Bao che, dung dưỡng sai trái, tiêu cực là mầm mống đại họa

Sự tha hóa quyền lực của một bộ phận cán bộ, đảng viên, công chức trong bất cứ hoạt động, lĩnh vực nào cũng phải cảnh tỉnh, phê phán.

Nhưng đáng báo động hơn đối với những người được giao trọng trách nhân danh quyền lực nhà nước làm nhiệm vụ thực thi và bảo vệ pháp luật lại có những hành vi bẻ cong cán cân công lý, làm trái nguyên tắc phụng công thủ pháp, làm xói mòn niềm tin của nhân dân vào thể chế chính trị và chuẩn mực pháp lý ở nước ta.

Hàng loạt vụ “bảo kê” tội phạm bị phanh phui

Những năm gần đây, nhiều loại tội phạm mới phát sinh, diễn biến phức tạp, có tính chất, mức độ tinh vi, xảo quyệt hơn. Thông thường, những kẻ phạm tội có xu hướng tìm mọi cách móc nối, câu kết, mua chuộc quan chức, nhất là những người liên quan đến thực thi các nhiệm vụ nhạy cảm, như: Điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án... nhằm tìm kiếm sự đồng lõa, bao che, giấu giếm hành tung phạm tội.

Trong khi đó, cán bộ, công chức trong hoạt động điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án được Nhà nước, pháp luật trao những quyền hạn rất lớn, nếu họ thiếu bản lĩnh và bị cám dỗ bởi tiền bạc, vật chất thì sẽ sa vào tình trạng: “Lợi dụng, lạm dụng chức vụ, quyền hạn được giao để dung túng, bao che, tiếp tay cho tham nhũng, tiêu cực”-một trong những biểu hiện suy thoái nghiêm trọng về đạo đức, lối sống đã được Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII chỉ ra. 

Phát biểu tại Hội nghị toàn quốc các cơ quan nội chính tổ chức tháng 9-2021, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã cảnh báo, vẫn còn tình trạng tham nhũng, tiêu cực, suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống ngay trong đội ngũ những người làm công tác nội chính (công an, tòa án, viện kiểm sát, thanh tra, kiểm tra, thi hành án...).

Ảnh minh họa / tuyengiao.vn
Ảnh minh họa / tuyengiao.vn 

Đầu tháng 12-2021, cơ quan điều tra Viện Kiểm sát Nhân dân (KSND) Tối cao đã bắt giam một cán bộ Viện KSND huyện, một cán bộ Công an huyện Vũ Thư (Thái Bình) về tội không truy cứu trách nhiệm hình sự người có tội trong vụ án Đường “nhuệ”. Trước đó, tháng 10-2020, hai cán bộ thuộc Công an huyện Vũ Thư cũng bị bắt giam với tội danh làm sai lệch hồ sơ vụ án Đường “nhuệ”.

Liên quan đến vụ việc làm sai lệch hồ sơ vụ án sử dụng trái phép ma túy tại quận Đồ Sơn (Hải Phòng), tháng 8-2021, cơ quan chức năng đã bắt giam 7 cán bộ Công an quận Đồ Sơn. Cuối tháng 10 vừa qua, một lãnh đạo Viện KSND huyện Bạch Long Vĩ (nguyên Phó viện trưởng Viện KSND quận Đồ Sơn) cũng bị tạm đình chỉ công tác vì có dấu hiệu sai phạm liên quan đến vụ án này.

Một vụ việc bao che hành vi vi phạm pháp luật hình sự ngay giữa Thủ đô tưởng như bị “chìm xuồng” cách đây 6 năm, nhờ sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng Trung ương, tháng 9-2021, ông Phùng Anh Lê, cựu Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế Công an TP Hà Nội, cùng 3 cán bộ khác thuộc Công an quận Tây Hồ (Hà Nội) đã bị khởi tố về tội “tha trái pháp luật người bị bắt”.

Mới đây, Ủy ban Kiểm tra Trung ương công bố quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo đối với tập thể Ban cán sự đảng Tòa án Nhân dân (TAND) tỉnh Quảng Ninh (nhiệm kỳ 2015-2020 và 2020-2025) cùng 3 cán bộ lãnh đạo chủ chốt và 2 cán bộ thuộc quyền của TAND tỉnh này, do tự ý giảm thời hạn chấp hành án phạt tù cho phạm nhân Phan Sào Nam khi không đủ điều kiện. Liên quan vụ việc trên có 9 tập thể và 29 cá nhân bị xác định sai phạm, tiêu cực đến mức phải xử lý.

Một vụ việc điển hình liên quan đến sự tác động, can thiệp trái pháp luật của một số tướng lĩnh, sĩ quan công an cao cấp nhằm giảm trách nhiệm, giảm án, chạy án cho đối tượng Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”) kéo dài nhiều năm, trong đó có một cán bộ lãnh đạo ngành tình báo công an được đối tượng này “lót tay” tới 5 tỷ đồng.

