Campuchia kỷ niệm 43 năm Ngày chiến thắng chế độ diệt chủng

Ngày 7/1, nhân dân Campuchia kỷ niệm 43 năm Ngày chiến thắng chế độ diệt chủng Pol Pot (7/1/1979-7/1/2022). Nhân dịp này, Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền, Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia Samdech Akka Moha Sena Padei Techo Hun Sen đã gửi thông điệp đến người dân trong cả nước.

Chủ tịch CPP, Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia Samdech Techo Hun Sen. (Ảnh: Fresh News)
Chủ tịch CPP, Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia Samdech Techo Hun Sen. (Ảnh: Fresh News)

Trong thông điệp kỷ niệm Chiến thắng lịch sử 7/1, Chủ tịch CPP, Thủ tướng Samdech Techo Hun Sen khẳng định, chiến thắng chế độ diệt chủng Pol Pot đã  kịp thời cứu và hồi sinh cả dân tộc, kết thúc thời kỳ đen tối, mở ra kỷ nguyên mới cho đất nước Campuchia. Đó là kỷ nguyên độc lập, tự do, dân chủ và phát triển xã hội.

“Sau chiến thắng lịch sử 7/1/1979, CPP cùng Mặt trận Đoàn kết cứu nước Campuchia và chính quyền nhân dân đã tập hợp sức mạnh toàn dân, khắc phục mọi khó khăn gian khổ để bảo vệ cuộc sống, khôi phục và xây dựng lại đất nước từ con số 0”, Thủ tướng Samdech Techo Hun Sen nhấn mạnh.

Theo ông, thành công trong việc thực hiện những nhiệm vụ chiến lược nêu trên đã tạo tiền đề cho việc tìm kiếm hòa bình, hòa hợp dân tộc, khôi phục và phát triển đất nước trên mọi lĩnh vực để đạt được sự tiến bộ cho đến tận ngày nay. “Nhân dân Campuchia coi 7/1/1979 là “sinh nhật lần thứ 2 của mình”. Nếu không có Chiến thắng 7/1, chúng ta không thể có cuộc sống đến tận hôm nay và cũng không có mọi thứ như ngày hôm nay, đó là chân lý lịch sử”, Chủ tịch CPP khẳng định.

Thủ tướng Samdech Techo Hun Sen nêu rõ, Campuchia kỷ niệm sự kiện lịch sử này với tinh thần luôn ghi nhớ công lao to lớn của cán bộ, chiến sĩ Mặt trận Đoàn kết cứu nước Campuchia và bộ đội tình nguyện Việt Nam, những người đã đổ xương máu và hy sinh anh dũng trong cuộc chiến đấu lật đổ chế độ diệt chủng Pol Pot, đồng thời ngăn chặn không để chế độ này quay trở lại.

Trong thông điệp gửi toàn thể nhân dân, Chủ tịch đảng cầm quyền nêu bật những thành tựu to lớn, đặc biệt là trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Campuchia thời gian qua. Nhờ đó, Chính phủ đã mở cửa lại đất nước trên mọi lĩnh vực từ ngày 1/11/2021, đồng thời nỗ lực thực hiện các biện pháp khôi phục và phát triển kinh tế, xã hội trong năm mới 2022.

Kết thúc thông điệp, Chủ tịch CPP, Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia Samdech Akka Moha Sena Padei Techo Hun Sen kêu gọi toàn thể nhân dân tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, đoàn kết một lòng, chung tay gìn giữ hòa bình, độc lập, xây dựng tổ quốc, bảo vệ mọi thành quả lớn lao của đất nước Campuchia có được từ Chiến thắng 7/1/1979.

Báo Nhân Dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Ba biến động lớn trong ngày: Cựu Tổng thống Hàn Quốc lĩnh án 30 năm tù, Công chúa Thái Lan qua đời, ông Trump gây chú ý với tuyên bố về Iran

Ba biến động lớn trong ngày: Cựu Tổng thống Hàn Quốc lĩnh án 30 năm tù, Công chúa Thái Lan qua đời, ông Trump gây chú ý với tuyên bố về Iran

Nhiều diễn biến đáng chú ý đã xảy ra trên chính trường và đời sống quốc tế trong ngày 12/6 khi cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol bị tuyên phạt 30 năm tù, Hoàng gia Thái Lan thông báo Công chúa Bajrakitiyabha qua đời ở tuổi 47 và Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ tuyên bố Mỹ đã “chấm dứt chiến tranh” với Iran.

