Tòa án nhân dân cần tham mưu tích cực cho cấp ủy, chính quyền giải quyết các vấn đề phát sinh

LCĐT - Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022 của ngành tòa án nhân dân tỉnh Lào Cai được tổ chức sáng 14/1.

Tòa án nhân dân cần tham mưu tích cực cho cấp ủy, chính quyền giải quyết các vấn đề phát sinh ảnh 1
Quang cảnh hội nghị.

Dự hội nghị có lãnh đạo một số sở, ban, ngành có liên quan của tỉnh.

Theo báo cáo của Tòa án nhân dân tỉnh, năm 2021 (tính từ 10/2020 đến tháng 10/2021), trong điều kiện bị ảnh hưởng bởi Covid -19 nhưng các cơ quan tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Lào Cai vẫn hoàn thành việc giải quyết 3.689 vụ việc, đạt 98,2% vụ, việc thụ lý, số vụ, việc còn lại đang giải quyết và đều trong thời hạn quy định, không có việc tồn đọng, kéo dài.

Trong số đó, tòa án hình sự hai cấp đã thụ lý, hoàn thành giải quyết 599 vụ, việc, đạt tỷ lệ 99%, số còn lại đang giải quyết trong thời hiệu quy định; hoàn thành giải quyết 2.291 vụ, việc dân sự; 77 vụ, việc hành chính. Ngoài ra, còn xem xét áp dụng các biện pháp xử lý hành chính tại tòa án, thụ lý, giải quyết 700 hồ sơ đề nghị áp dụng các biện pháp hành chính đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục, cơ sở cai nghiện bắt buộc với các đối tượng có liên quan.

Tòa án nhân dân cần tham mưu tích cực cho cấp ủy, chính quyền giải quyết các vấn đề phát sinh ảnh 2
Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường phát biểu tại hội nghị.

Chất lượng xét xử trong năm 2021 tiếp tục được nâng lên, thể hiện rõ nhất là không có án oan; án bị hủy, án phải sửa chỉ chiếm 0,74%, thấp hơn mức độ Tòa án nhân dân Tối cao yêu cầu là 1,15%.

Quá trình giải quyết các vụ án đều được thực hiện đúng luật định, đảm bảo tinh thần cải cách tư pháp, những người tham gia tố tụng thực hiện đầy đủ quyền, nghĩa vụ của mình; phán quyết của tòa án đều có căn cứ kết quả tranh tụng tại phiên tòa và trên cơ sở xem xét toàn diện, khách quan các chứng cứ của vụ án.

Tòa án nhân dân cần tham mưu tích cực cho cấp ủy, chính quyền giải quyết các vấn đề phát sinh ảnh 3
Các đại biểu tham dự hội nghị.

Trong công tác giải quyết án hình sự, tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Lào Cai đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan bảo vệ pháp luật tại địa phương trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, nhanh chóng đưa các vụ án ra xét xử, đặc biệt là vụ án có tính chất phức tạp, án liên quan đến nhiều địa phương, các vụ án được dư luận quan tâm, án liên quan đến tội pham ma túy, mua bán người. Trong quá trình giải quyết các loại vụ, việc dân sự, hành chính, Tòa án đã làm tốt việc hướng dẫn các đương sự thực hiện nghĩa vụ cung cấp chứng cứ, tài liệu của vụ án; chủ động xác minh, thu thập chứng cứ trong những trường hợp cần thiết theo quy định của pháp luật; tăng cường phối hợp với các cơ quan hữu quan trong xây dựng hồ sơ vụ án, xác minh, đánh giá chứng cứ khách quan.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường đề nghị ngành tòa án nhân dân tỉnh cần lựa chọn, xác định chủ đề trong năm 2022 để chọn ra các điểm ưu tiên phấn đấu, việc trọng tâm cần giải quyết và chọn chủ đề thi đua lập.

Đề nghị tòa án nhân dân hai cấp và các cơ quan liên quan cần tham mưu tích cực hơn nữa cho cấp ủy, chính quyền giải quyết tốt các vụ việc, vấn đề nảy sinh trên thực tiễn liên quan đến chính sách, pháp luật, nhất là các quy định mới.

Bên cạnh đó, giải quyết tốt các vụ, việc hình sự, dân sự, hành chính, lao động, tích cực thực hiện Luật Hòa giải, tăng cường đối thoại, góp phần ổn định xã hội, củng cố an ninh trật tự.

