Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp Tổng Giám đốc Văn phòng Liên hợp quốc tại Geneva

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Thụy Sĩ, sáng 28/11, theo giờ địa phương, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đoàn biểu cấp cao Việt Nam đến thăm trụ sở Văn phòng Liên hợp quốc tại Geneva và có cuộc gặp với Tổng Giám đốc Văn phòng Liên hợp quốc, bà Tatiana Valoya.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp Tổng Giám đốc Văn phòng Liên hợp quốc tại Geneva ảnh 1
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp bà Tatiana Valoya, Tổng giám đốc Văn phòng Liên hợp quốc tại Geneva. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Tại cuộc gặp, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao quan hệ hợp tác nhiều mặt hiệu quả giữa Việt Nam và Liên hợp quốc, coi đây là ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại đa phương hóa, đa dạng hóa. 

Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam ủng hộ Liên hợp quốc phát huy vai trò trung tâm trong quản trị toàn cầu, gìn giữ hòa bình và an ninh quốc tế, thúc đẩy phát triển bền vững, bảo đảm quyền con người, ứng phó hiệu quả với các thách thức chung, đặc biệt là các thách thức phi truyền thống như biến đổi khí hậu, dịch bệnh, an ninh lương thực. Chủ tịch nước nhấn mạnh, Việt Nam mong muốn phát triển quan hệ hợp tác toàn diện với Liên hợp quốc, trong đó có Văn phòng Liên hợp quốc tại Geneva, nhất là trong bối cảnh năm 2022 sẽ là dịp kỷ niệm 45 năm Việt Nam gia nhập Liên hợp quốc. 

Về tình hình phòng, chống dịch Covid-19, Chủ tịch nước cho biết, với nỗ lực quyết tâm của cả hệ thống chính trị và sự chung tay đồng lòng của người dân, vào thời điểm này tình hình dịch bệnh ở Việt Nam đã cơ bản được kiểm soát; Việt Nam đã chuyển sang chiến lược thích ứng an toàn, linh hoạt để thực hiện mục tiêu vừa phòng, chống dịch có hiệu quả, bảo đảm an sinh xã hội, vừa khôi phục và thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội. 

Chủ tịch nước chân thành gửi lời cảm ơn Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), Tổ chức COVAX và đề nghị các tổ chức Liên hợp quốc tiếp tục hỗ trợ Việt Nam tăng cường tiếp cận và triển khai chiến dịch tiêm vaccine, giúp đỡ về vật tư, trang thiết bị y tế cũng như hỗ trợ tư vấn chính sách, kinh nghiệm giúp phục hồi kinh tế-xã hội dài hạn theo hướng xanh, bền vững, tự cường hơn.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước cảm ơn Liên hợp quốc hợp tác hỗ trợ Việt Nam hoàn thành tốt vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc trong gần 2 năm qua; cho biết Việt Nam đang triển khai tham gia hiệu quả vào hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Cộng hòa Trung Phi, Nam Sudan và sẽ tiếp tục mở rộng địa bàn, lĩnh vực tham gia thời gian tới, trong đó có lực lượng công binh, cảnh sát dân sự ở các Phái bộ Liên hợp quốc. Việt Nam cũng đang tích cực ứng cử vào Hội đồng Nhân quyền nhiệm kỳ 2023-2025 cùng một số cơ quan quan trọng khác của Liên hợp quốc để đóng góp nhiều hơn nữa cho công việc của Liên hợp quốc.

Chủ tịch nước cho biết, tại Hội nghị Cấp cao COP26 đầu tháng 11 vừa qua, Việt Nam đã đưa ra cam kết giảm phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, đồng thời ủng hộ những tuyên bố và sáng kiến quan trọng về bảo vệ rừng, chuyển đổi sang năng lượng tái tạo, hỗ trợ thích ứng cho các cộng đồng địa phương và giảm thiểu khí metan, đề nghị Liên hợp quốc và các đối tác quốc tế tiếp tục hỗ trợ Việt Nam thực hiện các cam kết này.

Về phần mình, Tổng Giám đốc Văn phòng Liên hợp quốc Tatiana Valoya bày tỏ cảm kích trước những đánh giá tích cực của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc về vai trò, đóng góp của Liên hợp quốc đối với chủ nghĩa đa phương và quản trị toàn cầu; cho rằng mối quan hệ hợp tác giữa Liên hợp quốc và Việt Nam đang tiếp tục tiến triển về nhiều mặt, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch Covid-19 hiện nay. 

