Dòng họ Hoàng gương mẫu giữ gìn an ninh, trật tự

LCĐT - Từ khi thành lập mô hình “Dòng họ tự quản an ninh, trật tự” đến nay, dòng họ Hoàng ở 3 xã: Kim Sơn, Minh Tân, Điện Quan (Bảo Yên) luôn là điểm sáng trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, góp phần vào công cuộc xây dựng đời sống văn hóa ở địa phương.

Những năm qua, cùng với sự phát triển mạnh về kinh tế - xã hội ở vùng nông thôn, tình hình an ninh, trật tự cũng phát sinh nhiều vấn đề phức tạp, nhất là các tệ nạn xã hội như cờ bạc, trộm cắp, ma túy… Đặc biệt, các tệ nạn xã hội kể trên có dấu hiệu gia tăng ở các xã Kim Sơn, Minh Tân và Điện Quan.

Dòng họ Hoàng gương mẫu giữ gìn an ninh, trật tự ảnh 1
Con cháu dòng họ Hoàng tích cực tìm hiểu kiến thức pháp luật.

Để tạo thế trận an ninh nhân dân vững chắc, nâng cao vai trò, trách nhiệm của người dân trong việc đấu tranh, phòng ngừa, tố giác và ngăn chặn tội phạm, các tệ nạn xã hội ở khu dân cư, năm 2014, công an các xã: Kim Sơn, Minh Tân, Điện Quan đã tham mưu với chính quyền địa phương triển khai thí điểm mô hình “Dòng họ Hoàng tự quản an ninh, trật tự” chung cho cả 3 địa phương.

Dòng họ Hoàng 3 xã: Kim Sơn, Minh Tân, Điện Quan hiện có 36 hộ người Tày, chủ yếu sinh sống bằng sản xuất nông nghiệp. Để thành lập mô hình “Dòng họ tự quản an ninh, trật tự”, năm 2014, dòng họ Hoàng đã triệu tập các gia đình họ Hoàng thuộc 3 xã để họp và bầu Ban Hội đồng dòng tộc, đồng thời mỗi xã có người đại diện là chi trưởng đứng ra quán xuyến.

Ông Hoàng Văn Lê, Trưởng dòng họ Hoàng cho biết: Khi chưa thành lập mô hình, một số con cháu trong dòng họ do không được giáo dục tốt đã mắc các tệ nạn xã hội. Từ khi mô hình tự quản đi vào hoạt động, con cháu họ Hoàng mắc tệ nạn xã hội, vi phạm pháp luật ít dần theo từng năm và đến nay gần như không còn. Tỷ lệ gia đình văn hóa trong dòng họ đạt 100%.

Để có được kết quả đó, dòng họ Hoàng đã xây dựng và ban hành quy chế hoạt động áp dụng cho tất cả thành viên. Vào dịp cuối năm, dòng họ Hoàng tổ chức họp, đánh giá kết quả hoạt động của một năm. Tại cuộc họp, những gia đình nào vi phạm quy chế, có dấu hiệu vi phạm pháp luật, gây mâu thuẫn sẽ được nêu ra để nhắc nhở, những gia đình nào thực hiện tốt được biểu dương. “Trong các cuộc họp dòng họ, chúng tôi phối hợp với chính quyền địa phương, cán bộ công an phụ trách tổ chức tuyên truyền, vận động con, cháu trong dòng họ chấp hành tốt đường lối, chủ trương của Đảng; chính sách, pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia phòng, chống, phát hiện và tố giác tội phạm; tích cực học tập, lao động, sản xuất, xây dựng gia đình ngày càng no ấm, dòng họ ngày càng vững mạnh”, ông Hoàng Văn Lê cho biết.

Bên cạnh đó, khi các gia đình trong dòng họ phát sinh mâu thuẫn, mất đoàn kết, bạo lực gia đình… Ban Hội đồng dòng họ Hoàng đến tận nơi hòa giải, kịp thời ngăn chặn những hành vi quá khích, đồng thời tổ chức thăm, hỗ trợ những gia đình bị thiên tai, hỏa hoạn, ốm đau. Qua đó, càng thắt chặt tinh thần đoàn kết, phát huy truyền thống tốt đẹp của dòng họ, góp phần giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, tham gia giữ gìn an ninh, trật tự và các hoạt động ở địa phương.

Qua hơn 7 năm thành lập và hoạt động, mô hình “Dòng họ Hoàng tự quản an ninh, trật tự” đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Tỷ lệ người vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội giảm so với trước; ý thức chấp hành pháp luật của các thành viên trong dòng họ ngày càng được nâng lên; tỷ lệ con, cháu học hết THCS đạt 100%; kinh tế hộ ngày càng nâng cao với trên 50% hộ khá, giàu.

