Tổng thống Kazakhstan khẳng định trật tự hiến pháp đã được khôi phục

Trong một tuyên bố, Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev khẳng định các hoạt động chống khủng bố đã được triển khai và lực lượng thực thi pháp luật đang làm việc tích cực.

Tổng thống Kazakhstan khẳng định trật tự hiến pháp đã được khôi phục ảnh 1
Cảnh sát chống bạo động tuần tra trên đường phố Almaty. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 7/1, Tổng thống Kassym-Jomart Tokayev cho biết trật tự hiến pháp cơ bản đã được khôi phục ở tất cả các khu vực của đất nước và các chính quyền địa phương đang kiểm soát tình hình.

Trong một tuyên bố, Tổng thống Tokayev khẳng định các hoạt động chống khủng bố đã được triển khai và lực lượng thực thi pháp luật đang làm việc tích cực.

Ông nhấn mạnh trật tự hiến pháp về cơ bản đã được khôi phục tại tất cả các khu vực của đất nước. Chính quyền các địa phương đang kiểm soát tình hình.

Theo nhà lãnh đạo Kazakhstan, nhiều phần tử khủng bố vẫn có các hành vi gây hư hại tài sản của nhân dân, do vậy nước này cần duy trì lực lượng an ninh cho đến khi các hoạt động phá hoại chấm dứt. 

[Lực lượng an ninh Kazakhstan tiêu diệt 26 phần tử vũ trang]

Ngoài ra, Tổng thống Kazakhstan còn ban hành một số chỉ thị nhằm tiếp tục ổn định tình hình đất nước.

Kênh Khabar 24 TV đưa tin ông Tokayev sẽ có bài phát biểu trước người dân trên sóng truyền hình trong ngày 7/1.

Cùng ngày, trang tin trực tuyến Tengrinews.kz cho hay Kazakhstan đã ban bố mức độ đe dọa khủng bố ở báo động "đỏ nghiêm trọng" trên toàn quốc. Theo đó, giới chức nước này cho phép các nhân viên an ninh tiến hành khám xét người dân và các phương tiện, hạn chế hoặc định hướng việc di chuyển của họ, cũng như thu thập thông tin được truyền qua các kênh viễn thông khác nhau.

Ngoài ra, mức độ cảnh báo đỏ đòi hỏi phải huy động toàn bộ lực lượng quân đội và an ninh của Kazakhstan.

Theo thông báo của Bộ Nội vụ Kazakhstan, 26 đối tượng có vũ trang đã bị tiêu diệt, 3.000 đối tượng đã bị bắt giữ và 18 thành viên lực lượng thực thi pháp luật đã thiệt mạng kể từ khi bùng phát làn sóng biểu tình phản đối tình trạng tăng giá nhiên liệu tại quốc gia Trung Á này. 

Biểu tình bạo loạn đã buộc Tổng thống Tokayev phải ban bố tình trạng khẩn cấp tại nhiều tỉnh, thành lớn của đất nước, trong đó có tỉnh Mangistau, thành phố Almaty và thủ đô Nur-Sultan.

Tổng thống Tokayev cũng đã yêu cầu các quốc gia thành viên  Tổ chức Hiệp ước an ninh tập thể (CSTO) cử lực lượng gìn giữ hòa bình tới nước này để lập lại trật tự và ổn định tình hình./.

Vietnam+

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Mỹ: Nắng nóng cực đoan gây sức ép lớn lên hệ thống lưới điện ngay trước kỳ nghỉ Quốc khánh

Mỹ: Nắng nóng cực đoan gây sức ép lớn lên hệ thống lưới điện ngay trước kỳ nghỉ Quốc khánh

Một đợt nắng nóng dữ dội đang càn quét khắp nước Mỹ, ảnh hưởng trực tiếp đến khoảng 160 triệu người tại 30 tiểu bang. Thời tiết cực đoan có khả năng làm gián đoạn các lễ kỷ niệm Ngày Độc lập - sự kiện đánh dấu cột mốc kỷ niệm 250 năm ngày độc lập của đất nước trong năm nay và đẩy hệ thống năng lượng quốc gia vào tình trạng báo động đỏ.

Nhà sáng lập Gojek chờ phán quyết tham nhũng

Nhà sáng lập Gojek chờ phán quyết tham nhũng

Cựu Bộ trưởng Giáo dục Indonesia kiêm nhà đồng sáng lập Gojek, Nadiem Makarim, đang chờ phán quyết của tòa án trong vụ án tham nhũng liên quan chương trình mua sắm máy tính xách tay Chromebook cho hệ thống trường học công.

Châu Âu: Hơn 1.300 người tử vong do nắng nóng kỷ lục

Châu Âu: Hơn 1.300 người tử vong do nắng nóng kỷ lục

Nắng nóng kỷ lục trên khắp châu Âu khiến số người tử vong vượt mốc 1.300 trường hợp chỉ trong vòng một tuần (từ ngày 21 - 27/6). Tình trạng nắng nóng cực đoan cũng đang gây áp lực nghiêm trọng lên hệ thống y tế, lưới điện và hoạt động sản xuất tại lục địa này.

fb yt zl tw