Tòa án nhân dân cần tham mưu tích cực cho cấp ủy, chính quyền giải quyết các vấn đề phát sinh

LCĐT - Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022 của ngành tòa án nhân dân tỉnh Lào Cai được tổ chức sáng 14/1.

Tòa án nhân dân cần tham mưu tích cực cho cấp ủy, chính quyền giải quyết các vấn đề phát sinh ảnh 1
Quang cảnh hội nghị.

Dự hội nghị có lãnh đạo một số sở, ban, ngành có liên quan của tỉnh.

Theo báo cáo của Tòa án nhân dân tỉnh, năm 2021 (tính từ 10/2020 đến tháng 10/2021), trong điều kiện bị ảnh hưởng bởi Covid -19 nhưng các cơ quan tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Lào Cai vẫn hoàn thành việc giải quyết 3.689 vụ việc, đạt 98,2% vụ, việc thụ lý, số vụ, việc còn lại đang giải quyết và đều trong thời hạn quy định, không có việc tồn đọng, kéo dài.

Trong số đó, tòa án hình sự hai cấp đã thụ lý, hoàn thành giải quyết 599 vụ, việc, đạt tỷ lệ 99%, số còn lại đang giải quyết trong thời hiệu quy định; hoàn thành giải quyết 2.291 vụ, việc dân sự; 77 vụ, việc hành chính. Ngoài ra, còn xem xét áp dụng các biện pháp xử lý hành chính tại tòa án, thụ lý, giải quyết 700 hồ sơ đề nghị áp dụng các biện pháp hành chính đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục, cơ sở cai nghiện bắt buộc với các đối tượng có liên quan.

Tòa án nhân dân cần tham mưu tích cực cho cấp ủy, chính quyền giải quyết các vấn đề phát sinh ảnh 2
Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường phát biểu tại hội nghị.

Chất lượng xét xử trong năm 2021 tiếp tục được nâng lên, thể hiện rõ nhất là không có án oan; án bị hủy, án phải sửa chỉ chiếm 0,74%, thấp hơn mức độ Tòa án nhân dân Tối cao yêu cầu là 1,15%.

Quá trình giải quyết các vụ án đều được thực hiện đúng luật định, đảm bảo tinh thần cải cách tư pháp, những người tham gia tố tụng thực hiện đầy đủ quyền, nghĩa vụ của mình; phán quyết của tòa án đều có căn cứ kết quả tranh tụng tại phiên tòa và trên cơ sở xem xét toàn diện, khách quan các chứng cứ của vụ án.

Tòa án nhân dân cần tham mưu tích cực cho cấp ủy, chính quyền giải quyết các vấn đề phát sinh ảnh 3
Các đại biểu tham dự hội nghị.

Trong công tác giải quyết án hình sự, tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Lào Cai đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan bảo vệ pháp luật tại địa phương trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, nhanh chóng đưa các vụ án ra xét xử, đặc biệt là vụ án có tính chất phức tạp, án liên quan đến nhiều địa phương, các vụ án được dư luận quan tâm, án liên quan đến tội pham ma túy, mua bán người. Trong quá trình giải quyết các loại vụ, việc dân sự, hành chính, Tòa án đã làm tốt việc hướng dẫn các đương sự thực hiện nghĩa vụ cung cấp chứng cứ, tài liệu của vụ án; chủ động xác minh, thu thập chứng cứ trong những trường hợp cần thiết theo quy định của pháp luật; tăng cường phối hợp với các cơ quan hữu quan trong xây dựng hồ sơ vụ án, xác minh, đánh giá chứng cứ khách quan.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường đề nghị ngành tòa án nhân dân tỉnh cần lựa chọn, xác định chủ đề trong năm 2022 để chọn ra các điểm ưu tiên phấn đấu, việc trọng tâm cần giải quyết và chọn chủ đề thi đua lập.

Đề nghị tòa án nhân dân hai cấp và các cơ quan liên quan cần tham mưu tích cực hơn nữa cho cấp ủy, chính quyền giải quyết tốt các vụ việc, vấn đề nảy sinh trên thực tiễn liên quan đến chính sách, pháp luật, nhất là các quy định mới.

