Sử dụng hiệu quả đất công ở Bảo Yên và Văn Bàn

LCĐT - Sau khi các cơ quan, đơn vị ở huyện Bảo Yên và huyện Văn Bàn chuyển về làm việc tại trụ sở hợp khối, tại 2 địa phương này đã dôi dư một số trụ sở, nhiều vị trí được xem là "đất vàng". Vì vậy, việc sử dụng quỹ đất này ra sao cần được tính toán hợp lý.

Sử dụng hiệu quả đất công ở Bảo Yên và Văn Bàn ảnh 1
Khu vực trung tâm hành chính cũ huyện Văn Bàn.

Ngày giữa tuần, trụ sở UBND huyện Bảo Yên cũ không một bóng người, một số hộ khu vực lân cận tận dụng khoảng sân rộng để đỗ xe. Bên cạnh đó là trụ sở cũ của Ủy ban MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội huyện cũng cửa đóng then cài, nhiều mảng rêu mốc đã xuất hiện trên tường, sát lối đi cỏ mọc ngang đầu gối. Ông Hoàng Văn Toàn, người dân thị trấn Phố Ràng cho biết: Cả khu trụ sở rộng rãi, khang trang như vậy nay bỏ hoang, thật lãng phí!

Sau khi di chuyển vào làm việc tại nhà hợp khối trung tâm hành chính huyện, một số trụ sở được bố trí, điều chỉnh cho các cơ quan có nhu cầu làm việc. Trụ sở Huyện ủy được trưng dụng tạm thời làm khu cách ly phòng, chống dịch Covid-19, còn lại hầu hết trụ sở cũ của các cơ quan, đơn vị của huyện Bảo Yên đang bỏ trống. Một số trụ sở nằm trên trục đường Nguyễn Tất Thành - trục đường chính của thị trấn Phố Ràng, có giá trị cao - sau thời gian không được sử dụng đã xuống cấp.

Tại huyện Văn Bàn cũng tương tự. Sau khi các cơ quan, đơn vị của huyện chuyển vào làm việc tại trụ sở hợp khối, nhiều trụ sở cũ đang bỏ trống, riêng trụ sở của Huyện ủy, UBND huyện được bố trí làm khu vực dự phòng cách ly phục vụ phòng, chống dịch Covid-19. Từ khi không sử dụng, huyện vẫn phải bố trí bảo vệ trông coi để đảm bảo an ninh, an toàn cho các trụ sở này. Anh Trần Trọng Nghĩa, người dân thị trấn Khánh Yên cho biết: Cả khu trụ sở các cơ quan của huyện nằm bên bờ hồ rất đẹp, nay bỏ không, một thời gian nữa xuống cấp thì rất phí.

Các trụ sở cũ đều nằm ở vị trí “vàng”, vì thế việc chuyển đổi mục đích sử dụng hoặc xem xét bán đấu giá để thu tiền về cho ngân sách đang được xem xét kỹ. Theo phương án chuyển đổi trụ sở các cơ quan trên địa bàn huyện Văn Bàn, đối với khu vực trung tâm hành chính cũ, tổng diện tích 21.960 m2, dự kiến giao cho Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông huyện Văn Bàn quản lý 9.960 m2; chuyển đổi sang đất dịch vụ - thương mại 12.000 m2 (gồm trụ sở các cơ quan: Huyện ủy, Khối đoàn thể, Phòng Giáo dục và Đào tạo, Phòng Kinh tế - Hạ tầng, UBND huyện, Phòng Nội vụ). Một số trụ sở khác cũng đã có phương án cụ thể, như: Trụ sở Ban Quản lý dự án, Phòng Tài chính - Kế hoạch dự kiến chuyển đổi sang đất dịch vụ - thương mại; trụ sở Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội, Phòng Văn hóa - Thông tin dự kiến Bưu điện tỉnh đăng ký sử dụng; Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn dự kiến chuyển đổi sang đất ở; trụ sở Phòng Tài nguyên và Môi trường dự kiến chuyển đổi sang đất ở; trụ sở UBND thị trấn Khánh Yên cũ dự kiến chuyển đổi sang làm nhà văn hóa tổ dân phố; trụ sở Trung tâm Y tế huyện dự kiến chuyển đổi sang đất ở.

Ngoài ra, trụ sở cũ của các cơ quan ngành dọc trên địa bàn như Bảo hiểm xã hội huyện, Kho bạc Nhà nước huyện, Chi cục Thuế, Ban Chỉ huy Quân sự huyện… cũng đã có phương án chuyển đổi mục đích sử dụng hoặc bán đấu giá cụ thể.

Ông Vũ Xuân Thủy, Trưởng Phòng Kinh tế - Hạ tầng Văn Bàn cho biết: Các phương án này đang được xin ý kiến của các sở, ngành liên quan, sau đó huyện tiếp tục điều chỉnh cho phù hợp.

