Sử dụng hiệu quả đất công ở Bảo Yên và Văn Bàn

LCĐT - Sau khi các cơ quan, đơn vị ở huyện Bảo Yên và huyện Văn Bàn chuyển về làm việc tại trụ sở hợp khối, tại 2 địa phương này đã dôi dư một số trụ sở, nhiều vị trí được xem là "đất vàng". Vì vậy, việc sử dụng quỹ đất này ra sao cần được tính toán hợp lý.

Sử dụng hiệu quả đất công ở Bảo Yên và Văn Bàn ảnh 1
Khu vực trung tâm hành chính cũ huyện Văn Bàn.

Ngày giữa tuần, trụ sở UBND huyện Bảo Yên cũ không một bóng người, một số hộ khu vực lân cận tận dụng khoảng sân rộng để đỗ xe. Bên cạnh đó là trụ sở cũ của Ủy ban MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội huyện cũng cửa đóng then cài, nhiều mảng rêu mốc đã xuất hiện trên tường, sát lối đi cỏ mọc ngang đầu gối. Ông Hoàng Văn Toàn, người dân thị trấn Phố Ràng cho biết: Cả khu trụ sở rộng rãi, khang trang như vậy nay bỏ hoang, thật lãng phí!

Sau khi di chuyển vào làm việc tại nhà hợp khối trung tâm hành chính huyện, một số trụ sở được bố trí, điều chỉnh cho các cơ quan có nhu cầu làm việc. Trụ sở Huyện ủy được trưng dụng tạm thời làm khu cách ly phòng, chống dịch Covid-19, còn lại hầu hết trụ sở cũ của các cơ quan, đơn vị của huyện Bảo Yên đang bỏ trống. Một số trụ sở nằm trên trục đường Nguyễn Tất Thành - trục đường chính của thị trấn Phố Ràng, có giá trị cao - sau thời gian không được sử dụng đã xuống cấp.

Tại huyện Văn Bàn cũng tương tự. Sau khi các cơ quan, đơn vị của huyện chuyển vào làm việc tại trụ sở hợp khối, nhiều trụ sở cũ đang bỏ trống, riêng trụ sở của Huyện ủy, UBND huyện được bố trí làm khu vực dự phòng cách ly phục vụ phòng, chống dịch Covid-19. Từ khi không sử dụng, huyện vẫn phải bố trí bảo vệ trông coi để đảm bảo an ninh, an toàn cho các trụ sở này. Anh Trần Trọng Nghĩa, người dân thị trấn Khánh Yên cho biết: Cả khu trụ sở các cơ quan của huyện nằm bên bờ hồ rất đẹp, nay bỏ không, một thời gian nữa xuống cấp thì rất phí.

Các trụ sở cũ đều nằm ở vị trí “vàng”, vì thế việc chuyển đổi mục đích sử dụng hoặc xem xét bán đấu giá để thu tiền về cho ngân sách đang được xem xét kỹ. Theo phương án chuyển đổi trụ sở các cơ quan trên địa bàn huyện Văn Bàn, đối với khu vực trung tâm hành chính cũ, tổng diện tích 21.960 m2, dự kiến giao cho Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông huyện Văn Bàn quản lý 9.960 m2; chuyển đổi sang đất dịch vụ - thương mại 12.000 m2 (gồm trụ sở các cơ quan: Huyện ủy, Khối đoàn thể, Phòng Giáo dục và Đào tạo, Phòng Kinh tế - Hạ tầng, UBND huyện, Phòng Nội vụ). Một số trụ sở khác cũng đã có phương án cụ thể, như: Trụ sở Ban Quản lý dự án, Phòng Tài chính - Kế hoạch dự kiến chuyển đổi sang đất dịch vụ - thương mại; trụ sở Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội, Phòng Văn hóa - Thông tin dự kiến Bưu điện tỉnh đăng ký sử dụng; Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn dự kiến chuyển đổi sang đất ở; trụ sở Phòng Tài nguyên và Môi trường dự kiến chuyển đổi sang đất ở; trụ sở UBND thị trấn Khánh Yên cũ dự kiến chuyển đổi sang làm nhà văn hóa tổ dân phố; trụ sở Trung tâm Y tế huyện dự kiến chuyển đổi sang đất ở.

Ngoài ra, trụ sở cũ của các cơ quan ngành dọc trên địa bàn như Bảo hiểm xã hội huyện, Kho bạc Nhà nước huyện, Chi cục Thuế, Ban Chỉ huy Quân sự huyện… cũng đã có phương án chuyển đổi mục đích sử dụng hoặc bán đấu giá cụ thể.

