Zalo

Báo Lào Cai
Thứ 6, 12/8/2022, 08:08 [UTC-0]
Hotline: 0986575708

Xã Trì Quang: Đẩy mạnh tuyên truyền về cải cách thủ tục hành chính

LCĐT - Theo thống kê, bộ phận một cửa của UBND xã Trì Quang (Bảo Thắng) cung cấp 143 thủ tục hành chính, trong đó có 74 thủ tục mức độ 3, 4. Đến tháng 10/2021, bộ phận một cửa tiếp nhận trên 1.200 hồ sơ, trong đó các hồ sơ tập trung nhiều ở lĩnh vực tư pháp, 100% hồ sơ được trả kết quả đúng hạn.

Hướng dẫn người dân khi đến thực hiện thủ tục tại bộ phận một cửa của UBND xã Trì Quang.

Chúng tôi gặp anh Bàn Văn Vượng, thôn Trì Thượng đến bộ phận một cửa của UBND xã Trì Quang (huyện Bảo Thắng) để làm lại thẻ bảo hiểm y tế cho người thân khi thông tin trên thẻ được cấp ghi sai địa chỉ. Tại đây, anh được cán bộ của bộ phận một cửa hướng dẫn và hoàn thiện các thủ tục. Anh Vượng cho biết, trước đó, anh được tuyên truyền về việc cải cách các thủ tục hành chính qua các buổi họp thôn. Khi tới thực hiện, anh cảm thấy hài lòng vì thủ tục diễn ra nhanh chóng, thuận tiện, không mất nhiều thời gian.

Tương tự, anh Lâm Văn Trọng ở thôn Nhò Trong khi đến xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cũng được cán bộ tư pháp hướng dẫn tận tình. Theo anh Trọng, nhờ đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính đã giúp anh cũng như các công dân khác khi đến làm thủ tục tiết kiệm được thời gian và chi phí đi lại.

Thời gian qua, công tác cải cách hành chính, trong đó có cải cách các thủ tục hành chính luôn được Đảng ủy, UBND xã Trì Quang quan tâm lãnh đạo và triển khai thực hiện nghiêm túc. Đảng ủy xã đã ban hành nhiều nghị quyết, UBND xã cụ thể hóa kế hoạch nhằm đẩy mạnh cải cách hành chính. Xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm, xã Trì Quang đẩy mạnh cải cách hành chính toàn diện, đồng bộ trong hệ thống chính trị; rà soát, đơn giản hóa, cắt giảm thời gian giải quyết các thủ tục. Xây dựng bộ máy, cơ chế hoạt động theo hướng tinh gọn, hiệu quả. Cùng với đó, xã chú trọng xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức có đủ phẩm chất, trình độ, năng lực, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Theo thống kê, bộ phận một cửa của UBND xã cung cấp 143 thủ tục hành chính, trong đó có 74 thủ tục mức độ 3, 4. Đến tháng 10/2021, bộ phận một cửa tiếp nhận trên 1.200 hồ sơ, trong đó các hồ sơ tập trung nhiều ở lĩnh vực tư pháp, 100% hồ sơ được trả kết quả đúng hạn. Ông Nguyễn Văn Vinh, Phó Chủ tịch UBND xã Trì Quang cho hay, công tác cải cách thủ tục hành chính đã mang lại nhiều kết quả trong quá trình tiếp nhận và giải quyết thủ tục cho các tổ chức, cá nhân, giúp tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại. Điều này góp phần nâng cao chất lượng giải quyết các thủ tục, mức độ hài lòng của người dân và thái độ phục vụ của đội ngũ cán bộ, công chức.

Cán bộ tư pháp tiếp nhận thủ tục của người dân.

Là xã thuần nông, do vậy, nhận thức và mức độ tiếp cận các dịch vụ công trực tuyến của người dân xã Trì Quang có một phần gặp khó khăn. Xác định điều đó, nên bên cạnh việc kịp thời cập nhật các thủ tục hành chính để đề nghị sửa đổi, bổ sung kịp thời, các cán bộ bộ phận một cửa còn tích cực tuyên truyền, hướng dẫn người dân trong quá trình thực hiện thủ tục, tránh rườm rà, mất thời gian. Cùng với việc niêm yết công khai các thủ tục hành chính, xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền về cải cách thủ tục hành chính thông qua giao ban hằng tháng, hội nghị tuyên vận; thông qua hệ thống loa truyền thanh; lồng ghép trong các buổi họp thôn.

“Theo kết quả rà soát mới đây, hiện có một bộ phận lớn dân cư trên địa bàn xã sử dụng smartphone. Đây là tín hiệu vui cho thấy việc chuyển đổi số ở vùng nông thôn ngày càng phát triển mạnh, đồng thời, đây cũng là thuận lợi trong quá trình đẩy mạnh dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 trên địa bàn”, Phó Chủ tịch UBND xã Nguyễn Văn Vinh nhận định.

Tuy nhiên, để tận dụng được thuận lợi này, cần sự vào cuộc tích cực hơn nữa của địa phương trong việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân trong việc hiểu và tiếp cận các dịch vụ công trực tuyến. Đây cũng là một trong những giải pháp mà xã Trì Quang cần quan tâm, làm tốt trong thời gian tới để thực hiện hiệu quả nhiệm vụ cải cách hành chính nói chung, trong đó có cải cách thủ tục hành chính.

Video - Clips

Thời tiết Lào Cai
Lào Cai Dự báo thời tiết