Nhanh chóng sản xuất vaccine trong nước kịp thời, an toàn, khoa học, hiệu quả

Sáng 27/11, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 chủ trì cuộc họp về vấn đề nhập khẩu, nghiên cứu, chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine và thuốc điều trị Covid-19 trong nước.

Nhanh chóng sản xuất vaccine trong nước kịp thời, an toàn, khoa học, hiệu quả ảnh 1
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại cuộc họp.

Cùng dự có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo; đại diện lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan Trung ương; một số viện khoa học, đơn vị liên quan công tác nghiên cứu, sản xuất vaccine.

Phát biểu ý kiến mở đầu cuộc họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, diễn biến dịch Covid-19 còn phức tạp trên thế giới và khu vực. Để thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, qua nghiên cứu thực tế cho thấy, chúng ta phải có vaccine ngừa Covid-19 và ý thức người dân. Ý thức là đeo khẩu trang, giữ khoảng cách, tự mình bảo vệ mình. Dịch Covid-19 nguy hiểm, lây lan nhanh nhưng có thể tránh được nếu có ý thức bảo vệ tốt. Qua 2 năm, chúng ta rút ra được nhiều kinh nghiệm, nguyên lý chống dịch như 5K + vaccine, thuốc + biện pháp điều trị + công nghệ + ý thức người dân.

Tuy nhiên, tiêm vaccine rồi không có nghĩa là không bị nhiễm, nhưng phải có vaccine bởi có tính chất quyết định và phải "đi 2 chân": vừa nhập khẩu, vừa chủ động nghiên cứu sản xuất trong nước. Chúng ta phải cơ bản hỗ trợ vai trò Xét nghiệm nhanh, tư nhân, hợp tác công tư để hiệu quả, kịp thời các cơ quan đơn vị liên quan phải cố gắng, tất cả vì mục tiêu chung, lợi ích quốc gia, dân tộc, bảo đảm sức khoẻ, tính mạng của người dân. Chúng ta phải bàn để nhanh chóng sản xuất vaccine trong nước kịp thời, an toàn, khoa học, hiệu quả. Cần rà soát xem cần tháo gỡ vướng mắc gì để nhanh chóng có vaccine sản xuất trong nước. Phải đặt mục tiêu sản xuất bằng được vaccine trong nước, phát triển công nghiệp dược, tăng cường năng lực y tế bằng hình thức nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, trao đổi hợp tác... Phải chống mọi tiêu cực, chống mọi sách nhiễu liên quan sản xuất, chuyển giao công nghệ. Đây là yêu cầu khắt khe trên cơ sở luật pháp, quy định hiện hành, điều kiện của Việt Nam. Thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh, chúng ta rất cần sớm có vaccine nhưng phải bảo đảm được các yếu tố trên, nhất là đặc biệt coi trọng yếu tố an toàn phải bảo đảm công khai, minh bạch, chân thành, tin cậy, bình tĩnh, hết sức trách nhiệm vì liên quan sức khoẻ, tính mạng con người; không vội vàng nhưng không trì trệ, không chịu bất cứ sức ép, tác động nào, không thể để xảy ra tình trạng “chạy chỗ này, chỗ kia”, thông tin về vaccine sản xuất trong nước không để bị “méo mó”. Các đơn vị sản xuất phải phối hợp chặt chẽ với nhau trong việc này.

Theo Bộ Y tế, tại Việt Nam có 9 loại vaccine được Bộ Y tế cấp phép sử dụng khẩn cấp (2 vaccine mRNA; 3 vaccine vector virus; 3 vaccine bất hoạt; 1 vaccine protein tái tổ hợp). Đến ngày 25/11, cả nước đã tiêm được khoảng 116,4 triệu liều; trong đó có 69 triệu liều mũi 1 và 47,4 triệu liều mũi 2. Số liều tiêm cho người từ 18 tuổi trở lên là 113,5 triệu liều, trong đó có 66,5 triệu liều mũi 1 và 47 triệu liều mũi 2. Tỷ lệ bao phủ ít nhất 1 liều là 92,2% và tỷ lệ tiêm đủ 2 liều là 65,2% dân số từ 18 tuổi trở lên. Đối với trẻ từ 12-17 tuổi, đến nay đã có 28 tỉnh triển khai, tiêm được 2,9 triệu liều, tỷ lệ bao phủ ít nhất 1 liều là 27,9% và tỷ lệ bao phủ đủ 2 liều là 4%.

