Đừng biến nữ sinh trộm đồ ở Thanh Hoá thành một Hào Anh khác

Tôi chẳng bênh chủ shop Mai Hường kia bởi họ xử lý tình huống quá độc ác, không có tình người. Nhưng tôi cũng không thể bênh cô nữ sinh nọ và càng phản đối những người tới quyên góp, ủng hộ gia đình cô…

Đói cho sạch, rách cũng phải thơm!

Tình cờ lướt qua chiếc livestream gây ồn ào mạng xã hội vài ngày trước, tôi thấy rùng mình, sởn gai ốc. Ban đầu là bức xúc vì cách hành xử của gia đình chủ shop quần áo ở Thanh Hóa.

Trẻ con đã đến tận cửa quỳ xin khóc lóc như thế mà còn hành hạ con người ta như vậy, thật quá ác độc, thậm chí là vô nhân tính! Chủ shop mà cứ tưởng giang hồ, sau này còn ai dám lại shop mua nữa.

Nhưng sau này, tôi càng sợ hãi khi thấy cộng đồng mạng hùa nhau chửi rủa nhà chủ shop quần áo và… bênh vực cô nữ sinh 16 - 17 tuổi.

Chửi người sai thì chấp nhận được nhưng cô nữ sinh có đúng không để mà bênh? Dường như mọi người chỉ nhớ tới vế sau “chủ shop đánh đập, cắt áo ngực” mà quên mất vế trước là “nữ sinh trộm đồ".

Từ xa xưa, các cụ đã có câu “Đói cho sạch, rách cho thơm”. Và ngay từ khi học cấp 1, các cô giáo cũng nhiều lần dạy bài học này. Sao có thể quên để rồi vin vào cớ nhà nghèo mà “cầm nhầm” của cửa hàng được?

Nhất là ở cái tuổi dở dở, ương ương đang hình thành nhân cách thế này. Hôm nay ăn cắp cái váy 160 ngàn, ngày sau có thể sẽ trộm thứ đáng giá 1,6 triệu hay nhiều hơn thế… Một đôi lần quen tay là thành tật ngay, sau này làm sao sửa được?

Tôi không thể lý giải được nguyên nhân tại sao cộng động mạng và không ít người có ảnh hưởng trong xã hội lại lên tiếng ủng hộ nữ sinh này!

Họ muốn cổ suý cho việc trộm cắp, “cầm nhầm” hay có mục đích gì? Xin đừng bao biện là nhà nghèo, không có tiền mua váy nên thế. Nhà mình thế nào thì mình sống theo kiểu đó, đừng đua đòi, bắt chước người khác làm gì!

Đừng lặp lại câu chuyện Hào Anh…

Cũng phải nhìn lại cách giáo dục, dạy dỗ con cái của gia đình. Xin cộng đồng mạng cũng đừng bảo tại cha mất sớm, mẹ một mình nuôi đàn con nhỏ nên không thể quán xuyến tất cả, nên sinh ra câu chuyện này…

Không thể đổ lỗi cho hoàn cảnh được! Bao gia đình đơn thân, bao gia đình nghèo khó - thậm chí còn hơn thế, con cái họ vẫn trưởng thành đàng hoàng. Có thể không thành ông to bà lớn nhưng vẫn trở thành những người chính trực, chân thành trong cuộc sống.

Đó là do cha/mẹ họ rất cương quyết và kỹ tính trong chuyện dạy dỗ con cái. Đó là do chính họ luôn khát khao vươn lên và nỗ lực trở thành người tốt trong xã hội.

Tôi càng thấy nực cười hơn khi có những người kêu gọi xã hội làm từ thiện, giúp đỡ gia đình nữ sinh nọ. Thậm chí cả vài hot face trên mạng xã hội còn tới tận nhà em livestream kể lể rồi kết hợp trao tặng tiền bạc…

Thật kỳ quặc! Người xưa đã bảo “hãy trao cần câu, chứ đừng cho con cá”. Và có rất nhiều câu chuyện cho con cá để lại những bài học đau buồn, sao mọi người không nhớ? Ví như trường hợp của Hào Anh - cậu bé bị ông bà chủ bạo hành năm nào.

Cậu bé được giải cứu và được nhiều nhà hảo tâm ủng hộ vật chất, thế nhưng sau đó lại là vết trượt dài đầy lầm lỗi của cậu thiếu niên khiến bao người tiếc nuối. Đừng biến nữ sinh Thanh Hoá năm nay thành Hào Anh phiên bản khác chỉ vì tình thương người đặt nhầm chỗ!

