Trộm cắp cả chốn linh thiêng

LCĐT - Hôm ả bị bắt quả tang trộm cắp tiền trên các ban thờ đền Bảo Hà, nhiều du khách đã xúm lại không phải vì tò mò, hiếu kỳ mà để xỉ vả, chửi mắng kẻ báng bổ thánh thần, dám làm điều xằng bậy nơi đền, chùa là chốn tâm linh uy nghiêm. Động tác như người còn giữ liêm sỉ, ả cúi gằm, tóc xõa che khuôn mặt được trang điểm khá kỹ càng, thực ra chỉ để tránh hàng chục camera điện thoại đang quay phim, chụp ảnh. Lực lượng bảo vệ đền Bảo Hà và công an xã đã khá vất vả để giữ trật tự, giải tán đám đông, bảo vệ an toàn cho nghi can.

Đền Bảo Hà - nơi xảy ra vụ trộm cắp tài sản. (Ảnh minh họa)
Đền Bảo Hà - nơi xảy ra vụ trộm cắp tài sản. (Ảnh minh họa)

Ả là Nguyễn Thị Vân, 53 tuổi, hộ khẩu thường trú tại thành phố Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên, người từng có một số lần “ra tù, vào tội” với tội danh lặp đi lặp lại: “trộm cắp tài sản”.

Để “bắt hình dong” Nguyễn Thị Vân không hề dễ, sự từng trải đã giúp ả “diễn sâu” vai “Cám giả Tấm”, đánh lừa được bao người trong thiên hạ. Miệng lưỡi Nguyễn Thị Vân lúc nào cũng xoen xoét đạo pháp “từ bi, hỉ xả”, hoàn lương, hướng thiện, gột rửa tội lỗi nhưng trong lòng và hành động của ả luôn ở chiều ngược lại.

Nguyễn Thị Vân phận hẩm, chồng mất sớm, cả ba đứa con đều đã phương trưởng, có điều kiện tự chăm sóc nên ả trẻ hơn nhiều so với tuổi 53, quần áo lượt là, bóng bẩy, dáng dấp quả phụ thanh tao. Đôi mắt luôn nhìn xuôi đăm đăm, trông chừng buồn buồn và hiền dịu nhưng đó chỉ là vẻ bề ngoài. Lý lịch của Nguyễn Thị Vân thì quả là phường lưu manh chuyên nghiệp, trộm cắp “ngấm vào máu”, thuộc hàng khó cải biến. 

Quá nổi tiếng ở quê nhà nên phạm vi hoạt động của Nguyễn Thị Vân mở rộng liên tỉnh, nay đây, mai đó, một số người thì đùa vui rằng ả “lấy nghề trộm cắp để đi du lịch”, hay “phượt đạo tặc”. Thành tích bất hảo gần đây là năm 2018, Nguyễn Thị Vân bị UBND thị trấn Ninh Giang, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương xử phạt 2  triệu đồng về hành vi “trộm cắp tài sản”.

Tiếp tục “nghề cũ”, chưa đầy 5 tháng sau ả bị Tòa án nhân dân huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn xử phạt 1 năm 10 tháng tù về tội danh này. Sau đó 1 tháng, ả tiếp tục bị Tòa án nhân dân thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương xử phạt 8 tháng tù cũng về tội danh “trộm cắp tài sản”, tổng hợp hai bản án là 2 năm 6 tháng tù.

 Ở tuổi ngoài 50, gần 1.000 ngày trong trại giam tưởng chừng ả phải ăn năn hối cải, trở lại làm người lương thiện để “tích đức cho con cháu” nhưng rồi vẫn “chứng nào tật ấy”. Vừa được tha tù ít ngày, Nguyễn Thị Vân leo ngay lên xe khách tới điểm du lịch là đền Bảo Hà, huyện Bảo Yên để “kiếm ăn”. 

Sáng 14/3/2021, Nguyễn Thị Vân trong vai người đi lễ bái hòa dòng người vào đền Bảo Hà tìm kiếm sơ hở để trộm cắp. Liên tục ra vào, mắt la mày lém, liếc ngang, liếc dọc, ả phát hiện trên cung Ngũ Hổ có khá nhiều tiền lễ mệnh giá từ 1.000 đến 100.000 đồng nên rắp tâm lấy trộm. Chờ thời cơ xung quanh vắng bóng, ả vơ luôn số tiền cho vào túi xách đeo bên người rồi đi ra cửa thăm dò, nghe ngóng. Thấy lần đầu tiên trót lọt và khá thuận lợi, ả tiếp tục quay lại trộm tiền trên các ban thờ. Lần này hành vi của ả đã không thể lọt qua mắt các trinh sát, Nguyễn Thị Vân bị lực lượng công an bắt quả tang tại hiện trường với số tiền trộm cắp được là hơn 1,4 triệu đồng.

Tại phiên sơ thẩm, Tòa án nhân dân huyện Bảo Yên xét xử Nguyễn Thị Vân về tội danh “trộm cắp tài sản”. Khác với các phiên trước, lần này người thân của bị cáo không có ai. Vì đường sá xa xôi hay vì mọi người đều đã quá mệt mỏi, chán nản về cái sự “chứng nào tật nấy” của người phụ nữ đã lên chức bà nội, bà ngoại từ lâu? Sau phiên tòa, ai cũng tự đặt câu hỏi: “Không biết hình phạt 7 tháng tù có đủ để khiến Nguyễn Thị Vân đoạn tuyệt với nghề đạo đặc?”.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nam Cường: Bí thư Đảng ủy phường trực tiếp ra quân "quét sạch" ma túy tại công trường

Nam Cường: Bí thư Đảng ủy phường trực tiếp ra quân "quét sạch" ma túy tại công trường

Hướng tới mục tiêu xây dựng tỉnh Lào Cai không ma túy trong năm 2026, cấp ủy, chính quyền và lực lượng Công an phường Nam Cường đang triển khai đồng bộ, quyết liệt nhiều giải pháp phòng, chống ma túy trên địa bàn. Trong đó, hoạt động xét nghiệm ma túy đột xuất tại các công trường là một trong những biện pháp cụ thể.