Trong điều kiện cấp thiết cần có vaccine cho nhu cầu phòng chống đại dịch Covid-19, song song với các nỗ lực đàm phán mua vaccine từ các nhà sản xuất nước ngoài, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính về nghiên cứu, phát triển vaccine phòng Covid-19 trong nước, Bộ Y tế đã tạo mọi điều kiện thuận lợi trong việc nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, thử nghiệm lâm sàng vaccine Covid-19 cho các nhà sản xuất và doanh nghiệp trong nước.

Để có thể sớm cấp phép vaccine phòng Covid-19 sản xuất trong nước khi có kết quả giữa kỳ thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 của vaccine nghiên cứu theo khuyến cáo của WHO, trên cơ sở Nghị quyết số 86/NQ-CP về các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 để thực hiện Nghị quyết số 30/2021/QH15 ngày 28/7/2021 của Quốc hội khóa XV, Bộ Y tế đã ban hành Thông tư số 11/2021/TT-BYT hướng dẫn đăng ký lưu hành vaccine phòng Covid-19 trong trường hợp cấp bách. Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng đã ban hành hướng dẫn chuyên môn về xem xét tính an toàn và hiệu quả bảo vệ phục vụ đánh giá kết quả giữa kỳ thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 của vaccine phòng Covid-19 sản xuất trong nước.

Báo Nhân dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Ánh sáng ở bản mây

Ánh sáng ở bản mây

Có một bản nhỏ nằm trên đỉnh núi cao bồng bềnh giữa sương mây, thuộc địa phận xã Hạnh Phúc, tỉnh Lào Cai - đó là chòm Cu Vai, thôn Háng Xê. Từ một bản tái định cư, cuộc sống ở Cu Vai hôm nay đã thực sự khởi sắc, nhờ ý chí, quyết tâm của mỗi người dân, nhất là tinh thần tiên phong đi đầu của những đảng viên mở lối thoát nghèo.

Phường Âu Lâu tham quan triển lãm “Đảng Cộng sản Việt Nam - Từ Đại hội đến Đại hội”

Phường Âu Lâu tham quan triển lãm “Đảng Cộng sản Việt Nam - Từ Đại hội đến Đại hội”

Ngày 28/02, phường Âu Lâu (tỉnh Lào Cai) tổ chức chương trình tham quan Triển lãm “Đảng Cộng sản Việt Nam - Từ Đại hội đến Đại hội” và Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam tại Hà Nội dành cho các đồng chí bí thư chi bộ, trưởng ban công tác Mặt trận và tổ trưởng tổ dân phố trên địa bàn phường năm 2026.

Những lá đơn tình nguyện nhập ngũ

Những lá đơn tình nguyện nhập ngũ

Phát huy truyền thống cách mạng, tiếp bước ông cha, phong trào viết đơn tình nguyện thực hiện nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ công an đã được nhiều thanh niên tỉnh Lào Cai hưởng ứng. Qua đó, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong tuổi trẻ toàn tỉnh, góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm và khát vọng cống hiến của tuổi trẻ đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Quyết tâm vì ngày hội non sông trọn vẹn niềm tin

Quyết tâm vì ngày hội non sông trọn vẹn niềm tin

Không khí chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 đang diễn ra khẩn trương, nghiêm túc tại các địa phương. Mọi khâu, mọi bước được thực hiện chặt chẽ, đúng quy định, bảo đảm tiến độ theo kế hoạch, hướng tới mục tiêu tổ chức thành công ngày hội lớn của toàn dân.

Đồng chí Phạm Văn Đồng để lại 5 bài học quý báu, thiết thực cho hôm nay

Đồng chí Phạm Văn Đồng để lại 5 bài học quý báu, thiết thực cho hôm nay

Sáng 1/3, tại xã Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi; Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Lễ kỷ niệm 120 năm Ngày sinh Thủ tướng Phạm Văn Đồng (1/3/1906 – 1/3/2026). Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại Lễ kỷ niệm.

Trấn Yên tập trung cao độ công tác chuẩn bị bầu cử

Trấn Yên tập trung cao độ công tác chuẩn bị bầu cử

Những ngày này, xã Trấn Yên đang vào giai đoạn “nước rút” chuẩn bị cho Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Từng phần việc được đánh dấu tiến độ, từng khâu được rà soát kỹ lưỡng với phương châm xuyên suốt: “rõ người, rõ việc, rõ tiến độ, rõ trách nhiệm”.

