Bí thư chi bộ thôn gương mẫu, tận tụy

LCĐT - Ngày mùa, phải khó khăn lắm chúng tôi mới hẹn được ông Tráng Seo Pao, Bí thư Chi bộ thôn Dìn Chin, xã Dìn Chin (Mường Khương). Theo ông Pao, đang là mùa thu hoạch lúa, ngô, toàn bộ thời gian của người làm nông đều dành cho nương, ruộng. Vợ chồng ông dù đã cao tuổi nhưng vẫn đi làm từ lúc mặt trời mọc tới tận tối mịt mới trở về nhà.

“Người vùng cao vất vả, kinh tế chủ yếu là từ sản xuất nông nghiệp. Làm nông dân thì phải chăm chỉ, luôn chân luôn tay mới có thể thoát nghèo, kinh tế khá lên được” - ông Pao tâm sự.
Cũng chính bởi sự chăm chỉ không mệt mỏi, ông Pao là điển hình trong phát triển kinh tế tại xã Dìn Chin.

Sinh ra và lớn lên tại rẻo cao biên giới Dìn Chin khô cằn, ông Pao thấm thía những năm tháng đói nghèo lam lũ. Trong ký ức của ông vẫn còn đó một tuổi thơ cơ cực, thiếu ăn, thiếu mặc với những bát cơm độn ngô, mỗi năm có độ 2 - 3 tháng đói vào mùa giáp hạt. Trước đây, do thiếu nước, kỹ thuật canh tác lạc hậu, sử dụng giống năng suất thấp nên đa số người dân ở Dìn Chin đói nghèo. Tỷ lệ ấy giảm dần từ khi bà con bắt đầu chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, vật nuôi. Giờ đây, người dân Dìn Chin không còn thiếu lương thực nữa. Ông Pao chính là điển hình tiêu biểu trong phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo.

Ông Tráng Seo Pao (trái ảnh) tuyên truyền về phát triển kinh tế cho người dân trong thôn.
Ông Tráng Seo Pao (trái ảnh) tuyên truyền về phát triển kinh tế cho người dân trong thôn.

Cũng như hầu hết người dân vùng cao khác, kinh tế gia đình ông Pao chủ yếu từ sản xuất nông nghiệp. Các con của ông đều đã trưởng thành, có gia đình riêng. Ở độ tuổi có thể nghỉ ngơi, ông vẫn cần mẫn với từng tấc đất. Những tràn ruộng bậc thang từ đời cha ông để lại, vợ chồng ông vẫn chăm chỉ cấy cày, mỗi năm thu về hơn 20 bao thóc. Những mảnh nương cũng được vun xới, trồng ngô, đậu tương, rau, củ phục vụ nhu cầu sử dụng của gia đình và chăn nuôi gia súc, gia cầm. Suy nghĩ rằng nếu chỉ trồng ngô, lúa thì chỉ đảm bảo lương thực chứ khó làm giàu nên ông đầu tư nuôi thêm trâu, bò, lợn, gà. Ông cũng không ngại chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế của gia đình mình với người dân trong thôn, thường xuyên động viên, giúp đỡ để cùng nhau thoát nghèo, phấn đấu làm giàu.

Ông Pao được tín nhiệm bầu làm Bí thư Chi bộ thôn từ năm 2015. Trước khi làm bí thư chi bộ, ông có hơn 30 năm cống hiến với nhiều vai trò, cương vị khác nhau tại xã Dìn Chin. Khi về hưu, ông vẫn được người dân tin tưởng, nể trọng. Ông Pao phân tích: “Người dân thôn Dìn Chin chủ yếu là người Mông, việc tuyên truyền các chính sách của Nhà nước đôi khi gặp khó, tuyên truyền nhiều nhưng người dân hiểu, nghe theo rất ít. Để đạt hiệu quả, tôi thường tuyên truyền cho bà con bằng tiếng Mông, đến tận nhà động viên, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, gia đình nào khó chỗ nào, vướng mắc ở đâu sẽ tìm cách tháo gỡ ở đó”.

Thôn Dìn Chin có 117 hộ, trong đó còn 36 hộ nghèo. Với vai trò là Bí thư Chi bộ thôn, ông Pao đã phân công các đảng viên trong chi bộ giúp những hộ nghèo trong thôn, phấn đấu năm 2021 có thêm 3 hộ thoát nghèo. Trong các buổi họp thôn, sinh hoạt chi bộ, ông tuyên truyền bà con phát triển kinh tế, đồng thuận trong xây dựng nông thôn mới. Đặc biệt, thời gian gần đây, khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ông thường phải “đi từng ngõ, gõ từng nhà” tuyên truyền bà con phòng, chống dịch, động viên những gia đình có người lao động ở ngoài tỉnh khai báo y tế trung thực, thực hiện cách ly nghiêm túc trước khi trở về địa phương. Bên cạnh đó, dịch bệnh viêm da nổi cục cũng xuất hiện trên đàn gia súc nên ông Pao đã thực hiện nhiều buổi tuyên truyền, hướng dẫn cách phòng trừ, bảo vệ đàn vật nuôi.

