Vừa chống dịch hiệu quả, vừa phục hồi phát triển kinh tế (*)

LCĐT -  Phát biểu bế mạc kỳ họp thứ Ba, HĐND tỉnh khóa XVI, đồng chí Vũ Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh: “Bước sang năm 2022, đề nghị UBND tỉnh, các cấp, các ngành vừa tập trung thực hiện có hiệu quả mục tiêu phòng, chống dịch Covid-19 vừa phục hồi phát triển kinh tế - xã hội”. Báo Lào Cai lược ghi phát biểu bế mạc kỳ họp của Chủ tịch HĐND tỉnh.

Quang cảnh phiên bế mạc kỳ họp
Quang cảnh phiên bế mạc kỳ họp

Sau 2 ngày làm việc khẩn trương, khoa học, dân chủ và trách nhiệm cao, kỳ họp thứ Ba, HĐND tỉnh khóa XVI đã hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình làm việc, kỳ họp đã thành công tốt đẹp. Tại kỳ họp thứ Ba, các vị đại biểu HĐND tỉnh đã thể hiện tinh thần thẳng thắn, khách quan, trách nhiệm, đóng góp nhiều ý kiến đánh giá kết quả thực hiện tình hình kinh tế - xã hội năm 2021, nhiệm vụ, giải pháp năm 2022 và những năm tiếp theo.

Năm 2021, trước những khó khăn, thách thức do thiên tai, dịch bệnh, nhất là đại dịch Covid- 19, nhưng dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, sự đồng hành của HĐND tỉnh và sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt của UBND tỉnh trong tập trung thực hiện đồng bộ, hiệu quả các giải pháp, các mục tiêu kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội đã đạt được ở mức cao nhất. Đó là mức tăng trưởng kinh tế (GRDP) đạt 5,33%, thu ngân sách đạt gần 9.500 tỷ đồng, một số chỉ tiêu đạt cao so với năm 2020 như giá trị sản xuất trên 1 ha đất canh tác bằng 105%; số xã đạt 19 tiêu chí nông thôn mới bằng 109%; giá trị sản xuất công nghiệp bằng 107,5% so với cùng kỳ; đầu tư xây dựng cơ bản được quan tâm; giải ngân nguồn vốn đúng tiến độ, hiện đạt 90% kế hoạch, Lào Cai nằm trong Top các tỉnh có tỷ lệ giải ngân cao của cả nước. Lĩnh vực văn hóa, an sinh xã hội được quan tâm và triển khai hiệu quả, quốc phòng, an ninh được giữ vững, quan hệ đối ngoại được mở rộng. Trong 39 chỉ tiêu tổng hợp về kinh tế - xã hội mà HĐND tỉnh đã giao tại Nghị quyết 27/NQ - HĐND ngày 4/12/2020, đến nay đã có 29/39 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch.

Bên cạnh khó khăn, thách thức như tình hình dịch bệnh Covid-19, tình hình thiên tai, biến đổi khí hậu thì trong năm qua Lào Cai còn những khó khăn riêng như mưa lũ, sạt lở đất xảy ra ở một số nơi, tình trạng dịch bệnh trong sản xuất nông - lâm nghiệp, nổi lên là dịch tả lợn châu Phi, bệnh viêm da nổi cục trên gia súc. Hoạt động sản xuất, kinh doanh của người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng, nhiều cơ sở phải tạm ngừng hoạt động hoặc thu hẹp quy mô, người lao động mất hoặc thiếu việc làm. Sản xuất công nghiệp, chế biến khoáng sản gặp nhiều khó khăn do thiếu nguyên liệu; hoạt động xuất, nhập khẩu diễn ra trầm lắng. Kỳ họp cũng đã chỉ ra những tồn tại, hạn chế như tiến độ xây dựng một số dự án, công trình trọng điểm, quan trọng còn chậm như: Đường nối cao tốc Nội Bài - Lào Cai đến Sa Pa; khu hành chính mới Sa Pa; các khu chức năng khu kinh tế cửa khẩu; quy hoạch các đô thị du lịch; tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển, buôn bán trái phép ma túy chưa giảm; tình trạng tảo hôn, bạo hành phụ nữ, trẻ em còn xảy ra.

Chủ tịch HĐND tỉnh Vũ Xuân Cường bế mạc kỳ họp.
Chủ tịch HĐND tỉnh Vũ Xuân Cường bế mạc kỳ họp.

Dự báo năm 2022 còn những khó khăn, thách thức, nhưng với tinh thần đoàn kết, chủ động, sáng tạo và với phương châm hành động “Đoàn kết – kỷ cương – thích ứng toàn diện”, đề nghị các cấp, ngành tập trung thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 19-NQ/TU ngày 1/12/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về phương hướng, nhiệm vụ năm 2022 và những nội dung phát biểu chỉ đạo của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy về các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng năm 2022 và giai đoạn 2021 - 2025 mà kỳ họp đã thảo luận và Nghị quyết.

