Vừa chống dịch hiệu quả, vừa phục hồi phát triển kinh tế (*)

LCĐT -  Phát biểu bế mạc kỳ họp thứ Ba, HĐND tỉnh khóa XVI, đồng chí Vũ Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh: “Bước sang năm 2022, đề nghị UBND tỉnh, các cấp, các ngành vừa tập trung thực hiện có hiệu quả mục tiêu phòng, chống dịch Covid-19 vừa phục hồi phát triển kinh tế - xã hội”. Báo Lào Cai lược ghi phát biểu bế mạc kỳ họp của Chủ tịch HĐND tỉnh.

Quang cảnh phiên bế mạc kỳ họp
Quang cảnh phiên bế mạc kỳ họp

Sau 2 ngày làm việc khẩn trương, khoa học, dân chủ và trách nhiệm cao, kỳ họp thứ Ba, HĐND tỉnh khóa XVI đã hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình làm việc, kỳ họp đã thành công tốt đẹp. Tại kỳ họp thứ Ba, các vị đại biểu HĐND tỉnh đã thể hiện tinh thần thẳng thắn, khách quan, trách nhiệm, đóng góp nhiều ý kiến đánh giá kết quả thực hiện tình hình kinh tế - xã hội năm 2021, nhiệm vụ, giải pháp năm 2022 và những năm tiếp theo.

Năm 2021, trước những khó khăn, thách thức do thiên tai, dịch bệnh, nhất là đại dịch Covid- 19, nhưng dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, sự đồng hành của HĐND tỉnh và sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt của UBND tỉnh trong tập trung thực hiện đồng bộ, hiệu quả các giải pháp, các mục tiêu kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội đã đạt được ở mức cao nhất. Đó là mức tăng trưởng kinh tế (GRDP) đạt 5,33%, thu ngân sách đạt gần 9.500 tỷ đồng, một số chỉ tiêu đạt cao so với năm 2020 như giá trị sản xuất trên 1 ha đất canh tác bằng 105%; số xã đạt 19 tiêu chí nông thôn mới bằng 109%; giá trị sản xuất công nghiệp bằng 107,5% so với cùng kỳ; đầu tư xây dựng cơ bản được quan tâm; giải ngân nguồn vốn đúng tiến độ, hiện đạt 90% kế hoạch, Lào Cai nằm trong Top các tỉnh có tỷ lệ giải ngân cao của cả nước. Lĩnh vực văn hóa, an sinh xã hội được quan tâm và triển khai hiệu quả, quốc phòng, an ninh được giữ vững, quan hệ đối ngoại được mở rộng. Trong 39 chỉ tiêu tổng hợp về kinh tế - xã hội mà HĐND tỉnh đã giao tại Nghị quyết 27/NQ - HĐND ngày 4/12/2020, đến nay đã có 29/39 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch.

Bên cạnh khó khăn, thách thức như tình hình dịch bệnh Covid-19, tình hình thiên tai, biến đổi khí hậu thì trong năm qua Lào Cai còn những khó khăn riêng như mưa lũ, sạt lở đất xảy ra ở một số nơi, tình trạng dịch bệnh trong sản xuất nông - lâm nghiệp, nổi lên là dịch tả lợn châu Phi, bệnh viêm da nổi cục trên gia súc. Hoạt động sản xuất, kinh doanh của người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng, nhiều cơ sở phải tạm ngừng hoạt động hoặc thu hẹp quy mô, người lao động mất hoặc thiếu việc làm. Sản xuất công nghiệp, chế biến khoáng sản gặp nhiều khó khăn do thiếu nguyên liệu; hoạt động xuất, nhập khẩu diễn ra trầm lắng. Kỳ họp cũng đã chỉ ra những tồn tại, hạn chế như tiến độ xây dựng một số dự án, công trình trọng điểm, quan trọng còn chậm như: Đường nối cao tốc Nội Bài - Lào Cai đến Sa Pa; khu hành chính mới Sa Pa; các khu chức năng khu kinh tế cửa khẩu; quy hoạch các đô thị du lịch; tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển, buôn bán trái phép ma túy chưa giảm; tình trạng tảo hôn, bạo hành phụ nữ, trẻ em còn xảy ra.

Chủ tịch HĐND tỉnh Vũ Xuân Cường bế mạc kỳ họp.
Chủ tịch HĐND tỉnh Vũ Xuân Cường bế mạc kỳ họp.

