trong đó điểm d khoản 1 Điều 95 quy định phạt tiền từ 20 đến 30 triệu đồng đối với hành vi lợi dụng mạng xã hội để cung cấp, chia sẻ các tác phẩm báo chí, văn học, nghệ thuật, xuất bản phẩm.

Thượng Hà: Hơn 80 hộ dân vùng thiên tai vẫn chờ nơi ở an toàn

Thượng Hà: Hơn 80 hộ dân vùng thiên tai vẫn chờ nơi ở an toàn

Trước mùa mưa lũ năm 2026, xã Thượng Hà, tỉnh Lào Cai đã rà soát các khu vực có nguy cơ cao về sạt lở, ngập lụt để chủ động phương án bảo vệ người dân. Tuy nhiên, bài toán khó hiện nay là nhiều hộ dân nằm trong vùng nguy hiểm vẫn chưa thể di dời đến nơi ở an toàn do thiếu quỹ đất và kinh phí xây dựng khu tái định cư.

Trấn Yên chủ động ứng phó mưa lớn, khẩn trương khắc phục thiệt hại

Trấn Yên chủ động ứng phó mưa lớn, khẩn trương khắc phục thiệt hại

Đêm 8/7 đến rạng sáng 9/7, trên địa bàn xã Trấn Yên xảy ra mưa lớn kèm dông lốc, ảnh hưởng đến 4/28 thôn. Ngay sau khi thiên tai xảy ra, Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự xã đã kích hoạt phương án ứng phó, chỉ đạo các lực lượng bám sát địa bàn, kiểm tra hiện trường, thống kê thiệt hại và triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn cho Nhân dân.

Bộ Y tế yêu cầu chấn chỉnh việc cơ sở y tế tự kết nối, điều phối mô, tạng không đúng quy định

Bộ Y tế yêu cầu chấn chỉnh việc cơ sở y tế tự kết nối, điều phối mô, tạng không đúng quy định

Các cơ sở y tế được công nhận đủ điều kiện lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người phải tuân thủ quy định của pháp luật về hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác. Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người có nhiệm vụ điều phối việc lấy, ghép, bảo quản, lưu giữ, vận chuyển mô, bộ phận cơ thể.

105 hộ dân xã Bản Xèo được tập huấn nông nghiệp thông minh và kỹ năng ứng phó thiên tai

105 hộ dân xã Bản Xèo được tập huấn nông nghiệp thông minh và kỹ năng ứng phó thiên tai

Chiều 8/7, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Lào Cai phối hợp với UBND xã Bản Xèo tổ chức 3 lớp tập huấn về thực hành nông nghiệp thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu (CSA) và quản lý rủi ro thiên tai (DRM) cho 105 hộ dân tại các thôn Tả Pa Cheo, Tả Lèng và Kin Sáng Hồ. Đây là các hộ hưởng lợi từ dự án do Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) tài trợ.

Gỡ “nút thắt” chuyển đổi số ở địa phương

Gỡ “nút thắt” chuyển đổi số ở địa phương

Trước yêu cầu giải quyết thủ tục hành chính trên môi trường số ngày càng cao thì hạ tầng công nghệ thông tin ở nhiều địa phương lại bộc lộ những hạn chế. Tuy nhiên, nhiều xã, phường trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã chủ động tìm cách tháo gỡ những “nút thắt” từ cơ sở; góp phần từng bước nâng cao chất lượng phục vụ người dân.

Nâng chỉ số hài lòng của người dân

Nâng chỉ số hài lòng của người dân

Không còn cảnh đi lại nhiều lần hay chờ đợi kéo dài, ngày càng nhiều người dân đến Trung tâm Phục vụ hành chính công tại các xã, phường trên địa bàn tỉnh cảm nhận rõ những thay đổi trong chất lượng phục vụ. Sự hài lòng của người dân đang trở thành thước đo quan trọng để các cơ quan hành chính đổi mới phương thức hoạt động, hướng tới nền hành chính hiện đại, chuyên nghiệp, lấy người dân làm trung tâm.

"Điểm tựa" cho trẻ em hoàn cảnh đặc biệt

"Điểm tựa" cho trẻ em hoàn cảnh đặc biệt

Toàn tỉnh hiện có khoảng 476.000 trẻ em, chiếm gần 28% dân số. Trong đó, hơn 9.100 trẻ em hoàn cảnh đặc biệt. Thời gian qua, từ những chính sách an sinh đến sự chung tay của các tổ chức, doanh nghiệp và các nhà hảo tâm, tạo nên những “điểm tựa” vững chắc để không một trẻ em nào bị bỏ lại phía sau.

Lào Cai cảnh báo dông, lốc, sét, mưa đá và mưa lớn cục bộ trong vài giờ tới

Lào Cai cảnh báo dông, lốc, sét, mưa đá và mưa lớn cục bộ trong vài giờ tới

Thông tin từ Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai cho biết, qua theo dõi ảnh vệ tinh, số liệu định vị sét và ra đa thời tiết, nhiều vùng mây đối lưu đang phát triển, gây mưa rào, cục bộ có mưa to đến rất to kèm dông tại nhiều xã, phường trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, các vùng mây đối lưu từ các tỉnh Tuyên Quang, Phú Thọ và Sơn La đang tiếp tục di chuyển về phía tỉnh Lào Cai.

Những ánh đèn "gieo" chữ

Những ánh đèn "gieo" chữ

"Khi ông mặt trời đi ngủ, mẹ đến lớp bên ánh đèn..." Câu hát ấy đang hiện hữu trong các lớp học xóa mù chữ ở xã Bảo Hà. Sau một ngày lao động, những học viên lớn tuổi lại cắp sách đến lớp, kiên trì học từng con chữ dưới ánh đèn với mong muốn biết đọc, biết viết và mở ra cơ hội thay đổi cuộc sống.

Phía sau mỗi cung đường thông suốt

Phía sau mỗi cung đường thông suốt

Giữa nắng gắt hay mưa lớn, trên những tuyến cao tốc, quốc lộ, tỉnh lộ, đường liên thôn, liên xã… luôn có những người lặng lẽ phát quang cây cỏ, khơi thông cống rãnh, vá đường, dọn đất đá. Công việc ít được chú ý ấy lại là mắt xích trực tiếp góp phần giữ cho giao thông an toàn, thông suốt mỗi ngày.

Liên đoàn Lao động tỉnh trao tặng bút học tiếng Anh cho con đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn

Liên đoàn Lao động tỉnh trao tặng bút học tiếng Anh cho con đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn

Hưởng ứng Tháng hành động Vì trẻ em năm 2026, sáng 8/7, tại Công ty TNHH Khoáng sản và Luyện kim Việt Trung, Liên đoàn Lao động tỉnh Lào Cai tổ chức chương trình trao tặng 35 bộ bút chấm đọc học tiếng Anh và bộ sách công nghệ số cho con đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn.

fb yt zl tw