Thay mặt Thường trực HĐND tỉnh: Đề nghị UBND tỉnh, các cấp, ngành vừa tập trung thực hiện có hiệu quả mục tiêu phòng, chống dịch Covid - 19 theo phương châm thích ứng an toàn, linh hoạt vừa phục hồi phát triển kinh tế - xã hội; trong đó, quan tâm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các thành phần kinh tế, thu hút đầu tư, tăng cường giải ngân vốn đầu tư, góp phần quan trọng vào việc phục hồi và phát triển kinh tế. Chủ động làm việc với các bộ, ban, ngành kinh tế Trung ương, các địa phương, các tổ chức, tập đoàn, doanh nghiệp trong và ngoài nước để tháo gỡ khó khăn và triển khai nhiệm vụ, định hướng phát triển trong giai đoạn tới. Quan tâm hơn nữa đến phát triển giáo dục, y tế, văn hóa, đảm bảo an sinh xã hội; tăng cường công tác quốc phòng, an ninh, quản lý biên giới, đẩy mạnh các hoạt động đối ngoại, phát triển quan hệ hợp tác trong nước và các tổ chức quốc tế.

Với Thường trực HĐND, các Ban HĐND, các Tổ đại biểu HĐND tỉnh, tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động, chú trọng công tác giám sát, đặc biệt là giám sát việc thực hiện Nghị quyết đã được HĐND tỉnh thông qua tại kỳ họp này. Kịp thời có nhận xét, đánh giá và kiến nghị các cấp, ngành để phát huy những mặt tích cực, khắc phục những bất cập, hạn chế trong việc thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ, từ đó có giải pháp tháo gỡ khó khăn, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Tại kỳ họp, HĐND tỉnh đã xem xét các báo cáo, tờ trình của Thường trực HĐND, các Ban HĐND, UBND tỉnh, các ngành chức năng và đã thông qua 38 nghị quyết, đây là những văn bản pháp lý quan trọng phục vụ cho công tác chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế - xã hội của các cấp chính quyền trong thời gian tới.

Các đại biểu HĐND tại phiên bế mạc.
Các đại biểu HĐND tại phiên bế mạc.

Kỳ họp được tiếp thu ý kiến phát biểu chỉ đạo của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy để bổ sung vào chương trình, kế hoạch và tổ chức triển khai thực hiện trong thời gian tới. Kỳ họp cũng được nghe đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu giải trình, thông báo thêm một số vấn đề mà cử tri quan tâm. HĐND tỉnh, Thường trực HĐND tỉnh ghi nhận, đánh giá cao sự nỗ lực của UBND tỉnh, các sở, ban, ngành trong tổ chức thực hiện các Nghị quyết của HĐND tỉnh. Để Nghị quyết của HĐND tỉnh đi vào cuộc sống cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến; đối với các vị đại biểu HĐND tỉnh cần dành thời gian tiếp xúc cử tri để báo cáo kết quả kỳ họp, thông báo các cơ chế chính sách đến các tầng lớp Nhân dân.

Năm 2022 dự báo tình hình có những thuận lợi và khó khăn đan xen nhưng với lợi thế của tỉnh và những thành tựu đã đạt được trong thời gian qua, Thường trực, HĐND tỉnh tin tưởng rằng, với sự đồng lòng, nhất trí trong toàn Đảng bộ, chính quyền các cấp, tỉnh Lào Cai sẽ vững vàng vượt qua mọi thách thức, hoàn thành thắng lợi kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 và những năm tiếp theo, tạo thế và lực phát triển nhanh và bền vững, phấn đấu xây dựng Lào Cai là một cực tăng trưởng của vùng Trung du, miền núi Bắc bộ; trung tâm kết nối giao thương kinh tế giữa Việt Nam, các nước ASEAN và vùng Tây Nam Trung Quốc.

 (*) Đầu đề do Báo Lào Cai đặt.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đại tá Nguyễn Đức Cương, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Lào Cai đạt giải Nhì Hội thi Báo cáo viên giỏi năm 2026

Đại tá Nguyễn Đức Cương, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Lào Cai đạt giải Nhì Hội thi Báo cáo viên giỏi năm 2026

Sáng 12/5, Quân khu 2 tổ chức chấm thi vòng chung khảo đối với 9 thí sinh xuất sắc nhất và bế mạc Hội thi Báo cáo viên giỏi năm 2026. Đại tá Nguyễn Đức Cương - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Quân sự tỉnh, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Lào Cai đạt giải Nhì tại hội thi.

