Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp Tổng Giám đốc Văn phòng Liên hợp quốc tại Geneva

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Thụy Sĩ, sáng 28/11, theo giờ địa phương, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đoàn biểu cấp cao Việt Nam đến thăm trụ sở Văn phòng Liên hợp quốc tại Geneva và có cuộc gặp với Tổng Giám đốc Văn phòng Liên hợp quốc, bà Tatiana Valoya.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp Tổng Giám đốc Văn phòng Liên hợp quốc tại Geneva ảnh 1
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp bà Tatiana Valoya, Tổng giám đốc Văn phòng Liên hợp quốc tại Geneva. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Tại cuộc gặp, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao quan hệ hợp tác nhiều mặt hiệu quả giữa Việt Nam và Liên hợp quốc, coi đây là ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại đa phương hóa, đa dạng hóa. 

Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam ủng hộ Liên hợp quốc phát huy vai trò trung tâm trong quản trị toàn cầu, gìn giữ hòa bình và an ninh quốc tế, thúc đẩy phát triển bền vững, bảo đảm quyền con người, ứng phó hiệu quả với các thách thức chung, đặc biệt là các thách thức phi truyền thống như biến đổi khí hậu, dịch bệnh, an ninh lương thực. Chủ tịch nước nhấn mạnh, Việt Nam mong muốn phát triển quan hệ hợp tác toàn diện với Liên hợp quốc, trong đó có Văn phòng Liên hợp quốc tại Geneva, nhất là trong bối cảnh năm 2022 sẽ là dịp kỷ niệm 45 năm Việt Nam gia nhập Liên hợp quốc. 

Về tình hình phòng, chống dịch Covid-19, Chủ tịch nước cho biết, với nỗ lực quyết tâm của cả hệ thống chính trị và sự chung tay đồng lòng của người dân, vào thời điểm này tình hình dịch bệnh ở Việt Nam đã cơ bản được kiểm soát; Việt Nam đã chuyển sang chiến lược thích ứng an toàn, linh hoạt để thực hiện mục tiêu vừa phòng, chống dịch có hiệu quả, bảo đảm an sinh xã hội, vừa khôi phục và thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội. 

Chủ tịch nước chân thành gửi lời cảm ơn Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), Tổ chức COVAX và đề nghị các tổ chức Liên hợp quốc tiếp tục hỗ trợ Việt Nam tăng cường tiếp cận và triển khai chiến dịch tiêm vaccine, giúp đỡ về vật tư, trang thiết bị y tế cũng như hỗ trợ tư vấn chính sách, kinh nghiệm giúp phục hồi kinh tế-xã hội dài hạn theo hướng xanh, bền vững, tự cường hơn.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước cảm ơn Liên hợp quốc hợp tác hỗ trợ Việt Nam hoàn thành tốt vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc trong gần 2 năm qua; cho biết Việt Nam đang triển khai tham gia hiệu quả vào hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Cộng hòa Trung Phi, Nam Sudan và sẽ tiếp tục mở rộng địa bàn, lĩnh vực tham gia thời gian tới, trong đó có lực lượng công binh, cảnh sát dân sự ở các Phái bộ Liên hợp quốc. Việt Nam cũng đang tích cực ứng cử vào Hội đồng Nhân quyền nhiệm kỳ 2023-2025 cùng một số cơ quan quan trọng khác của Liên hợp quốc để đóng góp nhiều hơn nữa cho công việc của Liên hợp quốc.

Chủ tịch nước cho biết, tại Hội nghị Cấp cao COP26 đầu tháng 11 vừa qua, Việt Nam đã đưa ra cam kết giảm phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, đồng thời ủng hộ những tuyên bố và sáng kiến quan trọng về bảo vệ rừng, chuyển đổi sang năng lượng tái tạo, hỗ trợ thích ứng cho các cộng đồng địa phương và giảm thiểu khí metan, đề nghị Liên hợp quốc và các đối tác quốc tế tiếp tục hỗ trợ Việt Nam thực hiện các cam kết này.

Về phần mình, Tổng Giám đốc Văn phòng Liên hợp quốc Tatiana Valoya bày tỏ cảm kích trước những đánh giá tích cực của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc về vai trò, đóng góp của Liên hợp quốc đối với chủ nghĩa đa phương và quản trị toàn cầu; cho rằng mối quan hệ hợp tác giữa Liên hợp quốc và Việt Nam đang tiếp tục tiến triển về nhiều mặt, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch Covid-19 hiện nay. 

Từ một nước phải nhận viện trợ của Liên hợp quốc để khắc phục hậu quả chiến tranh, đến nay Việt Nam đã vươn lên tham gia sâu rộng và có nhiều đóng góp tích cực, trách nhiệm và toàn diện vào các hoạt động của Liên hợp quốc, trong đó có Hội đồng Bảo an, Hội đồng Nhân quyền, tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc cùng các cơ quan của các tổ chức chuyên môn. Đặc biệt bà đánh giá cao Việt Nam đã đảm đương xuất sắc vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc 2020-2021 với nhiều sáng kiến, đóng góp thiết thực cho các vấn đề toàn cầu.

