Tòa án nhân dân cần tham mưu tích cực cho cấp ủy, chính quyền giải quyết các vấn đề phát sinh

LCĐT - Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022 của ngành tòa án nhân dân tỉnh Lào Cai được tổ chức sáng 14/1.

Tòa án nhân dân cần tham mưu tích cực cho cấp ủy, chính quyền giải quyết các vấn đề phát sinh ảnh 1
Quang cảnh hội nghị.

Dự hội nghị có lãnh đạo một số sở, ban, ngành có liên quan của tỉnh.

Theo báo cáo của Tòa án nhân dân tỉnh, năm 2021 (tính từ 10/2020 đến tháng 10/2021), trong điều kiện bị ảnh hưởng bởi Covid -19 nhưng các cơ quan tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Lào Cai vẫn hoàn thành việc giải quyết 3.689 vụ việc, đạt 98,2% vụ, việc thụ lý, số vụ, việc còn lại đang giải quyết và đều trong thời hạn quy định, không có việc tồn đọng, kéo dài.

Trong số đó, tòa án hình sự hai cấp đã thụ lý, hoàn thành giải quyết 599 vụ, việc, đạt tỷ lệ 99%, số còn lại đang giải quyết trong thời hiệu quy định; hoàn thành giải quyết 2.291 vụ, việc dân sự; 77 vụ, việc hành chính. Ngoài ra, còn xem xét áp dụng các biện pháp xử lý hành chính tại tòa án, thụ lý, giải quyết 700 hồ sơ đề nghị áp dụng các biện pháp hành chính đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục, cơ sở cai nghiện bắt buộc với các đối tượng có liên quan.

Tòa án nhân dân cần tham mưu tích cực cho cấp ủy, chính quyền giải quyết các vấn đề phát sinh ảnh 2
Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường phát biểu tại hội nghị.

Chất lượng xét xử trong năm 2021 tiếp tục được nâng lên, thể hiện rõ nhất là không có án oan; án bị hủy, án phải sửa chỉ chiếm 0,74%, thấp hơn mức độ Tòa án nhân dân Tối cao yêu cầu là 1,15%.

Quá trình giải quyết các vụ án đều được thực hiện đúng luật định, đảm bảo tinh thần cải cách tư pháp, những người tham gia tố tụng thực hiện đầy đủ quyền, nghĩa vụ của mình; phán quyết của tòa án đều có căn cứ kết quả tranh tụng tại phiên tòa và trên cơ sở xem xét toàn diện, khách quan các chứng cứ của vụ án.

Tòa án nhân dân cần tham mưu tích cực cho cấp ủy, chính quyền giải quyết các vấn đề phát sinh ảnh 3
Các đại biểu tham dự hội nghị.

Trong công tác giải quyết án hình sự, tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Lào Cai đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan bảo vệ pháp luật tại địa phương trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, nhanh chóng đưa các vụ án ra xét xử, đặc biệt là vụ án có tính chất phức tạp, án liên quan đến nhiều địa phương, các vụ án được dư luận quan tâm, án liên quan đến tội pham ma túy, mua bán người. Trong quá trình giải quyết các loại vụ, việc dân sự, hành chính, Tòa án đã làm tốt việc hướng dẫn các đương sự thực hiện nghĩa vụ cung cấp chứng cứ, tài liệu của vụ án; chủ động xác minh, thu thập chứng cứ trong những trường hợp cần thiết theo quy định của pháp luật; tăng cường phối hợp với các cơ quan hữu quan trong xây dựng hồ sơ vụ án, xác minh, đánh giá chứng cứ khách quan.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường đề nghị ngành tòa án nhân dân tỉnh cần lựa chọn, xác định chủ đề trong năm 2022 để chọn ra các điểm ưu tiên phấn đấu, việc trọng tâm cần giải quyết và chọn chủ đề thi đua lập.

Đề nghị tòa án nhân dân hai cấp và các cơ quan liên quan cần tham mưu tích cực hơn nữa cho cấp ủy, chính quyền giải quyết tốt các vụ việc, vấn đề nảy sinh trên thực tiễn liên quan đến chính sách, pháp luật, nhất là các quy định mới.