Dự báo năm 2022 còn những khó khăn, thách thức, nhưng với tinh thần đoàn kết, chủ động, sáng tạo và với phương châm hành động “Đoàn kết – kỷ cương – thích ứng toàn diện”, đề nghị các cấp, ngành tập trung thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 19-NQ/TU ngày 1/12/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về phương hướng, nhiệm vụ năm 2022 và những nội dung phát biểu chỉ đạo của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy về các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng năm 2022 và giai đoạn 2021 - 2025 mà kỳ họp đã thảo luận và Nghị quyết.

Thay mặt Thường trực HĐND tỉnh: Đề nghị UBND tỉnh, các cấp, ngành vừa tập trung thực hiện có hiệu quả mục tiêu phòng, chống dịch Covid - 19 theo phương châm thích ứng an toàn, linh hoạt vừa phục hồi phát triển kinh tế - xã hội; trong đó, quan tâm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các thành phần kinh tế, thu hút đầu tư, tăng cường giải ngân vốn đầu tư, góp phần quan trọng vào việc phục hồi và phát triển kinh tế. Chủ động làm việc với các bộ, ban, ngành kinh tế Trung ương, các địa phương, các tổ chức, tập đoàn, doanh nghiệp trong và ngoài nước để tháo gỡ khó khăn và triển khai nhiệm vụ, định hướng phát triển trong giai đoạn tới. Quan tâm hơn nữa đến phát triển giáo dục, y tế, văn hóa, đảm bảo an sinh xã hội; tăng cường công tác quốc phòng, an ninh, quản lý biên giới, đẩy mạnh các hoạt động đối ngoại, phát triển quan hệ hợp tác trong nước và các tổ chức quốc tế.

Với Thường trực HĐND, các Ban HĐND, các Tổ đại biểu HĐND tỉnh, tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động, chú trọng công tác giám sát, đặc biệt là giám sát việc thực hiện Nghị quyết đã được HĐND tỉnh thông qua tại kỳ họp này. Kịp thời có nhận xét, đánh giá và kiến nghị các cấp, ngành để phát huy những mặt tích cực, khắc phục những bất cập, hạn chế trong việc thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ, từ đó có giải pháp tháo gỡ khó khăn, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Tại kỳ họp, HĐND tỉnh đã xem xét các báo cáo, tờ trình của Thường trực HĐND, các Ban HĐND, UBND tỉnh, các ngành chức năng và đã thông qua 38 nghị quyết, đây là những văn bản pháp lý quan trọng phục vụ cho công tác chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế - xã hội của các cấp chính quyền trong thời gian tới.

Các đại biểu HĐND tại phiên bế mạc.
Các đại biểu HĐND tại phiên bế mạc.

Kỳ họp được tiếp thu ý kiến phát biểu chỉ đạo của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy để bổ sung vào chương trình, kế hoạch và tổ chức triển khai thực hiện trong thời gian tới. Kỳ họp cũng được nghe đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu giải trình, thông báo thêm một số vấn đề mà cử tri quan tâm. HĐND tỉnh, Thường trực HĐND tỉnh ghi nhận, đánh giá cao sự nỗ lực của UBND tỉnh, các sở, ban, ngành trong tổ chức thực hiện các Nghị quyết của HĐND tỉnh. Để Nghị quyết của HĐND tỉnh đi vào cuộc sống cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến; đối với các vị đại biểu HĐND tỉnh cần dành thời gian tiếp xúc cử tri để báo cáo kết quả kỳ họp, thông báo các cơ chế chính sách đến các tầng lớp Nhân dân.

Năm 2022 dự báo tình hình có những thuận lợi và khó khăn đan xen nhưng với lợi thế của tỉnh và những thành tựu đã đạt được trong thời gian qua, Thường trực, HĐND tỉnh tin tưởng rằng, với sự đồng lòng, nhất trí trong toàn Đảng bộ, chính quyền các cấp, tỉnh Lào Cai sẽ vững vàng vượt qua mọi thách thức, hoàn thành thắng lợi kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 và những năm tiếp theo, tạo thế và lực phát triển nhanh và bền vững, phấn đấu xây dựng Lào Cai là một cực tăng trưởng của vùng Trung du, miền núi Bắc bộ; trung tâm kết nối giao thương kinh tế giữa Việt Nam, các nước ASEAN và vùng Tây Nam Trung Quốc.

 (*) Đầu đề do Báo Lào Cai đặt.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hoàng Giang kiểm tra hoạt động của Trung tâm Dịch vụ hành chính công xã Mậu A

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hoàng Giang kiểm tra hoạt động của Trung tâm Dịch vụ hành chính công xã Mậu A

Sáng 05/6, đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã đến kiểm tra hoạt động của Trung tâm Dịch vụ hành chính công xã Mậu A. Tham gia đoàn công tác có đồng chí Nguyễn Thành Sinh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.