Công an xã Mỏ Vàng học và làm theo Bác

Công an xã Mỏ Vàng học và làm theo Bác

Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giờ đây không chỉ là yêu cầu chính trị thường xuyên mà đã trở thành việc làm tự giác, nền nếp của cán bộ, đảng viên Công an xã Mỏ Vàng. Thông qua những việc làm cụ thể, sát thực tiễn, Chi bộ Công an xã đã tạo chuyển biến rõ nét trong công tác xây dựng Đảng, bảo đảm an ninh, trật tự, qua đó, củng cố niềm tin của Nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng.

Các xã Văn Bàn, Khánh Yên, Minh Lương và Dương Quỳ rộn ràng khí thế hướng về "ngày hội non sông"

Các xã Văn Bàn, Khánh Yên, Minh Lương và Dương Quỳ rộn ràng khí thế hướng về "ngày hội non sông"

Chỉ còn ít ngày nữa là đến ngày Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031. Tại các xã Văn Bàn, Khánh Yên, Minh Lương và Dương Quỳ, công tác chuẩn bị đang được cấp ủy Đảng, chính quyền và các tổ chức đoàn thể triển khai hết sức khẩn trương, bài bản. Mục tiêu cao nhất là đảm bảo cuộc bầu cử toàn quốc diễn ra vào ngày 15/3 tới đây thực sự là ngày hội của toàn dân, an toàn và thành công tốt đẹp.

Niềm tin bền vững trên vùng đất mỏ

Niềm tin bền vững trên vùng đất mỏ

Sau những ngày dài tạm cư trong âu lo vì sạt lở do hoàn lưu cơn bão số 3 năm 2024, 31 hộ dân dọc tuyến phố 23/9, phường Cam Đường, tỉnh Lào Cai nay đã chính thức trở về ngôi nhà thân thuộc. Nỗi ám ảnh về tuyến đường sạt lở ngày nào giờ đã lùi lại phía sau; thay vào đó là niềm vui và sự an tâm khi cung đường đã được thảm nhựa asphalt phẳng đẹp, kè gia cố kiên cố, bảo đảm an toàn.

Kỷ niệm 120 năm Ngày sinh Thủ tướng Phạm Văn Đồng

Kỷ niệm 120 năm Ngày sinh Thủ tướng Phạm Văn Đồng

Tối 28/2, nhân dịp kỷ niệm 120 năm Ngày sinh Thủ tướng Phạm Văn Đồng, tại Tỉnh Quảng Ngãi, Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức chương trình nghệ thuật "Thủ tướng Phạm Văn Đồng- Trọn đời vì nước, vì dân”. Thủ tướng Phạm Minh Chính dự chương trình.

Sẵn sàng cho Ngày hội tòng quân 2026

Sẵn sàng cho Ngày hội tòng quân 2026

Trong không khí rộn ràng của những ngày đầu xuân Bính Ngọ, 2.703 công dân ưu tú của tỉnh Lào Cai đã sẵn sàng tinh thần và hành trang lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc. Theo kế hoạch, ngày 04/3/2026, toàn tỉnh sẽ đồng loạt tổ chức lễ giao nhận quân năm 2026.

Lao Chải sẵn sàng cho ngày hội lớn

Lao Chải sẵn sàng cho ngày hội lớn

Những ngày này, cùng với các địa phương trong tỉnh, xã Lao Chải đang gấp rút hoàn tất công tác chuẩn bị, tạo điều kiện tốt nhất để cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 diễn ra an toàn, thuận lợi, để cuộc bầu cử thực sự là ngày hội của toàn dân.

Tổ chức tốt các hội nghị tiếp xúc cử tri trước ngày bầu cử Quốc hội khóa XVI

Tổ chức tốt các hội nghị tiếp xúc cử tri trước ngày bầu cử Quốc hội khóa XVI

Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc nhằm đánh giá tình hình triển khai công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 của Hội đồng Bầu cử Quốc gia sáng 26/2, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia lưu ý các bộ ngành ở trung ương và các địa phương tuyệt đối không chủ quan, lơ là, chuẩn bị tốt nhất cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Quá trình công tác của đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai

Quá trình công tác của đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai

Ngày 28/02/2026, tại Hội nghị triển khai quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ đã được chỉ định giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai khóa I, nhiệm kỳ 2025 - 2030.

fb yt zl tw