Báo Lào Cai
Thứ 7, 22/1/2022, 16:26 [UTC+7]
Hotline: 0986575708

Trộm cắp cả chốn linh thiêng

LCĐT - Hôm ả bị bắt quả tang trộm cắp tiền trên các ban thờ đền Bảo Hà, nhiều du khách đã xúm lại không phải vì tò mò, hiếu kỳ mà để xỉ vả, chửi mắng kẻ báng bổ thánh thần, dám làm điều xằng bậy nơi đền, chùa là chốn tâm linh uy nghiêm. Động tác như người còn giữ liêm sỉ, ả cúi gằm, tóc xõa che khuôn mặt được trang điểm khá kỹ càng, thực ra chỉ để tránh hàng chục camera điện thoại đang quay phim, chụp ảnh. Lực lượng bảo vệ đền Bảo Hà và công an xã đã khá vất vả để giữ trật tự, giải tán đám đông, bảo vệ an toàn cho nghi can.

Đền Bảo Hà - nơi xảy ra vụ trộm cắp tài sản. (Ảnh minh họa)

Ả là Nguyễn Thị Vân, 53 tuổi, hộ khẩu thường trú tại thành phố Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên, người từng có một số lần “ra tù, vào tội” với tội danh lặp đi lặp lại: “trộm cắp tài sản”.

Để “bắt hình dong” Nguyễn Thị Vân không hề dễ, sự từng trải đã giúp ả “diễn sâu” vai “Cám giả Tấm”, đánh lừa được bao người trong thiên hạ. Miệng lưỡi Nguyễn Thị Vân lúc nào cũng xoen xoét đạo pháp “từ bi, hỉ xả”, hoàn lương, hướng thiện, gột rửa tội lỗi nhưng trong lòng và hành động của ả luôn ở chiều ngược lại.

Nguyễn Thị Vân phận hẩm, chồng mất sớm, cả ba đứa con đều đã phương trưởng, có điều kiện tự chăm sóc nên ả trẻ hơn nhiều so với tuổi 53, quần áo lượt là, bóng bẩy, dáng dấp quả phụ thanh tao. Đôi mắt luôn nhìn xuôi đăm đăm, trông chừng buồn buồn và hiền dịu nhưng đó chỉ là vẻ bề ngoài. Lý lịch của Nguyễn Thị Vân thì quả là phường lưu manh chuyên nghiệp, trộm cắp “ngấm vào máu”, thuộc hàng khó cải biến. 

Quá nổi tiếng ở quê nhà nên phạm vi hoạt động của Nguyễn Thị Vân mở rộng liên tỉnh, nay đây, mai đó, một số người thì đùa vui rằng ả “lấy nghề trộm cắp để đi du lịch”, hay “phượt đạo tặc”. Thành tích bất hảo gần đây là năm 2018, Nguyễn Thị Vân bị UBND thị trấn Ninh Giang, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương xử phạt 2  triệu đồng về hành vi “trộm cắp tài sản”.

Tiếp tục “nghề cũ”, chưa đầy 5 tháng sau ả bị Tòa án nhân dân huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn xử phạt 1 năm 10 tháng tù về tội danh này. Sau đó 1 tháng, ả tiếp tục bị Tòa án nhân dân thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương xử phạt 8 tháng tù cũng về tội danh “trộm cắp tài sản”, tổng hợp hai bản án là 2 năm 6 tháng tù.

 Ở tuổi ngoài 50, gần 1.000 ngày trong trại giam tưởng chừng ả phải ăn năn hối cải, trở lại làm người lương thiện để “tích đức cho con cháu” nhưng rồi vẫn “chứng nào tật ấy”. Vừa được tha tù ít ngày, Nguyễn Thị Vân leo ngay lên xe khách tới điểm du lịch là đền Bảo Hà, huyện Bảo Yên để “kiếm ăn”. 

Sáng 14/3/2021, Nguyễn Thị Vân trong vai người đi lễ bái hòa dòng người vào đền Bảo Hà tìm kiếm sơ hở để trộm cắp. Liên tục ra vào, mắt la mày lém, liếc ngang, liếc dọc, ả phát hiện trên cung Ngũ Hổ có khá nhiều tiền lễ mệnh giá từ 1.000 đến 100.000 đồng nên rắp tâm lấy trộm. Chờ thời cơ xung quanh vắng bóng, ả vơ luôn số tiền cho vào túi xách đeo bên người rồi đi ra cửa thăm dò, nghe ngóng. Thấy lần đầu tiên trót lọt và khá thuận lợi, ả tiếp tục quay lại trộm tiền trên các ban thờ. Lần này hành vi của ả đã không thể lọt qua mắt các trinh sát, Nguyễn Thị Vân bị lực lượng công an bắt quả tang tại hiện trường với số tiền trộm cắp được là hơn 1,4 triệu đồng.

Tại phiên sơ thẩm, Tòa án nhân dân huyện Bảo Yên xét xử Nguyễn Thị Vân về tội danh “trộm cắp tài sản”. Khác với các phiên trước, lần này người thân của bị cáo không có ai. Vì đường sá xa xôi hay vì mọi người đều đã quá mệt mỏi, chán nản về cái sự “chứng nào tật nấy” của người phụ nữ đã lên chức bà nội, bà ngoại từ lâu? Sau phiên tòa, ai cũng tự đặt câu hỏi: “Không biết hình phạt 7 tháng tù có đủ để khiến Nguyễn Thị Vân đoạn tuyệt với nghề đạo đặc?”.

Video - Clips

Thời tiết Lào Cai
Lào Cai Dự báo thời tiết