Dòng họ Hoàng gương mẫu giữ gìn an ninh, trật tự

LCĐT - Từ khi thành lập mô hình “Dòng họ tự quản an ninh, trật tự” đến nay, dòng họ Hoàng ở 3 xã: Kim Sơn, Minh Tân, Điện Quan (Bảo Yên) luôn là điểm sáng trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, góp phần vào công cuộc xây dựng đời sống văn hóa ở địa phương.

Những năm qua, cùng với sự phát triển mạnh về kinh tế - xã hội ở vùng nông thôn, tình hình an ninh, trật tự cũng phát sinh nhiều vấn đề phức tạp, nhất là các tệ nạn xã hội như cờ bạc, trộm cắp, ma túy… Đặc biệt, các tệ nạn xã hội kể trên có dấu hiệu gia tăng ở các xã Kim Sơn, Minh Tân và Điện Quan.

Dòng họ Hoàng gương mẫu giữ gìn an ninh, trật tự ảnh 1
Con cháu dòng họ Hoàng tích cực tìm hiểu kiến thức pháp luật.

Để tạo thế trận an ninh nhân dân vững chắc, nâng cao vai trò, trách nhiệm của người dân trong việc đấu tranh, phòng ngừa, tố giác và ngăn chặn tội phạm, các tệ nạn xã hội ở khu dân cư, năm 2014, công an các xã: Kim Sơn, Minh Tân, Điện Quan đã tham mưu với chính quyền địa phương triển khai thí điểm mô hình “Dòng họ Hoàng tự quản an ninh, trật tự” chung cho cả 3 địa phương.

Dòng họ Hoàng 3 xã: Kim Sơn, Minh Tân, Điện Quan hiện có 36 hộ người Tày, chủ yếu sinh sống bằng sản xuất nông nghiệp. Để thành lập mô hình “Dòng họ tự quản an ninh, trật tự”, năm 2014, dòng họ Hoàng đã triệu tập các gia đình họ Hoàng thuộc 3 xã để họp và bầu Ban Hội đồng dòng tộc, đồng thời mỗi xã có người đại diện là chi trưởng đứng ra quán xuyến.

Ông Hoàng Văn Lê, Trưởng dòng họ Hoàng cho biết: Khi chưa thành lập mô hình, một số con cháu trong dòng họ do không được giáo dục tốt đã mắc các tệ nạn xã hội. Từ khi mô hình tự quản đi vào hoạt động, con cháu họ Hoàng mắc tệ nạn xã hội, vi phạm pháp luật ít dần theo từng năm và đến nay gần như không còn. Tỷ lệ gia đình văn hóa trong dòng họ đạt 100%.

Để có được kết quả đó, dòng họ Hoàng đã xây dựng và ban hành quy chế hoạt động áp dụng cho tất cả thành viên. Vào dịp cuối năm, dòng họ Hoàng tổ chức họp, đánh giá kết quả hoạt động của một năm. Tại cuộc họp, những gia đình nào vi phạm quy chế, có dấu hiệu vi phạm pháp luật, gây mâu thuẫn sẽ được nêu ra để nhắc nhở, những gia đình nào thực hiện tốt được biểu dương. “Trong các cuộc họp dòng họ, chúng tôi phối hợp với chính quyền địa phương, cán bộ công an phụ trách tổ chức tuyên truyền, vận động con, cháu trong dòng họ chấp hành tốt đường lối, chủ trương của Đảng; chính sách, pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia phòng, chống, phát hiện và tố giác tội phạm; tích cực học tập, lao động, sản xuất, xây dựng gia đình ngày càng no ấm, dòng họ ngày càng vững mạnh”, ông Hoàng Văn Lê cho biết.

Bên cạnh đó, khi các gia đình trong dòng họ phát sinh mâu thuẫn, mất đoàn kết, bạo lực gia đình… Ban Hội đồng dòng họ Hoàng đến tận nơi hòa giải, kịp thời ngăn chặn những hành vi quá khích, đồng thời tổ chức thăm, hỗ trợ những gia đình bị thiên tai, hỏa hoạn, ốm đau. Qua đó, càng thắt chặt tinh thần đoàn kết, phát huy truyền thống tốt đẹp của dòng họ, góp phần giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, tham gia giữ gìn an ninh, trật tự và các hoạt động ở địa phương.

Qua hơn 7 năm thành lập và hoạt động, mô hình “Dòng họ Hoàng tự quản an ninh, trật tự” đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Tỷ lệ người vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội giảm so với trước; ý thức chấp hành pháp luật của các thành viên trong dòng họ ngày càng được nâng lên; tỷ lệ con, cháu học hết THCS đạt 100%; kinh tế hộ ngày càng nâng cao với trên 50% hộ khá, giàu.