Hoạt động thiết thực và hiệu quả, mô hình “Dòng họ Hoàng tự quản an ninh, trật tự” của 3 xã: Kim Sơn, Minh Tân, Điện Quan đã và đang là điểm sáng, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự ở địa phương, củng cố vững chắc thế trận an ninh nhân dân.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thời tiết ngày 6/6: Bắc Bộ nắng nóng, Lào Cai đề phòng mưa dông chiều tối

Thời tiết ngày 6/6: Bắc Bộ nắng nóng, Lào Cai đề phòng mưa dông chiều tối

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 6/6, khu vực Bắc Bộ tiếp tục duy trì trạng thái nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt. Nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 33-37 độ C, một số nơi trên 37 độ C. Hà Nội có nhiệt độ cao nhất từ 34 - 36 độ C, trời nắng nóng vào ban ngày, đêm có khả năng xuất hiện mưa rào và dông vài nơi.

Từ 2026, người lao động cần đáp ứng những điều kiện nào để nhận trợ cấp thất nghiệp?

Từ 2026, người lao động cần đáp ứng những điều kiện nào để nhận trợ cấp thất nghiệp?

Từ ngày 1/1/2026, Luật Việc làm 2025 chính thức có hiệu lực với nhiều thay đổi liên quan đến chính sách bảo hiểm thất nghiệp. Trong đó, các điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp được quy định rõ ràng hơn nhằm bảo đảm quyền lợi cho người lao động, đồng thời hạn chế tình trạng trục lợi quỹ bảo hiểm thất nghiệp.

Muốn xe máy bền và ít hao xăng, đừng bỏ qua các bước này

Muốn xe máy bền và ít hao xăng, đừng bỏ qua các bước này

Không cần đợi xe phát sinh tiếng kêu lạ hay gặp sự cố mới mang đi sửa, nhiều hạng mục trên xe máy hoàn toàn có thể được người dùng tự kiểm tra và bảo dưỡng tại nhà. Thực hiện đúng cách không chỉ giúp tiết kiệm chi phí mà còn kéo dài tuổi thọ động cơ, nâng cao độ an toàn khi vận hành.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh kiểm tra công tác chuẩn bị Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 tại xã Bảo Yên và Bảo Hà

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh kiểm tra công tác chuẩn bị Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 tại xã Bảo Yên và Bảo Hà

Chiều 05/6, đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai cùng Đoàn kiểm tra số 1 của Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 tỉnh Lào Cai đã kiểm tra công tác chuẩn bị tại các điểm thi trên địa bàn xã Bảo Yên và Bảo Hà nhằm bảo đảm các điều kiện tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

Hơn 100 tình nguyện viên hành động vì hành tinh xanh

Hơn 100 tình nguyện viên hành động vì hành tinh xanh

Sáng 05/6, tại Công viên Yên Hòa, phường Yên Bái, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai phối hợp với Vincom Plaza Yên Bái tổ chức ra quân dọn vệ sinh môi trường hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (05/6) và Ngày Đại dương thế giới (08/6).

Đề xuất kéo dài kỳ nghỉ Quốc khánh lên 4 ngày: Tạo dư địa nâng cao chất lượng sống cho người lao động

Đề xuất kéo dài kỳ nghỉ Quốc khánh lên 4 ngày: Tạo dư địa nâng cao chất lượng sống cho người lao động

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho rằng số ngày nghỉ lễ hưởng nguyên lương của người lao động Việt Nam hiện vẫn ở mức thấp so với mặt bằng chung của nhiều quốc gia trong khu vực. Vì vậy, cùng với kiến nghị giảm thời giờ làm việc xuống còn 40 - 44 giờ mỗi tuần, tổ chức Công đoàn đề xuất nghiên cứu bổ sung thêm ngày nghỉ lễ nhằm góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống và tái tạo sức lao động.

Hành trình gọi tên những người đã ngã xuống: Quảng Trị lấy mẫu ADN gần 6.000 mộ liệt sĩ chưa rõ danh tính tại Nghĩa trang Đường 9

Hành trình gọi tên những người đã ngã xuống: Quảng Trị lấy mẫu ADN gần 6.000 mộ liệt sĩ chưa rõ danh tính tại Nghĩa trang Đường 9

Sáng 5/6, Ban Chỉ đạo tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ tỉnh Quảng Trị triển khai lấy mẫu phẩm hài cốt liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Đường 9 để phục vụ giám định ADN, xác định danh tính các liệt sĩ còn thiếu thông tin.