Thừa ủy quyền, Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho ông Nguyễn Văn Nam, Chánh án Tòa án nhân dân huyện Bảo Thắng.
Thừa ủy quyền, Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho ông Nguyễn Văn Nam, Chánh án Tòa án nhân dân huyện Bảo Thắng.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị ngành tòa án nhân dân tỉnh cần tăng cường hơn nữa việc xét xử lưu động, tổ chức các vụ án giả định, thí điểm xét xử các vụ án có kết nối trực tuyến nhằm nâng cao chất lượng xét xử và góp phần tuyên truyền, giáo dục pháp luật, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước.

Đề nghị ngành tòa án tiếp tục phối hợp với các cơ quan, ngành liên quan trong nâng cao chất lượng hội thẩm nhân dân, trao đổi công tác giữa Ban cán sự Đảng UBND tỉnh và Ban cán sự Đảng Tòa án nhân dân tỉnh.

Tại hội nghị, nhiều tập thể, cá nhân đã được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, của Tòa án nhân dân Tối cao và của Chủ tịch UBND tỉnh.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Xã Lao Chải tích cực chuẩn bị công tác bầu cử

Xã Lao Chải tích cực chuẩn bị công tác bầu cử

Cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Lao Chải xác định công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 là nhiệm vụ trọng tâm. Trên cơ sở đó, Đảng ủy xã đã lãnh đạo triển khai đầy đủ, nghiêm túc các bước chuẩn bị cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, bảo đảm đúng quy trình, quy định của pháp luật.

Thấm nhuần giá trị đạo đức và văn minh của Đảng để phòng ngừa suy thoái

Thấm nhuần giá trị đạo đức và văn minh của Đảng để phòng ngừa suy thoái

Công cuộc xây dựng, chỉnh đốn Đảng đã làm từ nhiều năm nay góp phần ngăn chặn, đẩy lùi được một phần sự suy thoái ở một số tổ chức đảng và cán bộ, đảng viên làm giảm uy tín của Đảng. Trong hoàn cảnh mới, để hoàn thành trọng trách trước đất nước, nhân dân, để xứng đáng đảng cầm quyền thực sự “là đạo đức, là văn minh” thì Đảng phải tự vượt lên mình để củng cố và hoàn thiện tấm gương văn hóa soi rọi con đường phát triển cho toàn dân tộc.

Tổ kiểm tra số 2 kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại xã Cát Thịnh và Chấn Thịnh

Tổ kiểm tra số 2 kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại xã Cát Thịnh và Chấn Thịnh

Chiều 5/2, Tổ kiểm tra số 2, Đoàn kiểm tra số 3 của Ủy ban Bầu cử tỉnh do đồng chí Hà Đức Hải - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Bí thư Tỉnh đoàn làm Trưởng đoàn đã kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại xã Cát Thịnh và xã Chấn Thịnh.

Cử tri tổ dân phố Tuy Lộc nhất trí cao giới thiệu 2 đại biểu ứng cử đại biểu HĐND các cấp

Cử tri tổ dân phố Tuy Lộc nhất trí cao giới thiệu 2 đại biểu ứng cử đại biểu HĐND các cấp

Chiều 5/2, tại tổ dân phố Tuy Lộc, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Văn Phú đã phối hợp tổ chức Hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với các vị đại biểu được giới thiệu tham gia ứng cử đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Dương Đức Huy thăm và tặng quà Tết tại xã Trấn Yên

Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Dương Đức Huy thăm và tặng quà Tết tại xã Trấn Yên

Nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, chiều 5/2, đồng chí Dương Đức Huy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy đã đến thăm và tặng quà Tết một số tập thể và cá nhân trên địa bàn xã Trấn Yên. Cùng đi có lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.

Sức lan tỏa hơn vạn lời nói

Sức lan tỏa hơn vạn lời nói

Nhiều năm qua, tỉnh Lào Cai luôn chú trọng việc phát hiện, bồi dưỡng, biểu dương, tôn vinh và nhân rộng điển hình trong học và làm theo Bác. Sức lan tỏa từ những tấm gương điển hình là minh chứng cho lời Bác dạy: “Một tấm gương sống còn có giá trị hơn một trăm bài diễn văn tuyên truyền”.

fb yt zl tw