Báo Lào Cai
Thứ 7, 22/1/2022, 16:31 [UTC+7]
Hotline: 0986575708

Tòa án nhân dân cần tham mưu tích cực cho cấp ủy, chính quyền giải quyết các vấn đề phát sinh

LCĐT - Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022 của ngành tòa án nhân dân tỉnh Lào Cai được tổ chức sáng 14/1.

Quang cảnh hội nghị.

Dự hội nghị có lãnh đạo một số sở, ban, ngành có liên quan của tỉnh.

Theo báo cáo của Tòa án nhân dân tỉnh, năm 2021 (tính từ 10/2020 đến tháng 10/2021), trong điều kiện bị ảnh hưởng bởi Covid -19 nhưng các cơ quan tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Lào Cai vẫn hoàn thành việc giải quyết 3.689 vụ việc, đạt 98,2% vụ, việc thụ lý, số vụ, việc còn lại đang giải quyết và đều trong thời hạn quy định, không có việc tồn đọng, kéo dài.

Trong số đó, tòa án hình sự hai cấp đã thụ lý, hoàn thành giải quyết 599 vụ, việc, đạt tỷ lệ 99%, số còn lại đang giải quyết trong thời hiệu quy định; hoàn thành giải quyết 2.291 vụ, việc dân sự; 77 vụ, việc hành chính. Ngoài ra, còn xem xét áp dụng các biện pháp xử lý hành chính tại tòa án, thụ lý, giải quyết 700 hồ sơ đề nghị áp dụng các biện pháp hành chính đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục, cơ sở cai nghiện bắt buộc với các đối tượng có liên quan.

Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường phát biểu tại hội nghị.

Chất lượng xét xử trong năm 2021 tiếp tục được nâng lên, thể hiện rõ nhất là không có án oan; án bị hủy, án phải sửa chỉ chiếm 0,74%, thấp hơn mức độ Tòa án nhân dân Tối cao yêu cầu là 1,15%.

Quá trình giải quyết các vụ án đều được thực hiện đúng luật định, đảm bảo tinh thần cải cách tư pháp, những người tham gia tố tụng thực hiện đầy đủ quyền, nghĩa vụ của mình; phán quyết của tòa án đều có căn cứ kết quả tranh tụng tại phiên tòa và trên cơ sở xem xét toàn diện, khách quan các chứng cứ của vụ án.

Các đại biểu tham dự hội nghị.

Trong công tác giải quyết án hình sự, tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Lào Cai đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan bảo vệ pháp luật tại địa phương trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, nhanh chóng đưa các vụ án ra xét xử, đặc biệt là vụ án có tính chất phức tạp, án liên quan đến nhiều địa phương, các vụ án được dư luận quan tâm, án liên quan đến tội pham ma túy, mua bán người. Trong quá trình giải quyết các loại vụ, việc dân sự, hành chính, Tòa án đã làm tốt việc hướng dẫn các đương sự thực hiện nghĩa vụ cung cấp chứng cứ, tài liệu của vụ án; chủ động xác minh, thu thập chứng cứ trong những trường hợp cần thiết theo quy định của pháp luật; tăng cường phối hợp với các cơ quan hữu quan trong xây dựng hồ sơ vụ án, xác minh, đánh giá chứng cứ khách quan.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường đề nghị ngành tòa án nhân dân tỉnh cần lựa chọn, xác định chủ đề trong năm 2022 để chọn ra các điểm ưu tiên phấn đấu, việc trọng tâm cần giải quyết và chọn chủ đề thi đua lập.

Đề nghị tòa án nhân dân hai cấp và các cơ quan liên quan cần tham mưu tích cực hơn nữa cho cấp ủy, chính quyền giải quyết tốt các vụ việc, vấn đề nảy sinh trên thực tiễn liên quan đến chính sách, pháp luật, nhất là các quy định mới.

Bên cạnh đó, giải quyết tốt các vụ, việc hình sự, dân sự, hành chính, lao động, tích cực thực hiện Luật Hòa giải, tăng cường đối thoại, góp phần ổn định xã hội, củng cố an ninh trật tự.

Thừa ủy quyền, Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho ông Nguyễn Văn Nam, Chánh án Tòa án nhân dân huyện Bảo Thắng.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị ngành tòa án nhân dân tỉnh cần tăng cường hơn nữa việc xét xử lưu động, tổ chức các vụ án giả định, thí điểm xét xử các vụ án có kết nối trực tuyến nhằm nâng cao chất lượng xét xử và góp phần tuyên truyền, giáo dục pháp luật, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước.

Đề nghị ngành tòa án tiếp tục phối hợp với các cơ quan, ngành liên quan trong nâng cao chất lượng hội thẩm nhân dân, trao đổi công tác giữa Ban cán sự Đảng UBND tỉnh và Ban cán sự Đảng Tòa án nhân dân tỉnh.

Tại hội nghị, nhiều tập thể, cá nhân đã được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, của Tòa án nhân dân Tối cao và của Chủ tịch UBND tỉnh.

Video - Clips

Thời tiết Lào Cai
Lào Cai Dự báo thời tiết