Có chuyên gia pháp lý nhận định đây là vụ án “bảo kê” đối tượng vi phạm pháp luật mang tính chất tinh vi nhất, nhưng cũng để lại hậu quả nặng nề nhất về tổn thất cán bộ cao cấp trong lực lượng công an.

Theo Báo cáo công tác năm 2021 của Viện trưởng Viện KSND Tối cao gửi Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, năm 2021, cơ quan điều tra của viện này đã thụ lý điều tra 46 vụ/61 bị can, trong đó có 24 vụ/30 bị can về tham nhũng, chức vụ trong hoạt động tư pháp.

Viện KSND Tối cao nhận định, tuy số vụ án tham nhũng, tiêu cực xảy ra trong hoạt động tư pháp không nhiều, nhưng tính chất, mức độ và hậu quả rất nghiêm trọng. Bởi vì, chủ thể của loại tội phạm này là những người thực thi nhiệm vụ đấu tranh phòng, chống tội phạm và bảo vệ pháp luật nhưng họ đã có hành vi vi phạm pháp luật, ảnh hưởng đến uy tín của các cơ quan bảo vệ pháp luật, làm xói mòn niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và nền pháp chế XHCN.

Hoàn thiện cơ chế kiểm soát quyền lực, phòng chống tiêu cực trong các cơ quan bảo vệ pháp luật

Hàng loạt vụ việc cán bộ, đảng viên liên quan đến sai phạm trong hoạt động điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án bị phanh phui thời gian gần đây, gióng lên hồi chuông “báo động đỏ” về sự tha hóa, biến chất của một bộ phận cán bộ, công chức đảm nhiệm thực thi và bảo vệ pháp luật nhưng lại làm trái pháp luật, chà đạp lên công lý, gây bức xúc dư luận xã hội.

Thật đau xót khi chúng ta chứng kiến những người một thời từng trực tiếp ký lệnh khởi tố người này, bắt giam người khác vì hành vi phạm tội, thì nay lại trở thành đối tượng tội phạm. Có những người được Nhà nước ủy quyền nhân danh công lý để góp phần bảo đảm công lý cho xã hội và người dân, nhưng đã buông trôi quyền lực thực thi công lý theo những đồng tiền chạy án để rồi tự họ trở thành đối tượng xét xử của tòa án.

Theo ông Nguyễn Văn Pha, nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, sự tha hóa quyền lực của bất cứ cán bộ, đảng viên, công chức nào cũng đáng cảnh tỉnh.

Nhưng đáng cảnh tỉnh nghiêm khắc hơn đối với những người được Nhà nước giao trọng trách "cầm cân nảy mực" thực thi luật pháp nhưng vì lòng tham mà bán rẻ lương tâm, vi phạm chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp, không làm tròn phận sự cao cả của người phụng công thủ pháp. Đây là một trong những căn nguyên sâu xa làm mọt ruỗng thể chế chính trị, từ đó có thể dẫn tới nguy cơ chuyển hóa bản chất chế độ pháp chế XHCN ưu việt ở nước ta.

Muốn phòng ngừa, ngăn chặn, đẩy lùi những tiêu cực trong một bộ phận cán bộ, công chức hoạt động trong lĩnh vực thực thi và bảo vệ pháp luật, việc cần kíp hiện nay là phải tập trung xây dựng, hoàn thiện cơ chế kiểm soát quyền lực giữa cơ quan công an, tòa án, viện kiểm sát, thi hành án; đồng thời sớm hoàn thiện thể chế pháp luật, nhất là thủ tục tố tụng tư pháp theo hướng bảo đảm dân chủ, công khai, minh bạch.

Cùng với đó, cần chú trọng xây dựng cơ chế và duy trì thực chất hoạt động thanh tra, kiểm tra nhằm phát hiện, tố giác hành vi tiêu cực trong hoạt động tư pháp, bảo đảm nguyên tắc bất cứ cán bộ, công chức nào nắm giữ và thực thi quyền lực bảo vệ pháp luật cũng phải chịu sự điều chỉnh, răn đe, trừng trị nếu vi phạm pháp luật.

Tuy vậy, mọi cơ chế, chính sách dù có hoàn thiện đến đâu mà người thực thi lòng dạ không trong sáng, lại bị lợi ích cá nhân, lợi ích nhóm thao túng thì cơ chế, chính sách cũng khó phát huy hiệu lực, hiệu quả. Do đó, vấn đề căn cốt vẫn là giáo dục, rèn luyện nâng cao đạo đức công vụ, phẩm chất liêm chính cho đội ngũ cán bộ, công chức hoạt động trong lĩnh vực nội chính.

