Không để gia tăng bạo lực học đường

LCĐT - Thời gian gần đây, tại một số trường học trên địa bàn thành phố Lào Cai xuất hiện tình trạng các nhóm học sinh mâu thuẫn dẫn tới đánh nhau với những hành vi bạo lực mang tính tập thể, gây bức xúc trong xã hội.

Trường THCS Kim Tân tổ chức nhiều sân chơi hấp dẫn, bổ ích cho học sinh.
Trường THCS Kim Tân tổ chức nhiều sân chơi hấp dẫn, bổ ích cho học sinh.

Bạo lực học đường khiến dư luận bức xúc

Ngày 1/12/2021, trên mạng xã hội xuất hiện đoạn clip một nhóm học sinh tập trung đánh 2 học sinh khác với những hành động thô bạo và lời lẽ thô tục, xung quanh nhiều thanh niên khác hò reo, cổ vũ. Câu chuyện xảy ra liên quan đến các học sinh Trường THCS xã Thống Nhất (thành phố Lào Cai). Chiều 30/11/2021, em T.D.H, lớp 7A3 và em Đ.Q.V, học sinh cũ của trường, đang học lớp 10A8, Trường Cao đẳng Lào Cai đã hẹn gặp em C.P.M, học sinh lớp 7A1, học nhờ tại Trường THCS xã Thống Nhất để giải quyết mâu thuẫn cá nhân.

Sau khi lời qua tiếng lại, bị Đ.Q.V. dùng gậy vụt vào người, C.P.M. và nhóm bạn đã đánh T.D.H. và Đ.Q.V đến khi mọi người ngăn cản mới thôi. Trưa 1/12/2021, em Đ.Q.V. được gia đình đưa vào khám và điều trị tại Khoa Ngoại chấn thương, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, còn em T.D.H. vẫn đến lớp học. Chiều 2/12/2021, Công an thành phố Lào Cai đã triệu tập 8 học sinh liên quan đến vụ việc để điều tra, làm rõ.

Trước vụ việc này, ngày 14/11/2021, trên mạng xã hội facebook cũng xuất hiện đoạn video 1 học sinh nữ bị nhóm học sinh khác quây đánh ở thôn Củm Hạ 1, xã Đồng Tuyển (thành phố Lào Cai). Sự việc liên quan đến các học sinh Trường Tiểu học và THCS Đồng Tuyển và Trường THCS Lê Hồng Phong (thành phố Lào Cai). Theo báo cáo của nhà trường, trưa 14/11/2021, học sinh N.T.X.T, lớp 8A, Trường Tiểu học và THCS Đồng Tuyển bị 1 học sinh cùng trường và 3 học sinh Trường THCS Lê Hồng Phong đánh. Sự việc sau đó phức tạp hơn khi xuất hiện đoạn video khác của người nhà em N.T.X.T. với lời lẽ cho rằng giáo viên Trường Tiểu học và THCS Đồng Tuyển nói sự việc xảy ra ngoài giờ học, nên nhà trường không chịu trách nhiệm. Nhờ sự can thiệp của Công an xã Đồng Tuyển và sự phối hợp của các bên, nên vụ việc đã được giải quyết.

Như vậy, chỉ trong 1 tháng, tại thành phố Lào Cai đã diễn ra 2 vụ bạo lực học đường. Điều đáng nói, các vụ đánh nhau đều mang tính tập thể và có những hành vi thô bạo cùng lời lẽ thiếu văn hóa, xúc phạm danh dự, tổn thương tinh thần học sinh bị đánh. Thêm vào đó, các video vụ việc được đăng tải lên mạng xã hội facebook gây bức xúc trong dư luận với nhiều ý kiến trái chiều, ảnh hưởng tới học sinh và nhà trường. Tình trạng bạo lực học đường xảy ra có dấu hiệu gia tăng và sự vô cảm của học sinh khi chứng kiến sự việc khiến phụ huynh và xã hội lo lắng về hiệu quả của việc giáo dục, quản lý học sinh hiện nay.

Tích cực tuyên truyền, giáo dục, ngăn ngừa

Khi đến Trường THCS xã Thống Nhất tìm hiểu về vụ việc, chúng tôi gặp chị Đỗ Thu Hương, mẹ của em T.D.H. cũng đến báo cáo sự việc. Chị Hương cho biết: Khi nhận được đoạn video con gái tôi bị nhóm học sinh khác đánh và xúc phạm danh dự, tôi rất lo lắng cho cháu. Thật may vì sau sự việc đó, sức khỏe cháu không bị ảnh hưởng nhiều và cháu đã trở lại trường học. Tuy nhiên, tôi vẫn rất lo sự việc này có thể ảnh hưởng tới tâm lý của cháu về sau. Tôi mong nhà trường và các cơ quan chức năng xử lý nghiêm các học sinh đánh con gái tôi.

