Việt Nam-Nhật Bản nâng cao tầm quan hệ, hợp tác cùng phát triển

Sáng 25/11, tại Tokyo, tiếp tục chương trình chuyến thăm chính thức Nhật Bản, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự Hội nghị xúc tiến đầu tư Việt Nam-Nhật Bản với chủ đề “Việt Nam-Nhật Bản nâng cao tầm quan hệ, hợp tác cùng phát triển”.

Dự hội nghị còn có lãnh đạo các bộ, tỉnh, thành phố và đông đảo doanh nghiệp hai nước Việt Nam và Nhật Bản.
Việt Nam-Nhật Bản nâng cao tầm quan hệ, hợp tác cùng phát triển ảnh 1
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: VGP/Nhật Bắc)

Phát biểu ý kiến tại hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, ông vừa có cuộc hội đàm rất thành công với Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio và hai bên thống nhất ra tuyên bố chung hai nước Việt Nam-Nhật Bản. Theo đó khẳng định, quan hệ Việt Nam-Nhật Bản đang ở thời kỳ tốt đẹp nhất từ trước tới nay. Giữa hai nước có lòng tin chính trị cao, có tình cảm chân thành, tin cậy. Đây là môi trường tốt để thúc đẩy giao lưu, phát triển mọi mặt giữa hai nước, trong đó có hợp tác phát triển kinh tế.

Thủ tướng chia sẻ với các doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam khi phải thực hiện các biện pháp hành chính để phòng chống dịch Covid-19; cảm ơn các doanh nghiệp Nhật Bản đã chia sẻ khó khăn và góp phần cùng Việt Nam trong cuộc chiến phòng, chống dịch Covid-19. Đặc biệt các doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam không chỉ tiếp tục đầu tư ổn định tại Việt Nam mà còn có kế hoạch mở rộng đầu tư lâu dài tại Việt Nam, nhất là đối với các lĩnh vực mà Việt Nam đang ưu tiên phát triển. 

Thủ tướng cảm ơn vì các doanh nghiệp, giới kinh doanh Nhật Bản có niềm tin mạnh mẽ hơn, sâu sắc hơn đối với Việt Nam nói chung và môi trường sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam nói riêng, phù hợp với phương châm của Việt Nam là “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ”.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, Việt Nam có nhiều điểm nổi bật để các nhà đầu tư có thể yên tâm đầu tư với số vốn lớn hơn và lâu dài hơn như: có môi trường chính trị ổn định; an ninh con người, trong đó có các nhà đầu tư được bảo đảm; con người Việt Nam chăm chỉ, thông minh, linh hoạt, ứng phó với khó khăn hiệu quả; Việt Nam cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi về thể chế, thủ tục hành chính để doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư thuận lợi, hiệu quả tại Việt Nam...

Thủ tướng Chính phủ cũng thừa nhận, bên cạnh thuận lợi, còn có những khó khăn phải đối mặt trước những vấn đề mang tính toàn cầu như: dịch bệnh, biến đổi khí hậu, già hóa dân số, môi trường... “Đây là vấn đề toàn cầu nên phải có cách tiếp cận toàn cầu”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Nhà lãnh đạo Chính phủ Việt Nam khẳng định, Việt Nam cam kết tạo điều kiện thuận lợi nhất để các nhà đầu tư làm ăn ổn định, lâu dài và hiệu quả tại Việt Nam; những khó khăn chỉ là trước mắt, thuận lợi vẫn là cơ bản, lâu dài; với tình hình hiện nay và những nỗ lực cải thiện, tin tưởng các doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư thuận lợi, hiệu quả tại Việt Nam; hy vọng thời gian tới sẽ có luồng đầu tư mạnh mẽ hơn từ Nhật Bản vào Việt Nam.

Tại Hội nghị xúc tiến đầu tư Việt Nam-Nhật Bản, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và các đại biểu đã dự lễ trao hơn 40 thỏa thuận hợp tác trên nhiều lĩnh vực giữa các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản.

* Cũng trong dịp này, Thủ tướng  Phạm Minh Chính đã tiếp 3 đồng Chủ tịch Ủy ban Kinh tế Việt Nam-Nhật Bản; tiếp Chủ tịch Tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản (Jetro); tiếp Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản; tiếp Chủ tịch Quỹ Nippon; tiếp Tập đoàn MUFG; Tập đoàn Infrontier...