Ưu thế, sức mạnh lớn nhất của những người thực thi và bảo vệ pháp luật so với các thành phần khác trong xã hội là trong tay họ sở hữu “vũ khí luật pháp”. Vì thế, khi họ sử dụng đúng lúc, đúng chỗ, đúng công năng của loại “vũ khí” này thì mới bảo đảm cho những quy định của luật pháp được triển khai, thi hành chính xác, công bằng, nghiêm minh trong cuộc sống, góp phần giữ vững kỷ cương phép nước trong xã hội và làm cho mọi người có cuộc sống yên lành, hạnh phúc.

Các cơ quan nội chính như công an, viện kiểm sát, tòa án, thi hành án được ví như “thanh bảo kiếm” bảo vệ Đảng, “lá chắn” bảo vệ chế độ. Vì vậy, người lãnh đạo cao nhất của Đảng ta đã yêu cầu mỗi cán bộ, chiến sĩ, công chức trong các cơ quan nội chính phải thường xuyên tôi luyện, rèn giũa bản thân để “thanh bảo kiếm” luôn rắn rỏi và sắc bén, dám vung kiếm và vung kiếm đúng lúc, chém đúng đối tượng, không bị sứt mẻ; để “lá chắn” luôn vững vàng, chắc chắn, không viên đạn, mũi tên nào có thể xuyên thủng, nhất là những viên đạn, mũi tên “bọc đường”. Đó là cách bảo vệ tốt nhất, an toàn nhất cho mỗi người, mỗi tổ chức và ý nghĩa hơn, đó là bảo vệ tính uy nghiêm tối thượng của luật pháp và bảo vệ những chuẩn mực tốt đẹp của nền pháp chế XHCN.

Quân đội nhân dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Giữ mãi màu xanh biên cương

Giữ mãi màu xanh biên cương

Khi phố phường ở miền xuôi lung linh ánh đèn, tấp nập người đi chúc Tết, thì ở những miền biên viễn của Tổ quốc - từ Lũng Cú (Tuyên Quang), Mường Khương (Lào Cai), A Pa Chải (Điện Biên) đến Trường Sơn đại ngàn (Quảng Trị, Quảng Ngãi) hay miền biên giới Tây Nam, mùa Xuân đến chậm rãi, lặng lẽ.

Thế và lực cho kỷ nguyên mới

Thế và lực cho kỷ nguyên mới

Năm mới Bính Ngọ hứa hẹn mở ra trong dòng chảy bất tận của thời gian và lịch sử. Với người Việt, năm mới không chỉ là một mốc của lịch trời, mà là một sự chuyển vận của thiên-địa-nhân: Trời sang chu kỳ mới, đất bước vào mùa xuân mới, lòng người hướng về những ước nguyện tốt lành. Trong nhịp giao hòa ấy, dân tộc ta từ bao đời vẫn tìm thấy điểm tựa tinh thần để bắt đầu lại, để nuôi dưỡng niềm tin và để thắp lên khát vọng.

Đêm giao thừa không ngủ ở Lào Cai

Đêm giao thừa không ngủ

Đêm giao thừa, ở Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai và dọc tuyến biên giới, có những cán bộ, chiến sỹ Biên phòng không ngủ nhằm ngăn chặn những hành vi vi phạm từ sớm, từ xa, giữ bình yên cho mùa xuân trọn vẹn.

Ngẫm về lời người sáng lập Đảng ta

Ngẫm về lời người sáng lập Đảng ta

Nước ta bao đời trước, quyền lực quốc gia nằm trong tay vua chúa, trừ khi họ đã thành ra “bù nhìn”! Từ năm 1945, quyền lực quốc gia nằm trong tay Đảng-“Đảng ta là một đảng cầm quyền” (Hồ Chí Minh)-từ trên nửa nước rồi thành ra trên cả nước. Nhưng dù ai cầm quyền, để nước thịnh đều phải làm tốt hai việc lớn: Đối nội và đối ngoại.

 Đổi mới phương thức lãnh đạo, cầm quyền của Đảng đáp ứng yêu cầu cách mạng trong giai đoạn mới

Đổi mới phương thức lãnh đạo, cầm quyền của Đảng đáp ứng yêu cầu cách mạng trong giai đoạn mới

Trong suốt tiến trình cách mạng Việt Nam, phương thức lãnh đạo, cầm quyền của Đảng Cộng sản Việt Nam luôn giữ vị trí trung tâm, là nhân tố quyết định hiệu lực, hiệu quả lãnh đạo, chỉ đạo đối với toàn xã hội; là “cầu nối” đưa đường lối, chủ trương của Đảng thành hành động thống nhất trong cả hệ thống chính trị, lan tỏa tới từng tổ chức, từng cán bộ, đảng viên và Nhân dân.

