Công tác phòng, chống tham nhũng tại thị xã Sa Pa

Bài cuối: Coi trọng giáo dục, ngăn ngừa

LCĐT - Đấu tranh phòng, chống tham nhũng không chỉ là việc xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, việc ngăn ngừa tham nhũng, tiêu cực bằng các giải pháp đồng bộ mới là cốt lõi, căn bản.

>>> Bài 1: Đấu tranh cương quyết

Bài cuối: Coi trọng giáo dục, ngăn ngừa ảnh 1
Cán bộ Trạm Kiểm lâm Tả Van xử lý vụ việc vi phạm quản lý, bảo vệ và phát triển rừng.

Công khai chế độ, chính sách

Trong bài viết đầu tiên, chúng tôi đã nêu 4 vụ việc điển hình về tham nhũng, tiêu cực xảy ra trên địa bàn thị xã Sa Pa thời gian qua thì có đến 3 vụ việc liên quan đến thực hiện chế độ, chính sách. Đây cũng là lý do để cấp ủy đảng, chính quyền thị xã Sa Pa tăng cường công khai, minh bạch chế độ, chính sách nhằm ngăn ngừa, đẩy lùi tham nhũng, lãng phí, thực hành tiết kiệm.

Đồng chí Phan Đăng Toàn, Bí thư Thị ủy cho biết, thời gian qua, thị xã Sa Pa thực hiện 6 giải pháp căn bản để ngăn ngừa tham nhũng, bao gồm: Công khai, minh bạch về tổ chức và hoạt động của các cơ quan, tổ chức, đơn vị; xây dựng và thực hiện chế độ, định mức, tiêu chuẩn trong cơ quan, đơn vị; thực hiện các nguyên tắc về ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức; luân chuyển vị trí công tác của cán bộ, công chức, viên chức; đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ trong quản lý, hạn chế thanh toán tiền mặt khi thanh toán lương, chế độ từ tiền ngân sách; kiểm soát tốt nguồn gốc tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn.

Cụ thể, cấp ủy đảng, chính quyền thị xã Sa Pa luôn coi trọng việc công khai, minh bạch các hoạt động của cơ quan, đơn vị, nhất là trong lĩnh vực đầu tư công, quản lý đất đai, xây dựng nông thôn mới, chính sách xã hội. Khi thực hiện chế độ, định mức tiêu chuẩn, các đơn vị, địa phương kiểm soát chặt việc mua sắm, sử dụng phương tiện, thiết bị làm việc; thực hiện nghiêm quy chế tự kiểm tra tài chính, kế toán trong sử dụng ngân sách. Các cơ quan, đơn vị cũng được yêu cầu thực hiện hiệu quả các quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, xử lý, ngăn chặn hiệu quả những biểu hiện nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp khi giải quyết công việc.

Bên cạnh việc tăng cường luân chuyển vị trí công tác của cán bộ, công chức, thị xã Sa Pa cũng coi nhiệm vụ cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin là một trong những giải pháp nhằm ngăn ngừa tham nhũng. Từ nhiều năm nay, các xã, phường trên địa bàn thị xã Sa Pa đã công khai bộ thủ tục hành chính tại nơi tiếp nhận và trả kết quả cho công dân; triển khai hệ thống điều hành, chữ ký số tới các cơ quan, đơn vị, các xã, phường. Hầu hết cơ quan, đơn vị tại thị xã đến nay đã thực hiện thanh toán, trả lương qua tài khoản cho người hưởng lương từ ngân sách nhà nước, số ít xã, phường ở xa trung tâm, thiếu dịch vụ ATM nên chưa thể triển khai hình thức này.

Lấy tuyên truyền, giáo dục làm “mặt trận hàng đầu”

Đề ngăn ngừa hiệu quả hiện tượng tham nhũng, hành vi tiêu cực, cấp ủy đảng, chính quyền thị xã Sa Pa đã lấy giải pháp tuyên truyền, giáo dục làm nhiệm vụ hàng đầu. Trong đó yêu cầu các cơ quan, đơn vị, các xã, phường đẩy mạnh phổ biến, giáo dục pháp luật nói chung và các quy định về phòng, chống tham nhũng nói riêng. Đó là tuyên truyền, phổ biến Luật Phòng, chống tham nhũng; các nghị quyết, kết luận, quy định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, các hành vi tiêu cực. Gắn với đó là triển khai hiệu quả Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI, khóa XII về xây dựng Đảng.

