Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

LCĐT - Xác định công tác chăm sóc, bảo vệ người cao tuổi là một trong những nhiệm vụ quan trọng, thời gian qua, các cấp, các ngành của tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người cao tuổi.

Người cao tuổi thành phố Lào Cai được ưu tiên tiêm vắc-xin phòng Covid-19.
Người cao tuổi thành phố Lào Cai được ưu tiên tiêm vắc-xin phòng Covid-19.

Bà Trần Thị Phúc ở tổ 12, phường Nam Cường (thành phố Lào Cai) năm nay gần 70 tuổi, sức khỏe đã suy giảm. Định kỳ, bà Phúc được thăm khám và tư vấn sức khỏe. Bà Phúc tâm sự: Tôi được các cấp chính quyền, tổ chức hội quan tâm, tư vấn chăm sóc sức khỏe, tạo điều kiện để người cao tuổi như tôi khỏe mạnh, cuộc sống tuổi già cũng vui vẻ hơn.

Bà Nguyễn Thị Thu, Phó Trưởng Ban đại diện Hội Người cao tuổi thành phố Lào Cai cho biết: Hằng năm, ngoài việc hướng dẫn người cao tuổi đến các bệnh viện khám và điều trị, hội còn liên hệ với các bệnh viện đến tận nhà khám bệnh cho những trường hợp có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn hoặc không đi lại được. Bên cạnh việc thăm khám bệnh tại nhà, Hội Người cao tuổi thành phố phối hợp với Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh và một số bệnh viện khác tổ chức khám bệnh miễn phí; tư vấn sức khỏe người cao tuổi, phòng, chống bệnh lý tuổi già, hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19. Năm 2021, Hội Người cao tuổi thành phố tổ chức khám cho hơn 2.000 người trên 80 tuổi, tạo điều kiện cho các cụ sớm phát hiện và điều trị kịp thời các căn bệnh nan y.

Ban đại diện Hội Người cao tuổi tỉnh đã chỉ đạo hội người cao tuổi các huyện, thành phố, thị xã chủ động phối hợp với ngành y tế tư vấn, khám sức khỏe định kỳ, cấp thuốc miễn phí cho người cao tuổi. Năm 2021, toàn tỉnh có gần 50.000 người cao tuổi được cấp thẻ bảo hiểm y tế; có 38.689 người được khám sức khỏe định kỳ. Trong năm 2021, có 858 người cao tuổi được khám mắt miễn phí; 184 cụ được chữa mắt (mổ đục thủy tinh thể, lông quặm) với tổng trị giá 100 triệu đồng. Người cao tuổi khi ốm đau được khám, chữa bệnh kịp thời. Các cụ từ 80 tuổi đến các cơ sở y tế khám, chữa bệnh được ưu tiên thăm khám trước; người trên 60 tuổi được ưu tiên tiêm vắc-xin phòng Covid-19. Đến nay, hầu hết người cao tuổi trên địa bàn tỉnh đã được tiêm 2 mũi vắc-xin phòng Covid-19.

Bà Hà Thị Thiệp, Trưởng Ban đại diện Hội Người cao tuổi tỉnh cho biết: Trong thời gian tới, chúng tôi tập trung các hoạt động truyền thông, hướng dẫn người cao tuổi tự chăm sóc sức khỏe; nâng cao năng lực cho trạm y tế cấp xã; tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho người cao tuổi; tổ chức chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ khám sức khỏe định kỳ, sàng lọc một số bệnh thường gặp; lập hồ sơ theo dõi sức khỏe cho người cao tuổi. Bên cạnh đó, duy trì và mở rộng hoạt động của câu lạc bộ chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, lồng ghép nội dung chăm sóc sức khỏe người cao tuổi vào câu lạc bộ liên thế hệ và các loại hình câu lạc bộ khác của người cao tuổi; phát triển mạng lưới tình nguyện viên, tham gia chăm sóc sức khỏe người cao tuổi; xây dựng, thử nghiệm và nhân rộng cơ sở chăm sóc sức khỏe người cao tuổi…

Cũng theo bà Thiệp, để chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, cần tăng cường năng lực khám - chữa bệnh cho phòng khám lão khoa, khoa lão khoa, khu giường điều trị người bệnh là người cao tuổi thuộc các bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh. Xây dựng bộ tiêu chí cấp xã thân thiện với người cao tuổi; xây dựng, triển khai mô hình dịch vụ ứng dụng công nghệ thông tin chăm sóc sức khỏe người cao tuổi. Nghiên cứu ứng dụng công nghệ thông tin trong tư vấn, quản lý và theo dõi chăm sóc sức khỏe người cao tuổi.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Y tế Lào Cai - "Hiện đại, nhân văn, gần dân"

Y tế Lào Cai - "Hiện đại, nhân văn, gần dân"

Giai đoạn 2021 - 2025, ngành Y tế Lào Cai đã có bước chuyển mình toàn diện sau sáp nhập bộ máy và nhân lực của hai tỉnh Lào Cai và Yên Bái cũ. Ngành chủ động tinh gọn tổ chức, hiện đại hóa hạ tầng, thúc đẩy chuyển đổi số đồng bộ và nâng cao chất lượng dịch vụ, xây dựng hình ảnh đội ngũ y, bác sĩ gần dân, tận tâm, chuyên nghiệp, trở thành điểm tựa vững chắc của Nhân dân.

Biển Đông sắp đón cơn bão số 14

Biển Đông sắp đón cơn bão số 14

Chiều 8/11, Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia cho biết, hiện nay, một cơn bão mạnh đang hoạt động trên vùng biển phía Đông, miền Trung Philippines, tên quốc tế là Fung-Wong. Dự báo, cơn bão này sẽ đi vào Biển Đông thành cơn bão số 14.

Điều trị thành công cho cháu bé 7 tuổi rụng tóc toàn thể bằng thuốc ức chế Janus kinase

Điều trị thành công cho cháu bé 7 tuổi rụng tóc toàn thể bằng thuốc ức chế Janus kinase

Thấy con mới lên 7 tuổi bị rụng tóc thành từng mảng hình oval, nên gia đình đưa đi khám và điều trị ở nhiều nơi, nhưng tổn thương không đỡ, thậm chí tiến triển thành rụng tóc toàn bộ da đầu. Khi đưa Bệnh viện Da liễu Trung ương đã được các bác sĩ điều trị bằng thuốc ức chế Janus kinase và đạt kết quả tốt.

Bắc Hà: Giáo dục giới tính cho học sinh dân tộc thiểu số

Bắc Hà: Giáo dục giới tính cho học sinh dân tộc thiểu số

Nhằm nâng cao nhận thức về giới tính cho học sinh, đặc biệt là học sinh dân tộc thiểu số, các trường học ở xã vùng cao Bắc Hà đã có nhiều phương pháp linh hoạt. Giáo dục giới tính được lồng ghép vào các môn học, buổi sinh hoạt, tổ chức chuyên đề, buổi nói chuyện ngoại khóa. Qua đó, giúp học sinh nhận thức rõ hơn về bản thân và những vấn đề nảy sinh trong cuộc sống.

fb yt zl tw