Thành phố Lào Cai: Khẩn trương triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19

LCĐT – Sau khi phát hiện có 2 ca mắc Covid-19 chưa rõ nguồn lây nhiễm, thành phố Lào Cai đã và đang gấp rút triển khai các biện pháp phòng, chống dịch.

Ngay trong đêm 24/11, Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Lào Cai đã họp bàn phương án và chỉ đạo công tác phòng, chống dịch. Xác định ca bệnh là nhân viên giao hàng có yếu tố dịch tễ, lịch trình di chuyển phức tạp, bởi vậy, các hoạt động phòng, chống dịch nhanh chóng được triển khai. Các lực lượng công an, y tế đã phối hợp với dân quân, tổ Covid cộng đồng ở các phường Cốc Lếu, Lào Cai, Bắc Cường tiến hành truy vết và khoanh vùng các địa điểm liên quan đến ca Covid-19 và thực hiện lấy mẫu xét nghiệm ngay trong đêm.

Tính đến sáng ngày 25/11, ngành y tế thành phố đã truy vết được 18 trường hợp F1 và 20 trường hợp F2 liên quan đến 2 ca mắc Covid-19. Hiện đã có kết quả xét nghiệm 10 trường hợp F1 âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Thành phố Lào Cai: Khẩn trương triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 ảnh 1
Đội ngũ cán bộ y tế thành phố căng sức lấy mẫu tầm soát người có nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng.

Triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, UBND thành phố Lào Cai đã yêu cầu các địa điểm kinh doanh có ca F0 đã di chuyển đến tạm dừng các hoạt động từ 0h ngày 25/11 đến khi có thông báo mới. Từ 0h ngày 25/11, các công ty, doanh nghiệp quản lý đội ngũ nhân viên giao hàng - shipper trên địa bàn thành phố Lào Cai cũng sẽ tạm dừng hoạt động đến khi có thông báo mới; đồng thời trong ngày 25/11 yêu cầu toàn bộ nhân viên shipper của các đơn vị đến trạm y tế xã, phường lấy mẫu test nhanh. Tình hình dịch bệnh đang có diễn biến mới, đề nghị Nhân dân nâng cao ý thức chấp hành nghiêm 5K theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Tất cả các cơ quan, đơn vị cũng cần hạn chế các hoạt động tập trung đông người không cần thiết.

Thành phố Lào Cai: Khẩn trương triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 ảnh 2
Siêu thị Media Mart đã dừng hoạt động theo chỉ đạo của UBND thành phố Lào Cai.

Theo chỉ đạo của UBND thành phố, các trạm y tế trên địa bàn phường đang căng sức thực hiện xét nghiệm tầm soát cho các đối tượng có nguy cơ cao, đặc biệt là xét nghiệm miễn phí cho đội ngũ nhân viên giao hàng. Sau khi nhận được thông báo lấy mẫu xét nghiệm cho các nhân viên giao hàng, 15 nhân viên giao hàng của Siêu thị Mediamart Lào Cai đã đến Trạm Y tế phường Kim Tân để lấy mẫu. Hôm nay, Trạm y tế phường Kim Tân triển khai lấy mẫu xét nghiệm cho khoảng hơn 100 nhân viên giao hàng trên địa bàn phường. Lực lượng cán bộ y tế mỏng, bởi vậy, Trạm đang có yêu cầu sự hỗ trợ của cán bộ Trung tâm Y tế thành phố. Trung tâm Y tế thành phố cũng đã chủ động cung cấp đủ mẫu test cho các trạm y tế xã, phường để tiến hành test miễn phí cho các đối tượng shipper.

\Thành phố Lào Cai: Khẩn trương triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 ảnh 3
Triển khai lấy mẫu tầm soát cho đội ngũ giao hàng Bình An.

Đội ngũ giao hàng trên địa bàn thành phố có số lượng rất lớn, để quản lý đội ngũ này, UBND thành phố đã giao cho các lực lượng chức năng như Công an thành phố, UBND các phường đẩy mạnh tuyên truyền đến các công ty, nhân viên giao hàng thực hiện đúng quy định phòng, chống dịch. Trên địa bàn thành phố có hệ thống camera an ninh cũng sẽ góp phần giám sát triệt để hoạt động của đội ngũ này.

Bên cạnh đó, Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 các xã, phường (trọng tâm là các phường Cốc Lếu, Lào Cai, Kim Tân, Bắc Cường) đã khẩn trương chỉ đạo ngay các tổ Covid cộng đồng giám sát chặt chẽ các gia đình, cá nhân tiếp xúc với ca bệnh F0 để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch. Tuyên truyền cho các cá nhân đến các điểm và thời gian ca bệnh F0 đã di chuyển đến tự giác đến ngay trạm y tế xã, phường để khai báo.

Thành phố Lào Cai: Khẩn trương triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 ảnh 4
Thành phố Lào Cai thực hiện thí điểm cách ly F1 tại nhà.