Tại các cuộc tiếp, Thủ tướng cho rằng, với dân số gần 100 triệu dân, đã tham gia nhiều hiệp định thương mại tự do thế hệ mới và tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu..., Việt Nam là thị trường hấp dẫn các nhà đầu tư. Thời gian qua, do dịch Covid-19 bệnh bùng phát lây lan nguy hiểm, khi chưa đủ điều kiện và giải pháp hữu hiệu, Việt Nam đã phải dùng biện pháp hành chính để phòng, chống dịch. 

Nay Việt Nam đã chuyển sang thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch Covid-19 để vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa phục hồi và phát triển kinh tế xã hội. Chỉ sau hơn 1 tháng thực hiện chiến lược này, nền kinh tế Việt Nam đã khởi sắc, Việt Nam sẽ mở cửa dần dần nền kinh tế, các đường bay để hoạt động sản xuất, kinh doanh trở lại trạng thái bình thường mới.

Thủ tướng cảm ơn sự tin tưởng và những nỗ lực của các đối tác Nhật Bản, góp phần củng cố, tăng cường mối quan hệ tốt đẹp Việt Nam-Nhật Bản như hiện nay, trong đó có các thành tựu trong hợp tác kinh tế; mong muốn tiếp tục đóng góp cùng Chính phủ hai nước đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới.

Báo Nhân dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đêm giao thừa không ngủ ở Lào Cai

Đêm giao thừa không ngủ

Đêm giao thừa, ở Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai và dọc tuyến biên giới, có những cán bộ, chiến sỹ Biên phòng không ngủ nhằm ngăn chặn những hành vi vi phạm từ sớm, từ xa, giữ bình yên cho mùa xuân trọn vẹn.

Ngẫm về lời người sáng lập Đảng ta

Ngẫm về lời người sáng lập Đảng ta

Nước ta bao đời trước, quyền lực quốc gia nằm trong tay vua chúa, trừ khi họ đã thành ra “bù nhìn”! Từ năm 1945, quyền lực quốc gia nằm trong tay Đảng-“Đảng ta là một đảng cầm quyền” (Hồ Chí Minh)-từ trên nửa nước rồi thành ra trên cả nước. Nhưng dù ai cầm quyền, để nước thịnh đều phải làm tốt hai việc lớn: Đối nội và đối ngoại.

 Đổi mới phương thức lãnh đạo, cầm quyền của Đảng đáp ứng yêu cầu cách mạng trong giai đoạn mới

Đổi mới phương thức lãnh đạo, cầm quyền của Đảng đáp ứng yêu cầu cách mạng trong giai đoạn mới

Trong suốt tiến trình cách mạng Việt Nam, phương thức lãnh đạo, cầm quyền của Đảng Cộng sản Việt Nam luôn giữ vị trí trung tâm, là nhân tố quyết định hiệu lực, hiệu quả lãnh đạo, chỉ đạo đối với toàn xã hội; là “cầu nối” đưa đường lối, chủ trương của Đảng thành hành động thống nhất trong cả hệ thống chính trị, lan tỏa tới từng tổ chức, từng cán bộ, đảng viên và Nhân dân.

Chào đón những cư dân và du khách đầu tiên xuất - nhập cảnh qua Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai trong ngày mùng 1 Tết Nguyên đán

Chào đón những cư dân và du khách đầu tiên xuất - nhập cảnh qua Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai trong ngày mùng 1 Tết Nguyên đán

Sáng 17/2, tại Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai, lực lượng chức năng đã chào đón, tặng hoa những cư dân và du khách làm thủ tục xuất - nhập cảnh đầu tiên trong ngày mùng 1 Tết Nguyên đán, tạo không khí phấn khởi, ấm áp ngay từ những ngày đầu năm mới.

Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới khi thế và lực đã hội tụ đủ đầy

Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới khi thế và lực đã hội tụ đủ đầy

Sau 40 năm Đổi mới, Việt Nam đã hội tụ đủ thế và lực để bước vào kỷ nguyên vươn mình. Đặc biệt, những quyết sách mang tính đột phá từ Đại hội XIV đã vạch ra con đường, lộ trình phát triển của dân tộc, khơi thông mọi nguồn lực để bứt phá trở thành quốc gia giàu mạnh, thịnh vượng.