Đồng chí Hoàng Giang – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh kiểm tra công tác khám sức khỏe định kỳ cho người dân tại xã Mậu A

Đồng chí Hoàng Giang – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh kiểm tra công tác khám sức khỏe định kỳ cho người dân tại xã Mậu A

Sáng 05/6, đồng chí Hoàng Giang – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh, cùng đoàn công tác đã đến kiểm tra công tác tổ chức khám và thăm hỏi người dân tham gia khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí tại Trung tâm Y tế khu vực Văn Yên, xã Mậu A. 

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy tham dự Lễ phát động chiến dịch khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí cho người dân

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy tham dự Lễ phát động chiến dịch khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí cho người dân

Sáng 05/6, tại Công ty Cổ phần An Tiến Industries, Khu công nghiệp phía Nam, phường Văn Phú, UBND tỉnh Lào Cai tổ chức Lễ phát động Chiến dịch khám sức khoẻ định kỳ, khám sàng lọc miễn phí cho người dân trên địa bàn tỉnh Lào Cai năm 2026.

Đoàn giám sát số 12 của Tỉnh ủy làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy các xã Mường Khương, Bản Lầu, Pha Long, Cao Sơn

Đoàn giám sát số 12 của Tỉnh ủy làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy các xã Mường Khương, Bản Lầu, Pha Long, Cao Sơn

Chiều 04/6, tại Bộ CHQS tỉnh, Đoàn giám sát số 12 của Tỉnh ủy do Thiếu tướng Đặng Quốc Đồng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy các xã Mường Khương, Bản Lầu, Pha Long, Cao Sơn về việc triển khai thực hiện các nghị quyết, chương trình hành động của Trung ương và của tỉnh.

Ông Nguyễn Anh Tuấn tái đắc cử Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khóa XIV

Ông Nguyễn Anh Tuấn tái đắc cử Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khóa XIV

Ông Nguyễn Anh Tuấn tiếp tục được Đại hội XIV Công đoàn Việt Nam tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nhiệm kỳ 2026-2031. Đại hội cũng đã bầu 135 ủy viên Ban Chấp hành khóa XIV và kiện toàn bộ máy lãnh đạo với 4 Phó Chủ tịch cùng Phó Bí thư Chuyên trách Đảng ủy Tổng Liên đoàn.

Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Lào Cai tham gia Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khóa XIV

Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Lào Cai tham gia Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khóa XIV

Tại Đại hội XIV Công đoàn Việt Nam nhiệm kỳ 2026 - 2031, 135 ủy viên Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khóa XIV đã được bầu. Trong đó, đồng chí Nguyễn Thị Bích Nhiệm - Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Lào Cai - trúng cử và tham gia Ban Chấp hành khóa mới.

Kỷ niệm 115 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (5/6/1911 - 5/6/2026)4 bài học sâu sắc cho hôm nay

Kỷ niệm 115 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (5/6/1911 - 5/6/2026)4 bài học sâu sắc cho hôm nay

Sự kiện Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước ngày 5/6/1911 là một dấu mốc lớn của lịch sử dân tộc Việt Nam. Sự kiện ấy không chỉ mở ra con đường giải phóng dân tộc đúng đắn, mà còn để lại nhiều bài học sâu sắc cho công cuộc xây dựng, phát triển đất nước trong thời đại hội nhập hôm nay.

Thường trực Tỉnh ủy làm việc với Thường trực Đảng ủy 6 xã khu vực Bảo Yên

Thường trực Tỉnh ủy làm việc với Thường trực Đảng ủy 6 xã khu vực Bảo Yên

Tiếp tục chương trình công tác, chiều 04/6, tại xã Nghĩa Đô, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy cùng Đoàn công tác của tỉnh đã làm việc với Thường trực Đảng ủy các xã Bảo Yên, Thượng Hà, Bảo Hà, Xuân Hòa, Phúc Khánh và Nghĩa Đô về kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị năm 2025; 5 tháng đầu năm 2026 và phương hướng, nhiệm vụ thời gian tới.

Thường trực Tỉnh ủy làm việc với Thường trực Đảng ủy 8 xã khu vực Văn Bàn

Thường trực Tỉnh ủy làm việc với Thường trực Đảng ủy 8 xã khu vực Văn Bàn

Tiếp tục chương trình công tác, sáng 04/6, tại xã Văn Bàn, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy cùng Đoàn công tác của tỉnh đã có buổi làm việc với Thường trực Đảng ủy các xã: Văn Bàn, Khánh Yên, Chiềng Ken, Võ Lao, Dương Quỳ, Minh Lương, Nậm Chày và Nậm Xé về kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị năm 2025, 5 tháng đầu năm 2026 và phương hướng, nhiệm vụ thời gian tới.

fb yt zl tw