Báo Lào Cai
Thứ 3, 24/5/2022, 01:41 [UTC+7]
Hotline: 0986575708

Tấm gương vượt khó, làm giàu ở thôn Na Pá

LCĐT - "Kiên trì, nhẫn nại, dám nghĩ, dám làm” là những nhận xét của lãnh đạo địa phương và người dân trong thôn, trong xã khi nói về anh Vàng Văn Phương, Trưởng thôn Na Pá, xã Bản Mế (huyện Si Ma Cai).

Anh Phương làm giàu từ chăn nuôi.

Anh Phương sinh ra và lớn lên tại vùng cao Bản Mế, ngay từ nhỏ, anh đã phải vất vả theo bố mẹ ra ruộng, lên nương. Cũng vì nhà nghèo, anh sớm phải nghỉ học để giúp đỡ bố mẹ lao động, sản xuất. Tuy không được học cao, hiểu rộng nhưng anh luôn cố gắng với mong muốn kinh tế gia đình ổn định để nuôi dạy các con học tập và có cuộc sống tốt hơn mình.

Trò chuyện với anh Phương về việc phát triển kinh tế gia đình, anh chia sẻ rằng qua học hỏi những người có kinh nghiệm sản xuất trong thôn, trong xã, anh mạnh dạn thực hiện mô hình kinh tế tổng hợp từ năm 2015. Lúc đầu, do ít vốn và chưa có nhiều kinh nghiệm nên việc làm ăn không được như mong đợi, chuyện thua lỗ xảy ra thường xuyên với gia đình anh. Sau mỗi lần thất bại, anh tự rút ra bài học kinh nghiệm, tìm hiểu nguyên nhân, đồng thời tìm tòi, học hỏi kiến thức qua các phương tiện thông tin đại chúng, qua những mô hình kinh tế hiệu quả, sau đó tiếp tục đầu tư vốn và công sức để thực hiện.

Theo anh Phương, ngoài sự mạnh dạn thay đổi cách nghĩ, cách làm, rất cần có kinh nghiệm, kiến thức, biết ứng dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất mới thu được hiệu quả kinh tế. Hiện nay, trong trang trại chăn nuôi của gia đình anh có nhiều loại vật nuôi như lợn nái, trâu, bò, vịt và thủy sản... Do khu vực chăn nuôi của gia đình cách xa trung tâm xã, thôn nên anh tận dụng được nguồn thức ăn từ tự nhiên và nguồn nước sạch giúp vật nuôi sinh trưởng nhanh, khỏe mạnh, ít bị dịch bệnh.

Anh Phương cùng người dân dọn vệ sinh đường thôn.

Vừa làm vừa rút kinh nghiệm, mô hình kinh tế tổng hợp đã được thu “trái ngọt”, giúp gia đình anh vươn lên thoát nghèo và đạt lợi nhuận từ 100 đến 200 triệu đồng mỗi năm. Anh có điều kiện đầu tư cho các con học tập tốt, hiện con trai cả của anh đang vừa học, vừa làm tại Nhật Bản, con thứ hai đang học đại học năm thứ 2 tại Trường Đại học Thái Nguyên, chuyên ngành thú y.

Ông Hoàng Seo Chang, Phó Chủ tịch UBND xã Bản Mế đánh giá: Gia đình anh Phương có mô hình kinh tế tổng hợp khá đa dạng, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Từ mô hình kinh tế này, xã Bản Mế có chủ trương nhân rộng trên địa bàn nhằm giúp nhiều hộ có hoàn cảnh khó khăn vươn lên phát triển kinh tế.

Không chỉ giỏi phát triển kinh tế gia đình, anh Phương còn rất nhiệt tình trong công tác xã hội tại địa phương. Với vai trò là “đầu tàu” trong thôn, anh thường xuyên nắm tâm tư, nguyện vọng, kết hợp tuyên truyền, vận động bà con xây dựng đời sống văn hóa, đảm bảo an ninh, trật tự, hiến đất, đóng góp ngày công lao động, làm đường giao thông nông thôn, chuyển đổi cây trồng, vật nuôi... Anh còn thường xuyên giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm cho bà con về kỹ thuật chăn nuôi, làm vườn để phát triển kinh tế.

Câu chuyện vượt khó làm giàu của anh Vàng Văn Phương đã tạo động lực cho các hộ nông dân trong thôn không ngừng nỗ lực phấn đấu, xây dựng cuộc sống ngày càng ấm no.

Video - Clips

Thời tiết Lào Cai
Lào Cai Dự báo thời tiết