Sử dụng hiệu quả đất công ở Bảo Yên và Văn Bàn ảnh 2
Trụ sở cũ UBND huyện Bảo Yên đã đóng cửa nhiều tháng nay.

Tại huyện Bảo Yên, phương án sử dụng quỹ đất công dôi dư cũng đã được xây dựng. Theo đó, tùy thuộc vào từng vị trí, UBND huyện sẽ kêu gọi các các nhà đầu tư tiềm năng; đưa vào đấu giá quyền sử dụng đất hoặc điều chỉnh thành không gian công cộng… UBND huyện đã xin ý kiến UBND tỉnh về chủ trương đầu tư xây dựng khu nhà ở thương mại tại khu vực trụ sở các cơ quan hành chính cũ. Hình thức lựa chọn nhà đầu tư là đấu giá tài sản trên đất và đấu giá quyền sử dụng đất để lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án. Dự án kỳ vọng hình thành một khu nhà ở phục vụ nhu cầu của người dân với hạ tầng đồng bộ theo tiêu chuẩn đô thị văn minh, hiện đại, tạo không gian hoạt động thương mại, dịch vụ, là động lực phát triển kinh tế cho thị trấn Phố Ràng, huyện Bảo Yên. Một số vị trí khác như Đội thuế thị trấn Phố Ràng, khu Phòng Tài chính cũ, trụ sở Phòng giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội huyện... đang được đưa vào đấu giá quyền sử dụng đất, đảm bảo kế hoạch thu tiền sử dụng đất của huyện. Đây cũng là nguồn thu quan trọng cho ngân sách để huyện đầu tư xây dựng hạ tầng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Ông Nguyễn Tiến Vinh, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Phát triển quỹ đất Bảo Yên cho biết: Bên cạnh đấu giá, huyện Bảo Yên cũng rà soát nhu cầu sử dụng cho công trình công cộng phúc lợi để tính toán chuyển đổi công năng sử dụng đất công vào mục đích chính đáng, lâu dài của người dân, hướng tới xây dựng đô thị đáng sống với nhiều không gian xanh và công trình phúc lợi xã hội.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Vườn Quốc gia Hoàng Liên tái thả 57 cá thể động vật hoang dã về môi trường tự nhiên

Vườn Quốc gia Hoàng Liên tái thả 57 cá thể động vật hoang dã về môi trường tự nhiên

Vườn Quốc gia Hoàng Liên vừa tổ chức tái thả 57 cá thể động vật hoang dã thuộc 18 loài về môi trường tự nhiên sau thời gian được cứu hộ, chăm sóc và bảo tồn thành công tại Trung tâm Du lịch và Bảo tồn sinh vật Hoàng Liên, góp phần bảo tồn đa dạng sinh học trên địa bàn tỉnh.

Rà soát tiến độ thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia tại các xã khu vực Lục Yên và xã Bảo Ái

Rà soát tiến độ thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia tại các xã khu vực Lục Yên và xã Bảo Ái

Sáng 7/7, tại xã Phúc Lợi, Đoàn công tác liên sở tỉnh Lào Cai do đồng chí Nguyễn Việt Cường, Phó Giám đốc Sở Tài chính làm trưởng đoàn đã làm việc với các xã khu vực Lục Yên và xã Bảo Ái nhằm rà soát tiến độ giải ngân các Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2025 - 2026 và chuẩn bị đầu tư cho giai đoạn 2026 - 2030.

Hội Nông dân tỉnh tổ chức tập huấn xây dựng sản xuất theo mô hình nông lâm kết hợp cho cán bộ, hội viên nông dân xã Mù Cang Chải

Hội Nông dân tỉnh tổ chức tập huấn xây dựng sản xuất theo mô hình nông lâm kết hợp cho cán bộ, hội viên nông dân xã Mù Cang Chải

Sáng 7/7, Hội Nông dân tỉnh Lào Cai phối hợp với xã Mù Cang Chải tổ chức lớp tập huấn xây dựng sản xuất theo mô hình nông lâm kết hợp; thích ứng biến đổi khí hậu và bảo vệ đất dốc năm 2026 cho cán bộ, hội viên nông dân trên địa bàn xã.

Sở Dân tộc và Tôn giáo làm việc với phường Sa Pa về Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2026 - 2030

Sở Dân tộc và Tôn giáo làm việc với phường Sa Pa về Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2026 - 2030

Chiều 6/7, Đoàn kiểm tra của Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Lào Cai do đồng chí Nguyễn Quốc Luận - Giám đốc Sở làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với phường Sa Pa về công tác chuẩn bị triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2026 và giai đoạn 2026 – 2030.