Với cấp ủy thị xã, gần đây nhất, ngày 28/12/2020, Thị ủy Sa Pa ban hành Kế hoạch số 24 về công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí và chống các biểu hiện suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên trên địa bàn. Ngày 9/8/2021, Thị ủy ban hành Kế hoạch số 82 về tổ chức quán triệt, tuyên truyền và triển khai thực hiện Chỉ thị số 04 và Kết luận số 50 của Ban Bí thư về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 50 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phát hiện, xử lý vụ việc, vụ án tham nhũng.

Việc đẩy mạnh giáo dục, tuyên truyền, coi trọng giải pháp ngăn ngừa, răn đe đã mang lại hiệu quả, thể hiện qua những việc làm, hành động cụ thể, đáng biểu dương. Tiêu biểu gần đây nhất là ngày 15/7/2021, tại khu vực thôn Séo Mý Tỷ, xã Tả Van, Vũ Duy Phương, sinh năm 1987, trú tại thị trấn Yên Lạc, huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc có hành vi đưa hối lộ 5 triệu đồng cho anh Nguyễn Phúc Thành, sinh năm 1980, Trạm trưởng Trạm Kiểm lâm Tả Van với mục đích được san gạt đất lâm nghiệp trái phép. Bị từ chối cương quyết nhưng Vũ Duy Phương vẫn cố tình nhét số tiền trên vào người Trạm trưởng Trạm Kiểm lâm nên anh Thành đã thông tin tới Công an xã Tả Van phối hợp với Công an tỉnh bắt quả tang Phương về hành vi đưa hối lộ. Hiện vụ án đã được các cơ quan chức năng điều tra, truy tố, chuẩn bị đưa bị can Vũ Duy Phương ra xét xử.

Phòng, chống tham nhũng là việc làm lâu dài, kiên trì, cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các tầng lớp Nhân dân. Tuy nhiên, không thể chỉ lo “chống” mà thiếu quan tâm “xây”. Những gì thị xã Sa Pa triển khai thực hiện trong thời gian qua thật đáng khích lệ và nhân rộng.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lấy người dân làm trung tâm của phong trào thi đua

Lấy người dân làm trung tâm của phong trào thi đua

Các địa phương trong tỉnh đang đẩy mạnh các phong trào thi đua, góp phần thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIV của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lào Cai lần thứ I với tinh thần “người người thi đua, nhà nhà thi đua”, hướng tới mang lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho Nhân dân.

Giấc mơ Lào Cai xanh

Giấc mơ Lào Cai xanh

Mùa xuân này, niềm vui trên vùng đất biên cương Lào Cai thật sự thêm rộng dài. Sông Hồng ở nơi bắt đầu chảy vào đất Việt nặng đỏ phù sa xuôi dòng bồi đắp mướt xanh những bãi đồng. Dòng sông tựa dòng thời gian tha thiết gọi bốn mùa: xuân sang, hạ về, thu tới, đông đến. Xuân nay sang như một giấc mơ - giấc mơ về một dải biên cương xanh, nơi mạch nguồn văn hóa hòa nhịp kinh tế năng động cùng khát vọng xây hạnh phúc vững bền.

Tổng Bí thư Tô Lâm lên đường tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza

Tổng Bí thư Tô Lâm lên đường tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza

Ngày 18/2/2026, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm đã rời Thủ đô Hà Nội lên đường tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza tại Washington D.C., Hoa Kỳ từ ngày 18 - 20/2/2026, theo lời mời của Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Donald Trump, Chủ tịch Sáng lập Hội đồng Hòa bình về Gaza.

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, tạo động lực để Lào Cai phát triển

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, tạo động lực để Lào Cai phát triển

Tư tưởng “Đoàn kết là sức mạnh, là then chốt của thành công” của Chủ tịch Hồ Chí Minh là “sợi chỉ đỏ” xuyên suốt trong toàn bộ chiều dài lịch sử cách mạng Việt Nam. Tư tưởng đoàn kết của Người được thể hiện rõ trong việc xây dựng Mặt trận dân tộc thống nhất, nhằm tập hợp và lãnh đạo quần chúng.

Giữ mãi màu xanh biên cương

Giữ mãi màu xanh biên cương

Khi phố phường ở miền xuôi lung linh ánh đèn, tấp nập người đi chúc Tết, thì ở những miền biên viễn của Tổ quốc - từ Lũng Cú (Tuyên Quang), Mường Khương (Lào Cai), A Pa Chải (Điện Biên) đến Trường Sơn đại ngàn (Quảng Trị, Quảng Ngãi) hay miền biên giới Tây Nam, mùa Xuân đến chậm rãi, lặng lẽ.