Bà Tatiana Valoya đánh giá cao quyết tâm, nỗ lực của Việt Nam trong việc bảo vệ quyền con người và thực hiện các Mục tiêu Phát triển Bền vững, nhấn mạnh Việt Nam là nước đang phát triển nhưng thể hiện vai trò đi đầu và là hình mẫu trong chống biến đổi khí hậu, đồng thời nêu rõ Liên hợp quốc luôn coi trọng và sẵn sàng hợp tác với Việt Nam thúc đẩy các lĩnh vực mà hai bên quan tâm. 

Bà Tatiana Valoya cũng nhất trí với Chủ tịch nước về sự cần thiết tăng độ bao phủ vaccine chống Covid-19 và khẳng định, Liên hợp quốc sẽ đồng hành cùng Việt Nam trong cuộc chiến chống đại dịch, thông qua cơ chế COVAX cung cấp vaccine và thuốc điều trị cũng như hỗ trợ phục hồi sau đại dịch.

Báo Nhân dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Mở rộng không gian hợp tác mới, lan tỏa thông điệp trách nhiệm

Mở rộng không gian hợp tác mới, lan tỏa thông điệp trách nhiệm

Theo trang AsiaInvest Singapore, chuyến thăm cấp Nhà nước tới Singapore của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm là cơ hội quan trọng để hai bên tiếp tục củng cố hợp tác, làm sâu sắc thêm kết nối kinh tế trong những năm tới, khẳng định vai trò và tiếng nói ngày càng nổi bật của Việt Nam trong các vấn đề khu vực và quốc tế.

Các địa phương tổ chức trao Huy hiệu Đảng cho đảng viên lão thành, tiêu biểu

Các địa phương tổ chức trao Huy hiệu Đảng cho đảng viên lão thành, tiêu biểu

Nhân dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước và của Đảng, Đảng bộ các xã Tả Van và Yên Bình đã tổ chức lễ trao tặng Huy hiệu Đảng cho các đảng viên đủ điều kiện, đồng thời biểu dương những đảng viên tiêu biểu có nhiều đóng góp trong công tác xây dựng Đảng và phát triển địa phương.

Số hóa sinh hoạt Đảng vùng cao: Những khó khăn cần tháo gỡ

Số hóa sinh hoạt Đảng vùng cao: Những khó khăn cần tháo gỡ

Thực hiện chủ trương chuyển đổi số trong công tác xây dựng Đảng, Thường trực Tỉnh ủy Lào Cai đã ban hành Văn bản số 900-CV/TU yêu cầu các cấp ủy, tổ chức đảng đẩy mạnh triển khai ứng dụng Sổ tay đảng viên điện tử, coi đây là giải pháp quan trọng nhằm nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, tăng hiệu quả lãnh đạo, chỉ đạo trong toàn Đảng bộ.

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy thăm và làm việc với Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Côn Minh, Vân Nam (Trung Quốc)

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy thăm và làm việc với Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Côn Minh, Vân Nam (Trung Quốc)

Trong khuôn khổ tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 6 giữa Bí thư Tỉnh ủy các tỉnh Lào Cai, Lai Châu, Tuyên Quang, Điện Biên (Việt Nam) với tỉnh Vân Nam (Trung Quốc); Phiên họp lần thứ 12 Nhóm Công tác liên hợp và Hội nghị xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch năm 2026 tại tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), chiều 27/5, đồng chí Dương Quốc Huy đến thăm và làm việc với Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại thành phố Côn Minh.

Quang cảnh buổi làm việc.

Lào Cai phấn đấu hoàn thành Chiến dịch tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính liệt sĩ trước năm 2027

Chiều 27/5, Ban Chỉ đạo tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ tỉnh Lào Cai tổ chức buổi làm việc nhằm triển khai thực hiện Chiến dịch "500 ngày đêm tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ" trên địa bàn tỉnh; đánh giá kết quả thực hiện trong 5 tháng đầu năm 2026 và nhiệm vụ trọng tâm trong giai đoạn từ nay đến năm 2027.

Vượt nắng nóng gay gắt, giữ vững tiến độ xây dựng các công trình

Vượt nắng nóng gay gắt, giữ vững tiến độ xây dựng các công trình

Mùa hè năm 2026 ghi nhận những đợt nắng nóng gay gắt, có thời điểm nhiệt độ ngoài trời tại Lào Cai vượt ngưỡng 40°C. Thời tiết khắc nghiệt không chỉ thử thách sức khỏe con người mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến hàng loạt các hoạt động kinh tế xã hội. Tuy vậy, trên nhiều công trường xây dựng, không khí lao động vẫn diễn ra khẩn trương, thể hiện quyết tâm hoàn thành công trình đúng tiến độ.