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy thăm và làm việc tại Bệnh viện Đa khoa số 1

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy thăm và làm việc tại Bệnh viện Đa khoa số 1

Nằm trong chuỗi các hoạt động triển khai chương trình phát động Chiến dịch khám sức khoẻ định kỳ, khám sàng lọc miễn phí cho người dân trên địa bàn tỉnh năm 2026, sáng 5/6, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã đến thăm và làm việc tại Bệnh viện Đa khoa số 1 tỉnh. Đây là một trong các đơn vị y tế đang tích cực tham gia triển khai chương trình khám sức khỏe toàn dân theo chỉ đạo của tỉnh.

Lần đầu tiên sinh viên được cấp chứng chỉ đại học theo từng chặng học tập

Lần đầu tiên sinh viên được cấp chứng chỉ đại học theo từng chặng học tập

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố dự thảo Quy chế đào tạo trình độ đại học với nhiều điểm mới đáng chú ý, trong đó lần đầu tiên đề xuất cấp chứng chỉ giáo dục đại học, cho phép người học được ghi nhận kết quả theo từng giai đoạn thay vì phải chờ hoàn thành toàn bộ chương trình.

Lần đầu tiên chỉnh sửa gene phôi người với độ chính xác chưa từng có

Lần đầu tiên chỉnh sửa gene phôi người với độ chính xác chưa từng có

Một nhóm nhà khoa học tại Đại học Columbia (Mỹ) vừa công bố thành tựu được đánh giá là cột mốc mới trong lĩnh vực di truyền học khi lần đầu tiên chỉnh sửa thành công gene trên phôi người bằng công nghệ “base editing” với độ chính xác cao chưa từng có. Thành tựu này mở ra triển vọng điều trị các bệnh di truyền ngay từ giai đoạn phôi thai, song cũng làm dấy lên nhiều tranh luận về tính an toàn và các hệ lụy đạo đức lâu dài.

Nguyễn Anh Quân - bác sĩ trẻ mang kỹ thuật chuyên sâu về tuyến cơ sở

Nguyễn Anh Quân - bác sĩ trẻ mang kỹ thuật chuyên sâu về tuyến cơ sở

Trong nỗ lực thu hẹp khoảng cách về chăm sóc sức khỏe giữa các vùng miền, nhiều bác sĩ trẻ đã tình nguyện về công tác tại tuyến cơ sở, mang theo kiến thức chuyên môn và tinh thần cống hiến vì cộng đồng. Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Anh Quân, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, là một trong những gương mặt tiêu biểu như vậy.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Thế Phước dự lễ phát động “Chiến dịch khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí cho người dân” tại xã Mường Khương

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Thế Phước dự lễ phát động “Chiến dịch khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí cho người dân” tại xã Mường Khương

Sáng 05/6, tại xã Mường Khương, đồng chí Nguyễn Thế Phước - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tham dự lễ phát động “Chiến dịch khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí cho người dân”.

Đồng chí Giàng Thị Dung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh kiểm tra công tác khám sức khỏe định kỳ tại phường Cam Đường

Đồng chí Giàng Thị Dung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh kiểm tra công tác khám sức khỏe định kỳ tại phường Cam Đường

Sáng 05/6, đồng chí Giàng Thị Dung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đã đến kiểm tra công tác tổ chức chiến dịch khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc cho người dân trên địa bàn phường Cam Đường.

Tìm thấy thi thể hai nạn nhân cuối cùng trong các vụ tai nạn, đuối nước tại xã Tả Van

Tìm thấy thi thể hai nạn nhân cuối cùng trong các vụ tai nạn, đuối nước tại xã Tả Van

Thông tin từ UBND xã Tả Van cho biết, đến sáng 05/6/2026, các lực lượng chức năng phối hợp cùng người dân địa phương đã tìm thấy thi thể hai nạn nhân cuối cùng trong các vụ tai nạn và đuối nước xảy ra trên địa bàn. Đến thời điểm này, toàn bộ thi thể các nạn nhân đã được bàn giao cho gia đình để mai táng theo phong tục địa phương.

Phát động “Tháng hành động vì môi trường năm 2026” trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Phát động “Tháng hành động vì môi trường năm 2026” trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Sáng 05/6, tại xã Gia Phú, UBND tỉnh tổ chức lễ phát động “Tháng hành động vì môi trường năm 2026” trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Đây là hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (05/6), Ngày Đại dương thế giới (08/6) và Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2026 của tỉnh Lào Cai.

fb yt zl tw