Nhanh chóng sản xuất vaccine trong nước kịp thời, an toàn, khoa học, hiệu quả

Sáng 27/11, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 chủ trì cuộc họp về vấn đề nhập khẩu, nghiên cứu, chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine và thuốc điều trị Covid-19 trong nước.

Nhanh chóng sản xuất vaccine trong nước kịp thời, an toàn, khoa học, hiệu quả ảnh 1
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại cuộc họp.

Cùng dự có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo; đại diện lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan Trung ương; một số viện khoa học, đơn vị liên quan công tác nghiên cứu, sản xuất vaccine.

Phát biểu ý kiến mở đầu cuộc họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, diễn biến dịch Covid-19 còn phức tạp trên thế giới và khu vực. Để thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, qua nghiên cứu thực tế cho thấy, chúng ta phải có vaccine ngừa Covid-19 và ý thức người dân. Ý thức là đeo khẩu trang, giữ khoảng cách, tự mình bảo vệ mình. Dịch Covid-19 nguy hiểm, lây lan nhanh nhưng có thể tránh được nếu có ý thức bảo vệ tốt. Qua 2 năm, chúng ta rút ra được nhiều kinh nghiệm, nguyên lý chống dịch như 5K + vaccine, thuốc + biện pháp điều trị + công nghệ + ý thức người dân.

Tuy nhiên, tiêm vaccine rồi không có nghĩa là không bị nhiễm, nhưng phải có vaccine bởi có tính chất quyết định và phải "đi 2 chân": vừa nhập khẩu, vừa chủ động nghiên cứu sản xuất trong nước. Chúng ta phải cơ bản hỗ trợ vai trò Xét nghiệm nhanh, tư nhân, hợp tác công tư để hiệu quả, kịp thời các cơ quan đơn vị liên quan phải cố gắng, tất cả vì mục tiêu chung, lợi ích quốc gia, dân tộc, bảo đảm sức khoẻ, tính mạng của người dân. Chúng ta phải bàn để nhanh chóng sản xuất vaccine trong nước kịp thời, an toàn, khoa học, hiệu quả. Cần rà soát xem cần tháo gỡ vướng mắc gì để nhanh chóng có vaccine sản xuất trong nước. Phải đặt mục tiêu sản xuất bằng được vaccine trong nước, phát triển công nghiệp dược, tăng cường năng lực y tế bằng hình thức nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, trao đổi hợp tác... Phải chống mọi tiêu cực, chống mọi sách nhiễu liên quan sản xuất, chuyển giao công nghệ. Đây là yêu cầu khắt khe trên cơ sở luật pháp, quy định hiện hành, điều kiện của Việt Nam. Thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh, chúng ta rất cần sớm có vaccine nhưng phải bảo đảm được các yếu tố trên, nhất là đặc biệt coi trọng yếu tố an toàn phải bảo đảm công khai, minh bạch, chân thành, tin cậy, bình tĩnh, hết sức trách nhiệm vì liên quan sức khoẻ, tính mạng con người; không vội vàng nhưng không trì trệ, không chịu bất cứ sức ép, tác động nào, không thể để xảy ra tình trạng “chạy chỗ này, chỗ kia”, thông tin về vaccine sản xuất trong nước không để bị “méo mó”. Các đơn vị sản xuất phải phối hợp chặt chẽ với nhau trong việc này.

Theo Bộ Y tế, tại Việt Nam có 9 loại vaccine được Bộ Y tế cấp phép sử dụng khẩn cấp (2 vaccine mRNA; 3 vaccine vector virus; 3 vaccine bất hoạt; 1 vaccine protein tái tổ hợp). Đến ngày 25/11, cả nước đã tiêm được khoảng 116,4 triệu liều; trong đó có 69 triệu liều mũi 1 và 47,4 triệu liều mũi 2. Số liều tiêm cho người từ 18 tuổi trở lên là 113,5 triệu liều, trong đó có 66,5 triệu liều mũi 1 và 47 triệu liều mũi 2. Tỷ lệ bao phủ ít nhất 1 liều là 92,2% và tỷ lệ tiêm đủ 2 liều là 65,2% dân số từ 18 tuổi trở lên. Đối với trẻ từ 12-17 tuổi, đến nay đã có 28 tỉnh triển khai, tiêm được 2,9 triệu liều, tỷ lệ bao phủ ít nhất 1 liều là 27,9% và tỷ lệ bao phủ đủ 2 liều là 4%.