Thầy giáo Mai Anh Tài, Hiệu trưởng Trường THCS xã Thống Nhất cho biết: Chúng tôi rất đau lòng khi xảy ra sự việc. Khi các em có mâu thuẫn với nhau, nhà trường không nắm được để ngăn chặn, xử lý kịp thời. Bản thân học sinh C.P.M. và một số học sinh khác liên quan tới vụ việc có hoàn cảnh phức tạp, thiếu sự quan tâm từ phía gia đình, nên đã có những hành vi thiếu chuẩn mực, gây ảnh hưởng tới các học sinh khác. Giải pháp của nhà trường là tăng cường tuyên truyền, giáo dục để các em nâng cao nhận thức, không để xảy ra các vụ mâu thuẫn, đánh nhau trong và ngoài trường học; giáo dục để học sinh có cách ứng xử văn hóa, rèn luyện học sinh kỹ năng phòng, tránh bạo lực học đường.

Trước tình trạng bạo lực học đường đang trở thành nỗi lo của xã hội, các trường học khác của thành phố Lào Cai đã có nhiều biện pháp nhằm ngăn chặn, hạn chế tình trạng này xảy ra. Cô giáo Phạm Thị Thu Hương, Hiệu trưởng Trường THCS Kim Tân cho biết: Năm học 2021 - 2022, Trường THCS Kim Tân có hơn 1.300 học sinh, là trường có nhiều học sinh nhất khối THCS của thành phố. Với số lượng học sinh đông như vậy, cần có những biện pháp quản lý phù hợp. Mặt khác, các em ở lứa tuổi THCS đang phát triển mạnh về sinh lý, tâm lý, muốn thể hiện “cái tôi” của bản thân, nên nhà trường phối hợp tốt với phụ huynh trong việc quản lý, giáo dục học sinh. Nhà trường thường xuyên tổ chức các buổi ngoại khóa, phối hợp với các đơn vị liên quan tuyên truyền pháp luật, kỹ năng tham gia mạng xã hội an toàn, kỹ năng ứng xử văn hóa, giáo dục giới tính cho học sinh. Những năm qua, bằng hình thức trực tiếp hoặc trực tuyến, nhà trường mời các chuyên gia nói chuyện, hướng dẫn giáo viên các kỹ năng mềm trong dạy học, hạn chế thấp nhất xảy ra bạo lực học đường.

Bà Trần Thị Thùy Dung, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Lào Cai cho biết: Trước một số vụ việc liên quan tới bạo lực học đường, phòng đã chỉ đạo các nhà trường khẩn trương làm rõ từng vụ việc, xử lý nghiêm những học sinh vi phạm. Ngành giáo dục và đào tạo thành phố tiếp tục chỉ đạo các trường tăng cường kỷ luật, kỷ cương trường học, nắm diễn biến tâm lý học sinh, thường xuyên đưa hoạt động giáo dục kỹ năng sống, phòng, chống bạo lực học đường vào các giờ chào cờ, sinh hoạt lớp. Giáo viên chủ nhiệm phối hợp với gia đình học sinh cập nhật thời gian biểu của học sinh trong và ngoài giờ học. Cha mẹ học sinh ký cam kết với nhà trường về trách nhiệm phối hợp quản lý con em khi không ở trường học…

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Những giọt máu hồng dệt nên mạch sống cộng đồng

Hiến máu tình nguyện: Những giọt máu hồng dệt nên mạch sống cộng đồng

Những năm gần đây, phong trào hiến máu tình nguyện tại Lào Cai không chỉ được nhắc đến bằng con số về đơn vị máu tiếp nhận, mà đã trở thành nét đẹp nhân văn trong cộng đồng, góp phần quan trọng trong công tác cấp cứu và điều trị người bệnh. Ở đó, mỗi giọt máu cho đi không chỉ mang ý nghĩa cứu người, mà còn là sự sẻ chia thầm lặng, kết nối những tấm lòng nhân ái trong xã hội.

Nhận chuyển giao và triển khai thành công kỹ thuật mới

Nhận chuyển giao và triển khai thành công kỹ thuật mới

Trong khuôn khổ thỏa thuận hợp tác, hỗ trợ chuyên môn giữa Bệnh viện Đa khoa số 2 tỉnh và Bệnh viện Đa khoa số 3, vừa qua, khoa Ngoại tổng hợp đã tiếp nhận chuyển giao và triển khai thành công kỹ thuật mới “nội soi thận ống mềm tán sỏi thận”, góp phần nâng cao năng lực chuyên môn và chất lượng điều trị cho người bệnh.

