Sử dụng hiệu quả đất công ở Bảo Yên và Văn Bàn

LCĐT - Sau khi các cơ quan, đơn vị ở huyện Bảo Yên và huyện Văn Bàn chuyển về làm việc tại trụ sở hợp khối, tại 2 địa phương này đã dôi dư một số trụ sở, nhiều vị trí được xem là "đất vàng". Vì vậy, việc sử dụng quỹ đất này ra sao cần được tính toán hợp lý.

Sử dụng hiệu quả đất công ở Bảo Yên và Văn Bàn ảnh 1
Khu vực trung tâm hành chính cũ huyện Văn Bàn.

Ngày giữa tuần, trụ sở UBND huyện Bảo Yên cũ không một bóng người, một số hộ khu vực lân cận tận dụng khoảng sân rộng để đỗ xe. Bên cạnh đó là trụ sở cũ của Ủy ban MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội huyện cũng cửa đóng then cài, nhiều mảng rêu mốc đã xuất hiện trên tường, sát lối đi cỏ mọc ngang đầu gối. Ông Hoàng Văn Toàn, người dân thị trấn Phố Ràng cho biết: Cả khu trụ sở rộng rãi, khang trang như vậy nay bỏ hoang, thật lãng phí!

Sau khi di chuyển vào làm việc tại nhà hợp khối trung tâm hành chính huyện, một số trụ sở được bố trí, điều chỉnh cho các cơ quan có nhu cầu làm việc. Trụ sở Huyện ủy được trưng dụng tạm thời làm khu cách ly phòng, chống dịch Covid-19, còn lại hầu hết trụ sở cũ của các cơ quan, đơn vị của huyện Bảo Yên đang bỏ trống. Một số trụ sở nằm trên trục đường Nguyễn Tất Thành - trục đường chính của thị trấn Phố Ràng, có giá trị cao - sau thời gian không được sử dụng đã xuống cấp.

Tại huyện Văn Bàn cũng tương tự. Sau khi các cơ quan, đơn vị của huyện chuyển vào làm việc tại trụ sở hợp khối, nhiều trụ sở cũ đang bỏ trống, riêng trụ sở của Huyện ủy, UBND huyện được bố trí làm khu vực dự phòng cách ly phục vụ phòng, chống dịch Covid-19. Từ khi không sử dụng, huyện vẫn phải bố trí bảo vệ trông coi để đảm bảo an ninh, an toàn cho các trụ sở này. Anh Trần Trọng Nghĩa, người dân thị trấn Khánh Yên cho biết: Cả khu trụ sở các cơ quan của huyện nằm bên bờ hồ rất đẹp, nay bỏ không, một thời gian nữa xuống cấp thì rất phí.

Các trụ sở cũ đều nằm ở vị trí “vàng”, vì thế việc chuyển đổi mục đích sử dụng hoặc xem xét bán đấu giá để thu tiền về cho ngân sách đang được xem xét kỹ. Theo phương án chuyển đổi trụ sở các cơ quan trên địa bàn huyện Văn Bàn, đối với khu vực trung tâm hành chính cũ, tổng diện tích 21.960 m2, dự kiến giao cho Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông huyện Văn Bàn quản lý 9.960 m2; chuyển đổi sang đất dịch vụ - thương mại 12.000 m2 (gồm trụ sở các cơ quan: Huyện ủy, Khối đoàn thể, Phòng Giáo dục và Đào tạo, Phòng Kinh tế - Hạ tầng, UBND huyện, Phòng Nội vụ). Một số trụ sở khác cũng đã có phương án cụ thể, như: Trụ sở Ban Quản lý dự án, Phòng Tài chính - Kế hoạch dự kiến chuyển đổi sang đất dịch vụ - thương mại; trụ sở Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội, Phòng Văn hóa - Thông tin dự kiến Bưu điện tỉnh đăng ký sử dụng; Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn dự kiến chuyển đổi sang đất ở; trụ sở Phòng Tài nguyên và Môi trường dự kiến chuyển đổi sang đất ở; trụ sở UBND thị trấn Khánh Yên cũ dự kiến chuyển đổi sang làm nhà văn hóa tổ dân phố; trụ sở Trung tâm Y tế huyện dự kiến chuyển đổi sang đất ở.

