Nhanh chóng sản xuất vaccine trong nước kịp thời, an toàn, khoa học, hiệu quả

Sáng 27/11, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 chủ trì cuộc họp về vấn đề nhập khẩu, nghiên cứu, chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine và thuốc điều trị Covid-19 trong nước.

Nhanh chóng sản xuất vaccine trong nước kịp thời, an toàn, khoa học, hiệu quả ảnh 1
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại cuộc họp.

Cùng dự có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo; đại diện lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan Trung ương; một số viện khoa học, đơn vị liên quan công tác nghiên cứu, sản xuất vaccine.

Phát biểu ý kiến mở đầu cuộc họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, diễn biến dịch Covid-19 còn phức tạp trên thế giới và khu vực. Để thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, qua nghiên cứu thực tế cho thấy, chúng ta phải có vaccine ngừa Covid-19 và ý thức người dân. Ý thức là đeo khẩu trang, giữ khoảng cách, tự mình bảo vệ mình. Dịch Covid-19 nguy hiểm, lây lan nhanh nhưng có thể tránh được nếu có ý thức bảo vệ tốt. Qua 2 năm, chúng ta rút ra được nhiều kinh nghiệm, nguyên lý chống dịch như 5K + vaccine, thuốc + biện pháp điều trị + công nghệ + ý thức người dân.

Tuy nhiên, tiêm vaccine rồi không có nghĩa là không bị nhiễm, nhưng phải có vaccine bởi có tính chất quyết định và phải "đi 2 chân": vừa nhập khẩu, vừa chủ động nghiên cứu sản xuất trong nước. Chúng ta phải cơ bản hỗ trợ vai trò Xét nghiệm nhanh, tư nhân, hợp tác công tư để hiệu quả, kịp thời các cơ quan đơn vị liên quan phải cố gắng, tất cả vì mục tiêu chung, lợi ích quốc gia, dân tộc, bảo đảm sức khoẻ, tính mạng của người dân. Chúng ta phải bàn để nhanh chóng sản xuất vaccine trong nước kịp thời, an toàn, khoa học, hiệu quả. Cần rà soát xem cần tháo gỡ vướng mắc gì để nhanh chóng có vaccine sản xuất trong nước. Phải đặt mục tiêu sản xuất bằng được vaccine trong nước, phát triển công nghiệp dược, tăng cường năng lực y tế bằng hình thức nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, trao đổi hợp tác... Phải chống mọi tiêu cực, chống mọi sách nhiễu liên quan sản xuất, chuyển giao công nghệ. Đây là yêu cầu khắt khe trên cơ sở luật pháp, quy định hiện hành, điều kiện của Việt Nam. Thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh, chúng ta rất cần sớm có vaccine nhưng phải bảo đảm được các yếu tố trên, nhất là đặc biệt coi trọng yếu tố an toàn phải bảo đảm công khai, minh bạch, chân thành, tin cậy, bình tĩnh, hết sức trách nhiệm vì liên quan sức khoẻ, tính mạng con người; không vội vàng nhưng không trì trệ, không chịu bất cứ sức ép, tác động nào, không thể để xảy ra tình trạng “chạy chỗ này, chỗ kia”, thông tin về vaccine sản xuất trong nước không để bị “méo mó”. Các đơn vị sản xuất phải phối hợp chặt chẽ với nhau trong việc này.

Theo Bộ Y tế, tại Việt Nam có 9 loại vaccine được Bộ Y tế cấp phép sử dụng khẩn cấp (2 vaccine mRNA; 3 vaccine vector virus; 3 vaccine bất hoạt; 1 vaccine protein tái tổ hợp). Đến ngày 25/11, cả nước đã tiêm được khoảng 116,4 triệu liều; trong đó có 69 triệu liều mũi 1 và 47,4 triệu liều mũi 2. Số liều tiêm cho người từ 18 tuổi trở lên là 113,5 triệu liều, trong đó có 66,5 triệu liều mũi 1 và 47 triệu liều mũi 2. Tỷ lệ bao phủ ít nhất 1 liều là 92,2% và tỷ lệ tiêm đủ 2 liều là 65,2% dân số từ 18 tuổi trở lên. Đối với trẻ từ 12-17 tuổi, đến nay đã có 28 tỉnh triển khai, tiêm được 2,9 triệu liều, tỷ lệ bao phủ ít nhất 1 liều là 27,9% và tỷ lệ bao phủ đủ 2 liều là 4%.

Trong điều kiện cấp thiết cần có vaccine cho nhu cầu phòng chống đại dịch Covid-19, song song với các nỗ lực đàm phán mua vaccine từ các nhà sản xuất nước ngoài, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính về nghiên cứu, phát triển vaccine phòng Covid-19 trong nước, Bộ Y tế đã tạo mọi điều kiện thuận lợi trong việc nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, thử nghiệm lâm sàng vaccine Covid-19 cho các nhà sản xuất và doanh nghiệp trong nước.

