Tấm gương vượt khó, làm giàu ở thôn Na Pá

LCĐT - "Kiên trì, nhẫn nại, dám nghĩ, dám làm” là những nhận xét của lãnh đạo địa phương và người dân trong thôn, trong xã khi nói về anh Vàng Văn Phương, Trưởng thôn Na Pá, xã Bản Mế (huyện Si Ma Cai).

Anh Phương làm giàu từ chăn nuôi.
Anh Phương làm giàu từ chăn nuôi.

Anh Phương sinh ra và lớn lên tại vùng cao Bản Mế, ngay từ nhỏ, anh đã phải vất vả theo bố mẹ ra ruộng, lên nương. Cũng vì nhà nghèo, anh sớm phải nghỉ học để giúp đỡ bố mẹ lao động, sản xuất. Tuy không được học cao, hiểu rộng nhưng anh luôn cố gắng với mong muốn kinh tế gia đình ổn định để nuôi dạy các con học tập và có cuộc sống tốt hơn mình.

Trò chuyện với anh Phương về việc phát triển kinh tế gia đình, anh chia sẻ rằng qua học hỏi những người có kinh nghiệm sản xuất trong thôn, trong xã, anh mạnh dạn thực hiện mô hình kinh tế tổng hợp từ năm 2015. Lúc đầu, do ít vốn và chưa có nhiều kinh nghiệm nên việc làm ăn không được như mong đợi, chuyện thua lỗ xảy ra thường xuyên với gia đình anh. Sau mỗi lần thất bại, anh tự rút ra bài học kinh nghiệm, tìm hiểu nguyên nhân, đồng thời tìm tòi, học hỏi kiến thức qua các phương tiện thông tin đại chúng, qua những mô hình kinh tế hiệu quả, sau đó tiếp tục đầu tư vốn và công sức để thực hiện.

Theo anh Phương, ngoài sự mạnh dạn thay đổi cách nghĩ, cách làm, rất cần có kinh nghiệm, kiến thức, biết ứng dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất mới thu được hiệu quả kinh tế. Hiện nay, trong trang trại chăn nuôi của gia đình anh có nhiều loại vật nuôi như lợn nái, trâu, bò, vịt và thủy sản... Do khu vực chăn nuôi của gia đình cách xa trung tâm xã, thôn nên anh tận dụng được nguồn thức ăn từ tự nhiên và nguồn nước sạch giúp vật nuôi sinh trưởng nhanh, khỏe mạnh, ít bị dịch bệnh.

Anh Phương cùng người dân dọn vệ sinh đường thôn.
Anh Phương cùng người dân dọn vệ sinh đường thôn.

Vừa làm vừa rút kinh nghiệm, mô hình kinh tế tổng hợp đã được thu “trái ngọt”, giúp gia đình anh vươn lên thoát nghèo và đạt lợi nhuận từ 100 đến 200 triệu đồng mỗi năm. Anh có điều kiện đầu tư cho các con học tập tốt, hiện con trai cả của anh đang vừa học, vừa làm tại Nhật Bản, con thứ hai đang học đại học năm thứ 2 tại Trường Đại học Thái Nguyên, chuyên ngành thú y.

Ông Hoàng Seo Chang, Phó Chủ tịch UBND xã Bản Mế đánh giá: Gia đình anh Phương có mô hình kinh tế tổng hợp khá đa dạng, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Từ mô hình kinh tế này, xã Bản Mế có chủ trương nhân rộng trên địa bàn nhằm giúp nhiều hộ có hoàn cảnh khó khăn vươn lên phát triển kinh tế.

Không chỉ giỏi phát triển kinh tế gia đình, anh Phương còn rất nhiệt tình trong công tác xã hội tại địa phương. Với vai trò là “đầu tàu” trong thôn, anh thường xuyên nắm tâm tư, nguyện vọng, kết hợp tuyên truyền, vận động bà con xây dựng đời sống văn hóa, đảm bảo an ninh, trật tự, hiến đất, đóng góp ngày công lao động, làm đường giao thông nông thôn, chuyển đổi cây trồng, vật nuôi... Anh còn thường xuyên giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm cho bà con về kỹ thuật chăn nuôi, làm vườn để phát triển kinh tế.

Câu chuyện vượt khó làm giàu của anh Vàng Văn Phương đã tạo động lực cho các hộ nông dân trong thôn không ngừng nỗ lực phấn đấu, xây dựng cuộc sống ngày càng ấm no.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Giữ vững tuyến đầu chăm sóc sức khỏe Nhân dân sau sáp nhập

Trạm Y tế xã Cốc San: Giữ vững tuyến đầu chăm sóc sức khỏe Nhân dân sau sáp nhập

Thực hiện chính quyền địa phương 2 cấp, trong điều kiện sắp xếp đơn vị hành chính và kiện toàn tổ chức bộ máy, Trạm Y tế xã Cốc San đã nỗ lực vượt khó, giữ vững vai trò tuyến đầu trong chăm sóc sức khỏe ban đầu, bảo đảm mọi hoạt động y tế diễn ra liên tục, hiệu quả, là địa chỉ tin cậy của Nhân dân.

