Rút bảo hiểm xã hội một lần, người lao động đánh mất "của để dành"

Thống kê của Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho thấy, đến hết tháng 10/2021, cả nước đã có hơn 700 nghìn người hưởng bảo hiểm xã hội một lần, tăng gấp 1,5 lần so với sáu tháng đầu năm 2021 và tăng 5,45% so cùng kỳ năm 2020.

Rút bảo hiểm xã hội một lần, người lao động đánh mất "của để dành" ảnh 1
Sản xuất tại một doanh nghiệp ở khu công nghiệp Biên Hòa 2, tỉnh Đồng Nai (Ảnh minh họa: Thiên Vương).

Đặc biệt, gần hai năm qua, dịch Covid-19 đã gây ảnh hưởng nặng nề đến đời sống kinh tế, khiến nhiều người bị mất việc làm, nhiều người lao động đã đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội một lần để có một khoản tiền chi tiêu, trang trải cuộc sống.

Bên cạnh đó, không ít người vì khó khăn thúc ép, vì lợi ích trước mắt, muốn rút bảo hiểm xã hội một lần để có luôn một khoản "tiền tươi"... Tâm lý này khiến số người lao động nghỉ việc và đăng ký hưởng bảo hiểm xã hội một lần tăng lên nhanh chóng trong thời gian gần đây. Điều này không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người lao động, mà còn làm ảnh hưởng tới tình hình kinh tế-xã hội cũng như ảnh hưởng đến mục tiêu, nỗ lực và quyết tâm của Chính phủ thực hiện an sinh xã hội cho toàn dân.

Có thể nhận thấy, việc nhận bảo hiểm xã hội một lần sớm là xu hướng không nằm ngoài dự đoán. Bởi hầu hết lao động trẻ quan tâm đến nhu cầu trước mắt hơn là nhu cầu hưởng lương hưu khi về già; đồng thời, những áp lực về tài chính khiến số người nhận bảo hiểm xã hội một lần ở độ tuổi còn trẻ chiếm tỷ lệ cao hơn so với các độ tuổi khác.

Số liệu cho thấy, những người nhận bảo hiểm xã hội một lần tập trung ở độ tuổi từ 20 đến 40 tuổi chiếm đến 80,9%; trong đó tập trung đông nhất ở nhóm 20 đến 30 tuổi, chiếm 42,7%, nhóm 30 đến 40 tuổi, chiếm 38,2%. Bên cạnh đó, đa số người nhận bảo hiểm xã hội một lần do ngừng đóng bảo hiểm xã hội sau một năm nghỉ việc chiếm tới 98,7%, còn số người nhận bảo hiểm xã hội một lần khi đến tuổi về hưu nhưng chưa đủ số năm đóng bảo hiểm xã hội tối thiểu chỉ chiếm rất ít, có 0,92%... Chính vì vậy, tại nhiều quốc gia, như: Trung Quốc, Nhật Bản, Mỹ, Brazil, Canada, Argentina, Pháp, Nga, Đức… đều không cho hưởng bảo hiểm xã hội một lần. Còn ở Việt Nam, vì nhiều lý do, chế độ này vẫn được thực hiện, dù không được khuyến khích dẫn tới số người hưởng bảo hiểm xã hội một lần đang có xu hướng tăng.

Đây là thực tế đáng lo ngại, bởi khi người lao động rời bỏ hệ thống bảo hiểm xã hội, cũng chính là lúc họ tự tước đi quyền được tham gia và thụ hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội của mình. Nhận bảo hiểm xã hội một lần, người lao động không có cơ hội được hưởng chế độ hưu trí và được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí trong suốt thời gian hưởng lương hưu để bảo đảm cuộc sống và sức khỏe khi về già. Điều này dẫn đến rủi ro cho chính người lao động trong tương lai, cũng như tạo áp lực, thách thức trong việc thực hiện mục tiêu mở rộng diện bao phủ bảo hiểm xã hội, cũng như bảo đảm an sinh xã hội cho người dân.

Trong thực tế, có rất nhiều trường hợp sau khi đã nhận bảo hiểm xã hội một lần muốn nộp lại tiền để phục hồi số năm đã tham gia bảo hiểm xã hội cho đủ điều kiện hưởng lương hưu, nhưng pháp luật về bảo hiểm xã hội chưa quy định về trường hợp này. Vì vậy, theo khuyến nghị của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, người lao động nên cân nhắc kỹ trước khi quyết định hưởng bảo hiểm xã hội một lần. Muốn vậy, hãy tích lũy, tham gia bảo hiểm xã hội ngay khi còn trẻ. Nếu ở thời điểm khó khăn không thể đóng tiếp bảo hiểm xã hội, người lao động có quyền bảo lưu và sau đó đóng tiếp (bằng cách tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc hoặc tự nguyện) để đủ điều kiện nhận lương hưu và được cấp thẻ bảo hiểm y tế giúp chăm sóc sức khỏe khi về già.

Tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV vừa qua, nhiều đại biểu Quốc hội đã lên tiếng trước thực tế rất đáng lo ngại này. Một số đại biểu cho rằng, trong kỳ họp tới, khi sửa Luật Bảo hiểm xã hội cần phải xem xét quy định về nhận bảo hiểm xã hội một lần thật thấu đáo, nhằm bảo đảm các chế độ bảo hiểm xã hội được bao trùm lên toàn bộ các thành viên trong xã hội. Theo đó, Chính phủ cần sớm nghiên cứu sửa đổi quy định về bảo hiểm xã hội một lần, đưa ra các giải pháp hạn chế, như: kéo dài thời gian chờ để người lao động có thời gian tìm kiếm việc làm mới và cân nhắc trước khi quyết định nhận bảo hiểm xã hội một lần, từ sau 1 năm lên thành sau 3 năm, thậm chí 5 năm; tiến tới chỉ giải quyết bảo hiểm xã hội một lần khi người lao động hết tuổi lao động mà chưa đủ thời gian đóng một lần cho thời gian còn thiếu; hoặc những trường hợp người lao động mắc bệnh hiểm nghèo hoặc ra nước ngoài định cư hợp pháp...

Báo Nhân dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

“Từ cỏ hóa vàng” và hành trình chinh phục giải Nhất

“Từ cỏ hóa vàng” và hành trình chinh phục giải Nhất

Trong bối cảnh thúc đẩy đổi mới sáng tạo, đưa khoa học - công nghệ vào thực tiễn theo tinh thần Nghị quyết số 57-NQ/TW, tại Lào Cai đã xuất hiện nhiều mô hình khởi nghiệp gắn với nghiên cứu khoa học. Tiêu biểu là Dự án “Từ cỏ hóa vàng” của nhóm sinh viên Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tỉnh Lào Cai. Dự án vừa giành giải Nhất tại Cuộc thi “Sinh viên Đại học Thái Nguyên với ý tưởng khởi nghiệp năm 2026”, mở ra hướng đi mới trong kết nối nghiên cứu với thương mại hóa sản phẩm nông nghiệp.

Hơn 100 cán bộ, nhân viên Agribank diễn tập phòng cháy, chữa cháy

Hơn 100 cán bộ, nhân viên Agribank diễn tập phòng cháy, chữa cháy

Sáng 10/5, các chi nhánh ngân hàng Agribank Nghĩa Lộ, Trạm Tấu, Mù Cang Chải và Văn Chấn đã phối hợp với Đội Chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ khu vực số 2 tỉnh Lào Cai tổ chức tập huấn, diễn tập phương án phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ nhằm nâng cao kỹ năng xử lý tình huống khi xảy ra sự cố cháy nổ.

Người dân xã Hợp Thành mong chờ nguồn nước sạch sinh hoạt

Người dân xã Hợp Thành mong chờ nguồn nước sạch sinh hoạt

Nhiều năm nay, thiếu nước sạch sinh hoạt vẫn là nỗi lo thường trực của người dân xã Hợp Thành, tỉnh Lào Cai. Những ngày nắng hạn kéo dài, không ít hộ dân phải đi xin nước dùng tạm, còn mùa mưa lại thấp thỏm với nguồn nước đục ngầu từ khe suối. Bởi vậy, việc Dự án Nhà máy nước Ngòi Đường chính thức được ký kết triển khai đang mở ra kỳ vọng lớn về nguồn nước sạch ổn định, an toàn và bền vững cho hàng nghìn hộ dân nơi đây.

Ngày hội “Điều em muốn nói” năm 2026: Lan tỏa tiếng nói, ước mơ của thiếu nhi Lào Cai

Ngày hội “Điều em muốn nói” năm 2026: Lan tỏa tiếng nói, ước mơ của thiếu nhi Lào Cai

Hướng tới kỷ niệm 85 năm Ngày thành lập Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh (15/5/1941 - 15/5/2026), sáng 10/5, Tỉnh đoàn, Hội đồng Đội tỉnh Lào Cai tổ chức Ngày hội “Điều em muốn nói” năm 2026 với nhiều hoạt động ý nghĩa, tạo sân chơi bổ ích cho đội viên, thiếu nhi trên địa bàn tỉnh.

Lừa đảo dưới chiêu xác thực thông tin thuê bao di động

Lừa đảo dưới chiêu xác thực thông tin thuê bao di động

Lợi dụng quy định mới về xác thực thông tin thuê bao di động, nhiều đối tượng đã giả danh cơ quan chức năng, nhà mạng để chiếm quyền kiểm soát SIM, từ đó đánh cắp mã OTP và rút tiền trong tài khoản ngân hàng. Thủ đoạn ngày càng tinh vi, có tổ chức, gây thiệt hại lớn cho người dân.