Bên cạnh đó, giải quyết tốt các vụ, việc hình sự, dân sự, hành chính, lao động, tích cực thực hiện Luật Hòa giải, tăng cường đối thoại, góp phần ổn định xã hội, củng cố an ninh trật tự.

Thừa ủy quyền, Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho ông Nguyễn Văn Nam, Chánh án Tòa án nhân dân huyện Bảo Thắng.
Thừa ủy quyền, Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho ông Nguyễn Văn Nam, Chánh án Tòa án nhân dân huyện Bảo Thắng.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị ngành tòa án nhân dân tỉnh cần tăng cường hơn nữa việc xét xử lưu động, tổ chức các vụ án giả định, thí điểm xét xử các vụ án có kết nối trực tuyến nhằm nâng cao chất lượng xét xử và góp phần tuyên truyền, giáo dục pháp luật, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước.

Đề nghị ngành tòa án tiếp tục phối hợp với các cơ quan, ngành liên quan trong nâng cao chất lượng hội thẩm nhân dân, trao đổi công tác giữa Ban cán sự Đảng UBND tỉnh và Ban cán sự Đảng Tòa án nhân dân tỉnh.

Tại hội nghị, nhiều tập thể, cá nhân đã được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, của Tòa án nhân dân Tối cao và của Chủ tịch UBND tỉnh.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phường Trung Tâm sẵn sàng cho ngày hội non sông

Phường Trung Tâm sẵn sàng cho ngày hội non sông

Hòa chung không khí náo nức của cử tri cả nước, phường Trung Tâm đang tích cực triển khai các bước chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031. Với sự chuẩn bị chu đáo và tinh thần trách nhiệm cao, địa phương quyết tâm tổ chức một kỳ bầu cử thực sự dân chủ, đúng luật và an toàn, coi đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm hàng đầu.

Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Dương Đức Huy kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại xã Bát Xát, Trịnh Tường và A Mú Sung

Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Dương Đức Huy kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại xã Bát Xát, Trịnh Tường và A Mú Sung

Chiều 04/3, đồng chí Dương Đức Huy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy đã kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại xã Bát Xát, Trịnh Tường và A Mú Sung.

Những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại Đơn vị bầu cử số 4 tiếp xúc cử tri

Những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại Đơn vị bầu cử số 4 tiếp xúc cử tri

Ngày 04/3, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại Đơn vị bầu cử số 4, gồm: Bà Giàng Thị Dung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; ông Nguyễn Thành Trung - Ủy viên Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội; ông Đào Duy Hưng - Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy xã Bảo Nhai; bà Nguyễn Thị Phương Lan – Giáo viên trường Tiểu học Bảo Ái, xã Bảo Ái.

Không có chủ trương tiếp tục sắp xếp, sáp nhập các tỉnh, thành phố và đơn vị hành chính cấp xã

Không có chủ trương tiếp tục sắp xếp, sáp nhập các tỉnh, thành phố và đơn vị hành chính cấp xã

Chiều 4/3, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ họp báo thường kỳ dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn. Tại họp báo, lãnh đạo một số bộ, ngành đã trả lời câu hỏi của các phóng viên liên quan các vấn đề đang được dư luận xã hội quan tâm.

Lá phiếu - mệnh lệnh của lương tri và sức mạnh của lòng dân

Lá phiếu - mệnh lệnh của lương tri và sức mạnh của lòng dân

Có những khoảnh khắc trong đời sống quốc gia không vang tiếng súng, không rực màu cờ trận tuyến, nhưng vẫn mang ý nghĩa của một “cuộc tập hợp lực lượng” lớn lao. 15/3/2026 - Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 là một khoảnh khắc như thế.

Lễ giao nhận quân năm 2026 tại Lào Cai: Trang trọng, chu đáo, an toàn tuyệt đối

Lễ giao nhận quân năm 2026 tại Lào Cai: Trang trọng, chu đáo, an toàn tuyệt đối

Hòa chung không khí tưng bừng của ngày hội tòng quân trên cả nước, sáng 04/3,  các công dân ưu tú của tỉnh Lào Cai đã khoác lên mình bộ quân phục, tự hào thực hiện trách nhiệm thiêng liêng với Tổ quốc. Với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, lễ giao, nhận quân năm 2026 đã diễn ra trang trọng, an toàn và thực sự trở thành ngày hội lớn của toàn dân.

fb yt zl tw