Tòa án nhân dân cần tham mưu tích cực cho cấp ủy, chính quyền giải quyết các vấn đề phát sinh

LCĐT - Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022 của ngành tòa án nhân dân tỉnh Lào Cai được tổ chức sáng 14/1.

Tòa án nhân dân cần tham mưu tích cực cho cấp ủy, chính quyền giải quyết các vấn đề phát sinh ảnh 1
Quang cảnh hội nghị.

Dự hội nghị có lãnh đạo một số sở, ban, ngành có liên quan của tỉnh.

Theo báo cáo của Tòa án nhân dân tỉnh, năm 2021 (tính từ 10/2020 đến tháng 10/2021), trong điều kiện bị ảnh hưởng bởi Covid -19 nhưng các cơ quan tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Lào Cai vẫn hoàn thành việc giải quyết 3.689 vụ việc, đạt 98,2% vụ, việc thụ lý, số vụ, việc còn lại đang giải quyết và đều trong thời hạn quy định, không có việc tồn đọng, kéo dài.

Trong số đó, tòa án hình sự hai cấp đã thụ lý, hoàn thành giải quyết 599 vụ, việc, đạt tỷ lệ 99%, số còn lại đang giải quyết trong thời hiệu quy định; hoàn thành giải quyết 2.291 vụ, việc dân sự; 77 vụ, việc hành chính. Ngoài ra, còn xem xét áp dụng các biện pháp xử lý hành chính tại tòa án, thụ lý, giải quyết 700 hồ sơ đề nghị áp dụng các biện pháp hành chính đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục, cơ sở cai nghiện bắt buộc với các đối tượng có liên quan.

Tòa án nhân dân cần tham mưu tích cực cho cấp ủy, chính quyền giải quyết các vấn đề phát sinh ảnh 2
Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường phát biểu tại hội nghị.

Chất lượng xét xử trong năm 2021 tiếp tục được nâng lên, thể hiện rõ nhất là không có án oan; án bị hủy, án phải sửa chỉ chiếm 0,74%, thấp hơn mức độ Tòa án nhân dân Tối cao yêu cầu là 1,15%.

Quá trình giải quyết các vụ án đều được thực hiện đúng luật định, đảm bảo tinh thần cải cách tư pháp, những người tham gia tố tụng thực hiện đầy đủ quyền, nghĩa vụ của mình; phán quyết của tòa án đều có căn cứ kết quả tranh tụng tại phiên tòa và trên cơ sở xem xét toàn diện, khách quan các chứng cứ của vụ án.

Tòa án nhân dân cần tham mưu tích cực cho cấp ủy, chính quyền giải quyết các vấn đề phát sinh ảnh 3
Các đại biểu tham dự hội nghị.

Trong công tác giải quyết án hình sự, tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Lào Cai đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan bảo vệ pháp luật tại địa phương trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, nhanh chóng đưa các vụ án ra xét xử, đặc biệt là vụ án có tính chất phức tạp, án liên quan đến nhiều địa phương, các vụ án được dư luận quan tâm, án liên quan đến tội pham ma túy, mua bán người. Trong quá trình giải quyết các loại vụ, việc dân sự, hành chính, Tòa án đã làm tốt việc hướng dẫn các đương sự thực hiện nghĩa vụ cung cấp chứng cứ, tài liệu của vụ án; chủ động xác minh, thu thập chứng cứ trong những trường hợp cần thiết theo quy định của pháp luật; tăng cường phối hợp với các cơ quan hữu quan trong xây dựng hồ sơ vụ án, xác minh, đánh giá chứng cứ khách quan.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường đề nghị ngành tòa án nhân dân tỉnh cần lựa chọn, xác định chủ đề trong năm 2022 để chọn ra các điểm ưu tiên phấn đấu, việc trọng tâm cần giải quyết và chọn chủ đề thi đua lập.

Đề nghị tòa án nhân dân hai cấp và các cơ quan liên quan cần tham mưu tích cực hơn nữa cho cấp ủy, chính quyền giải quyết tốt các vụ việc, vấn đề nảy sinh trên thực tiễn liên quan đến chính sách, pháp luật, nhất là các quy định mới.