Bên cạnh đó, giải quyết tốt các vụ, việc hình sự, dân sự, hành chính, lao động, tích cực thực hiện Luật Hòa giải, tăng cường đối thoại, góp phần ổn định xã hội, củng cố an ninh trật tự.

Thừa ủy quyền, Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho ông Nguyễn Văn Nam, Chánh án Tòa án nhân dân huyện Bảo Thắng.
Thừa ủy quyền, Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho ông Nguyễn Văn Nam, Chánh án Tòa án nhân dân huyện Bảo Thắng.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị ngành tòa án nhân dân tỉnh cần tăng cường hơn nữa việc xét xử lưu động, tổ chức các vụ án giả định, thí điểm xét xử các vụ án có kết nối trực tuyến nhằm nâng cao chất lượng xét xử và góp phần tuyên truyền, giáo dục pháp luật, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước.

Đề nghị ngành tòa án tiếp tục phối hợp với các cơ quan, ngành liên quan trong nâng cao chất lượng hội thẩm nhân dân, trao đổi công tác giữa Ban cán sự Đảng UBND tỉnh và Ban cán sự Đảng Tòa án nhân dân tỉnh.

Tại hội nghị, nhiều tập thể, cá nhân đã được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, của Tòa án nhân dân Tối cao và của Chủ tịch UBND tỉnh.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

HOẢ TỐC: Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo chủ động phòng ngừa, ứng phó với hiện tượng thời tiết cực đoan

HOẢ TỐC: Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo chủ động phòng ngừa, ứng phó với hiện tượng thời tiết cực đoan

Trước diễn biến thời tiết ngày càng phức tạp, khó lường với nguy cơ mưa lớn kèm dông lốc, sét, mưa đá, lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ, ngày 16/5, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai ban hành Công văn hỏa tốc số 3941/UBND-NLN yêu cầu các sở, ngành, địa phương khẩn trương triển khai đồng bộ các giải pháp phòng ngừa, ứng phó, bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của Nhân dân và hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra.

Củng cố khối đại đoàn kết toàn dân

Chủ trương sắp xếp thôn, tổ dân phố: Củng cố khối đại đoàn kết toàn dân

Chủ trương sắp xếp thôn, bản, tổ dân phố năm 2026 đang được triển khai theo định hướng của Trung ương. Với nhiều địa phương miền núi của Lào Cai, đây không đơn thuần là “gộp tên trên bản đồ”, mà là sự thay đổi tác động trực tiếp đến đời sống cộng đồng dân cư vốn đã định hình từ nhiều thế hệ.

Dấu ấn lãnh đạo sâu sát của Thường trực Tỉnh ủy và kỳ vọng vào nhịp chuyển mình nơi biên cương

Dấu ấn lãnh đạo sâu sát của Thường trực Tỉnh ủy và kỳ vọng vào nhịp chuyển mình nơi biên cương

Chuyến công tác kéo dài 3 ngày (từ ngày 12 đến ngày 14/5/2026) của đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy cùng các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy, các đồng chí Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh và một một số ban, sở, ngành tới các xã, phường ở khu vực phía Bắc của tỉnh không chỉ là những cuộc kiểm tra nắm bắt cơ sở và làm việc đơn thuần.

Lập lại trật tự hoạt động khai thác cát, sỏi

Lập lại trật tự hoạt động khai thác cát, sỏi

UBND tỉnh vừa chỉ đạo ngành chức năng và chính quyền các địa phương siết chặt kiểm tra các mỏ khai thác cát, sỏi, đồng thời xử lý nghiêm nếu có vi phạm và dừng hoạt động các điểm mỏ chưa đủ điều kiện. Đây là động thái thể hiện rõ quyết tâm lập lại trật tự trong hoạt động khai thác cát, sỏi trên địa bàn tỉnh.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đại học Quốc gia Hà Nội tiếp tục vươn lên trở thành biểu tượng của trí tuệ Việt Nam

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đại học Quốc gia Hà Nội tiếp tục vươn lên trở thành biểu tượng của trí tuệ Việt Nam

Ngày 16/5, tại Hà Nội, Đại học Quốc gia Hà Nội long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 120 năm Ngày truyền thống Đại học Quốc gia Hà Nội (16/5/1906 - 16/5/2026) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu tại lễ kỷ niệm. Báo và Phát thanh - Truyền hình Lào Cai xin giới thiệu toàn văn bài phát biểu.