Năm 2021, Dìn Chin thực hiện kế hoạch trồng chè, nỗ lực đưa cây trồng này trở thành cây chủ lực trong phát triển kinh tế tại địa phương. Ông Pao chia sẻ: Chè là cây trồng mới ở đây, người dân Dìn Chin chưa từng có kinh nghiệm trồng nên nhiều hộ băn khoăn, lo lắng khi đưa vào thay thế trên những nương ngô quen thuộc. Trong các buổi họp, tôi động viên bà con yên tâm, tin tưởng vào chính sách phát triển kinh tế của địa phương, gặp khó khăn sẽ có cán bộ khuyến nông xã, có cán bộ kỹ thuật của huyện hướng dẫn…

Đồng chí Lù Sử Khanh, Phó Bí thư Đảng ủy xã Dìn Chin nhận định: Ông Tráng Seo Pao là bí thư chi bộ thôn gương mẫu, nhiệt tình, tận tụy trong công việc. Ông Pao luôn làm tốt công tác tuyên truyền người dân phát triển kinh tế, thực hiện các chính sách, phong trào tại địa phương. Ông Pao cũng là tấm gương điển hình trong phát triển kinh tế, là người có uy tín, được bà con trong xã tin tưởng, kính trọng.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Trịnh Tường rà soát, xử lý 41 cơ sở nhà, đất dôi dư

Trịnh Tường rà soát, xử lý 41 cơ sở nhà, đất dôi dư

Sau sắp xếp địa giới hành chính, sáp nhập thôn, bản và tổ chức lại hệ thống trường học, xã Trịnh Tường hiện có 41 cơ sở nhà, đất dôi dư. UBND xã đang khẩn trương rà soát, thu hồi, phân loại và xây dựng phương án quản lý, khai thác nhằm phát huy hiệu quả tài sản công, hạn chế lãng phí.

Đường sáng từ lòng dân

Đường sáng từ lòng dân

Từ sự đồng thuận và đóng góp của người dân, nhiều tuyến đường, ngõ phố được lắp đặt đèn, tạo thuận lợi cho bà con tham gia giao thông, đồng thời góp phần đảm bảo an ninh, trật tự, xây dựng diện mạo đô thị ngày càng khang trang.

Công bố điểm chuẩn vào các học viện, trường Công an nhân dân năm 2026

Công bố điểm chuẩn vào các học viện, trường Công an nhân dân năm 2026

Năm nay, điểm chuẩn trúng tuyển cao nhất vào các học viện, trường Công an nhân dân (CAND) là 24,42 điểm đối với nữ nhóm ngành Nghiệp vụ Cảnh sát của Học viện Cảnh sát nhân dân; tiếp đến là ngành Ngôn ngữ Anh của Học viện Quốc tế với 24,31 điểm và nhóm ngành Nghiệp vụ An ninh của Học viện An ninh với 24,30 điểm.

Bộ Giáo dục và Đào tạo giám sát tổ chức thi lại tại Tuyên Quang

Bộ Giáo dục và Đào tạo giám sát tổ chức thi lại tại Tuyên Quang

Đoàn giám sát của Ban Chỉ đạo thi cấp quốc gia đối với công tác tổ chức thi lại tốt nghiệp THPT (coi thi và chấm thi) cho các thí sinh tại Điểm thi Trường THPT Chuyên Tuyên Quang sẽ thực hiện nhiệm vụ từ ngày 13/8 đến hết ngày 15/8 đối với công tác coi thi và từ ngày 16/8 đến hết ngày 18/8 đối với công tác chấm thi.

Xuyên đêm thi công dự án trường nội trú biên giới A Mú Sung

Xuyên đêm thi công dự án trường nội trú biên giới A Mú Sung

Những ngày giữa tháng 8, công trường xây dựng dự án Trường Phổ thông nội trú Tiểu học và THCS A Mú Sung, xã A Mú Sung (Lào Cai) luôn sáng đèn mỗi đêm. Hàng trăm công nhân, kỹ sư đang khẩn trương hoàn thiện những hạng mục cuối, phấn đấu bàn giao công trình vào ngày 20/8 theo cam kết với chủ đầu tư.

Chính thức triển khai Đề án phát triển hệ thống cấp cứu ngoại viện giai đoạn 2026 - 2030

Chính thức triển khai Đề án phát triển hệ thống cấp cứu ngoại viện giai đoạn 2026 - 2030

Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà vừa ký Quyết định số 1515/QĐ-TTg ngày 10/8/2026, phê duyệt Đề án “Phát triển hệ thống cấp cứu ngoại viện giai đoạn 2026 - 2030” trên phạm vi toàn quốc. Đề án đặt mục tiêu xây dựng hệ thống cấp cứu ngoại viện đồng bộ, hiện đại, tăng khả năng tiếp cận dịch vụ cấp cứu của người dân và nâng cao hiệu quả phối hợp giữa các lực lượng trong những tình huống khẩn cấp.

Đường sắt giảm 10% giá vé cho tân sinh viên nhập học năm 2026

Đường sắt giảm 10% giá vé cho tân sinh viên nhập học năm 2026

Từ ngày 12/8, ngành đường sắt triển khai chương trình giảm 10% giá vé trên tất cả các đoàn tàu khách dành cho tân sinh viên nhập học năm 2026. Chính sách không chỉ hỗ trợ tân sinh viên mà còn áp dụng cho một người thân đi cùng, góp phần giảm chi phí cho gia đình trong mùa nhập học.

Lào Cai có 26 nhà giáo trẻ tiêu biểu và 119 “Học sinh 3 tốt” cấp tỉnh

Lào Cai có 26 nhà giáo trẻ tiêu biểu và 119 “Học sinh 3 tốt” cấp tỉnh

Ngày 12/8, Tỉnh đoàn tổ chức Tổng kết và trao giải Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong đoàn viên, thanh thiếu niên lần thứ hai, năm 2026; tuyên dương giải thưởng “Nhà giáo trẻ tiêu biểu”, danh hiệu “Sinh viên 5 tốt”, “Học sinh 3 rèn luyện”, “Học sinh 3 tốt” tỉnh Lào Cai, năm học 2025 - 2026.

fb yt zl tw