Sử dụng hiệu quả đất công ở Bảo Yên và Văn Bàn

LCĐT - Sau khi các cơ quan, đơn vị ở huyện Bảo Yên và huyện Văn Bàn chuyển về làm việc tại trụ sở hợp khối, tại 2 địa phương này đã dôi dư một số trụ sở, nhiều vị trí được xem là "đất vàng". Vì vậy, việc sử dụng quỹ đất này ra sao cần được tính toán hợp lý.

Sử dụng hiệu quả đất công ở Bảo Yên và Văn Bàn ảnh 1
Khu vực trung tâm hành chính cũ huyện Văn Bàn.

Ngày giữa tuần, trụ sở UBND huyện Bảo Yên cũ không một bóng người, một số hộ khu vực lân cận tận dụng khoảng sân rộng để đỗ xe. Bên cạnh đó là trụ sở cũ của Ủy ban MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội huyện cũng cửa đóng then cài, nhiều mảng rêu mốc đã xuất hiện trên tường, sát lối đi cỏ mọc ngang đầu gối. Ông Hoàng Văn Toàn, người dân thị trấn Phố Ràng cho biết: Cả khu trụ sở rộng rãi, khang trang như vậy nay bỏ hoang, thật lãng phí!

Sau khi di chuyển vào làm việc tại nhà hợp khối trung tâm hành chính huyện, một số trụ sở được bố trí, điều chỉnh cho các cơ quan có nhu cầu làm việc. Trụ sở Huyện ủy được trưng dụng tạm thời làm khu cách ly phòng, chống dịch Covid-19, còn lại hầu hết trụ sở cũ của các cơ quan, đơn vị của huyện Bảo Yên đang bỏ trống. Một số trụ sở nằm trên trục đường Nguyễn Tất Thành - trục đường chính của thị trấn Phố Ràng, có giá trị cao - sau thời gian không được sử dụng đã xuống cấp.

Tại huyện Văn Bàn cũng tương tự. Sau khi các cơ quan, đơn vị của huyện chuyển vào làm việc tại trụ sở hợp khối, nhiều trụ sở cũ đang bỏ trống, riêng trụ sở của Huyện ủy, UBND huyện được bố trí làm khu vực dự phòng cách ly phục vụ phòng, chống dịch Covid-19. Từ khi không sử dụng, huyện vẫn phải bố trí bảo vệ trông coi để đảm bảo an ninh, an toàn cho các trụ sở này. Anh Trần Trọng Nghĩa, người dân thị trấn Khánh Yên cho biết: Cả khu trụ sở các cơ quan của huyện nằm bên bờ hồ rất đẹp, nay bỏ không, một thời gian nữa xuống cấp thì rất phí.

Các trụ sở cũ đều nằm ở vị trí “vàng”, vì thế việc chuyển đổi mục đích sử dụng hoặc xem xét bán đấu giá để thu tiền về cho ngân sách đang được xem xét kỹ. Theo phương án chuyển đổi trụ sở các cơ quan trên địa bàn huyện Văn Bàn, đối với khu vực trung tâm hành chính cũ, tổng diện tích 21.960 m2, dự kiến giao cho Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông huyện Văn Bàn quản lý 9.960 m2; chuyển đổi sang đất dịch vụ - thương mại 12.000 m2 (gồm trụ sở các cơ quan: Huyện ủy, Khối đoàn thể, Phòng Giáo dục và Đào tạo, Phòng Kinh tế - Hạ tầng, UBND huyện, Phòng Nội vụ). Một số trụ sở khác cũng đã có phương án cụ thể, như: Trụ sở Ban Quản lý dự án, Phòng Tài chính - Kế hoạch dự kiến chuyển đổi sang đất dịch vụ - thương mại; trụ sở Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội, Phòng Văn hóa - Thông tin dự kiến Bưu điện tỉnh đăng ký sử dụng; Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn dự kiến chuyển đổi sang đất ở; trụ sở Phòng Tài nguyên và Môi trường dự kiến chuyển đổi sang đất ở; trụ sở UBND thị trấn Khánh Yên cũ dự kiến chuyển đổi sang làm nhà văn hóa tổ dân phố; trụ sở Trung tâm Y tế huyện dự kiến chuyển đổi sang đất ở.