Bản đồ số xe cứu thương - bước tiến mới của y tế thông minh

Bản đồ số xe cứu thương - bước tiến mới của y tế thông minh

Sáng kiến "Phần mềm bản đồ điện tử xe cứu thương" của nhóm tác giả Nguyễn Trung Hiếu – Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Lào Cai và Nguyễn Văn Hùng – cán bộ Công nghệ thông tin Trung tâm Y tế khu vực Yên Bái đã được công nhận hiệu quả, có khả năng áp dụng rộng rãi trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Đào tạo điều phối viên hiến mô, tạng nâng cao

Đào tạo điều phối viên hiến mô, tạng nâng cao

Ngày 27/02, Bệnh viện Đa khoa số 2 tỉnh Lào Cai phối hợp cùng Trung tâm điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người tổ chức Chương trình đào tạo điều phối viên hiến mô, tạng nâng cao cho cán bộ y tế các tỉnh Lào Cai, Tuyên Quang và Vĩnh Phúc.

LUẬT PHÒNG BỆNH 2026: NHỮNG ĐIỂM QUAN TRỌNG BẠN CẦN BIẾT

LUẬT PHÒNG BỆNH 2026: NHỮNG ĐIỂM QUAN TRỌNG BẠN CẦN BIẾT

Năm 2026 đánh dấu bước chuyển quan trọng trong chiến lược phòng bệnh của Việt Nam khi Luật Phòng bệnh được cập nhật với nhiều quy định tiến bộ. Những thay đổi này không chỉ giúp hệ thống y tế chủ động hơn trước nguy cơ dịch bệnh mà còn trao cho người dân nhiều công cụ để tự bảo vệ sức khỏe.

Thầy thuốc trẻ và khát vọng cống hiến

Thầy thuốc trẻ và khát vọng cống hiến

Khát vọng cống hiến của thế hệ thầy thuốc trẻ hôm nay không chỉ là trách nhiệm nghề nghiệp, mà còn là tình yêu quê hương, là mong muốn góp phần xây dựng nền y tế ngày càng phát triển.

Xây dựng đội ngũ cán bộ y tế "vừa hồng, vừa chuyên"

Xây dựng đội ngũ cán bộ y tế "vừa hồng, vừa chuyên"

Nhân kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/02 - ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi thư cho Hội nghị cán bộ y tế toàn quốc (27/02/1955), mỗi chúng ta càng thêm tự hào và trân trọng những đóng góp thầm lặng mà to lớn của đội ngũ thầy thuốc đối với sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe Nhân dân. Khắc ghi lời dạy sâu sắc của Người: “Lương y phải như từ mẫu”, những năm qua, ngành y tế tỉnh không ngừng phấn đấu xây dựng đội ngũ cán bộ “vừa hồng, vừa chuyên”, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Xuân về trên Ngàn Vắng

Xuân về trên Ngàn Vắng

Tôi đến thôn Ngàn Vắng (xã Phong Dụ Hạ) trong ngày đầu xuân. Làn sương mỏng tan dần theo nắng sớm, lộ ra những triền đồi quế xanh mướt trải dài tận lưng núi. Đường bê tông uốn lượn như dải lụa thay cho lối mòn đất đỏ trơn trượt năm nào. Ít ai nghĩ rằng nơi đây từng heo hút, xa và khó khăn nhất xã.

Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2: Nữ bác sĩ tận tâm với người bệnh

Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2: Nữ bác sĩ tận tâm với người bệnh

Gần 30 năm gắn bó với ngành y, bác sĩ Vũ Thị Châu Loan - Giám đốc Trung tâm Y tế khu vực Trấn Yên (Lào Cai) - không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, tìm ra phương pháp điều trị phù hợp cho từng bệnh nhân, mà còn là điểm tựa tin cậy, giúp người bệnh an tâm và vững vàng hơn trong suốt quá trình điều trị.

Ước vọng Lù Dì Sán

Ước vọng Lù Dì Sán

Ở phía cực Bắc của tỉnh Lào Cai, vùng đất Si Ma Cai từ lâu được biết đến với những dãy núi đá tai mèo dựng đứng, mùa đông sương phủ trắng bản làng, mùa hè nắng gió khắc nghiệt. Ở vùng cao, biên giới này - nơi đầu nguồn sông Chảy có một thôn nhỏ mang tên Lù Dì Sán.

Giữ chân bác sĩ công: Cần đột phá đãi ngộ và môi trường làm việc

Giữ chân bác sĩ công: Cần đột phá đãi ngộ và môi trường làm việc

Chính sách lương, phụ cấp ngành y đang được cải thiện nhưng thu nhập tại nhiều bệnh viện công vẫn thấp hơn khu vực tư, tạo áp lực dịch chuyển nhân lực. Để giữ chân người giỏi, cần cải cách căn cơ từ tiền lương, cơ chế tự chủ đến môi trường làm việc và bảo vệ pháp lý, thay vì chỉ trông vào các khoản phụ cấp.

fb yt zl tw