Leo thang căng thẳng Mỹ – Iran và tình hình an ninh nghiêm trọng tại Sudan

Leo thang căng thẳng Mỹ – Iran và tình hình an ninh nghiêm trọng tại Sudan

Trong bối cảnh các điểm nóng xung đột trên thế giới tiếp tục gia tăng, những diễn biến mới giữa Mỹ và Iran cùng tình hình bạo lực leo thang tại Sudan đang thu hút sự chú ý đặc biệt của cộng đồng quốc tế. Các hoạt động quân sự, tuyên bố đáp trả và thương vong dân sự gia tăng đang làm dấy lên lo ngại về nguy cơ bất ổn lan rộng tại nhiều khu vực.

El Nino có thể đạt cường độ mạnh nhất trong hơn 100 năm

El Nino có thể đạt cường độ mạnh nhất trong hơn 100 năm

El Nino là hiện tượng khí hậu tự nhiên xảy ra khoảng 2–7 năm một lần, bắt đầu khi gió mậu dịch ở vùng nhiệt đới Thái Bình Dương suy yếu, khiến nước ấm tích tụ bất thường ở khu vực này. Dù chỉ tập trung tại một vùng đại dương, hiện tượng này có thể gây tác động trên phạm vi toàn cầu do làm thay đổi hoàn lưu khí quyển.

Tổng thống Donald Trump: Mỹ chuẩn bị tuyên bố “chiến thắng hoàn toàn” và đạt thỏa thuận với Iran

Tổng thống Donald Trump: Mỹ chuẩn bị tuyên bố “chiến thắng hoàn toàn” và đạt thỏa thuận với Iran

Ngày 09/6, Hãng thông tấn Anadolu (Thổ Nhĩ Kỳ) dẫn lời Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Iran vẫn đang tiếp diễn ở giai đoạn cuối. Một thỏa thuận rất tốt có thể đạt được trong 2 đến 3 ngày tới và Washington sẽ tuyên bố “chiến thắng hoàn toàn” sau 2 tuần.

Động đất mạnh ngoài khơi Philippines gây cảnh báo sóng thần trên diện rộng, nhiều quốc gia ven Thái Bình Dương ứng phó khẩn cấp

Động đất mạnh ngoài khơi Philippines gây cảnh báo sóng thần trên diện rộng, nhiều quốc gia ven Thái Bình Dương ứng phó khẩn cấp

Trận động đất mạnh xảy ra ngoài khơi miền Nam Philippines sáng 8/6 đã kích hoạt hàng loạt cảnh báo sóng thần tại nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ ven Thái Bình Dương, buộc hàng trăm nghìn người dân phải theo dõi sát tình hình và triển khai các biện pháp ứng phó khẩn cấp.

Iran bất ngờ phóng tên lửa vào Israel, chiến sự Trung Đông bước vào giai đoạn nguy hiểm mới

Iran bất ngờ phóng tên lửa vào Israel, chiến sự Trung Đông bước vào giai đoạn nguy hiểm mới

Cuộc xung đột kéo dài hơn 100 ngày tại Trung Đông tiếp tục leo thang nghiêm trọng khi Iran sáng 8/6 (giờ Việt Nam) bất ngờ phóng hàng loạt tên lửa nhằm vào Israel, đánh dấu lần đầu tiên Tehran trực tiếp tấn công Israel kể từ khi lệnh ngừng bắn giữa Iran, Mỹ và Israel có hiệu lực từ ngày 8/4. Diễn biến này làm dấy lên lo ngại về nguy cơ sụp đổ hoàn toàn của các nỗ lực hòa giải và đẩy khu vực vào một vòng xoáy đối đầu mới.

Mỹ – Iran tiếp tục căng thẳng: Đàm phán bế tắc, xung đột và cảnh báo leo thang

Mỹ – Iran tiếp tục căng thẳng: Đàm phán bế tắc, xung đột và cảnh báo leo thang

Trong bối cảnh căng thẳng tại Trung Đông tiếp tục diễn biến phức tạp, Mỹ và Iran vẫn duy trì những lập trường đối lập trong đàm phán, trong khi các hoạt động quân sự và cảnh báo đáp trả giữa các bên chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Cùng thời điểm, Israel tuyên bố sẵn sàng đáp trả các đợt tấn công từ Iran, làm gia tăng lo ngại về nguy cơ leo thang xung đột trong khu vực.

fb yt zl tw