Đây là đợt đầu tiên thành phố Lào Cai thí điểm triển khai cách ly các đối tượng F1 tại nhà, hoạt động cách ly được thực hiện từ 0h ngày 25/11. Ông Ngô Vũ Quốc, Phó Chủ tịch UBND thành phố cho biết: Chúng tôi đã chỉ đạo các phường, xã triển khai kiểm tra, rà soát các điều kiện cần thiết để người dân cách ly tại nhà, đồng thời, chỉ đạo các xã, phường thường xuyên quản lý, kích hợp tổ Covid-19 cộng đồng, phát huy vai trò quan trọng trong giám sát của đội ngũ này để phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả.  

UBND thành phố Lào Cai cũng khuyến cáo Nhân dân trên địa bàn thành phố phát hiện kịp thời các trường hợp người ở các tỉnh, thành phố khác đến địa bàn, thực hiện khai báo y tế trung thực. Hiện nay, số người tiêm vắc xin phòng Covid-19 trên địa bàn thành phố đã đạt trên 95%, người dân chưa tiêm vắc xin cần liên hệ với cơ quan y tế để được tiêm đầy đủ 2 mũi vắc xin sớm nhất, góp phần phòng, chống dịch chủ động, đảm bảo sức khỏe cộng đồng.                                               

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

“Cầu nối” trong phong trào hiến máu tình nguyện

“Cầu nối” trong phong trào hiến máu tình nguyện

Với vai trò là cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện, Hội Chữ thập đỏ tỉnh không chỉ là cơ quan điều phối, thắt chặt trách nhiệm giữa các ban, ngành, địa phương mà còn khẳng định vị thế “cầu nối” đưa giọt máu nghĩa tình từ cộng đồng đến với người bệnh.

Lào Cai: 36 trường hợp đăng ký hiến tạng tại chương trình “Hành trình đỏ” năm 2026

Lào Cai: 36 trường hợp đăng ký hiến tạng tại chương trình “Hành trình đỏ” năm 2026

Sáng 13/6, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Lào Cai tổ chức khai mạc Chương trình “Hành trình đỏ - Giọt hồng hạnh phúc” và tôn vinh các tập thể, gia đình, cá nhân hiến máu tình nguyện tiêu biểu năm 2026. Dự chương trình có đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Hành động đẹp của Công an xã Khao Mang

Hành động đẹp của Công an xã Khao Mang

Do ảnh hưởng của mưa lớn trong thời gian qua, trên tuyến Quốc lộ 32 chạy qua địa bàn xã Khao Mang, tỉnh Lào Cai, đặc biệt tại khu vực xã Hồ Bốn cũ, xuất hiện nhiều điểm đá lăn từ taluy dương xuống mặt đường, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông, đe dọa tính mạng và tài sản của người dân khi lưu thông qua khu vực.

9 chính sách hỗ trợ cán bộ vùng khó khăn: Nhiều khoản được kiến nghị nâng mức hưởng

9 chính sách hỗ trợ cán bộ vùng khó khăn: Nhiều khoản được kiến nghị nâng mức hưởng

Sau 6 năm triển khai Nghị định 76, các chế độ phụ cấp, trợ cấp dành cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và lực lượng vũ trang công tác tại vùng đặc biệt khó khăn đã góp phần thu hút, giữ chân nhân lực tại địa bàn. Tuy nhiên, nhiều khoản hỗ trợ được đánh giá chưa theo kịp chi phí sinh hoạt thực tế, khiến Bộ Nội vụ cùng các bộ, ngành, địa phương kiến nghị điều chỉnh theo hướng phù hợp hơn.

Nóng từ họp báo thi tốt nghiệp THPT 2026: 74 thí sinh bị đình chỉ, xuất hiện nghi vấn dùng AI giải đề

Nóng từ họp báo thi tốt nghiệp THPT 2026: 74 thí sinh bị đình chỉ, xuất hiện nghi vấn dùng AI giải đề

Sau 2 ngày diễn ra Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026 với quy mô hơn 1,2 triệu thí sinh, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) cho biết kỳ thi được tổ chức an toàn, nghiêm túc, chưa phát hiện gian lận có tổ chức. Tuy nhiên, số thí sinh vi phạm quy chế thi tăng đáng kể so với năm trước, trong đó có trường hợp nghi sử dụng điện thoại để gửi đề cho AI hỗ trợ giải bài.

Nhiều chính sách mới có hiệu lực từ 1/7/2026: Mở rộng quyền lợi BHYT, siết truy xuất nguồn gốc hàng hóa, thi hành án tử hình bằng tiêm thuốc độc

Nhiều chính sách mới có hiệu lực từ 1/7/2026: Mở rộng quyền lợi BHYT, siết truy xuất nguồn gốc hàng hóa, thi hành án tử hình bằng tiêm thuốc độc

Từ ngày 1/7/2026, nhiều chính sách mới liên quan đến y tế, quản lý thị trường và thi hành án hình sự chính thức có hiệu lực, trong đó đáng chú ý là việc mở rộng quyền lợi bảo hiểm y tế, tăng cường truy xuất nguồn gốc hàng hóa và áp dụng quy trình mới đối với thi hành án tử hình bằng tiêm thuốc độc.

fb yt zl tw