Vững vàng một dải biên cương

Vững vàng một dải biên cương

Vùng biên Lào Cai hôm nay đã khoác lên mình diện mạo mới: bình yên, trù phú và vững vàng. Miền đất “vành đai trắng” một thời đã trở thành một phần của ký ức, thay vào đó là những bản làng khang trang, giao thông thông suốt, những khu phố, cửa khẩu sầm uất, nhộn nhịp giao thương. Biên giới Lào Cai đã trở thành biểu tượng của sự hồi sinh, của khát vọng vươn lên, nơi quá khứ gian khó được thay thế bằng hiện tại đầy sức sống.

Hạnh phúc của Nhân dân là mục tiêu cao nhất của Đảng.

Khúc ca xuân mừng Đảng

Đảng ta tròn 96 mùa xuân - những mùa xuân đi cùng lịch sử cách mạng dân tộc. Lịch sử cách mạng dân tộc chứng kiến bao nhiêu thăng trầm cũng là bấy nhiêu thử thách bản lĩnh kiên cường của Đảng. 

Nửa thế kỷ từ Hoàng Liên Sơn đến Lào Cai mới

Nửa thế kỷ từ Hoàng Liên Sơn đến Lào Cai mới

Sau nửa thế kỷ kể từ ngày hợp nhất ba tỉnh Lào Cai, Yên Bái và Nghĩa Lộ thành tỉnh Hoàng Liên Sơn (16/2/1976), đón Xuân Bính Ngọ 2026, những miền đất xưa lại tụ hội, tựa vào dãy Hoàng Liên Sơn hùng vĩ, trải dài hai bên dòng sông Hồng phù sa màu mỡ. Lịch sử được sắp đặt lại, tỉnh Lào Cai mới rộng dài, hội đủ thiên thời - địa lợi - nhân hòa, vững bước tiến vào kỷ nguyên phát triển mới.

Rực rỡ đêm giao thừa: Lào Cai bừng sáng trong “Xuân rạng ngời”

Rực rỡ đêm giao thừa: Lào Cai bừng sáng trong “Xuân rạng ngời”

Tối 16/2 (đêm Giao thừa Xuân Bính Ngọ 2026), tại Trung tâm Quảng trường 19/8, tỉnh Lào Cai long trọng tổ chức Chương trình nghệ thuật chào Xuân Bính Ngọ với chủ đề “Xuân rạng ngời – Lào Cai bừng sáng”. Sự kiện thu hút đông đảo Nhân dân và du khách, tạo nên không khí rộn ràng, ấm áp giữa thời khắc chuyển giao năm cũ – năm mới.

Các anh về bản làng thêm vững tin

Các anh về bản làng thêm vững tin

Chủ trương đưa sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp về tham gia Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) cấp xã là bước đi chiến lược nhằm cụ thể hóa chủ trương xây dựng quân đội “tinh, gọn, mạnh” ngay từ cơ sở. Không chỉ đảm nhận nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, sĩ quan quân đội khi về cơ sở đồng hành với cấp ủy, chính quyền địa phương chăm lo đời sống đồng bào, thắt chặt tình quân dân.

Mùa xuân trên điểm tiền tiêu

Mùa xuân trên điểm tiền tiêu

Khi những cánh đào rừng bắt đầu bung nở trên triền núi, khi sương mỏng bảng lảng trên những bản làng vùng cao, cũng là lúc mùa xuân chạm ngõ nơi biên cương Tổ quốc. Ở những điểm tiền tiêu xa xôi ấy, xuân không chỉ mang theo sắc màu của đất trời mà còn chất chứa tình cảm, trách nhiệm và sự hy sinh thầm lặng của những người lính quân hàm xanh – những người đang ngày đêm gìn giữ sự bình yên cho phên dậu đất nước.

Tết bình yên nơi địa đầu Tổ quốc

Tết bình yên nơi địa đầu Tổ quốc

Nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt, mùa xuân dường như đến sớm hơn trong sắc thắm của lá cờ Tổ quốc tung bay kiêu hãnh trên đỉnh Lũng Pô. Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 đã về giữa trùng điệp núi rừng A Mú Sung. Ở đó, những người lính biên phòng đang ngày đêm thực hiện "nhiệm vụ kép": Vừa bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, vừa giữ bình yên cho Nhân dân vui Xuân đón Tết.

fb yt zl tw