Báo Lào Cai
Thứ 3, 24/5/2022, 00:11 [UTC+7]
Hotline: 0986575708

Những “chuyến xe tri thức”

LCĐT - Ngoài công việc thường nhật tại phòng đọc, cán bộ Thư viện tỉnh còn thực hiện những chuyến đi phục vụ độc giả ở khu vực vùng cao, vùng xa trên chiếc xe lưu động đặc biệt. Họ gọi đó là “chuyến xe tri thức”.

Hôm nay, Trường Tiểu học số 1 thị trấn Si Ma Cai phối hợp với Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thông huyện Si Ma Cai tổ chức cho học sinh tham gia hoạt động đọc sách do Thư viện tỉnh phục vụ bằng xe ô tô lưu động. Đây là lần đầu tiên các em được tiếp cận với gần 5.000 cuốn sách cùng các trang - thiết bị hiện đại có kết nối internet hỗ trợ tìm kiếm thông tin. Mải mê với những trang sách đầy sắc màu, còn thơm mùi giấy mới, các em cùng thầy cô chọn những tán cây râm mát trong sân trường ngồi đọc sách.

Các giáo viên giúp các em lựa chọn sách.

Em Lừu Thị Minh Hằng, lớp 5A3 chăm chú đọc cuốn sách “Khám phá bầu trời đêm”, trong khi nhiều bạn chọn lựa truyện tranh. Hằng cho biết: Từ lâu, em đã thích tìm hiểu về trái đất, mặt trời và các vì sao, nhưng không có điều kiện đọc sách về thiên văn. Đây là dịp em được thỏa sức với đam mê của mình. Em mong một ngày gần nhất sẽ lại được đón xe thư viện lưu động trở lại trường.

Cùng với đọc sách, thầy và trò trong nhà trường còn được tra cứu tài liệu tham khảo cũng như đọc truyện, giải Toán, tiếng Anh thông qua hệ thống internet kết nối trên xe lưu động, xem những bộ phim yêu thích ngay tại sân trường. Cô Đỗ Thị Thanh Huyền, phụ trách thư viện Trường Tiểu học số 1 thị trấn Si Ma Cai cho biết: Nhà trường luôn quan tâm tới phong trào đọc sách, tuy nhiên năm nay vì dịch Covid-19 nên ảnh hưởng không nhỏ đến việc phục vụ sách cho học sinh. Khi xe thư viện lưu động về trường, không chỉ học sinh, mà các thầy cô trong trường cũng rất thích. Đây là mô hình thư viện mở, cánh tay nối dài đưa sách đến gần độc giả hơn; giúp học sinh tiếp cận được nhiều sách hơn và có những trải nghiệm thú vị từ sách.

Buổi đọc kết thúc, các em lại cùng các thầy cô và cán bộ thư viện lưu động sắp xếp lại những cuốn sách vào giỏ để lên xe. Chuyến xe tiếp tục hành trình đến với học sinh Trường THPT Dân tộc Nội trú tỉnh. Chọn cho mình một chỗ ngồi có chiếc giỏ đựng rất nhiều sách về thế giới quanh ta, em Giàng Chá Làn, lớp 12B thích thú: Đây là lần thứ 2 em được đón xe thư viện lưu động. Em đã học được nhiều điều qua đọc sách và mong “chuyến xe tri thức” này sẽ đi đến nhiều nơi để chúng em được đọc những cuốn sách bổ ích, hấp dẫn.

Cô giáo Trần Xuân Mai, Phó Hiệu trưởng nhà trường đánh giá: “Chuyến xe tri thức” là hoạt động ý nghĩa, góp phần tôn vinh văn hóa đọc trong nhà trường, đồng thời mang đến trải nghiệm mới, thú vị từ việc đọc sách, tiếp cận tri thức cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh.

Chia sẻ về hành trình của những “chuyến xe tri thức”, ông Đỗ Quang Sơn, Giám đốc Thư viện tỉnh cho biết: Được đưa vào hoạt động từ tháng 9/2019, thời gian qua, nhiều đơn vị, trường học trên địa bàn tỉnh đã có những buổi học tập, trải nghiệm bổ ích, thú vị cùng với xe thư viện lưu động đa phương tiện. Để chuẩn bị cho các chuyến phục vụ này, cán bộ Thư viện tỉnh đã soạn danh mục sách từ trước, chọn những cuốn mới, phù hợp với từng lứa tuổi. Mỗi chuyến xe được trang bị từ 4.000 đến 5.000 cuốn sách, 4 máy tính, máy chủ cùng với phần mềm, máy chiếu, ti-vi, tài liệu điện tử, máy phát điện và 100 ghế ngồi. Từ khi đi vào hoạt động, xe thư viện lưu động đã thực hiện được hơn 120 chuyến phục vụ đồng bào, các cơ quan, đơn vị, trường học trên địa bàn tỉnh. Hiện có khoảng 20 trường THPT, THCS đăng ký lịch phục vụ hằng tuần, hằng tháng vào các tiết sinh hoạt chung, trải nghiệm thực tế.

Hơn 2 năm qua, không thể kể hết sự vất vả trong mỗi chuyến đi cũng như niềm vui được truyền cảm hứng và niềm đam mê đọc sách cho các em nhỏ, những chuyến xe mang ánh sáng tri thức cũng là câu chuyện sinh động nhất về việc xây dựng văn hóa đọc trong cộng đồng.

Video - Clips

Thời tiết Lào Cai
Lào Cai Dự báo thời tiết