Để có thể sớm cấp phép vaccine phòng Covid-19 sản xuất trong nước khi có kết quả giữa kỳ thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 của vaccine nghiên cứu theo khuyến cáo của WHO, trên cơ sở Nghị quyết số 86/NQ-CP về các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 để thực hiện Nghị quyết số 30/2021/QH15 ngày 28/7/2021 của Quốc hội khóa XV, Bộ Y tế đã ban hành Thông tư số 11/2021/TT-BYT hướng dẫn đăng ký lưu hành vaccine phòng Covid-19 trong trường hợp cấp bách. Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng đã ban hành hướng dẫn chuyên môn về xem xét tính an toàn và hiệu quả bảo vệ phục vụ đánh giá kết quả giữa kỳ thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 của vaccine phòng Covid-19 sản xuất trong nước.

Báo Nhân dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy tiếp xã giao Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Ấn Độ tại Việt Nam

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy tiếp xã giao Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Ấn Độ tại Việt Nam

Sáng 08/6, tại trụ sở Tỉnh ủy, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã tiếp xã giao và làm việc với ngài Tshering Wangchuk Sherpa - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Ấn Độ tại Việt Nam đang có chuyến thăm, làm việc tại tỉnh Lào Cai.

Phát huy vai trò của Hội Nông dân trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và bảo vệ môi trường

Phát huy vai trò của Hội Nông dân trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và bảo vệ môi trường

Đó là chủ đề tham luận được đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai trình bày tại Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026 - 2031, diễn ra trong hai ngày 07 và 08/6 tại Hà Nội. Tham luận khẳng định vai trò của các cấp Hội Nông dân trong vận động hội viên tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và bảo vệ môi trường.

Thủ tướng Campuchia Hun Manet bắt đầu thăm chính thức Việt Nam

Thủ tướng Campuchia Hun Manet bắt đầu thăm chính thức Việt Nam

Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Lê Minh Hưng, Thủ tướng Vương quốc Campuchia Samdech Moha Borvor Thipadei Hun Manet và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Campuchia thăm chính thức Việt Nam và tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN lần thứ ba từ ngày 8 đến 9/6.

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú phát biểu chỉ đạo Đại hội IX Hội Nông dân Việt Nam

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú phát biểu chỉ đạo Đại hội IX Hội Nông dân Việt Nam

Sáng 8/6/2026, Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026 - 2031, đã khai mạc trọng thể tại Trung tâm Hội nghị quốc gia (Hà Nội). Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư phát biểu chỉ đạo Đại hội.

Hơn 19.000 học sinh Lào Cai sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026

Hơn 19.000 học sinh Lào Cai sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026

Chỉ còn ít ngày nữa, cùng với học sinh cả nước, hơn 19.000 học sinh lớp 12 trên địa bàn tỉnh Lào Cai sẽ chính thức bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026. Đây là kỳ thi có ý nghĩa quan trọng, vừa khép lại chặng đường 12 năm học tập, vừa mở ra định hướng mới cho quá trình học tập, lập thân và lập nghiệp của mỗi học sinh.

Sẵn sàng cho vòng chung kết Hội thi lực lượng bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở giỏi cấp tỉnh

Sẵn sàng cho vòng chung kết Hội thi lực lượng bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở giỏi cấp tỉnh

Chỉ còn ít ngày nữa, vòng chung kết Hội thi lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở giỏi lần thứ I năm 2026 sẽ chính thức diễn ra. Thời điểm này, tại các địa phương trong tỉnh, không khí luyện tập đang diễn ra sôi nổi, khẩn trương. Các đội thi đều thể hiện quyết tâm cao nhất, hướng tới một hội thi chất lượng, thực chất và giàu ý nghĩa.

Thủ tướng Lào đến Hà Nội, bắt đầu thăm chính thức Việt Nam và dự AFF 2026

Thủ tướng Lào đến Hà Nội, bắt đầu thăm chính thức Việt Nam và dự AFF 2026

Chiều 7/6, Thủ tướng nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Sonexay Siphandone đến Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam và tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN (AFF) lần thứ ba từ ngày 7 - 9/6/2026, theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam Lê Minh Hưng.

Khai mạc phiên thứ nhất Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ IX

Khai mạc phiên thứ nhất Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ IX

Sáng 7/6, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia (Hà Nội), đã diễn ra phiên thứ nhất Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Với chủ đề “Đoàn kết - Dân chủ - Đột phá - Hợp tác - Phát triển”, Đại hội có gần 600 đại biểu chính thức về dự.

fb yt zl tw