Tấm gương vượt khó, làm giàu ở thôn Na Pá

LCĐT - "Kiên trì, nhẫn nại, dám nghĩ, dám làm” là những nhận xét của lãnh đạo địa phương và người dân trong thôn, trong xã khi nói về anh Vàng Văn Phương, Trưởng thôn Na Pá, xã Bản Mế (huyện Si Ma Cai).

Anh Phương làm giàu từ chăn nuôi.
Anh Phương làm giàu từ chăn nuôi.

Anh Phương sinh ra và lớn lên tại vùng cao Bản Mế, ngay từ nhỏ, anh đã phải vất vả theo bố mẹ ra ruộng, lên nương. Cũng vì nhà nghèo, anh sớm phải nghỉ học để giúp đỡ bố mẹ lao động, sản xuất. Tuy không được học cao, hiểu rộng nhưng anh luôn cố gắng với mong muốn kinh tế gia đình ổn định để nuôi dạy các con học tập và có cuộc sống tốt hơn mình.

Trò chuyện với anh Phương về việc phát triển kinh tế gia đình, anh chia sẻ rằng qua học hỏi những người có kinh nghiệm sản xuất trong thôn, trong xã, anh mạnh dạn thực hiện mô hình kinh tế tổng hợp từ năm 2015. Lúc đầu, do ít vốn và chưa có nhiều kinh nghiệm nên việc làm ăn không được như mong đợi, chuyện thua lỗ xảy ra thường xuyên với gia đình anh. Sau mỗi lần thất bại, anh tự rút ra bài học kinh nghiệm, tìm hiểu nguyên nhân, đồng thời tìm tòi, học hỏi kiến thức qua các phương tiện thông tin đại chúng, qua những mô hình kinh tế hiệu quả, sau đó tiếp tục đầu tư vốn và công sức để thực hiện.

Theo anh Phương, ngoài sự mạnh dạn thay đổi cách nghĩ, cách làm, rất cần có kinh nghiệm, kiến thức, biết ứng dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất mới thu được hiệu quả kinh tế. Hiện nay, trong trang trại chăn nuôi của gia đình anh có nhiều loại vật nuôi như lợn nái, trâu, bò, vịt và thủy sản... Do khu vực chăn nuôi của gia đình cách xa trung tâm xã, thôn nên anh tận dụng được nguồn thức ăn từ tự nhiên và nguồn nước sạch giúp vật nuôi sinh trưởng nhanh, khỏe mạnh, ít bị dịch bệnh.

Anh Phương cùng người dân dọn vệ sinh đường thôn.
Anh Phương cùng người dân dọn vệ sinh đường thôn.

Vừa làm vừa rút kinh nghiệm, mô hình kinh tế tổng hợp đã được thu “trái ngọt”, giúp gia đình anh vươn lên thoát nghèo và đạt lợi nhuận từ 100 đến 200 triệu đồng mỗi năm. Anh có điều kiện đầu tư cho các con học tập tốt, hiện con trai cả của anh đang vừa học, vừa làm tại Nhật Bản, con thứ hai đang học đại học năm thứ 2 tại Trường Đại học Thái Nguyên, chuyên ngành thú y.

Ông Hoàng Seo Chang, Phó Chủ tịch UBND xã Bản Mế đánh giá: Gia đình anh Phương có mô hình kinh tế tổng hợp khá đa dạng, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Từ mô hình kinh tế này, xã Bản Mế có chủ trương nhân rộng trên địa bàn nhằm giúp nhiều hộ có hoàn cảnh khó khăn vươn lên phát triển kinh tế.

Không chỉ giỏi phát triển kinh tế gia đình, anh Phương còn rất nhiệt tình trong công tác xã hội tại địa phương. Với vai trò là “đầu tàu” trong thôn, anh thường xuyên nắm tâm tư, nguyện vọng, kết hợp tuyên truyền, vận động bà con xây dựng đời sống văn hóa, đảm bảo an ninh, trật tự, hiến đất, đóng góp ngày công lao động, làm đường giao thông nông thôn, chuyển đổi cây trồng, vật nuôi... Anh còn thường xuyên giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm cho bà con về kỹ thuật chăn nuôi, làm vườn để phát triển kinh tế.