Ngoài ra, trụ sở cũ của các cơ quan ngành dọc trên địa bàn như Bảo hiểm xã hội huyện, Kho bạc Nhà nước huyện, Chi cục Thuế, Ban Chỉ huy Quân sự huyện… cũng đã có phương án chuyển đổi mục đích sử dụng hoặc bán đấu giá cụ thể.

Ông Vũ Xuân Thủy, Trưởng Phòng Kinh tế - Hạ tầng Văn Bàn cho biết: Các phương án này đang được xin ý kiến của các sở, ngành liên quan, sau đó huyện tiếp tục điều chỉnh cho phù hợp.

Sử dụng hiệu quả đất công ở Bảo Yên và Văn Bàn ảnh 2
Trụ sở cũ UBND huyện Bảo Yên đã đóng cửa nhiều tháng nay.

Tại huyện Bảo Yên, phương án sử dụng quỹ đất công dôi dư cũng đã được xây dựng. Theo đó, tùy thuộc vào từng vị trí, UBND huyện sẽ kêu gọi các các nhà đầu tư tiềm năng; đưa vào đấu giá quyền sử dụng đất hoặc điều chỉnh thành không gian công cộng… UBND huyện đã xin ý kiến UBND tỉnh về chủ trương đầu tư xây dựng khu nhà ở thương mại tại khu vực trụ sở các cơ quan hành chính cũ. Hình thức lựa chọn nhà đầu tư là đấu giá tài sản trên đất và đấu giá quyền sử dụng đất để lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án. Dự án kỳ vọng hình thành một khu nhà ở phục vụ nhu cầu của người dân với hạ tầng đồng bộ theo tiêu chuẩn đô thị văn minh, hiện đại, tạo không gian hoạt động thương mại, dịch vụ, là động lực phát triển kinh tế cho thị trấn Phố Ràng, huyện Bảo Yên. Một số vị trí khác như Đội thuế thị trấn Phố Ràng, khu Phòng Tài chính cũ, trụ sở Phòng giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội huyện... đang được đưa vào đấu giá quyền sử dụng đất, đảm bảo kế hoạch thu tiền sử dụng đất của huyện. Đây cũng là nguồn thu quan trọng cho ngân sách để huyện đầu tư xây dựng hạ tầng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Ông Nguyễn Tiến Vinh, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Phát triển quỹ đất Bảo Yên cho biết: Bên cạnh đấu giá, huyện Bảo Yên cũng rà soát nhu cầu sử dụng cho công trình công cộng phúc lợi để tính toán chuyển đổi công năng sử dụng đất công vào mục đích chính đáng, lâu dài của người dân, hướng tới xây dựng đô thị đáng sống với nhiều không gian xanh và công trình phúc lợi xã hội.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Mở rộng hợp tác và thu hút đầu tư song phương

Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt - Trung (Lào Cai) lần thứ 25: Mở rộng hợp tác và thu hút đầu tư song phương

Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt – Trung (Lào Cai) lần thứ 25 đã khẳng định vai trò là sự kiện xúc tiến thương mại - đầu tư quan trọng nhất khu vực biên giới Việt - Trung khi thu hút gần 700 gian hàng, sự tham gia của doanh nghiệp từ 10 quốc gia và đặc biệt là 16 cặp hợp đồng hợp tác trị giá 330 triệu USD được ký kết ngay tại hội chợ. Hội chợ không chỉ mở rộng không gian giao thương mà còn tạo nền tảng đưa kinh tế biên giới phát triển.