Đưa nghị quyết vào cuộc sống phù hợp với điều kiện thực tiễn

Đưa nghị quyết vào cuộc sống phù hợp với điều kiện thực tiễn

Những năm gần đây, việc đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống ở nhiều địa phương trong tỉnh đã có nhiều chuyển biến rõ nét. Không dừng ở học tập, quán triệt, các chi bộ đã chủ động lựa chọn cách làm phù hợp với điều kiện thực tiễn, qua đó, tạo ra thay đổi cụ thể, thiết thực trong đời sống Nhân dân.

Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thăm, tặng quà công nhân, người lao động tỉnh Lào Cai

Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thăm, tặng quà công nhân, người lao động tỉnh Lào Cai

Nhân Tháng Công nhân năm 2026, chiều 15/5, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam do đồng chí Phan Văn Anh - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam làm trưởng đoàn đến thăm, trao quà cho đoàn viên, công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Lào Cai tại trụ sở Liên đoàn Lao động tỉnh.

Bộ Chính trị cho ý kiến hoàn thiện thể chế vượt trội, tạo động lực mới để TPHCM phát triển nhanh, bền vững

Bộ Chính trị cho ý kiến hoàn thiện thể chế vượt trội, tạo động lực mới để TPHCM phát triển nhanh, bền vững

Sáng 15/5, tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã chủ trì cuộc họp của Bộ Chính trị cho ý kiến về việc đánh giá 3 năm thực hiện Nghị quyết số 31-NQ/TW của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TPHCM đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Hoàn thiện thể chế như một 'chu trình sống'

Hoàn thiện thể chế như một 'chu trình sống'

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm quyết định kiện toàn các Ban Chỉ đạo Trung ương về hoàn thiện thể chế, pháp luật và cải cách tư pháp là một sự kiện chính trị quan trọng. Nhưng điều đáng chú ý nhất không chỉ nằm ở việc sắp xếp tổ chức hay thay đổi đầu mối chỉ đạo, mà nằm ngay trong tên gọi mới "Ban Chỉ đạo Trung ương về hoàn thiện thể chế và thực thi pháp luật", do Tổng Bí thư, Chủ tịch nước làm Trưởng ban.

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy chủ trì luyện tập diễn tập phòng thủ dân sự năm 2026

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy chủ trì luyện tập diễn tập phòng thủ dân sự năm 2026

Sáng 15/5, tại phường Nghĩa Lộ và xã Liên Sơn, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban Tổ chức diễn tập phòng thủ dân sự tỉnh chủ trì Hội nghị luyện tập lần thứ nhất và trực tiếp chỉ đạo nội dung luyện tập thực binh tại hiện trường theo khung diễn tập phòng thủ dân sự tỉnh về phòng, chống thiên tai năm 2026.

Đoàn giám sát số 08 của Tỉnh Lào Cai làm việc với xã Dương Quỳ

Đoàn giám sát số 08 của Tỉnh Lào Cai làm việc với xã Dương Quỳ

Chiều 14/5, Đoàn giám sát số 08 của Tỉnh ủy do đồng chí Nguyễn Minh Toàn - Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã làm việc với Đảng ủy xã Dương Quỳ về thực hiện các nghị quyết chiến lược của Bộ chính trị; nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp, việc vận hành chính quyền địa phương hai cấp. 

Sôi nổi hội thi báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi xã Phong Dụ Thượng năm 2026

Sôi nổi hội thi báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi xã Phong Dụ Thượng năm 2026

Ngày 14/5, tại Nhà văn hóa thôn Làng Than, Đảng ủy xã Phong Dụ Thượng tổ chức thành công Hội thi Báo cáo viên, Tuyên truyền viên giỏi năm 2026 với sự tham gia của 15 thí sinh tiêu biểu đại diện các chi bộ trực thuộc Đảng bộ xã. Dự và chỉ đạo hội thi có các đồng chí trong Ban Thường vụ Đảng ủy xã cùng đông đảo cán bộ, đảng viên trong toàn Đảng bộ.

fb yt zl tw