Trong điều kiện cấp thiết cần có vaccine cho nhu cầu phòng chống đại dịch Covid-19, song song với các nỗ lực đàm phán mua vaccine từ các nhà sản xuất nước ngoài, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính về nghiên cứu, phát triển vaccine phòng Covid-19 trong nước, Bộ Y tế đã tạo mọi điều kiện thuận lợi trong việc nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, thử nghiệm lâm sàng vaccine Covid-19 cho các nhà sản xuất và doanh nghiệp trong nước.

Để có thể sớm cấp phép vaccine phòng Covid-19 sản xuất trong nước khi có kết quả giữa kỳ thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 của vaccine nghiên cứu theo khuyến cáo của WHO, trên cơ sở Nghị quyết số 86/NQ-CP về các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 để thực hiện Nghị quyết số 30/2021/QH15 ngày 28/7/2021 của Quốc hội khóa XV, Bộ Y tế đã ban hành Thông tư số 11/2021/TT-BYT hướng dẫn đăng ký lưu hành vaccine phòng Covid-19 trong trường hợp cấp bách. Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng đã ban hành hướng dẫn chuyên môn về xem xét tính an toàn và hiệu quả bảo vệ phục vụ đánh giá kết quả giữa kỳ thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 của vaccine phòng Covid-19 sản xuất trong nước.

Báo Nhân dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thường trực HĐND tỉnh tập trung 3 đột phá chiến lược về tư duy thể chế, hoạt động giám sát và chuyển đổi số (*)

Thường trực HĐND tỉnh tập trung 3 đột phá chiến lược về tư duy thể chế, hoạt động giám sát và chuyển đổi số (*)

Tại kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh khóa XVII, đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh khóa XVII đã có bài phát biểu nhận nhiệm vụ. Báo và Phát thanh - Truyền hình tỉnh Lào Cai trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu.

[Infographic] Tóm tắt tiểu sử đồng chí Hoàng Giang, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lào Cai khóa XVII, nhiệm kỳ 2026 - 2031

[Infographic] Tóm tắt tiểu sử đồng chí Hoàng Giang, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lào Cai khóa XVII, nhiệm kỳ 2026 - 2031

Ngày 27/3, HĐND tỉnh Lào Cai khóa XVII tổ chức Kỳ họp thứ Nhất, bầu các chức danh lãnh đạo chủ chốt của HĐND, UBND tỉnh, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Tại kỳ họp, đồng chí Hoàng Giang, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy được bầu giữ chức Chủ tịch HĐND tỉnh Lào Cai khóa XVII, nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Kỳ họp định hình phương thức, chất lượng, hiệu quả hoạt động của chính quyền tỉnh trong toàn nhiệm kỳ (*)

KỲ HỌP THỨ NHẤT HĐND TỈNH KHÓA XVII: Kỳ họp định hình phương thức, chất lượng, hiệu quả hoạt động của chính quyền tỉnh trong toàn nhiệm kỳ (*)

Tại kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh khóa XVII, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã có bài phát biểu chỉ đạo quan trọng. Báo và Phát thanh - Truyền hình tỉnh Lào Cai trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu. 

Nâng cao vai trò của báo chí trong công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Nâng cao vai trò của báo chí trong công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Ngày 27/3, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo 35 Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương và Đảng ủy Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Hội nghị “Nâng cao chất lượng lý luận chính trị, kiến thức chuyên môn nghiệp vụ, kỹ năng số gắn với công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng”.

“Liều vắc-xin” phòng ngừa sai phạm

Tăng cường kiểm tra, giám sát: “Liều vắc-xin” phòng ngừa sai phạm

Trong bối cảnh yêu cầu ngày càng cao đối với công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, Lào Cai đã xác định rõ: Tăng cường kiểm tra, giám sát không chỉ là nhiệm vụ thường xuyên mà còn là giải pháp căn cơ, mang tính “phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Thực tiễn cho thấy, việc coi công tác kiểm tra, giám sát như một “liều vắc - xin” đã góp phần quan trọng giúp phát hiện sớm, ngăn chặn từ xa biểu hiện sai phạm, giữ vững kỷ luật, kỷ cương trong ĐẢng.

Công an phường Lào Cai và Cam Đường sôi nổi nhiều hoạt động chào mừng tháng thanh niên

Công an phường Lào Cai và Cam Đường sôi nổi nhiều hoạt động chào mừng tháng thanh niên

Hướng tới kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2026) và 70 năm truyền thống Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ Công an (1956 - 2026), tuổi trẻ Công an 2 phường Lào Cai và Cam Đường tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực và ý nghĩa, tạo khí thế thi đua sôi nổi, góp phần khẳng định vai trò xung kích của đoàn viên, thanh niên trong thực hiện nhiệm vụ chính trị tại cơ sở.

fb yt zl tw