Tổng thống Mỹ lùi ngày đọc Thông điệp liên bang

Ngày 7/1, Nhà Trắng ra thông báo cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ đọc Thông điệp liên bang vào ngày 1/3, muộn hơn nhiều so với thời điểm thông thường các năm trước là vào cuối tháng Một hoặc đầu tháng Hai.

Chú thích ảnh

Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Việc Tổng thống Biden phải lùi ngày đọc Thông điệp liên bang một phần do nước Mỹ đang phải đối phó với làn sóng COVID-19 mới do sự lây lan của biến thể Omicron và nhiều chương trình nghị sự của chính phủ vẫn đang tắc tại Quốc hội.

Tuy nhiên, điều này cũng cho phép ông Biden sẽ có thêm thời gian ứng phó với dịch COVID-19 nhằm giảm bớt áp lực lên hệ thống y tế vốn đã quá tải, hạn chế những tác động đối với nền kinh tế đang trong giai đoạn phục hồi, đồng thời tìm kiếm động lực mới cho gói chính sách bước ngoặt của mình cũng như làm tăng thêm lòng tin ở cử tri để chuẩn bị cho cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng 11 tới.

Kế hoạch “Xây dựng lại nước Mỹ tốt hơn” của Tổng thống Biden đề xuất chi hơn 1.000 tỷ USD cho hệ thống chăm sóc sức khỏe trẻ em, người già, giáo dục và chống biến đổi khí hậu, nhưng hiện vẫn đang tắc tại Thượng viện.     

Theo truyền thống, hàng năm Tổng thống Mỹ sẽ đọc Thông điệp liên bang tại lưỡng viện Quốc hội Mỹ với sự tham gia trực tiếp của nhiều khách mời quan trọng. Đây là dịp để Tổng thống đưa ra những thông điệp quan trọng về các kế hoạch và chương trình phát triển đất nước, đồng thời thuyết phục các nghị sĩ và người dân Mỹ về những quyết sách còn gây tranh cãi.

Hiện chưa biết làn sóng dịch COVID-19 hiện nay có dẫn tới một số thay đổi nhằm đảm bảo an toàn phòng dịch hay không.

TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Philippines khắc phục hậu quả siêu bão Fung-wong

Philippines khắc phục hậu quả siêu bão Fung-wong

Ngày 11/11, lực lượng cứu hộ Philippines bắt đầu công tác dọn dẹp đống đổ nát và tìm kiếm người mất tích sau khi siêu bão Fung-wong (bão số 14 tại Việt Nam) càn quét qua miền Bắc và miền Trung nước này, khiến ít nhất 18 người thiệt mạng và hàng trăm ngôi làng bị ngập lụt.

EU thông qua đề xuất mua tín chỉ quốc tế bù trừ phát thải

EU thông qua đề xuất mua tín chỉ quốc tế bù trừ phát thải

Ngày 10/11, với 49 phiếu thuận, 33 phiếu chống và 6 phiếu trắng, Ủy ban Khí hậu thuộc Nghị viện châu Âu (EP) đã thông qua kế hoạch của Liên minh châu Âu (EU) nhằm cắt giảm 90% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính từ nay cho đến năm 2040, đồng thời cho phép các quốc gia thành viên của khối sử dụng tín chỉ carbon quốc tế để bù đắp tối đa 5% mục tiêu này.

Iraq bầu cử Quốc hội

Iraq bầu cử Quốc hội

Hôm nay, cử tri tại Iraq đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Quốc hội nhiệm kỳ mới. Kết quả bầu cử được nhận định có thể sẽ có tác động sâu sắc tới đời sống chính trị và xã hội IIraq giai đoạn tới.

fb yt zl tw