Bên cạnh đó, giải quyết tốt các vụ, việc hình sự, dân sự, hành chính, lao động, tích cực thực hiện Luật Hòa giải, tăng cường đối thoại, góp phần ổn định xã hội, củng cố an ninh trật tự.

Thừa ủy quyền, Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho ông Nguyễn Văn Nam, Chánh án Tòa án nhân dân huyện Bảo Thắng.
Thừa ủy quyền, Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho ông Nguyễn Văn Nam, Chánh án Tòa án nhân dân huyện Bảo Thắng.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị ngành tòa án nhân dân tỉnh cần tăng cường hơn nữa việc xét xử lưu động, tổ chức các vụ án giả định, thí điểm xét xử các vụ án có kết nối trực tuyến nhằm nâng cao chất lượng xét xử và góp phần tuyên truyền, giáo dục pháp luật, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước.

Đề nghị ngành tòa án tiếp tục phối hợp với các cơ quan, ngành liên quan trong nâng cao chất lượng hội thẩm nhân dân, trao đổi công tác giữa Ban cán sự Đảng UBND tỉnh và Ban cán sự Đảng Tòa án nhân dân tỉnh.

Tại hội nghị, nhiều tập thể, cá nhân đã được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, của Tòa án nhân dân Tối cao và của Chủ tịch UBND tỉnh.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ngô Hạnh Phúc thăm hỏi gia đình các nạn nhân vụ tai nạn tại hồ Thác Bà

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ngô Hạnh Phúc thăm hỏi gia đình các nạn nhân vụ tai nạn tại hồ Thác Bà

Sáng 23/02, đồng chí Ngô Hạnh Phúc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND đã đến thăm hỏi, động viên, chia buồn sâu sắc với gia đình các nạn nhân vụ tai nạn giao thông đường thủy xảy ra tối 21/02 tại thôn Làng Cạn, xã Bảo Ái. Cùng đi có đại diện Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tỉnh và Sở Y tế.

Chủ tịch nước Lương Cường: Mỗi người hãy trở thành một "đại sứ xanh", trồng cây bằng cả tình yêu và trách nhiệm

Chủ tịch nước Lương Cường: Mỗi người hãy trở thành một "đại sứ xanh", trồng cây bằng cả tình yêu và trách nhiệm

Sáng 23/02, trong không khí phấn khởi của những ngày đầu xuân Bính Ngọ, Chủ tịch nước Lương Cường đã dự và phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ xuân Bính Ngọ năm 2026”. Buổi lễ do Bộ Nông nghiệp và Môi trường phối hợp với tỉnh Lào Cai tổ chức tại khu vực thực hiện Dự án Công viên văn hóa Lào Cai, trên địa bàn phường Cam Đường.

Giữ bình yên nơi thượng nguồn biên giới

Giữ bình yên nơi thượng nguồn biên giới

Biên cương đất nước tại Lào Cai mang dáng hình đặc biệt, nơi những dòng sông lớn của miền Bắc bắt đầu hành trình chảy về "đất Mẹ". Sông Hồng từ Lũng Pô, sông Chảy từ Si Ma Cai uốn lượn giữa đại ngàn, là ranh giới tự nhiên với nước bạn Trung Quốc. Ở thượng nguồn hôm nay, các bản làng vùng cao đang từng bước đổi thay. Cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng không chỉ chắc tay súng bảo vệ chủ quyền, mà còn bám bản, bám dân, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, củng cố niềm tin nơi tuyến đầu Tổ quốc.

Công an tỉnh Lào Cai tiếp tục xác minh, điều tra làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn giao thông đường thủy tại hồ Thác Bà

Công an tỉnh Lào Cai tiếp tục xác minh, điều tra làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn giao thông đường thủy tại hồ Thác Bà

Khoảng 19 giờ 15 phút ngày 21/02/2026, trên hồ Thác Bà thuộc địa phận thôn Làng Cạn, xã Bảo Ái, tỉnh Lào Cai đã xảy ra vụ tai nạn giao thông đường thủy giữa tàu chở đá và tàu chở khách khiến 6 người mất tích. Lực lượng cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh đã khẩn trương cứu hộ, cứu nạn ngay trong đêm.