Chào đón những cư dân và du khách đầu tiên xuất - nhập cảnh qua Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai trong ngày mùng 1 Tết Nguyên đán

Chào đón những cư dân và du khách đầu tiên xuất - nhập cảnh qua Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai trong ngày mùng 1 Tết Nguyên đán

Sáng 17/2, tại Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai, lực lượng chức năng đã chào đón, tặng hoa những cư dân và du khách làm thủ tục xuất - nhập cảnh đầu tiên trong ngày mùng 1 Tết Nguyên đán, tạo không khí phấn khởi, ấm áp ngay từ những ngày đầu năm mới.

Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới khi thế và lực đã hội tụ đủ đầy

Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới khi thế và lực đã hội tụ đủ đầy

Sau 40 năm Đổi mới, Việt Nam đã hội tụ đủ thế và lực để bước vào kỷ nguyên vươn mình. Đặc biệt, những quyết sách mang tính đột phá từ Đại hội XIV đã vạch ra con đường, lộ trình phát triển của dân tộc, khơi thông mọi nguồn lực để bứt phá trở thành quốc gia giàu mạnh, thịnh vượng.

Vững vàng một dải biên cương

Vững vàng một dải biên cương

Vùng biên Lào Cai hôm nay đã khoác lên mình diện mạo mới: bình yên, trù phú và vững vàng. Miền đất “vành đai trắng” một thời đã trở thành một phần của ký ức, thay vào đó là những bản làng khang trang, giao thông thông suốt, những khu phố, cửa khẩu sầm uất, nhộn nhịp giao thương. Biên giới Lào Cai đã trở thành biểu tượng của sự hồi sinh, của khát vọng vươn lên, nơi quá khứ gian khó được thay thế bằng hiện tại đầy sức sống.

Hạnh phúc của Nhân dân là mục tiêu cao nhất của Đảng.

Khúc ca xuân mừng Đảng

Đảng ta tròn 96 mùa xuân - những mùa xuân đi cùng lịch sử cách mạng dân tộc. Lịch sử cách mạng dân tộc chứng kiến bao nhiêu thăng trầm cũng là bấy nhiêu thử thách bản lĩnh kiên cường của Đảng. 

Nửa thế kỷ từ Hoàng Liên Sơn đến Lào Cai mới

Nửa thế kỷ từ Hoàng Liên Sơn đến Lào Cai mới

Sau nửa thế kỷ kể từ ngày hợp nhất ba tỉnh Lào Cai, Yên Bái và Nghĩa Lộ thành tỉnh Hoàng Liên Sơn (16/2/1976), đón Xuân Bính Ngọ 2026, những miền đất xưa lại tụ hội, tựa vào dãy Hoàng Liên Sơn hùng vĩ, trải dài hai bên dòng sông Hồng phù sa màu mỡ. Lịch sử được sắp đặt lại, tỉnh Lào Cai mới rộng dài, hội đủ thiên thời - địa lợi - nhân hòa, vững bước tiến vào kỷ nguyên phát triển mới.

Rực rỡ đêm giao thừa: Lào Cai bừng sáng trong “Xuân rạng ngời”

Rực rỡ đêm giao thừa: Lào Cai bừng sáng trong “Xuân rạng ngời”

Tối 16/2 (đêm Giao thừa Xuân Bính Ngọ 2026), tại Trung tâm Quảng trường 19/8, tỉnh Lào Cai long trọng tổ chức Chương trình nghệ thuật chào Xuân Bính Ngọ với chủ đề “Xuân rạng ngời – Lào Cai bừng sáng”. Sự kiện thu hút đông đảo Nhân dân và du khách, tạo nên không khí rộn ràng, ấm áp giữa thời khắc chuyển giao năm cũ – năm mới.

Các anh về bản làng thêm vững tin

Các anh về bản làng thêm vững tin

Chủ trương đưa sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp về tham gia Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) cấp xã là bước đi chiến lược nhằm cụ thể hóa chủ trương xây dựng quân đội “tinh, gọn, mạnh” ngay từ cơ sở. Không chỉ đảm nhận nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, sĩ quan quân đội khi về cơ sở đồng hành với cấp ủy, chính quyền địa phương chăm lo đời sống đồng bào, thắt chặt tình quân dân.

Mùa xuân trên điểm tiền tiêu

Mùa xuân trên điểm tiền tiêu

Khi những cánh đào rừng bắt đầu bung nở trên triền núi, khi sương mỏng bảng lảng trên những bản làng vùng cao, cũng là lúc mùa xuân chạm ngõ nơi biên cương Tổ quốc. Ở những điểm tiền tiêu xa xôi ấy, xuân không chỉ mang theo sắc màu của đất trời mà còn chất chứa tình cảm, trách nhiệm và sự hy sinh thầm lặng của những người lính quân hàm xanh – những người đang ngày đêm gìn giữ sự bình yên cho phên dậu đất nước.

fb yt zl tw