Thế và lực cho kỷ nguyên mới

Thế và lực cho kỷ nguyên mới

Năm mới Bính Ngọ hứa hẹn mở ra trong dòng chảy bất tận của thời gian và lịch sử. Với người Việt, năm mới không chỉ là một mốc của lịch trời, mà là một sự chuyển vận của thiên-địa-nhân: Trời sang chu kỳ mới, đất bước vào mùa xuân mới, lòng người hướng về những ước nguyện tốt lành. Trong nhịp giao hòa ấy, dân tộc ta từ bao đời vẫn tìm thấy điểm tựa tinh thần để bắt đầu lại, để nuôi dưỡng niềm tin và để thắp lên khát vọng.

Đêm giao thừa không ngủ ở Lào Cai

Đêm giao thừa không ngủ

Đêm giao thừa, ở Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai và dọc tuyến biên giới, có những cán bộ, chiến sỹ Biên phòng không ngủ nhằm ngăn chặn những hành vi vi phạm từ sớm, từ xa, giữ bình yên cho mùa xuân trọn vẹn.

Ngẫm về lời người sáng lập Đảng ta

Ngẫm về lời người sáng lập Đảng ta

Nước ta bao đời trước, quyền lực quốc gia nằm trong tay vua chúa, trừ khi họ đã thành ra “bù nhìn”! Từ năm 1945, quyền lực quốc gia nằm trong tay Đảng-“Đảng ta là một đảng cầm quyền” (Hồ Chí Minh)-từ trên nửa nước rồi thành ra trên cả nước. Nhưng dù ai cầm quyền, để nước thịnh đều phải làm tốt hai việc lớn: Đối nội và đối ngoại.

 Đổi mới phương thức lãnh đạo, cầm quyền của Đảng đáp ứng yêu cầu cách mạng trong giai đoạn mới

Đổi mới phương thức lãnh đạo, cầm quyền của Đảng đáp ứng yêu cầu cách mạng trong giai đoạn mới

Trong suốt tiến trình cách mạng Việt Nam, phương thức lãnh đạo, cầm quyền của Đảng Cộng sản Việt Nam luôn giữ vị trí trung tâm, là nhân tố quyết định hiệu lực, hiệu quả lãnh đạo, chỉ đạo đối với toàn xã hội; là “cầu nối” đưa đường lối, chủ trương của Đảng thành hành động thống nhất trong cả hệ thống chính trị, lan tỏa tới từng tổ chức, từng cán bộ, đảng viên và Nhân dân.

Chào đón những cư dân và du khách đầu tiên xuất - nhập cảnh qua Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai trong ngày mùng 1 Tết Nguyên đán

Chào đón những cư dân và du khách đầu tiên xuất - nhập cảnh qua Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai trong ngày mùng 1 Tết Nguyên đán

Sáng 17/2, tại Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai, lực lượng chức năng đã chào đón, tặng hoa những cư dân và du khách làm thủ tục xuất - nhập cảnh đầu tiên trong ngày mùng 1 Tết Nguyên đán, tạo không khí phấn khởi, ấm áp ngay từ những ngày đầu năm mới.

Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới khi thế và lực đã hội tụ đủ đầy

Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới khi thế và lực đã hội tụ đủ đầy

Sau 40 năm Đổi mới, Việt Nam đã hội tụ đủ thế và lực để bước vào kỷ nguyên vươn mình. Đặc biệt, những quyết sách mang tính đột phá từ Đại hội XIV đã vạch ra con đường, lộ trình phát triển của dân tộc, khơi thông mọi nguồn lực để bứt phá trở thành quốc gia giàu mạnh, thịnh vượng.

Vững vàng một dải biên cương

Vững vàng một dải biên cương

Vùng biên Lào Cai hôm nay đã khoác lên mình diện mạo mới: bình yên, trù phú và vững vàng. Miền đất “vành đai trắng” một thời đã trở thành một phần của ký ức, thay vào đó là những bản làng khang trang, giao thông thông suốt, những khu phố, cửa khẩu sầm uất, nhộn nhịp giao thương. Biên giới Lào Cai đã trở thành biểu tượng của sự hồi sinh, của khát vọng vươn lên, nơi quá khứ gian khó được thay thế bằng hiện tại đầy sức sống.

Hạnh phúc của Nhân dân là mục tiêu cao nhất của Đảng.

Khúc ca xuân mừng Đảng

Đảng ta tròn 96 mùa xuân - những mùa xuân đi cùng lịch sử cách mạng dân tộc. Lịch sử cách mạng dân tộc chứng kiến bao nhiêu thăng trầm cũng là bấy nhiêu thử thách bản lĩnh kiên cường của Đảng. 

fb yt zl tw