Vietnamnet

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Động lực dưới mái nhà mới

Động lực dưới mái nhà mới

Ở vùng cao, nơi điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, một mái nhà kiên cố không chỉ là chỗ che nắng, tránh mưa mà còn là ước mơ lớn của nhiều hộ nghèo, cận nghèo. Thực tế cho thấy, khi được hỗ trợ xóa nhà dột nát, nhiều gia đình đã có thêm điểm tựa quan trọng để ổn định cuộc sống, yên tâm lao động sản xuất, từng bước vươn lên phát triển kinh tế, thoát nghèo bền vững.

Xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật

Xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật

Thời gian qua, Sở Tư pháp tỉnh đã triển khai hiệu quả công tác phối hợp với cấp ủy, chính quyền cấp xã kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi để công tác tư pháp đạt kết quả cao, góp phần xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật.

Kiện toàn tổ chức hội, nâng cao chất lượng hội viên nông dân

Kiện toàn tổ chức hội, nâng cao chất lượng hội viên nông dân

Sau sắp xếp, hợp nhất tổ chức Hội Nông dân các cấp, công tác kiện toàn bộ máy, xây dựng đội ngũ cán bộ đủ phẩm chất, năng lực và nâng cao chất lượng hội viên được triển khai đồng bộ từ tỉnh đến cơ sở. Thực tiễn cho thấy, khi tổ chức hội được củng cố vững chắc, hoạt động ngày càng đi vào chiều sâu, phong trào nông dân càng phát triển hiệu quả, bền vững, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới.

Chiêu trò giảm giá mùa sale cuối năm

Chiêu trò giảm giá mùa sale cuối năm

Cuối năm, nhiều chương trình giảm giá rầm rộ dễ khiến người tiêu dùng bị cuốn vào những chương trình ưu đãi "khủng". Thế nhưng phía sau những lời quảng cáo ưu đãi hấp dẫn ấy là không ít tình huống dở khóc dở cười vì "giảm giá ảo".

Mang yêu thương đến với trẻ em hoàn cảnh khó khăn

Mang yêu thương đến với trẻ em hoàn cảnh khó khăn

Cuộc sống vẫn có nhiều đứa trẻ lớn lên khi vòng tay gia đình không còn vẹn nguyên, sớm quen với những thiếu thốn cả về vật chất lẫn tinh thần. Chính từ những khoảng trống ấy, sự quan tâm của các cấp chính quyền và cộng đồng đã kịp thời hiện diện bằng nhiều hình thức hỗ trợ thiết thực. Qua đó, góp phần “sưởi ấm” những tuổi thơ thiệt thòi, nâng đỡ các em vững bước hướng tới tương lai.

Đổi thay ở Sừ Ma Tủng

Đổi thay ở Sừ Ma Tủng

Sừ Ma Tủng là thôn đặc biệt khó khăn của xã Pha Long với 67/67 hộ dân là đồng bào dân tộc Mông. Vượt lên khó khăn, đồng bào người Mông nơi đây đang nỗ lực từng ngày dựng xây cuộc sống mới thêm no ấm.

Bảo Hà: 82,6% trường học đạt chuẩn quốc gia mức độ 1

Bảo Hà: 82,6% trường học đạt chuẩn quốc gia mức độ 1

Năm học 2025 - 2026, xã Bảo Hà có 23 trường từ mầm non đến THCS. Thực hiện chủ trương sắp xếp, tổ chức lại mạng lưới trường lớp sau sáp nhập, xã Bảo Hà đã bố trí hệ thống các cơ sở giáo dục phù hợp với điều kiện thực tế, bảo đảm thuận lợi cho học sinh đến trường, nâng cao hiệu quả quản lý, dạy và học. Cùng với đó, công tác đầu tư cơ sở vật chất được quan tâm theo hướng chuẩn hóa, đồng bộ và hiện đại.

Người dân chủ động phòng bệnh khi thời tiết diễn biến bất thường

Người dân chủ động phòng bệnh khi thời tiết diễn biến bất thường

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lào Cai, từ đầu năm 2025 đến nay, toàn tỉnh ghi nhận gần 14.600 ca cúm mùa, riêng tháng 11 có gần 900 ca. Phần lớn người bệnh có triệu chứng nhẹ như sốt, ho, sổ mũi, viêm đường hô hấp trên và đáp ứng tốt với điều trị. Ngành y tế chưa ghi nhận ca biến chứng nặng hay trường hợp tử vong do cúm.

Lào Cai tham dự Hội nghị trực tuyến công tác y tế năm 2025

Lào Cai tham dự Hội nghị trực tuyến công tác y tế năm 2025

Chiều 29/12, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác y tế năm 2025, nhiệm kỳ 2021 - 2025; định hướng công tác nhiệm kỳ 2026 - 2030 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026. Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long dự và chỉ đạo hội nghị.

fb yt zl tw