Đừng biến nữ sinh trộm đồ ở Thanh Hoá thành một Hào Anh khác

Tôi chẳng bênh chủ shop Mai Hường kia bởi họ xử lý tình huống quá độc ác, không có tình người. Nhưng tôi cũng không thể bênh cô nữ sinh nọ và càng phản đối những người tới quyên góp, ủng hộ gia đình cô…

Đói cho sạch, rách cũng phải thơm!

Tình cờ lướt qua chiếc livestream gây ồn ào mạng xã hội vài ngày trước, tôi thấy rùng mình, sởn gai ốc. Ban đầu là bức xúc vì cách hành xử của gia đình chủ shop quần áo ở Thanh Hóa.

Trẻ con đã đến tận cửa quỳ xin khóc lóc như thế mà còn hành hạ con người ta như vậy, thật quá ác độc, thậm chí là vô nhân tính! Chủ shop mà cứ tưởng giang hồ, sau này còn ai dám lại shop mua nữa.

Nhưng sau này, tôi càng sợ hãi khi thấy cộng đồng mạng hùa nhau chửi rủa nhà chủ shop quần áo và… bênh vực cô nữ sinh 16 - 17 tuổi.

Chửi người sai thì chấp nhận được nhưng cô nữ sinh có đúng không để mà bênh? Dường như mọi người chỉ nhớ tới vế sau “chủ shop đánh đập, cắt áo ngực” mà quên mất vế trước là “nữ sinh trộm đồ".

Từ xa xưa, các cụ đã có câu “Đói cho sạch, rách cho thơm”. Và ngay từ khi học cấp 1, các cô giáo cũng nhiều lần dạy bài học này. Sao có thể quên để rồi vin vào cớ nhà nghèo mà “cầm nhầm” của cửa hàng được?

Nhất là ở cái tuổi dở dở, ương ương đang hình thành nhân cách thế này. Hôm nay ăn cắp cái váy 160 ngàn, ngày sau có thể sẽ trộm thứ đáng giá 1,6 triệu hay nhiều hơn thế… Một đôi lần quen tay là thành tật ngay, sau này làm sao sửa được?

Tôi không thể lý giải được nguyên nhân tại sao cộng động mạng và không ít người có ảnh hưởng trong xã hội lại lên tiếng ủng hộ nữ sinh này!

Họ muốn cổ suý cho việc trộm cắp, “cầm nhầm” hay có mục đích gì? Xin đừng bao biện là nhà nghèo, không có tiền mua váy nên thế. Nhà mình thế nào thì mình sống theo kiểu đó, đừng đua đòi, bắt chước người khác làm gì!

Đừng lặp lại câu chuyện Hào Anh…

Cũng phải nhìn lại cách giáo dục, dạy dỗ con cái của gia đình. Xin cộng đồng mạng cũng đừng bảo tại cha mất sớm, mẹ một mình nuôi đàn con nhỏ nên không thể quán xuyến tất cả, nên sinh ra câu chuyện này…

Không thể đổ lỗi cho hoàn cảnh được! Bao gia đình đơn thân, bao gia đình nghèo khó - thậm chí còn hơn thế, con cái họ vẫn trưởng thành đàng hoàng. Có thể không thành ông to bà lớn nhưng vẫn trở thành những người chính trực, chân thành trong cuộc sống.

Đó là do cha/mẹ họ rất cương quyết và kỹ tính trong chuyện dạy dỗ con cái. Đó là do chính họ luôn khát khao vươn lên và nỗ lực trở thành người tốt trong xã hội.

Tôi càng thấy nực cười hơn khi có những người kêu gọi xã hội làm từ thiện, giúp đỡ gia đình nữ sinh nọ. Thậm chí cả vài hot face trên mạng xã hội còn tới tận nhà em livestream kể lể rồi kết hợp trao tặng tiền bạc…

Thật kỳ quặc! Người xưa đã bảo “hãy trao cần câu, chứ đừng cho con cá”. Và có rất nhiều câu chuyện cho con cá để lại những bài học đau buồn, sao mọi người không nhớ? Ví như trường hợp của Hào Anh - cậu bé bị ông bà chủ bạo hành năm nào.

Cậu bé được giải cứu và được nhiều nhà hảo tâm ủng hộ vật chất, thế nhưng sau đó lại là vết trượt dài đầy lầm lỗi của cậu thiếu niên khiến bao người tiếc nuối. Đừng biến nữ sinh Thanh Hoá năm nay thành Hào Anh phiên bản khác chỉ vì tình thương người đặt nhầm chỗ!

Vietnamnet

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

"Xóa sổ" hoàn toàn khối u ung thư di căn nhờ thuốc tiêm mới

"Xóa sổ" hoàn toàn khối u ung thư di căn nhờ thuốc tiêm mới

Một thử nghiệm lâm sàng quốc tế tại 11 quốc gia vừa công bố kết quả "chưa từng có": Loại thuốc tiêm có tên Amivantamab với cơ chế tác động ba chiều đã xóa sổ hoàn toàn khối u ở một số bệnh nhân ung thư di căn hoặc tái phát, mở ra hy vọng lớn cho nhóm người bệnh đã kháng hóa trị và liệu pháp miễn dịch.

