Chủ tịch Quốc hội yêu cầu chuẩn bị kỹ lưỡng, đúng quy định các nội dung trình Quốc hội tại kỳ họp bất thường

Trên tinh thần chuẩn bị từ sớm, từ xa, ngày 25 và 26/11, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các Phó Chủ tịch Quốc hội đã làm việc với Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Thường trực một số Ủy ban của Quốc hội, lãnh đạo một số bộ, ngành Trung ương để xem xét về 5 vấn đề cấp bách, dự kiến được đưa ra thảo luận tại kỳ họp bất thường của Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội yêu cầu chuẩn bị kỹ lưỡng, đúng quy định các nội dung trình Quốc hội tại kỳ họp bất thường ảnh 1
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc phiên họp. (Ảnh: Duy Linh)

Cụ thể gồm các nội dung như sau: (1) Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của một số Luật (Luật Đầu tư công, Luật đầu tư công theo phương thức đối tác công tư, Luật Đầu tư, Luật Đấu thầu, Luật Điện lực, Luật Doanh nghiệp, Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, Luật Hải quan, Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt, Luật Thi hành án dân sự);

(2) Dự thảo Nghị quyết Thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Cần Thơ; (3) Đề án xây dựng cơ chế, chính sách tài khóa, tiền tệ để hỗ trợ kịp thời triển khai Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế, xã hội;

(4) Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc bắc-nam phía Đông giai đoạn 2021-2025;  (5) Dự án Thí điểm về việc tách giải phóng mặt bằng, tái định cư ra khỏi dự án đầu tư.

Chủ tịch Quốc hội yêu cầu chuẩn bị kỹ lưỡng, đúng quy định các nội dung trình Quốc hội tại kỳ họp bất thường ảnh 2
Quang cảnh phiên họp về việc chuẩn bị các nội dung tại kỳ họp bất thường của Quốc hội khóa XV. (Ảnh: Duy Linh)

Mục đích của cuộc làm việc này nhằm định hướng việc nghiên cứu, xem xét kỹ lưỡng các chính sách để tiếp tục hoàn thiện về từng nội dung; đồng thời, xác định rõ quy trình, thủ tục trình, thẩm tra, xem xét trên cơ sở đó, nếu đủ điều kiện và bảo đảm chất lượng sẽ trình Quốc hội xem xét, quyết định tại kỳ họp bất thường.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh đây là những nội dung có tính cấp bách, đột xuất, rất quan trọng cho quốc kế dân sinh, nhưng cũng là vấn đề khó, phức tạp, cần tích cực chuẩn bị kỹ lưỡng, đúng quy trình, quy định của pháp luật.

Các cơ quan của Quốc hội và Chính phủ cần phối hợp chuẩn bị kỹ lưỡng, xem xét thấu đáo, bảo đảm chất lượng nội dung 5 vấn đề nêu trên; đồng thời, Chủ tịch Quốc hội cũng lưu ý, Quốc hội sẽ chỉ xem xét tối đa 5 vấn đề mà không nhất thiết phải làm cho đủ nếu các vấn đề này có chất lượng chuẩn bị không bảo đảm yêu cầu và không bổ sung thêm các nội dung khác.

Trên tinh thần đó, lãnh đạo Quốc hội đã nghe, cho ý kiến cụ thể từng vấn đề để xem xét về quy trình, thủ tục; xem xét tác động từng chính sách để chỉ đạo cơ quan soạn thảo, cơ quan thẩm tra tiếp tục hoàn thiện, nếu đủ điều kiện sẽ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, trình Quốc hội quyết định tại kỳ họp bất thường dự kiến tổ chức cuối tháng 12/2021 hoặc đầu tháng 1/2022.

Cách đây 2 ngày, tại phiên họp thứ 5 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, khi cho ý kiến về việc chuẩn bị kỳ họp bất thường của Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, thời gian từ nay đến tháng 12/2021 không còn nhiều, các cơ quan của Quốc hội sẽ phải triển khai rất nhiều hoạt động quan trọng theo kế hoạch năm 2021.

Trong khi đó, theo lãnh đạo Văn phòng Quốc hội, các nội dung dự kiến trình Quốc hội tại kỳ họp bất thường đều là những vấn đề lớn, phức tạp, cần có thời gian để các Ủy ban của Quốc hội thẩm tra kỹ lưỡng; Chính phủ cũng cần có thời gian tiếp thu, chỉnh lý, hoàn thiện văn bản trước khi trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến. 

Theo quy định, sau khi Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Chính phủ thống nhất về nội dung chương trình kỳ họp bất thường của Quốc hội, cần phải báo cáo và xin ý kiến chỉ đạo của Bộ Chính trị về nội dung này.