Cá tầm mở hướng làm giàu ở Việt Hồng

Cá tầm mở hướng làm giàu ở Việt Hồng

Từ lợi thế nguồn nước lạnh tự nhiên chảy ra từ các khe núi, người dân xã Việt Hồng đã mạnh dạn phát triển nghề nuôi cá tầm thương phẩm, mở thêm hướng nâng cao thu nhập trong sản xuất nông nghiệp. Mô hình kinh tế mới này đang khẳng định hiệu quả rõ rệt, mở ra hướng đi đầy triển vọng trong việc nâng cao thu nhập và đa dạng hóa sinh kế cho người dân địa phương.

Thúc đẩy triển khai các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2026 - 2030

Thúc đẩy triển khai các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2026 - 2030

Chiều 6/7, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng chủ trì Hội nghị thúc đẩy triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững và phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2026 - 2035 (giai đoạn I, từ năm 2026 đến năm 2030).

Cần giải bài toán quản lý hoạt động chế tác, kinh doanh đá quý

Cần giải bài toán quản lý hoạt động chế tác, kinh doanh đá quý

Nhắc đến Lục Yên, nhiều người nghĩ ngay đến vùng đất nổi tiếng với các loại đá quý và những sản phẩm thủ công mỹ nghệ được chế tác từ đá tự nhiên. Từ cuối những năm 1980, hoạt động mua bán, chế tác, lưu trữ và kinh doanh đá quý đã hình thành, phát triển và trở thành một trong những ngành nghề tạo thu nhập ổn định cho nhiều hộ dân trên địa bàn.

Khi mỗi người dân là một "người gác rừng"

Khi mỗi người dân là một "người gác rừng"

Nhờ phát huy vai trò của cộng đồng dân cư, cùng với sự vào cuộc quyết liệt của Ban Quản lý rừng phòng hộ Trạm Tấu, lực lượng kiểm lâm và chính quyền cơ sở, công tác quản lý, bảo vệ rừng tại các xã vùng cao đang đạt nhiều kết quả tích cực. Những cánh rừng đầu nguồn không chỉ được bảo vệ an toàn mà còn trở thành nền tảng quan trọng cho phát triển sinh kế, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Ban hành nhiều chính sách ưu đãi về khuyến nông

Ban hành nhiều chính sách ưu đãi về khuyến nông

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 268/2026/NĐ-CP quy định hình thức, phương thức, đối tượng, chính sách về và chuyển giao công nghệ trong nông nghiệp theo quy định tại khoản 4 Điều 52 Luật Chuyển giao công nghệ, với nhiều chính sách ưu đãi trong đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng; xây dựng và nhân rộng mô hình; xã hội hóa khuyến nông, chuyển giao công nghệ trong nông nghiệp,... Nghị định có hiệu lực thi hành từ ngày 20/8 tới.

Khơi mạch nguồn vốn, đánh thức tiềm năng OCOP

Khơi mạch nguồn vốn, đánh thức tiềm năng OCOP

Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm" (OCOP) đã và đang tạo động lực mạnh mẽ cho phát triển kinh tế nông thôn tỉnh Lào Cai. Tuy nhiên, để các sản phẩm đặc trưng tiếp tục nâng cao giá trị, mở rộng quy mô sản xuất và khẳng định vị thế trên thị trường, việc khơi thông nguồn vốn tín dụng được xem là giải pháp then chốt, giúp các chủ thể OCOP tháo gỡ "nút thắt" về tài chính.

Đẩy lùi rượu trôi nổi, tạo dư địa cho rượu an toàn phát triển

Đẩy lùi rượu trôi nổi, tạo dư địa cho rượu an toàn phát triển

Rượu là mặt hàng kinh doanh có điều kiện, chịu sự quản lý chặt chẽ của pháp luật từ sản xuất, lưu thông đến tiêu thụ. Trong khi nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất đầu tư bài bản nhằm bảo đảm chất lượng và xây dựng thương hiệu, vẫn còn không ít đối tượng vì lợi nhuận đã sản xuất, kinh doanh rượu không rõ nguồn gốc, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn đối với người tiêu dùng.

Đổi mới tư duy xúc tiến để mở rộng không gian phát triển

Đổi mới tư duy xúc tiến để mở rộng không gian phát triển

Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Lào Cai năm 2026 dự kiến diễn ra giữa tháng 7 không đơn thuần là một sự kiện giới thiệu tiềm năng địa phương. Điều đáng chú ý hơn là sự kiện được chuẩn bị trên nền tảng những kết quả cụ thể về cải thiện môi trường đầu tư và phát triển doanh nghiệp sau 1 năm sáp nhập tỉnh với thông điệp "Lào Cai - Kết nối phát triển - Xanh và bền vững".

fb yt zl tw