Campuchia kỷ niệm 43 năm Ngày chiến thắng chế độ diệt chủng

Ngày 7/1, nhân dân Campuchia kỷ niệm 43 năm Ngày chiến thắng chế độ diệt chủng Pol Pot (7/1/1979-7/1/2022). Nhân dịp này, Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền, Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia Samdech Akka Moha Sena Padei Techo Hun Sen đã gửi thông điệp đến người dân trong cả nước.

Chủ tịch CPP, Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia Samdech Techo Hun Sen. (Ảnh: Fresh News)
Chủ tịch CPP, Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia Samdech Techo Hun Sen. (Ảnh: Fresh News)

Trong thông điệp kỷ niệm Chiến thắng lịch sử 7/1, Chủ tịch CPP, Thủ tướng Samdech Techo Hun Sen khẳng định, chiến thắng chế độ diệt chủng Pol Pot đã  kịp thời cứu và hồi sinh cả dân tộc, kết thúc thời kỳ đen tối, mở ra kỷ nguyên mới cho đất nước Campuchia. Đó là kỷ nguyên độc lập, tự do, dân chủ và phát triển xã hội.

“Sau chiến thắng lịch sử 7/1/1979, CPP cùng Mặt trận Đoàn kết cứu nước Campuchia và chính quyền nhân dân đã tập hợp sức mạnh toàn dân, khắc phục mọi khó khăn gian khổ để bảo vệ cuộc sống, khôi phục và xây dựng lại đất nước từ con số 0”, Thủ tướng Samdech Techo Hun Sen nhấn mạnh.

Theo ông, thành công trong việc thực hiện những nhiệm vụ chiến lược nêu trên đã tạo tiền đề cho việc tìm kiếm hòa bình, hòa hợp dân tộc, khôi phục và phát triển đất nước trên mọi lĩnh vực để đạt được sự tiến bộ cho đến tận ngày nay. “Nhân dân Campuchia coi 7/1/1979 là “sinh nhật lần thứ 2 của mình”. Nếu không có Chiến thắng 7/1, chúng ta không thể có cuộc sống đến tận hôm nay và cũng không có mọi thứ như ngày hôm nay, đó là chân lý lịch sử”, Chủ tịch CPP khẳng định.

Thủ tướng Samdech Techo Hun Sen nêu rõ, Campuchia kỷ niệm sự kiện lịch sử này với tinh thần luôn ghi nhớ công lao to lớn của cán bộ, chiến sĩ Mặt trận Đoàn kết cứu nước Campuchia và bộ đội tình nguyện Việt Nam, những người đã đổ xương máu và hy sinh anh dũng trong cuộc chiến đấu lật đổ chế độ diệt chủng Pol Pot, đồng thời ngăn chặn không để chế độ này quay trở lại.

Trong thông điệp gửi toàn thể nhân dân, Chủ tịch đảng cầm quyền nêu bật những thành tựu to lớn, đặc biệt là trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Campuchia thời gian qua. Nhờ đó, Chính phủ đã mở cửa lại đất nước trên mọi lĩnh vực từ ngày 1/11/2021, đồng thời nỗ lực thực hiện các biện pháp khôi phục và phát triển kinh tế, xã hội trong năm mới 2022.

Kết thúc thông điệp, Chủ tịch CPP, Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia Samdech Akka Moha Sena Padei Techo Hun Sen kêu gọi toàn thể nhân dân tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, đoàn kết một lòng, chung tay gìn giữ hòa bình, độc lập, xây dựng tổ quốc, bảo vệ mọi thành quả lớn lao của đất nước Campuchia có được từ Chiến thắng 7/1/1979.

Báo Nhân Dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Xung đột Mỹ - Iran đẩy giá dầu tăng lên mức cao nhất trong 5 tuần

Xung đột Mỹ - Iran đẩy giá dầu tăng lên mức cao nhất trong 5 tuần

Giá dầu tăng khoảng 2% trong phiên giao dịch ngày 21/7, lên mức cao nhất trong 5 tuần, do lo ngại tình trạng gián đoạn nguồn cung năng lượng tại Trung Đông có thể trở nên nghiêm trọng hơn trong bối cảnh Mỹ và Iran tiếp tục tấn công lẫn nhau, cùng với nguy cơ lực lượng Houthi tại Yemen phong tỏa đường biển đối với Saudi Arabia.

Lào triệt phá thành công ổ nhóm lừa trực tuyến quy mô lớn

Lào triệt phá thành công ổ nhóm lừa trực tuyến quy mô lớn

Lực lượng Đặc nhiệm chuyên xử lý vấn đề lừa đảo trực tuyến thuộc Bộ Công an Lào phối hợp với lực lượng Cảnh sát Cơ động vừa tiến hành triệt phá ổ nhóm chuyên cung cấp dịch vụ trang web cờ bạc trực tuyến và nhóm lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng viễn thông tại một tòa nhà cho thuê ở khu vực bản Dongphosy, quận Hatxaiphong, thủ đô Viêng Chăn, bắt giữ hơn 500 đối tượng.

Tân Thủ tướng Anh Andy Burnham mạnh tay cải tổ nội các, khẳng định đường hướng mới

Tân Thủ tướng Anh Andy Burnham mạnh tay cải tổ nội các, khẳng định đường hướng mới

Ngày 20/7, tân Thủ tướng Anh Andy Burnham (56 tuổi) đã chính thức nhậm chức sau khi tiếp quản Phố Downing. Ngay sau khi được Vua Charles III bổ nhiệm tại Cung điện Buckingham, ông Burnham đã tiến hành cuộc cải tổ nội các sâu rộng, loại bỏ nhiều nhân vật trung thành với người tiền nhiệm Keir Starmer, đánh dấu bước ngoặt chính trị rõ rệt.

Mỹ áp thuế bổ sung 50% đối với nhiều mặt hàng của Canada

Mỹ áp thuế bổ sung 50% đối với nhiều mặt hàng của Canada

Nhà Trắng ngày 20/7 cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký 3 sắc lệnh theo Điều 338 của Đạo luật Thuế quan năm 1930, áp dụng mức thuế bổ sung 50% đối với một số mặt hàng nhập khẩu từ Canada nhằm đáp trả các chính sách phân biệt đối xử của Ottawa đối với hàng hóa Mỹ.

fb yt zl tw