Từ một nước phải nhận viện trợ của Liên hợp quốc để khắc phục hậu quả chiến tranh, đến nay Việt Nam đã vươn lên tham gia sâu rộng và có nhiều đóng góp tích cực, trách nhiệm và toàn diện vào các hoạt động của Liên hợp quốc, trong đó có Hội đồng Bảo an, Hội đồng Nhân quyền, tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc cùng các cơ quan của các tổ chức chuyên môn. Đặc biệt bà đánh giá cao Việt Nam đã đảm đương xuất sắc vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc 2020-2021 với nhiều sáng kiến, đóng góp thiết thực cho các vấn đề toàn cầu.

Bà Tatiana Valoya đánh giá cao quyết tâm, nỗ lực của Việt Nam trong việc bảo vệ quyền con người và thực hiện các Mục tiêu Phát triển Bền vững, nhấn mạnh Việt Nam là nước đang phát triển nhưng thể hiện vai trò đi đầu và là hình mẫu trong chống biến đổi khí hậu, đồng thời nêu rõ Liên hợp quốc luôn coi trọng và sẵn sàng hợp tác với Việt Nam thúc đẩy các lĩnh vực mà hai bên quan tâm. 

Bà Tatiana Valoya cũng nhất trí với Chủ tịch nước về sự cần thiết tăng độ bao phủ vaccine chống Covid-19 và khẳng định, Liên hợp quốc sẽ đồng hành cùng Việt Nam trong cuộc chiến chống đại dịch, thông qua cơ chế COVAX cung cấp vaccine và thuốc điều trị cũng như hỗ trợ phục hồi sau đại dịch.

Báo Nhân dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đặt vòng hoa tại Khu tưởng niệm Mahatma Gandhi và Tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh (Ấn Độ)

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đặt vòng hoa tại Khu tưởng niệm Mahatma Gandhi và Tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh (Ấn Độ)

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Ấn Độ, sáng 6/5, ngay sau Lễ đón chính thức, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng các thành viên trong Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến đặt vòng hoa tưởng niệm Mahatma Gandhi tại Khu tưởng niệm Mahatma Gandhi ở thủ đô New Delhi.

Chú trọng đào tạo, bồi dưỡng cán bộ người dân tộc thiểu số

Chú trọng đào tạo, bồi dưỡng cán bộ người dân tộc thiểu số

Lào Cai là tỉnh miền núi, biên giới, nơi có trên 66% đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) sinh sống. Nhận thức vai trò quan trọng của đội ngũ cán bộ người DTTS trong triển khai đường lối, chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước ở cơ sở, tỉnh đã đặc biệt quan tâm nâng cao chất lượng đội ngũ này.

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà chủ trì Hội nghị thông báo kết quả kiểm tra, giám sát đợt 1 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà chủ trì Hội nghị thông báo kết quả kiểm tra, giám sát đợt 1 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai

Chiều 05/5, tại Tỉnh ủy Lào Cai, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà - Trưởng Đoàn kiểm tra, giám sát số 30 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư chủ trì Hội nghị thông báo kết luận về kết quả giám sát đợt 1 và triển khai kế hoạch kiểm tra đợt 2 đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai.

Võ Lao chú trọng đổi mới sinh hoạt chi bộ

Võ Lao chú trọng đổi mới sinh hoạt chi bộ

Đảng bộ xã Võ Lao hiện có 56 chi bộ, Đảng bộ trực thuộc với 1.093 đảng viên, trong đó có 38 chi bộ thôn. Với đặc thù địa bàn rộng, dân cư phân tán, nhiều thôn có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, Đảng bộ xã xác định, việc nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ là nhiệm vụ then chốt, có ý nghĩa quyết định đến năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng và chất lượng đội ngũ đảng viên.

Bí thư Đảng ủy phường Sa Pa được điều động, bổ nhiệm giữ chức Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy

Bí thư Đảng ủy phường Sa Pa được điều động, bổ nhiệm giữ chức Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy

Sáng 4/5, dưới sự chủ trì của đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã công bố quyết định điều động, bổ nhiệm đồng chí Phan Đăng Toàn - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy phường Sa Pa giữ chức Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy.

fb yt zl tw