Ngoài ra, trụ sở cũ của các cơ quan ngành dọc trên địa bàn như Bảo hiểm xã hội huyện, Kho bạc Nhà nước huyện, Chi cục Thuế, Ban Chỉ huy Quân sự huyện… cũng đã có phương án chuyển đổi mục đích sử dụng hoặc bán đấu giá cụ thể.

Ông Vũ Xuân Thủy, Trưởng Phòng Kinh tế - Hạ tầng Văn Bàn cho biết: Các phương án này đang được xin ý kiến của các sở, ngành liên quan, sau đó huyện tiếp tục điều chỉnh cho phù hợp.

Sử dụng hiệu quả đất công ở Bảo Yên và Văn Bàn ảnh 2
Trụ sở cũ UBND huyện Bảo Yên đã đóng cửa nhiều tháng nay.

Tại huyện Bảo Yên, phương án sử dụng quỹ đất công dôi dư cũng đã được xây dựng. Theo đó, tùy thuộc vào từng vị trí, UBND huyện sẽ kêu gọi các các nhà đầu tư tiềm năng; đưa vào đấu giá quyền sử dụng đất hoặc điều chỉnh thành không gian công cộng… UBND huyện đã xin ý kiến UBND tỉnh về chủ trương đầu tư xây dựng khu nhà ở thương mại tại khu vực trụ sở các cơ quan hành chính cũ. Hình thức lựa chọn nhà đầu tư là đấu giá tài sản trên đất và đấu giá quyền sử dụng đất để lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án. Dự án kỳ vọng hình thành một khu nhà ở phục vụ nhu cầu của người dân với hạ tầng đồng bộ theo tiêu chuẩn đô thị văn minh, hiện đại, tạo không gian hoạt động thương mại, dịch vụ, là động lực phát triển kinh tế cho thị trấn Phố Ràng, huyện Bảo Yên. Một số vị trí khác như Đội thuế thị trấn Phố Ràng, khu Phòng Tài chính cũ, trụ sở Phòng giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội huyện... đang được đưa vào đấu giá quyền sử dụng đất, đảm bảo kế hoạch thu tiền sử dụng đất của huyện. Đây cũng là nguồn thu quan trọng cho ngân sách để huyện đầu tư xây dựng hạ tầng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Ông Nguyễn Tiến Vinh, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Phát triển quỹ đất Bảo Yên cho biết: Bên cạnh đấu giá, huyện Bảo Yên cũng rà soát nhu cầu sử dụng cho công trình công cộng phúc lợi để tính toán chuyển đổi công năng sử dụng đất công vào mục đích chính đáng, lâu dài của người dân, hướng tới xây dựng đô thị đáng sống với nhiều không gian xanh và công trình phúc lợi xã hội.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Sinh kiểm tra tiến độ giải ngân, lập quy hoạch tại xã Yên Bình và Thác Bà

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Sinh kiểm tra tiến độ giải ngân, lập quy hoạch tại xã Yên Bình và Thác Bà

Sáng 12/5, Đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Nguyễn Thành Sinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã đi kiểm tra, đôn đốc tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ giải ngân các dự án đầu tư công, thu ngân sách và công tác lập quy hoạch xây dựng trên địa bàn xã Yên Bình và xã Thác Bà.

Lào Cai: Chủ động bình ổn thị trường, giữ đà tăng trưởng

Lào Cai: Chủ động bình ổn thị trường, giữ đà tăng trưởng

Thời gian qua, tình hình chính trị thế giới có nhiều diễn biến phức tạp tác động trực tiếp đến thị trường năng lượng. Tỉnh Lào Cai đã thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm giữ vững đà tăng trưởng kinh tế. Nhờ sự chủ động trong công tác điều hành, dự báo và kích cầu tiêu dùng, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng những tháng đầu năm đã đạt kết quả khả quan, không xảy ra đầu cơ, găm hàng hay tăng giá bất hợp lý.