Danh sách 18 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại Lào Cai

Danh sách 18 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại Lào Cai

Thay mặt Hội đồng Bầu cử quốc gia, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký ban hành Nghị quyết số 151/NQ-HĐBCQG công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa XVI theo từng đơn vị bầu cử trên cả nước. Theo Nghị quyết, cả nước có 864 người ứng cử tại 182 đơn vị bầu cử để bầu 500 đại biểu Quốc hội khóa XVI. Tại Lào Cai, có 4 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 10 người, số người ứng cử là 18 người. 

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh thăm hỏi gia đình có người tử vong trong vụ tai nạn giao thông đường thủy tại hồ Thác Bà

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh thăm hỏi gia đình có người tử vong trong vụ tai nạn giao thông đường thủy tại hồ Thác Bà

Chiều 22/02, Đoàn công tác của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh do đồng chí Nguyễn Ngọc Linh - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh làm Trưởng đoàn đã đến thăm hỏi, động viên, chia buồn sâu sắc với gia đình có người tử vong trong vụ tai nạn giao thông đường thủy xảy ra tối 21/02 tại thôn Làng Cạn, xã Bảo Ái, tỉnh Lào Cai.

Tổng Bí thư Tô Lâm dự Lễ phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ" tại Hà Nội

Tổng Bí thư Tô Lâm dự Lễ phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ" tại Hà Nội

Trong không khí phấn khởi, tràn đầy sức sống của những ngày đầu Xuân Bính Ngọ, sáng 22/2, Tổng Bí thư Tô Lâm dự Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” do thành phố Hà Nội phối hợp với Bộ Quốc phòng, Bộ Công an tổ chức tại khuôn viên của Dự án xây dựng Bảo tàng Đảng Cộng sản Việt Nam (Hà Nội).

Quân khu 2 và các đơn vị quân đội đóng trên địa bàn tổ chức Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

Quân khu 2 và các đơn vị quân đội đóng trên địa bàn tổ chức Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

Trong không khí phấn khởi của những ngày đầu xuân mới, sáng 22/02 (tức mồng 06 Tết), Quân khu 2 và cán bộ, chiến sĩ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và Sư đoàn 355 đã tổ chức Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Bính Ngọ năm 2026.

Không ngừng củng cố thế trận an ninh nhân dân vững chắc

Không ngừng củng cố thế trận an ninh nhân dân vững chắc

Những năm qua, các mô hình trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trên địa bàn tỉnh được xây dựng đa dạng, phong phú, phù hợp với điều kiện cụ thể của từng địa bàn, lĩnh vực… Sau sắp xếp đơn vị hành chính, tỉnh Lào Cai chú trọng củng cố “Thế trận lòng dân” thông qua phát huy hiệu quả các mô hình tự quản về an ninh trật tự, góp phần giữ vững ổn định ngay từ cơ sở.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh chỉ đạo công tác tìm kiếm, cứu nạn vụ tai nạn giao thông đường thuỷ tại hồ Thác Bà

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh chỉ đạo công tác tìm kiếm, cứu nạn vụ tai nạn giao thông đường thuỷ tại hồ Thác Bà

Như tin đã đưa, vụ tai nạn giao thông đường thuỷ xảy ra tại địa phận thôn Làng Cạn, xã Bảo Ái, tỉnh Lào Cai khiến 1 tàu khách bị chìm. Tính đến sáng nay, có 17 người được cứu sống, 1 người chết và 5 người mất tích. Sáng nay (22/02), đồng chí Nguyễn Tuấn Anh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã có mặt, trực tiếp chỉ đạo công tác tìm kiếm cứu hộ.

Quyết sách "trị thủy" sông Hồng: Tất cả vì dân

Quyết sách "trị thủy" sông Hồng: Tất cả vì dân

Nhiều năm qua, mỗi khi nước sông Hồng dâng cao làm ngập lụt cả một vùng rộng lớn thuộc khu vực thành phố Yên Bái trước đây, ảnh hưởng nặng nề đến đời sống dân sinh. Để khắc phục tình trạng này, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Lào Cai sau hợp nhất đã quyết định triển khai Dự án "Khắc phục, xử lý tình trạng ngập, úng ven sông Hồng, khu vực trung tâm tỉnh Lào Cai và vùng phụ cận".

fb yt zl tw