Sơn Lương từng bước xây dựng mô hình “Đảng bộ số”

Sơn Lương từng bước xây dựng mô hình “Đảng bộ số”

Xã Sơn Lương hiện có 38 chi bộ trực thuộc, trong đó 23 chi bộ thôn, bản. Địa bàn rộng, chia cắt, hạ tầng còn thiếu đồng bộ. Toàn xã vẫn còn 5 thôn chưa có điện lưới quốc gia gồm Làng Mảnh, Giàng Pằng, Nậm Biếu, Ngã Hai, Khe Trang và khu dân cư Ngã Hai (thôn Vàng Ngần). Nhiều thôn chưa có sóng điện thoại ổn định. Nhờ cách làm sáng tạo của Đảng bộ xã, đến nay, trên 98% đảng viên đã cài đặt ứng dụng “Sổ tay đảng viên điện tử”.

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai xuất cảnh tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 6 giữa Bí thư Tỉnh ủy các tỉnh Lào Cai, Lai Châu, Tuyên Quang, Điện Biên của Việt Nam và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc)

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai xuất cảnh tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 6 giữa Bí thư Tỉnh ủy các tỉnh Lào Cai, Lai Châu, Tuyên Quang, Điện Biên của Việt Nam và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc)

Sáng 27/5, Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai do đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn xuất cảnh qua Cửa khẩu quốc tế Lào Cai tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 6 giữa Bí thư Tỉnh ủy các tỉnh Lào Cai, Lai Châu, Tuyên Quang, Điện Biên (Việt Nam) với tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), và tham gia Hội nghị xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch năm 2026 tổ chức tại tỉnh Vân Nam.

Gương sáng ở bản Chao

Gương sáng ở bản Chao

Cựu chiến binh Nguyễn Hồng Quang, bản Chao, xã Việt Hồng, nguyên Bí thư Đảng ủy xã Việt Hồng, thương binh hạng 4/4, luôn gương mẫu đi đầu trong các phong trào, tích cực đóng góp xây dựng quê hương. Với hướng đi phát triển kinh tế đồi rừng, trồng tre măng Bát độ, ông không chỉ nâng cao thu nhập cho gia đình, còn tạo động lực để người dân địa phương cùng vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm chính thức Thái Lan, thăm cấp Nhà nước tới Singapore và Philippines

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm chính thức Thái Lan, thăm cấp Nhà nước tới Singapore và Philippines

Ngày 27/5, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân Ngô Phương Ly cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam lên đường thăm chính thức Thái Lan; thăm cấp Nhà nước tới Singapore, tham dự và phát biểu dẫn đề tại Đối thoại Shangri-La; thăm cấp Nhà nước tới Philippines.

Để người dân cảm nhận rõ hơn những giá trị tốt đẹp mà chủ nghĩa xã hội hướng tới

Để người dân cảm nhận rõ hơn những giá trị tốt đẹp mà chủ nghĩa xã hội hướng tới

Xây dựng mô hình "Xã, phường xã hội chủ nghĩa" là bước đi chiến lược với mục tiêu cốt lõi là tập trung phát triển con người, lấy chất lượng cuộc sống, sự hài lòng và hạnh phúc của Nhân dân làm thước đo cuối cùng. Để thấy được rõ hơn việc triển khai xây dựng mô hình "Xã, phường xã hội chủ nghĩa" tại Lào Cai, phóng viên Báo và Phát thanh, Truyền hình tỉnh đã có cuộc phỏng vấn đồng chí Dương Đức Huy - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy.

Từ ngày 26/5, áp dụng tiêu chuẩn mới đối với trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố

Từ ngày 26/5, áp dụng tiêu chuẩn mới đối với trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 185/2026/NĐ-CP quy định về tổ chức, hoạt động của thôn, tổ dân phố và chế độ, chính sách đối với người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố. Nghị định có hiệu lực từ ngày 26/5/2026, trong đó quy định cụ thể tiêu chuẩn, nhiệm vụ và quyền hạn của trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố.

 Rút kinh nghiệm diễn tập phòng thủ dân sự và triển khai nhiệm vụ diễn tập tác chiến cấp xã, phường năm 2026

Bộ CHQS tỉnh Lào Cai: Rút kinh nghiệm diễn tập phòng thủ dân sự và triển khai nhiệm vụ diễn tập tác chiến cấp xã, phường năm 2026

Chiều 26/5, dưới sự chủ trì của Thiếu tướng Đặng Quốc Đồng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh, Phó Trưởng Ban tổ chức diễn tập phòng thủ dân sự tỉnh kiêm Phó Trưởng Ban Chỉ đạo diễn tập tỉnh, Bộ CHQS tỉnh Lào Cai và Ban Chỉ đạo diễn tập tỉnh đã tổ chức các hội nghị quan trọng nhằm rút kinh nghiệm diễn tập phòng thủ dân sự tỉnh, đồng thời triển khai nhiệm vụ diễn tập tác chiến cấp xã, phường năm 2026 .

fb yt zl tw