Tuyên truyền kỹ năng phòng, chống đuối nước và tổ chức giải bơi cho con cán bộ, chiến sĩ Công an

Tuyên truyền kỹ năng phòng, chống đuối nước và tổ chức giải bơi cho con cán bộ, chiến sĩ Công an

Sáng 31/5, Ban Thanh niên, Ban Phụ nữ Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu niên tỉnh và Đoàn Thanh niên Mobifone Lào Cai tổ chức chương trình tuyên truyền kỹ năng phòng, chống đuối nước và Giải bơi dành cho con cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên Công an tỉnh năm 2026.

Đông đảo tăng ni, phật tử dự Đại lễ Phật đản Phật lịch 2570 tại chùa Tùng Lâm Ngọc Am

Đông đảo tăng ni, phật tử dự Đại lễ Phật đản Phật lịch 2570 tại chùa Tùng Lâm Ngọc Am

Sáng 31/5, tại chùa Tùng Lâm Ngọc Am (phường Yên Bái), Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Lào Cai trang trọng tổ chức Đại lễ Phật đản Phật lịch 2570 - Dương lịch 2026. Đại lễ thu hút đông đảo tăng ni, phật tử và Nhân dân địa phương tham dự, trong không khí trang nghiêm, thành kính và đoàn kết của cộng đồng Phật giáo trên địa bàn.

Đảm bảo an toàn tại các xưởng gỗ ván bóc

Đảm bảo an toàn tại các xưởng gỗ ván bóc

Những năm gần đây, nghề chế biến gỗ ván bóc tại tỉnh Lào Cai phát triển mạnh, góp phần giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động địa phương và thúc đẩy kinh tế rừng. Tuy nhiên, đằng sau những khối ván thành phẩm tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn lao động và cháy nổ, đòi hỏi các cơ sở sản xuất cùng lực lượng chức năng phải tăng cường các biện pháp phòng ngừa.

Xây dựng tổ ấm văn minh từ môi trường sống không khói thuốc

Xây dựng tổ ấm văn minh từ môi trường sống không khói thuốc

Khói thuốc lá từ lâu đã được cảnh báo là một trong những "sát thủ thầm lặng" đe dọa đến sức khỏe cộng đồng và sự ổn định của mỗi gia đình. Hiện nay, chiến dịch xây dựng môi trường không khói thuốc đang nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ của toàn xã hội. Tuy nhiên, cuộc chiến chống lại làn khói trắng này chỉ thực sự mang lại hiệu quả khi bắt đầu từ chính mỗi ngôi nhà - nơi những người cha, người chồng nâng cao ý thức và trách nhiệm trong việc bảo vệ sức khỏe cho người thân.

Giàng Quỳnh Trang - bông hoa tài năng của cao nguyên trắng

Giàng Quỳnh Trang - bông hoa tài năng của cao nguyên trắng

Trong khi bạn bè đồng lứa đang hồi hộp chờ kết quả kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, em Giàng Quỳnh Trang, học sinh Trường PTDT Bán trú THCS Thải Giàng Phố, xã Bắc Hà, tỉnh Lào Cai đã xuất sắc giành suất tuyển thẳng vào Trường THPT Dân tộc Nội trú tỉnh nhờ thành tích học tập và nghiên cứu khoa học nổi bật.

Phường Lào Cai: Khám sức khỏe, tư vấn miễn phí cho 200 người cao tuổi khu Vạn Hòa

Phường Lào Cai: Khám sức khỏe, tư vấn miễn phí cho 200 người cao tuổi khu Vạn Hòa

Thiết thực kỷ niệm 85 năm Ngày Truyền thống Người cao tuổi Việt Nam (06/6/1941 - 06/6/2026), Hội Người cao tuổi phường Lào Cai phối hợp với Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh và Bệnh viện Mắt Sài Gòn - Lào Cai tổ chức chương trình khám sức khỏe, tư vấn miễn phí cho 200 hội viên người cao tuổi tại khu Vạn Hòa.

Từ một ca hiến tạng, 4 cuộc đời được hồi sinh

Từ một ca hiến tạng, 4 cuộc đời được hồi sinh

Người đàn ông 48 tuổi không qua khỏi sau tai nạn giao thông nhưng đã để lại món quà vô giá cho y học. Trái tim cùng lá gan được chia ghép cho nhiều bệnh nhân nặng tại Hà Nội và Huế, mở ra cơ hội sống cho những người đang ở ranh giới sinh tử.

Lịch chi trả lương hưu tháng 6/2026 tại Lào Cai

Lịch chi trả lương hưu tháng 6/2026 tại Lào Cai

Theo kế hoạch chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) tháng 6/2026 của BHXH Việt Nam, người hưởng chế độ trên địa bàn tỉnh Lào Cai sẽ nhận tiền qua tài khoản cá nhân từ ngày 2/6. Đối với trường hợp nhận bằng tiền mặt, việc chi trả được thực hiện theo lịch của cơ quan BHXH và đơn vị dịch vụ chi trả tại địa phương.

fb yt zl tw