Ngoài ra, Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cũng cho biết, nếu tất cả các nội dung trên đã được các cấp có thẩm quyền cho ý kiến trong tháng 12/2021 và đủ điều kiện trình Quốc hội thì đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội báo cáo Quốc hội cho tổ chức kỳ họp bất thường vào đầu tháng 1/2022.

Báo Nhân dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tú Lệ - Khi tuyên vận “đi trước, mở đường”

Tú Lệ - Khi tuyên vận “đi trước, mở đường”

Những năm gần đây, xã vùng cao Tú Lệ đang từng ngày khởi sắc. Đường làng, ngõ xóm phong quang, sạch đẹp hơn; nhiều hộ dân mạnh dạn phát triển du lịch cộng đồng; nhiều hủ tục được xóa bỏ; đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân ngày càng nâng lên. Đằng sau những chuyển biến tích cực ấy có sự đóng góp không nhỏ của hệ thống tuyên vận cơ sở – lực lượng thực sự “đi trước, mở đường”, đưa chủ trương của Đảng vào cuộc sống bằng những việc làm cụ thể, thiết thực.

Khai mạc phiên làm việc đầu tiên Đại hội MTTQ Việt Nam lần thứ XI

Khai mạc phiên làm việc đầu tiên Đại hội MTTQ Việt Nam lần thứ XI

Chiều 11/5, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026 - 2031 đã chính thức khai mạc phiên làm việc thứ nhất với sự tham dự của 1.136 đại biểu tiêu biểu đại diện cho các giai cấp, tầng lớp Nhân dân, dân tộc, tôn giáo, lực lượng vũ trang, người Việt Nam ở nước ngoài cùng đội ngũ cán bộ Mặt trận các cấp trên cả nước.

Ban Dân tộc HĐND tỉnh giám sát chính sách giáo dục tại Mỏ Vàng

Ban Dân tộc HĐND tỉnh giám sát chính sách giáo dục tại Mỏ Vàng

Chiều 11/5, Đoàn giám sát của Ban Dân tộc HĐND tỉnh Lào Cai do đồng chí Triệu Thị Bình - Phó Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh làm Phó Trưởng đoàn đã có buổi giám sát tại xã Mỏ Vàng về việc triển khai các chính sách hỗ trợ trẻ em, học sinh vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, vùng đặc biệt khó khăn theo quy định hiện hành.

Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy lần thứ 10: Cho ý kiến nhiều nội dung quan trọng

Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy lần thứ 10: Cho ý kiến nhiều nội dung quan trọng

Chiều 11/5, dưới sự chủ trì của đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai tổ chức hội nghị lần thứ 10, đánh giá tình hình phát triển kinh tế - xã hội tháng 4 và cho ý kiến vào các tờ trình, báo cáo theo thẩm quyền.

"Lắng nghe dân nói"

"Lắng nghe dân nói"

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã, phường đóng vai trò là "cầu nối" quan trọng giữa Đảng, chính quyền với Nhân dân, là nơi trực tiếp lắng nghe, tập hợp tiếng nói và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người dân tại cơ sở. Để phát huy vai trò ấy, thời gian qua, MTTQ cơ sở đã và đang tập trung vào các hoạt động giám sát, phản biện, đối thoại, đặc biệt là hiệu quả từ Mô hình "Lắng nghe dân nói".

Tạo nguồn phát triển đảng viên ở nông thôn

Tạo nguồn phát triển đảng viên ở nông thôn

Ở không ít thôn, bản vùng cao, vùng xa, câu chuyện “khát” nguồn phát triển đảng viên không còn là mới. Lực lượng thanh niên - chủ lực trong tạo nguồn lại đang rời quê đi làm xa khiến việc phát hiện, bồi dưỡng quần chúng ưu tú gặp nhiều khó khăn. Không có nguồn, việc kết nạp bị gián đoạn, không có lực lượng kế cận, sức chiến đấu của chi bộ không được nâng cao.

Cục Chính trị Hải quân phối hợp tuyên truyền biển đảo và hỗ trợ 5 gia đình tại Lào Cai xây dựng nhà ở

Cục Chính trị Hải quân phối hợp tuyên truyền biển đảo và hỗ trợ 5 gia đình tại Lào Cai xây dựng nhà ở

Sáng 11/5, Cục Chính trị Hải quân đã tổ chức hội nghị tuyên truyền biển đảo và thu hút nguồn nhân lực xây dựng hải quân hiện đại tại Trường THPT Lê Quý Đôn, xã Trấn Yên, tỉnh Lào Cai; trao kinh phí hỗ trợ xây dựng nhà “Đại đoàn kết” cho 5 gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của 5 xã tỉnh Lào Cai.

fb yt zl tw