Lễ tôn vinh cây chè tổ ở Suối Giàng

Lễ tôn vinh cây chè tổ ở Suối Giàng

Nằm trong khuôn khổ Lễ hội Trà Shan Tuyết năm 2025, sáng nay (22/11), UBND xã Văn Chấn tổ chức Lễ tôn vinh cây chè tổ - nghi lễ quan trọng trong đời sống tín ngưỡng của đồng bào dân tộc Mông. Buổi lễ diễn ra trong không khí trang trọng, thiêng liêng, thu hút đông đảo người dân và du khách.

Chào đón các nhà đầu tư trong không gian phát triển mới

Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt - Trung (Lào Cai) lần thứ 25: Chào đón các nhà đầu tư trong không gian phát triển mới

Trong khuôn khổ Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt - Trung (Lào Cai) lần thứ 25, nhiều hoạt động xúc tiến đầu tư và hợp tác kinh tế đã diễn ra, gồm giới thiệu cơ chế, chính sách và các dự án thu hút đầu tư; giới thiệu cơ chế chính sách xuất nhập khẩu kết hợp giao thương doanh nghiệp Việt - Trung; hội đàm hợp tác kinh tế thương mại giữa tỉnh Lào Cai (Việt Nam) và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc)...

Cam sen - trái ngọt trên đất rừng Văn Chấn (Lào Cai)

Cam sen - trái ngọt trên đất rừng Văn Chấn (Lào Cai)

Ở vùng trung du miền núi phía Bắc, khi những cơn gió heo may bắt đầu tràn về, cũng là lúc vùng đồi Văn Chấn (Lào Cai) khoác lên mình tấm áo vàng óng của những vườn cam sen đang vào vụ chín rộ. Nhìn từ xa, những triền đồi trập trùng như được phủ kín bởi nắng, từng quả cam, quả quýt lấp ló sau tán lá xanh, gợi cảm giác ấm áp, đủ đầy. Với người dân nơi đây, cam sen không chỉ là thứ quả ngọt lành của đất trời, mà còn là ký ức mùa vụ, niềm tự hào gắn bó qua bao thế hệ.

Phường Cam Đường đẩy nhanh tiến độ các dự án kè chống sạt lở

Phường Cam Đường đẩy nhanh tiến độ các dự án kè chống sạt lở

Phường Cam Đường là một trong những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề bởi những đợt mưa lũ năm 2024 - 2025, với nhiều điểm sạt lở và có nguy cơ mất an toàn, tác động trực tiếp đến đời sống người dân, trường học. Trước thực tế đó, Cam Đường được quan tâm triển khai các dự án kè chống sạt lở, tập trung vào những vị trí trọng điểm, trong đó có dự án xử lý sạt lở, ổn định mái taluy phía sau Trường THPT Chuyên Lào Cai; công trình khẩn cấp chống sạt lở khu dân cư tổ 13, 14, 15 dọc đường 23 - 9.

Mù Cang Chải chú trọng khai thác tiềm năng phát triển du lịch

Mù Cang Chải chú trọng khai thác tiềm năng phát triển du lịch

Thời gian qua, xã Mù Cang Chải đã tập trung tuyên truyền sâu rộng trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân về kế hoạch hành động, sớm đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã đi vào cuộc sống. Đặc biệt, Nghị quyết số 20 về phát triển du lịch xã Mù Cang Chải giai đoạn 2025 - 2030 được triển khai nhằm khai thác tiềm năng, thế mạnh của địa phương để phát triển kinh tế - xã hội, từng bước cải thiện đời sống người dân.

Cần tạo cho người dân thói quen sử dụng gạch không nung

Cần tạo cho người dân thói quen sử dụng gạch không nung

Lào Cai đang hướng tới một tỉnh vừa năng động về kinh tế, vừa đảm bảo môi trường sống trong lành, phát triển "xanh, bản sắc, hài hòa và hạnh phúc". Đây là kim chỉ nam cho toàn bộ quá trình hoạch định, triển khai chính sách và thực hiện các giải pháp có tính nền tảng, lâu dài.

fb yt zl tw