Công an xã Tả Van triệt phá vụ án tàng trữ trái phép chất ma túy

Công an xã Tả Van triệt phá vụ án tàng trữ trái phép chất ma túy

Ngày 28/5, Công an xã Tả Van phối hợp với Tổ công tác 373 Công an tỉnh Lào Cai tiến hành xét nghiệm nhanh và phát hiện 02 trường hợp dương tính với chất ma túy gồm Má A Máo (sinh năm 1983, đối tượng thuộc diện sưu tra) và Sùng Thị Sung (sinh năm 1986, đối tượng nghiện mới phát sinh), cùng trú tại thôn Cát Cát, xã Tả Van.

Xã Gia Phú và xã Yên Bình ra mắt mô hình phòng, chống ma túy gắn với bảo đảm an ninh trật tự ở cơ sở

Xã Gia Phú và xã Yên Bình ra mắt mô hình phòng, chống ma túy gắn với bảo đảm an ninh trật tự ở cơ sở

Nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống ma túy, giữ gìn an ninh trật tự và phát huy vai trò của Nhân dân trong xây dựng đời sống an toàn tại khu dân cư, trong hai ngày 27 và 28/5, các xã Gia Phú và xã Yên Bình (tỉnh Lào Cai) đã tổ chức ra mắt nhiều mô hình thiết thực, góp phần xây dựng cộng đồng đoàn kết, bình yên, không ma túy.

Lục Yên đồng loạt vận động hơn 7.300 hộ dân ký cam kết phòng, chống ma túy

Lục Yên đồng loạt vận động hơn 7.300 hộ dân ký cam kết phòng, chống ma túy

Thực hiện Nghị quyết của Ban Thường vụ Đảng ủy xã Lục Yên về xây dựng “xã không ma túy” năm 2026, ngày 28/5, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam xã đã chỉ đạo các thôn, tổ an ninh cơ sở và các chi hội đoàn thể triển khai cho các hộ dân trên địa bàn ký bản cam kết "chung tay xây dựng xã Lục Yên đạt tiêu chí xã không ma túy năm 2026”.

Gia tăng thủ đoạn giả mạo Bộ Tài chính để lừa đảo trên mạng

Gia tăng thủ đoạn giả mạo Bộ Tài chính để lừa đảo trên mạng

Trước tình trạng xuất hiện ngày càng nhiều website và tài khoản mạng xã hội giả mạo Bộ Tài chính nhằm mục đích lừa đảo, Bộ Tài chính đang phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường rà soát, xử lý và gỡ bỏ các nội dung vi phạm, đồng thời khuyến cáo người dân, doanh nghiệp nâng cao cảnh giác khi tiếp cận thông tin trên không gian mạng.

Công an xã Bản Liền tuyên truyền an toàn giao thông tại chợ phiên

Công an xã Bản Liền tuyên truyền an toàn giao thông tại chợ phiên

Ngày 27/5, Công an xã Bản Liền tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật về an toàn giao thông đường bộ cho người dân trên địa bàn. Chợ phiên xã Bản Liền được lựa chọn là điểm tuyên truyền trọng tâm do mỗi phiên chợ thu hút hơn 600 lượt người dân trong và ngoài địa phương đến giao lưu, mua bán hàng hóa.

Doanh nghiệp Bản Lầu chung tay phòng, chống ma túy

Doanh nghiệp Bản Lầu chung tay phòng, chống ma túy

Thực hiện Nghị quyết số 51-NQ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai về tập trung lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng "xã, phường không ma túy”, thời gian qua, các doanh nghiệp trên địa bàn xã Bản Lầu đã chủ động triển khai nhiều giải pháp thiết thực nhằm phòng ngừa, kiểm soát ma túy trong môi trường lao động, góp phần giữ vững an ninh trật tự tại cơ sở.

Từ 01/7, tự ý chia sẻ tác phẩm báo chí trên mạng xã hội có thể bị phạt đến 30 triệu đồng

Từ 01/7, tự ý chia sẻ tác phẩm báo chí trên mạng xã hội có thể bị phạt đến 30 triệu đồng

Từ ngày 01/7/2026, hành vi cung cấp, chia sẻ tác phẩm báo chí trên mạng xã hội khi chưa được sự đồng ý của chủ thể quyền sở hữu trí tuệ có thể bị xử phạt từ 20 đến 30 triệu đồng. Đây là một trong những quy định đáng chú ý tại Nghị định số 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành.

 Nắng nóng gay gắt, Cục Cảnh sát giao thông cảnh báo nguy cơ nổ lốp xe trên cao tốc và quốc lộ

Nắng nóng gay gắt, Cục Cảnh sát giao thông cảnh báo nguy cơ nổ lốp xe trên cao tốc và quốc lộ

Nhiệt độ ngoài trời và mặt đường tăng cao trong những ngày nắng nóng gay gắt đang làm gia tăng nguy cơ nổ lốp phương tiện, đặc biệt trên các tuyến quốc lộ và cao tốc. Cơ quan chức năng khuyến cáo tài xế, đơn vị vận tải và chủ phương tiện chủ động kiểm tra kỹ thuật, nâng cao ý thức khi tham gia giao thông nhằm hạn chế các vụ tai nạn đáng tiếc.

fb yt zl tw