Đồng chí Ngô Hạnh Phúc được chỉ định giữ chức Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy UBND tỉnh Lào Cai, nhiệm kỳ 2025 - 2030

Đồng chí Ngô Hạnh Phúc được chỉ định giữ chức Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy UBND tỉnh Lào Cai, nhiệm kỳ 2025 - 2030

Ngày 12/5/2026, thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh ủy, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai đã ký quyết định về chỉ định giữ chức Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy UBND tỉnh Lào Cai, nhiệm kỳ 2025 - 2030.

Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ: Chìa khóa xây dựng chính quyền vững mạnh

Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ: Chìa khóa xây dựng chính quyền vững mạnh

Xác định cán bộ là gốc của mọi công việc, thời gian qua, các địa phương trên địa bàn tỉnh đã đẩy mạnh chuyển đổi số, chú trọng đào tạo, bồi dưỡng và bố trí cán bộ theo hướng thực chất gắn với hiệu quả công việc. Qua đó, góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ có năng lực, trách nhiệm, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới.

Thành lập Ban Chỉ đạo Trung ương Chương trình mục tiêu quốc gia vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Thành lập Ban Chỉ đạo Trung ương Chương trình mục tiêu quốc gia vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã ký Quyết định số 822/QĐ-TTg ngày 11/5/2026 về việc thành lập Ban Chỉ đạo Trung ương Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững và phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2026 - 2030 (Ban Chỉ đạo Trung ương).

Tú Lệ - Khi tuyên vận “đi trước, mở đường”

Tú Lệ - Khi tuyên vận “đi trước, mở đường”

Những năm gần đây, xã vùng cao Tú Lệ đang từng ngày khởi sắc. Đường làng, ngõ xóm phong quang, sạch đẹp hơn; nhiều hộ dân mạnh dạn phát triển du lịch cộng đồng; nhiều hủ tục được xóa bỏ; đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân ngày càng nâng lên. Đằng sau những chuyển biến tích cực ấy có sự đóng góp không nhỏ của hệ thống tuyên vận cơ sở – lực lượng thực sự “đi trước, mở đường”, đưa chủ trương của Đảng vào cuộc sống bằng những việc làm cụ thể, thiết thực.

Khai mạc phiên làm việc đầu tiên Đại hội MTTQ Việt Nam lần thứ XI

Khai mạc phiên làm việc đầu tiên Đại hội MTTQ Việt Nam lần thứ XI

Chiều 11/5, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026 - 2031 đã chính thức khai mạc phiên làm việc thứ nhất với sự tham dự của 1.136 đại biểu tiêu biểu đại diện cho các giai cấp, tầng lớp Nhân dân, dân tộc, tôn giáo, lực lượng vũ trang, người Việt Nam ở nước ngoài cùng đội ngũ cán bộ Mặt trận các cấp trên cả nước.

Ban Dân tộc HĐND tỉnh giám sát chính sách giáo dục tại Mỏ Vàng

Ban Dân tộc HĐND tỉnh giám sát chính sách giáo dục tại Mỏ Vàng

Chiều 11/5, Đoàn giám sát của Ban Dân tộc HĐND tỉnh Lào Cai do đồng chí Triệu Thị Bình - Phó Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh làm Phó Trưởng đoàn đã có buổi giám sát tại xã Mỏ Vàng về việc triển khai các chính sách hỗ trợ trẻ em, học sinh vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, vùng đặc biệt khó khăn theo quy định hiện hành.

Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy lần thứ 10: Cho ý kiến nhiều nội dung quan trọng

Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy lần thứ 10: Cho ý kiến nhiều nội dung quan trọng

Chiều 11/5, dưới sự chủ trì của đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai tổ chức hội nghị lần thứ 10, đánh giá tình hình phát triển kinh tế - xã hội tháng 4 và cho ý kiến vào các tờ trình, báo cáo theo thẩm quyền.

"Lắng nghe dân nói"

"Lắng nghe dân nói"

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã, phường đóng vai trò là "cầu nối" quan trọng giữa Đảng, chính quyền với Nhân dân, là nơi trực tiếp lắng nghe, tập hợp tiếng nói và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người dân tại cơ sở. Để phát huy vai trò ấy, thời gian qua, MTTQ cơ sở đã và đang tập trung vào các hoạt động giám sát, phản biện, đối thoại, đặc biệt là hiệu quả từ Mô hình "Lắng nghe dân nói".

Tạo nguồn phát triển đảng viên ở nông thôn

Tạo nguồn phát triển đảng viên ở nông thôn

Ở không ít thôn, bản vùng cao, vùng xa, câu chuyện “khát” nguồn phát triển đảng viên không còn là mới. Lực lượng thanh niên - chủ lực trong tạo nguồn lại đang rời quê đi làm xa khiến việc phát hiện, bồi dưỡng quần chúng ưu tú gặp nhiều khó khăn. Không có nguồn, việc kết nạp bị gián đoạn, không có lực lượng kế cận, sức chiến đấu của chi bộ không được nâng cao.

fb yt zl tw