Sở Tài chính kiểm tra việc sắp xếp, xử lý tài sản công sau sáp nhập tại các địa phương

Sở Tài chính kiểm tra việc sắp xếp, xử lý tài sản công sau sáp nhập tại các địa phương

Trong ngày 12/5, các Tổ công tác của Sở Tài chính tỉnh Lào Cai đã thực hiện kiểm tra, làm việc với UBND các xã Bản Liền, Lục Yên, Tân Lĩnh, Mường Lai và Lâm Thượng về thực hiện rà soát, hướng dẫn, đôn đốc việc xử lý tài sản là cơ sở nhà, đất sau sắp xếp đơn vị hành chính.

Lào Cai quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết 46

Lào Cai quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết 46

Chiến lược phát triển của địa phương miền núi, nơi địa hình chia cắt và thiên tai thường xuyên hiện hữu, giao thông không chỉ là hạ tầng mà đó là “mạch sống”. Nhận thức sâu sắc điều này, tỉnh Lào Cai đã ban hành Nghị quyết 46-NQ/TU, khẳng định quyết tâm tạo đột phá về kết cấu hạ tầng, mở đường cho phát triển bền vững.

Gỡ khó cho cây sơn tra Nậm Có

Gỡ khó cho cây sơn tra Nậm Có

Từng là loài cây mọc tự nhiên trên núi cao, sơn tra nay đang trở thành cây kinh tế giúp nhiều hộ dân xã Nậm Có cải thiện thu nhập, giữ đất, giữ rừng và ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, để “vàng xanh” vùng cao phát huy hết giá trị, địa phương vẫn đang đối mặt với bài toán đầu ra, liên kết tiêu thụ và chế biến sản phẩm.

Giải ngân vốn đầu tư công: Quyết tâm từ chỉ đạo đến hành động

Giải ngân vốn đầu tư công: Quyết tâm từ chỉ đạo đến hành động

Năm 2026, Lào Cai bước vào giai đoạn tăng tốc phát triển với kế hoạch vốn đầu tư công lên tới hơn 11.395 tỷ đồng, bao gồm nhiều nguồn vốn khác nhau. Khối lượng vốn lớn đi kèm với yêu cầu giải ngân đạt 100% đã đặt ra áp lực không nhỏ đối với công tác điều hành, tổ chức thực hiện và kiểm soát tiến độ các dự án. Trong bối cảnh đó, việc đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công không chỉ là nhiệm vụ kinh tế mà còn là nhiệm vụ chính trị trọng tâm của toàn tỉnh.

An toàn lao động trong hoạt động khai thác khoáng sản

An toàn lao động trong hoạt động khai thác khoáng sản

Những năm gần đây, hoạt động khai thác và chế biến khoáng sản đóng vai trò quan trọng trong phát triển công nghiệp của tỉnh Lào Cai. Tuy nhiên, phía sau sự tăng trưởng là áp lực lớn về an toàn lao động trong môi trường làm việc đặc thù. Thực tế đã cho thấy, chỉ một sai sót nhỏ, một quy trình bị bỏ qua hay một thiết bị xuống cấp không được thay thế kịp thời cũng có thể dẫn đến hậu quả khôn lường.

Khi rừng trở thành tài sản chung của cộng đồng vùng cao

Khi rừng trở thành tài sản chung của cộng đồng vùng cao

Những năm gần đây, tại nhiều địa phương vùng cao, nhận thức của người dân về vai trò, giá trị của rừng đã có nhiều chuyển biến tích cực. Từ chỗ từng coi rừng là nguồn tài nguyên sẵn có để khai thác, người dân nay dần xem rừng là tài sản chung cần được gìn giữ, bảo vệ. Khi quyền lợi gắn liền với trách nhiệm, cộng đồng ngày càng chủ động hơn trong việc giữ màu xanh cho những cánh rừng.

Chủ động mùa mưa bão - khi “phòng” phải đi trước “chống”

Chủ động mùa mưa bão - khi “phòng” phải đi trước “chống”

Biến đổi khí hậu đang khiến thiên tai ngày càng cực đoan, khó lường hơn. Với tỉnh miền núi như Lào Cai, nơi thường xuyên chịu ảnh hưởng của mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất, yêu cầu đặt ra không chỉ là ứng phó nhanh khi thiên tai xảy ra mà phải chủ động phòng ngừa từ sớm, từ xa.