Câu chuyện vượt khó làm giàu của anh Vàng Văn Phương đã tạo động lực cho các hộ nông dân trong thôn không ngừng nỗ lực phấn đấu, xây dựng cuộc sống ngày càng ấm no.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phường Nghĩa Lộ: Bàn giao cá thể khỉ mặt đỏ quý hiếm cho cơ quan chức năng cứu hộ, tái thả

Phường Nghĩa Lộ: Bàn giao cá thể khỉ mặt đỏ quý hiếm cho cơ quan chức năng cứu hộ, tái thả

Chiều 09/4, UBND phường Nghĩa Lộ, tỉnh Lào Cai phối hợp với lực lượng kiểm lâm khu vực tiếp nhận và hoàn tất thủ tục bàn giao 01 cá thể khỉ mặt đỏ do người dân tự nguyện giao nộp để đưa về Trung tâm Du lịch và Bảo tồn sinh vật Hoàng Liên chăm sóc, cứu hộ và tái thả về môi trường tự nhiên.

Hội Chữ thập đỏ tỉnh truyền thông về trường học an toàn

Hội Chữ thập đỏ tỉnh truyền thông về trường học an toàn

Sáng 09/4, tại Trường Tiểu học và THCS Tả Phời (xã Hợp Thành), Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức buổi truyền thông về trường học an toàn cho học sinh. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi truyền thông thuộc dự án “Viện trợ quốc tế, hỗ trợ trường học khắc phục hậu quả bão số 3 và hoàn lưu sau bão”.

“Số hóa” y tế giúp người dân thụ hưởng tiện ích

“Số hóa” y tế giúp người dân thụ hưởng tiện ích

Tích hợp thẻ bảo hiểm y tế vào Sổ sức khỏe điện tử trên VNeID không chỉ là một nhiệm vụ “số hóa” mà còn là một bước tiến quan trọng để mỗi người dân được thụ hưởng tiện ích y tế thông minh. Với mục tiêu đến cuối năm 2026 có từ 45% người dân trở lên sử dụng Sổ sức khỏe điện tử, ngành y tế Lào Cai đang triển khai đồng bộ các giải pháp để hoàn thành nhiệm vụ đề ra.

Hai học sinh Lào Cai vào Chung kết toàn quốc cuộc thi AI Young Guru 2026

Hai học sinh Lào Cai vào Chung kết toàn quốc cuộc thi AI Young Guru 2026

Hai em Hòa Quang Thắng và Hồ Lực Nguyên, học sinh Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành tỉnh Lào Cai vừa ghi dấu ấn nổi bật khi xuất sắc lọt vào top 30 đội thi toàn quốc, giành quyền tham dự vòng Chung kết cuộc thi AI Young Guru 2026 - sân chơi trí tuệ quy mô lớn dành cho học sinh phổ thông đam mê trí tuệ nhân tạo (AI).

Khi nghĩa cử đẹp trở thành thói quen của giới trẻ

Khi nghĩa cử đẹp trở thành thói quen của giới trẻ

Ngày Toàn dân hiến máu tình nguyện (07/4) hằng năm không chỉ là dịp tôn vinh nghĩa cử nhân ái, mà còn phản ánh sự lan tỏa mạnh mẽ của phong trào hiến máu trong cộng đồng. Đặc biệt, với nhiều bạn trẻ, hiến máu tình nguyện đang trở thành hành động thường xuyên, thể hiện trách nhiệm với xã hội và tinh thần sẻ chia vì cộng đồng.

Chung tay vì sức khỏe cộng đồng

Chung tay vì sức khỏe cộng đồng

Hưởng ứng Ngày Sức khỏe toàn dân (07/4), các ngành và địa phương trên toàn tỉnh đang tích cực triển khai nhiều hoạt động thiết thực, lan tỏa thông điệp: “Chủ động phòng bệnh - Vì một Việt Nam khỏe mạnh”. 

fb yt zl tw