Hoạt động thiết thực và hiệu quả, mô hình “Dòng họ Hoàng tự quản an ninh, trật tự” của 3 xã: Kim Sơn, Minh Tân, Điện Quan đã và đang là điểm sáng, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự ở địa phương, củng cố vững chắc thế trận an ninh nhân dân.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Trao Huân chương Dũng cảm cho ông Hà Ngọc Sơn

Trao Huân chương Dũng cảm cho ông Hà Ngọc Sơn

Ngày 10/3, tại xã Bảo Ái, UBND tỉnh trang trọng tổ chức Lễ trao tặng Huân chương Dũng cảm của Chủ tịch nước cho ông Hà Ngọc Sơn, ở thôn Trung Sơn, xã Bảo Ái - người đã dũng cảm cứu sống 6 người trong vụ tai nạn giao thông đường thủy trên hồ Thác Bà xảy ra ngày 21/2/2026.

Cấp cứu ngoại viện – nơi giành lại sự sống từ tay tử thần

Cấp cứu ngoại viện – nơi giành lại sự sống từ tay tử thần

Cấp cứu ngoại viện là hoạt động đưa các kỹ thuật, dịch vụ chăm sóc và can thiệp y tế khẩn cấp đến với người bệnh ngoài phạm vi bệnh viện, đặc biệt là những trường hợp cần xử trí cấp cứu tại chỗ, hạn chế khả năng đi lại hoặc khó tiếp cận cơ sở y tế. Đây là hình thức tiếp cận chủ động của hệ thống y tế nhằm bảo đảm người bệnh được sơ cấp cứu và can thiệp ban đầu kịp thời, đúng chuyên môn ngay từ cộng đồng; qua đó giảm thiểu nguy cơ diễn biến nặng, biến chứng hoặc tử vong trước khi đến bệnh viện.

Dạy chữ, truyền nghề chắp cánh ước mơ!

Dạy chữ, truyền nghề chắp cánh ước mơ!

Hơn 20 năm qua, Trường Trung cấp Dân tộc Nội trú Nghĩa Lộ đã trở thành địa chỉ đào tạo văn hóa và dạy nghề cho con em đồng bào Mông, Thái, Tày, Dao, Mường… ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn. Nhà trường đã đào tạo gần 20.000 kỹ thuật viên và công nhân kỹ thuật trình độ sơ cấp, trung cấp cho các địa phương trong khu vực và các tỉnh lân cận.

Nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho học sinh

Nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho học sinh

Thời gian qua, lực lượng công an các xã, phường trên địa bàn tỉnh tích cực phối hợp với các cơ sở giáo dục tổ chức tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho học sinh, qua đó giúp trang bị kỹ năng tự bảo vệ bản thân, khơi dậy ý thức trách nhiệm của thế hệ trẻ đối với cộng đồng, góp phần xây dựng môi trường học đường an toàn, lành mạnh.

Đưa chính sách BHYT đến gần người dân

Mô hình “Thứ Hai vì sức khỏe cộng đồng”: Đưa chính sách BHYT đến gần người dân

Sáng thứ Hai hằng tuần, tại khu vực sảnh chờ khám của Bệnh viện Đa khoa số 1 tỉnh Lào Cai, nhiều người dừng lại bên bàn tư vấn của cán bộ Bảo hiểm xã hội (BHXH). Tại đây, những thắc mắc về thẻ bảo hiểm y tế (BHYT), quyền lợi khám chữa bệnh hay thủ tục tham gia bảo hiểm được giải đáp kịp thời. Mô hình “Thứ Hai vì sức khỏe cộng đồng” đang trở thành cầu nối đưa chính sách BHYT đến gần hơn với người dân.

Nữ “bác sĩ” của “cỗ máy thời gian”

Nữ “bác sĩ” của “cỗ máy thời gian”

Trước đây, nhiều người vẫn quan niệm phụ nữ là phái yếu, chỉ có thể làm công việc nội trợ, chăm sóc gia đình, không thể làm những việc khó. Đặc biệt, với những công việc liên quan đến các loại máy móc tinh vi ít khi dành cho phụ nữ. Vậy nhưng, ở phường Lào Cai có một phụ nữ đã 30 năm gắn bó với nghề sửa chữa đồng hồ do gia đình truyền lại. Bà là Vũ Thanh Mai, năm nay 54 tuổi, người được mệnh danh là nữ “bác sĩ” của “cỗ máy thời gian”.

Quyền bầu cử của các cử tri có giống nhau hay không?

Quyền bầu cử của các cử tri có giống nhau hay không?

Tùy thuộc thời gian cư trú hoặc quan hệ gắn bó với địa phương nơi đăng ký tham gia bầu cử mà Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân đã quy định từng nhóm đối tượng cử tri có phạm vi tham gia bầu cử không hoàn toàn giống nhau.

Khảo sát chất lượng lớp 12: “Phép thử” để các trường điều chỉnh chiến lược ôn thi

Khảo sát chất lượng lớp 12: “Phép thử” để các trường điều chỉnh chiến lược ôn thi

Tháng 3/2026, khoảng 100.000 học sinh lớp 12 tại Hà Nội sẽ tham gia kỳ khảo sát chất lượng do Sở GD&ĐT tổ chức. Đây là dịp để học sinh làm quen áp lực phòng thi, đồng thời giúp các trường đánh giá quá trình dạy học, điều chỉnh kế hoạch ôn tập. Hiện nhiều trường đã bắt đầu bước vào giai đoạn ôn thi “nước rút".

fb yt zl tw