Mường Hum nâng cao giá trị cây lê

Mường Hum nâng cao giá trị cây lê

Với lợi thế khí hậu và thổ nhưỡng, xã Mường Hum đang đẩy mạnh phát triển cây lê theo hướng hàng hóa. Nhờ chú trọng áp dụng khoa học kỹ thuật trong chăm sóc, nâng cao chất lượng sản phẩm và liên kết tiêu thụ, cây lê không chỉ giúp nhiều hộ dân tăng thu nhập mà còn trở thành hướng phát triển kinh tế hiệu quả của địa phương.

An cư cho người dân vùng thiên tai

An cư cho người dân vùng thiên tai

Sau những trận mưa lũ, sạt lở đất gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản, nhiều hộ dân tại các khu vực có nguy cơ cao trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã phải di dời khẩn cấp để đảm bảo an toàn. Trong khó khăn, mất mát, sự quan tâm của Đảng, Nhà nước cùng chính quyền các cấp đã trở thành điểm tựa để người dân vùng thiên tai từng bước ổn định cuộc sống, yên tâm an cư tại nơi ở mới.

Púng Luông: Phát huy hiệu quả nguồn lực Chương trình mục tiêu quốc gia

Púng Luông: Phát huy hiệu quả nguồn lực Chương trình mục tiêu quốc gia

Từ những tuyến đường bê tông men theo sườn núi đến các lớp học khang trang hơn giữa bản làng, nguồn lực từ Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đang làm đổi thay diện mạo xã Púng Luông. Không chỉ hoàn thiện hạ tầng, chương trình còn tạo sinh kế, tiếp thêm động lực để người dân vùng cao vươn lên giảm nghèo bền vững.

Công trình 3.300 tỷ đồng nối Lào Cai và Lai Châu đặt mục tiêu hoàn thành năm 2027

Công trình 3.300 tỷ đồng nối Lào Cai và Lai Châu đặt mục tiêu hoàn thành năm 2027

Dự án hầm đường bộ qua đèo Hoàng Liên là công trình giao thông trọng điểm kết nối trực tiếp hai tỉnh Lào Cai và Lai Châu, đã chính thức khởi công từ tháng 12/2025. Với mục tiêu mở ra trục liên kết chiến lược Sa Pa - Tam Đường - Lai Châu, dự án được kỳ vọng sẽ tạo đột phá cho phát triển kinh tế, thương mại và du lịch vùng Tây Bắc.

Giữ chữ tín với nông dân giữa biến động thị trường

Giữ chữ tín với nông dân giữa biến động thị trường

Trong bối cảnh giá nguyên nhiên liệu tăng cao, chi phí đầu vào lớn, thị trường tiêu thụ nhiều biến động, không ít doanh nghiệp chế biến nông sản vẫn kiên trì thực hiện cam kết thu mua, đồng hành cùng nông dân. Việc giữ chữ tín trong thời điểm khó khăn không chỉ giúp bà con yên tâm sản xuất mà còn tạo dựng mối liên kết lâu dài, hướng tới phát triển bền vững cho cả doanh nghiệp và người nông dân.

Sắp xếp lại các ban quản lý dự án: Không để gián đoạn hoạt động quản lý dự án

Sắp xếp lại các ban quản lý dự án: Không để gián đoạn hoạt động quản lý dự án

Thực hiện chủ trương sắp xếp, tổ chức lại các Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, tỉnh Lào Cai đang khẩn trương triển khai việc rà soát, điều chỉnh chủ đầu tư và chuyển giao các dự án đầu tư công trên địa bàn. Mục tiêu xuyên suốt được tỉnh xác định là bảo đảm quá trình chuyển tiếp diễn ra đồng bộ, chặt chẽ, không làm gián đoạn tiến độ thi công, giải ngân và quyết toán các công trình trọng điểm.

fb yt zl tw