"Đồng thiết kế - đồng đào tạo"

"Đồng thiết kế - đồng đào tạo"

Bắt đầu từ năm 2019, Trường Cao đẳng Nghề Yên Bái liên kết với Công ty LG Electronics Việt Nam Hải Phòng thực hiện mô hình “Đồng thiết kế - Đồng đào tạo”. Mô hình này đã thay đổi hướng đào tạo của nhà trường: từ đào tạo những gì mình có chuyển sang đào tạo những gì doanh nghiệp cần. Với nhà trường, đây vừa là một bước đi chiến lược, vừa là lời giải cho bài toán nhân lực chất lượng cao trong thời đại công nghệ số.

Sôi nổi hoạt động diễn tập phòng chống thiên tai cấp thôn

Sôi nổi hoạt động diễn tập phòng chống thiên tai cấp thôn

Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai vừa tổ chức diễn tập phòng chống thiên tai cấp thôn tại 4 xã A Mú Sung, Bản Liền, Trấn Yên và Yên Bình. Đây là hoạt động thuộc Dự án "Lời kêu gọi khẩn cấp để khắc phục hậu quả, ứng phó, phục hồi và tái thiết sau cơn bão số 3 và hoàn lưu sau bão năm 2024" giai đoạn 2, do Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế viện trợ không hoàn lại.

Tuổi trẻ Trại tạm giam số 1 Công an tỉnh Lào Cai hiến máu cứu người

Tuổi trẻ Trại tạm giam số 1 Công an tỉnh Lào Cai hiến máu cứu người

Ngày 24/3, Trại tạm giam số 1 Công an tỉnh Lào Cai đã nhận được thư cảm ơn từ gia đình bệnh nhân vừa được cứu sống nhờ sự hỗ trợ kịp thời của các cán bộ, chiến sĩ đơn vị. Hành động hiến máu cứu người của tuổi trẻ đơn vị đã lan tỏa sâu sắc tinh thần nhân ái, vì Nhân dân phục vụ.

Lương hưu tăng ra sao 10 năm qua?

Lương hưu tăng ra sao 10 năm qua?

Trong 10 năm qua, Việt Nam đã trải qua 7 lần điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) với mức tăng đáng kể. Từ mức lương hưu thấp nhất 1,75 triệu đồng năm 2016, dự kiến tăng lên 3,8 triệu đồng vào 1/7 năm nay.

Hội LHPN và Công an xã Phúc Khánh nhận đỡ đầu trẻ em mồ côi có hoàn cảnh khó khăn

Hội LHPN và Công an xã Phúc Khánh nhận đỡ đầu trẻ em mồ côi có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 24/3, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Phúc Khánh phối hợp cùng các đoàn thể địa phương tổ chức chương trình nhận đỡ đầu trẻ em mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Hoạt động không chỉ hỗ trợ về vật chất mà còn thể hiện sự đồng hành, sẻ chia trách nhiệm của các tổ chức đoàn thể đối với công tác chăm sóc trẻ em tại cơ sở.

Hệ sinh thái khởi nghiệp - Bệ phóng hiện thực hóa ý tưởng của người trẻ

Hệ sinh thái khởi nghiệp - Bệ phóng hiện thực hóa ý tưởng của người trẻ

Hệ sinh thái khởi nghiệp tại tỉnh Lào Cai đã dần định hình và trở thành bệ phóng vững chắc cho thế hệ trẻ. Các chính sách hỗ trợ vốn, đào tạo kỹ năng quản trị, kết nối doanh nghiệp với thị trường được triển khai đồng bộ. Bên cạnh đó, không gian sáng tạo, vườn ươm khởi nghiệp và các cuộc thi ý tưởng đã tạo môi trường để thanh niên học hỏi,  biến sáng tạo thành sản phẩm có giá trị phục vụ cộng đồng.

Đến năm 2030, phấn đấu 50% học sinh THPT được định hướng khởi nghiệp

Đến năm 2030, phấn đấu 50% học sinh THPT được định hướng khởi nghiệp

Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 336/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình “Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp giai đoạn 2026-2035”. Đề án nhằm khơi dậy khát vọng sáng tạo, nâng cao năng lực làm chủ công nghệ và hình thành văn hóa khởi nghiệp, góp phần phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.

fb yt zl tw