Gian nan cung đường ở xã Ngũ Chỉ Sơn

Gian nan cung đường ở xã Ngũ Chỉ Sơn

Dưới chân dãy Hoàng Liên hùng vĩ, gần 500 hộ dân tại các thôn Lủ Khấu, Sín Chải, Yên Sơn, Kim Ngan, Xả Chải, Can Hồ Chải thuộc xã Ngũ Chỉ Sơn, tỉnh Lào Cai đang hằng ngày đối mặt với hiểm nguy trên tuyến đường liên xã Bản Khoang - Phìn Ngan (cũ). Từng là con đường bê tông sạch đẹp, nhưng nay xuống cấp nghiêm trọng đã biến nơi đây thành nỗi ám ảnh đối với người dân địa phương.

Thời tiết ngày 10/5: Bắc Bộ mưa dông diện rộng

Thời tiết ngày 10/5: Bắc Bộ mưa dông diện rộng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 10/5, khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ tiếp tục xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa rất to, tiềm ẩn nguy cơ lũ quét, sạt lở đất và ngập úng tại nhiều địa phương.

Viết lên bài ca hạnh phúc

Viết lên bài ca hạnh phúc

Giữa nhịp sống hối hả, có một nơi luôn lặng lẽ tỏa ra hơi ấm của sự thấu hiểu và sẻ chia, đó là Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội số 1 tỉnh Lào Cai - ngôi nhà chung của hơn 50 tâm hồn trẻ thơ có hoàn cảnh khó khăn. Tại đây, suốt nhiều năm qua, những "người mẹ" hiền vẫn thầm lặng thức khuya, dậy sớm, dùng trái tim nóng để vỗ về những mảnh đời khiếm khuyết.

Lào Cai có nhiều thí sinh dự thi và đoạt giải cao tại Cuộc thi Violympic cấp quốc gia

Lào Cai có nhiều thí sinh dự thi và đoạt giải cao tại Cuộc thi Violympic cấp quốc gia

Với hơn 1 triệu lượt thí sinh tham gia, sau 5 vòng tranh tài, cuộc thi đã vinh danh 32.303 học sinh xuất sắc ở các bộ môn Toán, Toán tiếng Anh, Tiếng Việt, Khoa học tự nhiên, Lịch sử và Địa lý. Theo Ban Tổ chức, năm nay cuộc thi thu hút đông đảo thí sinh đến từ các tỉnh miền núi, vùng sâu, vùng xa, trong đó có Lào Cai.

Để tiếng Anh trở thành niềm đam mê của học sinh

Để tiếng Anh trở thành niềm đam mê của học sinh

Trong kỷ nguyên số hiện nay, ngoại ngữ không đơn thuần là một môn học mà ngày càng trở thành công cụ quan trọng giúp thế hệ trẻ mở rộng tri thức, tự tin hội nhập. Nhận thức rõ điều đó, nhiều trường học trên địa bàn tỉnh Lào Cai đang đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, đổi mới toàn diện phương pháp giảng dạy, từng bước đưa tiếng Anh trở thành môn học yêu thích, khơi gợi niềm đam mê tự thân trong mỗi học sinh.

Vì một thế hệ không còn nỗi lo thiếu máu huyết tán

Vì một thế hệ không còn nỗi lo thiếu máu huyết tán

Thalassemia hay bệnh tan máu bẩm sinh là một nhóm bệnh huyết sắc tố gây thiếu máu, tan máu di truyền. Bệnh Thalassemia đang âm thầm ảnh hưởng đến rất nhiều trẻ em, buộc các em phải gắn bó với bệnh viện, với những lần truyền máu kéo dài suốt cuộc đời. Đằng sau đó là những nỗi lo thường trực của gia đình và những nỗ lực không ngừng của đội ngũ y tế, đồng thời cũng đặt ra yêu cầu cấp thiết về nâng cao nhận thức cộng đồng trong công tác sàng lọc, phòng bệnh từ sớm.

Trên 400 người tham gia Ngày hội hiến máu tình nguyện hè 2026 tại Lào Cai

Trên 400 người tham gia Ngày hội hiến máu tình nguyện hè 2026 tại Lào Cai

Sáng 09/5, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Lào Cai, Hội Chữ thập đỏ tỉnh phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, Bệnh viện Đa khoa số 1 tỉnh, Bệnh viện Đa khoa số 3 tỉnh và Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện phường Nghĩa Lộ tổ chức chương trình hiến máu tình nguyện hè năm 2026 với chủ đề “Trao giọt máu hồng, gieo hy vọng sống”.

fb yt zl tw