Ông Vũ Xuân Thủy, Trưởng Phòng Kinh tế - Hạ tầng Văn Bàn cho biết: Các phương án này đang được xin ý kiến của các sở, ngành liên quan, sau đó huyện tiếp tục điều chỉnh cho phù hợp.

Sử dụng hiệu quả đất công ở Bảo Yên và Văn Bàn ảnh 2
Trụ sở cũ UBND huyện Bảo Yên đã đóng cửa nhiều tháng nay.

Tại huyện Bảo Yên, phương án sử dụng quỹ đất công dôi dư cũng đã được xây dựng. Theo đó, tùy thuộc vào từng vị trí, UBND huyện sẽ kêu gọi các các nhà đầu tư tiềm năng; đưa vào đấu giá quyền sử dụng đất hoặc điều chỉnh thành không gian công cộng… UBND huyện đã xin ý kiến UBND tỉnh về chủ trương đầu tư xây dựng khu nhà ở thương mại tại khu vực trụ sở các cơ quan hành chính cũ. Hình thức lựa chọn nhà đầu tư là đấu giá tài sản trên đất và đấu giá quyền sử dụng đất để lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án. Dự án kỳ vọng hình thành một khu nhà ở phục vụ nhu cầu của người dân với hạ tầng đồng bộ theo tiêu chuẩn đô thị văn minh, hiện đại, tạo không gian hoạt động thương mại, dịch vụ, là động lực phát triển kinh tế cho thị trấn Phố Ràng, huyện Bảo Yên. Một số vị trí khác như Đội thuế thị trấn Phố Ràng, khu Phòng Tài chính cũ, trụ sở Phòng giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội huyện... đang được đưa vào đấu giá quyền sử dụng đất, đảm bảo kế hoạch thu tiền sử dụng đất của huyện. Đây cũng là nguồn thu quan trọng cho ngân sách để huyện đầu tư xây dựng hạ tầng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Ông Nguyễn Tiến Vinh, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Phát triển quỹ đất Bảo Yên cho biết: Bên cạnh đấu giá, huyện Bảo Yên cũng rà soát nhu cầu sử dụng cho công trình công cộng phúc lợi để tính toán chuyển đổi công năng sử dụng đất công vào mục đích chính đáng, lâu dài của người dân, hướng tới xây dựng đô thị đáng sống với nhiều không gian xanh và công trình phúc lợi xã hội.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bảo Ái phát huy “ba trụ cột” thúc đẩy kinh tế nông thôn

Bảo Ái phát huy “ba trụ cột” thúc đẩy kinh tế nông thôn

Sau sáp nhập, xã Bảo Ái đang từng bước khai thác hiệu quả lợi thế đất đai, rừng và mặt nước để cơ cấu lại ngành nông nghiệp theo hướng bền vững. Việc phát huy đồng thời "ba trụ cột" gồm: nông nghiệp hàng hóa, lâm nghiệp kinh tế và thủy sản không chỉ mở ra hướng đi phù hợp mà còn tạo động lực nâng cao thu nhập cho người dân.

Lào Cai: Hạ tầng kỹ thuật Khu công nghiệp Trấn Yên cơ bản hoàn thành

Lào Cai: Hạ tầng kỹ thuật Khu công nghiệp Trấn Yên cơ bản hoàn thành

Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Trấn Yên (giai đoạn 1) đang đạt những kết quả tích cực, với hạ tầng kỹ thuật cơ bản hoàn thành và công tác giải phóng mặt bằng đạt tiến độ đề ra. Đó là thông tin được thông báo tại Hội nghị đánh giá tiến độ thực hiện Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Trấn Yên, giai đoạn 1 do UBND xã Âu Lâu tổ chức chiều 05/5.

Lào Cai phấn đấu đến năm 2030, tổng giá trị ngành hàng dược liệu sau chế biến đạt trên 2.000 tỷ đồng

Lào Cai phấn đấu đến năm 2030, tổng giá trị ngành hàng dược liệu sau chế biến đạt trên 2.000 tỷ đồng

Đảng ủy UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành Kế hoạch số 64 về việc phát triển dược liệu chiến lược tỉnh Lào Cai giai đoạn 2026 - 2030, định hướng đến năm 2050 nhằm triển khai thực hiện Nghị quyết số 48-NQ/TU ngày 03/02/2026 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về phát triển dược liệu chiến lược tỉnh Lào Cai.

Khởi nghiệp từ lợi thế bản địa ở Lâm Thượng

Khởi nghiệp từ lợi thế bản địa ở Lâm Thượng

Phát huy lợi thế nông nghiệp đặc sản, cảnh quan thiên nhiên và bản sắc văn hóa của 18 dân tộc cùng chung sống, xã Lâm Thượng đang từng bước khơi dậy phong trào khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo. Từ chính tiềm năng bản địa, nhiều mô hình kinh tế mới đã hình thành, mở hướng nâng cao thu nhập, tạo sinh kế bền vững và lan tỏa tinh thần dám nghĩ, dám làm ở xã vùng cao còn nhiều khó khăn.

Tăng cường nuôi dưỡng nguồn thu nội địa, tạo nền tảng cho tăng trưởng bền vững

Tăng cường nuôi dưỡng nguồn thu nội địa, tạo nền tảng cho tăng trưởng bền vững

Ngay từ đầu năm 2026, ngành Thuế tỉnh Lào Cai đã phát huy vai trò nòng cốt trong thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước, chủ động bám sát diễn biến kinh tế, linh hoạt trong điều hành và kịp thời tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương. Tuy nhiên, những biến động của thị trường, chi phí đầu vào tăng và sức cầu chưa phục hồi hoàn toàn vẫn tác động đến hoạt động sản xuất - kinh doanh, từ đó ảnh hưởng đến nguồn thu ngân sách trên địa bàn.

Lào Cai trong nhóm 16 địa phương có tỷ lệ giải ngân đạt từ mức bình quân chung cả nước

Lào Cai trong nhóm 16 địa phương có tỷ lệ giải ngân đạt từ mức bình quân chung cả nước

Theo Bộ Tài chính, tính đến ngày 30/4, giải ngân vốn đầu tư công là 144.282,9 tỷ đồng, đạt 14,2% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao; trong đó, có 27 bộ, cơ quan trung ương, 18 địa phương có tỷ lệ giải ngân thấp, dưới bình quân chung cả nước. Lào Cai trong nhóm 8 bộ, cơ quan và 16 địa phương có tỷ lệ giải ngân đạt từ mức bình quân chung cả nước.

Giữ rừng giáp ranh: Chủ động “phòng” để hạn chế “chống”

Giữ rừng giáp ranh: Chủ động “phòng” để hạn chế “chống”

Khi đồng bào vùng cao bước vào cao điểm sản xuất, những cánh rừng đầu nguồn cũng đứng trước áp lực gia tăng rõ rệt cả từ tự nhiên lẫn con người. Ở các khu vực giáp ranh, nơi địa hình chia cắt, ranh giới hành chính đan xen, nguy cơ xâm hại rừng không chỉ đến từ một phía mà thường là hệ quả cộng hưởng của tập quán canh tác, nhu cầu sinh kế và những “khoảng trống” trong quản lý.

Tháo gỡ nút thắt, đẩy nhanh tiến độ các dự án nguồn điện trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Tháo gỡ nút thắt, đẩy nhanh tiến độ các dự án nguồn điện trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Chiều 04/5, tại trụ sở UBND tỉnh, đồng chí Nguyễn Tuấn Anh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì hội nghị đánh giá tình hình triển khai các dự án nguồn điện theo Điều chỉnh Quy hoạch điện VIII và Điều chỉnh Quy hoạch tỉnh Lào Cai thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Thu “trái ngọt” từ cần cù lao động

Thu “trái ngọt” từ cần cù lao động

Từ chỗ sản xuất phụ thuộc nhiều vào cây lúa truyền thống, bà Hoàng Thị Inh - tổ dân phố Năm Hăn Thượng, phường Trung Tâm đã mạnh dạn chuyển đổi đất lúa sang trồng dưa hấu và thu “trái ngọt” từ chăm chỉ, cần cù lao động trên ruộng đồng.

Lùng Húi thoát nghèo từ chuyển đổi cây trồng

Lùng Húi thoát nghèo từ chuyển đổi cây trồng

Từ một thôn vùng cao còn nhiều khó khăn của xã Mường Khương, thôn Lùng Húi đang từng bước thay đổi diện mạo nhờ chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng hàng hóa. Chè và ớt - những cây trồng phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng đang mở ra hướng phát triển mới, góp phần nâng cao thu nhập, hướng tới giảm nghèo bền vững cho người dân.

fb yt zl tw