Rút bảo hiểm xã hội một lần, người lao động đánh mất "của để dành"

Thống kê của Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho thấy, đến hết tháng 10/2021, cả nước đã có hơn 700 nghìn người hưởng bảo hiểm xã hội một lần, tăng gấp 1,5 lần so với sáu tháng đầu năm 2021 và tăng 5,45% so cùng kỳ năm 2020.

Rút bảo hiểm xã hội một lần, người lao động đánh mất "của để dành" ảnh 1
Sản xuất tại một doanh nghiệp ở khu công nghiệp Biên Hòa 2, tỉnh Đồng Nai (Ảnh minh họa: Thiên Vương).

Đặc biệt, gần hai năm qua, dịch Covid-19 đã gây ảnh hưởng nặng nề đến đời sống kinh tế, khiến nhiều người bị mất việc làm, nhiều người lao động đã đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội một lần để có một khoản tiền chi tiêu, trang trải cuộc sống.

Bên cạnh đó, không ít người vì khó khăn thúc ép, vì lợi ích trước mắt, muốn rút bảo hiểm xã hội một lần để có luôn một khoản "tiền tươi"... Tâm lý này khiến số người lao động nghỉ việc và đăng ký hưởng bảo hiểm xã hội một lần tăng lên nhanh chóng trong thời gian gần đây. Điều này không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người lao động, mà còn làm ảnh hưởng tới tình hình kinh tế-xã hội cũng như ảnh hưởng đến mục tiêu, nỗ lực và quyết tâm của Chính phủ thực hiện an sinh xã hội cho toàn dân.

Có thể nhận thấy, việc nhận bảo hiểm xã hội một lần sớm là xu hướng không nằm ngoài dự đoán. Bởi hầu hết lao động trẻ quan tâm đến nhu cầu trước mắt hơn là nhu cầu hưởng lương hưu khi về già; đồng thời, những áp lực về tài chính khiến số người nhận bảo hiểm xã hội một lần ở độ tuổi còn trẻ chiếm tỷ lệ cao hơn so với các độ tuổi khác.

Số liệu cho thấy, những người nhận bảo hiểm xã hội một lần tập trung ở độ tuổi từ 20 đến 40 tuổi chiếm đến 80,9%; trong đó tập trung đông nhất ở nhóm 20 đến 30 tuổi, chiếm 42,7%, nhóm 30 đến 40 tuổi, chiếm 38,2%. Bên cạnh đó, đa số người nhận bảo hiểm xã hội một lần do ngừng đóng bảo hiểm xã hội sau một năm nghỉ việc chiếm tới 98,7%, còn số người nhận bảo hiểm xã hội một lần khi đến tuổi về hưu nhưng chưa đủ số năm đóng bảo hiểm xã hội tối thiểu chỉ chiếm rất ít, có 0,92%... Chính vì vậy, tại nhiều quốc gia, như: Trung Quốc, Nhật Bản, Mỹ, Brazil, Canada, Argentina, Pháp, Nga, Đức… đều không cho hưởng bảo hiểm xã hội một lần. Còn ở Việt Nam, vì nhiều lý do, chế độ này vẫn được thực hiện, dù không được khuyến khích dẫn tới số người hưởng bảo hiểm xã hội một lần đang có xu hướng tăng.

Đây là thực tế đáng lo ngại, bởi khi người lao động rời bỏ hệ thống bảo hiểm xã hội, cũng chính là lúc họ tự tước đi quyền được tham gia và thụ hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội của mình. Nhận bảo hiểm xã hội một lần, người lao động không có cơ hội được hưởng chế độ hưu trí và được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí trong suốt thời gian hưởng lương hưu để bảo đảm cuộc sống và sức khỏe khi về già. Điều này dẫn đến rủi ro cho chính người lao động trong tương lai, cũng như tạo áp lực, thách thức trong việc thực hiện mục tiêu mở rộng diện bao phủ bảo hiểm xã hội, cũng như bảo đảm an sinh xã hội cho người dân.

Trong thực tế, có rất nhiều trường hợp sau khi đã nhận bảo hiểm xã hội một lần muốn nộp lại tiền để phục hồi số năm đã tham gia bảo hiểm xã hội cho đủ điều kiện hưởng lương hưu, nhưng pháp luật về bảo hiểm xã hội chưa quy định về trường hợp này. Vì vậy, theo khuyến nghị của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, người lao động nên cân nhắc kỹ trước khi quyết định hưởng bảo hiểm xã hội một lần. Muốn vậy, hãy tích lũy, tham gia bảo hiểm xã hội ngay khi còn trẻ. Nếu ở thời điểm khó khăn không thể đóng tiếp bảo hiểm xã hội, người lao động có quyền bảo lưu và sau đó đóng tiếp (bằng cách tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc hoặc tự nguyện) để đủ điều kiện nhận lương hưu và được cấp thẻ bảo hiểm y tế giúp chăm sóc sức khỏe khi về già.

Tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV vừa qua, nhiều đại biểu Quốc hội đã lên tiếng trước thực tế rất đáng lo ngại này. Một số đại biểu cho rằng, trong kỳ họp tới, khi sửa Luật Bảo hiểm xã hội cần phải xem xét quy định về nhận bảo hiểm xã hội một lần thật thấu đáo, nhằm bảo đảm các chế độ bảo hiểm xã hội được bao trùm lên toàn bộ các thành viên trong xã hội. Theo đó, Chính phủ cần sớm nghiên cứu sửa đổi quy định về bảo hiểm xã hội một lần, đưa ra các giải pháp hạn chế, như: kéo dài thời gian chờ để người lao động có thời gian tìm kiếm việc làm mới và cân nhắc trước khi quyết định nhận bảo hiểm xã hội một lần, từ sau 1 năm lên thành sau 3 năm, thậm chí 5 năm; tiến tới chỉ giải quyết bảo hiểm xã hội một lần khi người lao động hết tuổi lao động mà chưa đủ thời gian đóng một lần cho thời gian còn thiếu; hoặc những trường hợp người lao động mắc bệnh hiểm nghèo hoặc ra nước ngoài định cư hợp pháp...

Báo Nhân dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lãnh đạo phường Nam Cường tặng quà Tết cho các hộ gia đình chính sách trên địa bàn phường

Phường Nam Cường trao tặng 1.343 suất quà Tết Bính Ngọ 2026

Nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, phường Nam Cường, tỉnh Lào Cai đã và đang tổ chức nhiều hoạt động thăm hỏi, tặng quà Tết cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, đối tượng yếu thế và người có công với cách mạng, đảm bảo mọi người, mọi nhà đều được vui xuân, đón Tết đầm ấm.

Trao yêu thương - Tết trọn vẹn

Trao yêu thương - Tết trọn vẹn

Những phần quà nghĩa tình của Agribank Chi nhánh Yên Bái triển khai chương trình an sinh xã hội “Agribank chung tay vì người nghèo, đối tượng chính sách” đã góp phần sẻ chia khó khăn, mang Tết ấm đến với người yếu thế, lan tỏa sâu sắc tinh thần trách nhiệm xã hội và truyền thống nhân ái của ngân hàng vì cộng đồng.

Tết yêu thương cho những mảnh đời kém may mắn

Tết yêu thương cho những mảnh đời kém may mắn

Trước thềm năm mới, tại Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội số 1 tỉnh Lào Cai, với sự tận tâm của đội ngũ cán bộ cùng sự chung tay của cộng đồng, những người già neo đơn và trẻ em mồ côi vẫn cảm nhận trọn vẹn hơi ấm tình người.

Mang mùa xuân đến với trẻ em vùng cao

Mang mùa xuân đến với trẻ em vùng cao

Ở những xã vùng cao, vùng đặc biệt khó khăn của tỉnh Lào Cai - nơi địa hình hiểm trở, đi lại khó khăn, đời sống kinh tế còn nhiều thiếu thốn khiến niềm vui ngày Tết của trẻ thường giản đơn và lặng lẽ. Thấu hiểu điều đó, các trường mầm non nơi đây đã chủ động tổ chức nhiều hoạt động để trẻ em vùng cao có một cái Tết trọn vẹn, ấm áp.

Đòn bẩy thoát nghèo ở Phong Dụ Hạ

Đòn bẩy thoát nghèo ở Phong Dụ Hạ

Những năm gần đây, nhờ triển khai đồng bộ, hiệu quả các chính sách hỗ trợ của Đảng và Nhà nước dành cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số, đời sống vật chất, tinh thần của người dân Phong Dụ Hạ đã có chuyển biến, tạo nền tảng vững chắc để vươn lên thoát nghèo bền vững.

Sắc mới trên những bản làng vùng cao

Sắc mới trên những bản làng vùng cao

Một mùa xuân mới đã về. Những bản làng vùng cao Lào Cai đang bừng lên sức sống mới. Nhựa sống tràn trề ấy không chỉ bởi sắc thắm hoa xuân, chồi non, lộc biếc, mà còn từ những chuyển biến tích cực trong cuộc sống của người dân trên hành trình hướng tới ấm no, văn minh, hạnh phúc.

Trường Cao đẳng Nghề Yên Bái tặng quà Tết cho lưu học sinh Lào

Trường Cao đẳng Nghề Yên Bái tặng quà Tết cho lưu học sinh Lào

Trường Cao đẳng Nghề Yên Bái vừa tổ chức gặp mặt và tặng quà cho 94 lưu học sinh Lào đang theo học tại trường nhân dịp Tết Nguyên đán. Đây là hoạt động thường niên mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện sự quan tâm của nhà trường và các cơ quan chức năng tỉnh đối với sinh viên Lào.

Để học sinh đón Tết an toàn, lành mạnh

Để học sinh đón Tết an toàn, lành mạnh

Tết đến, xuân về cũng là thời điểm học sinh bước vào kỳ nghỉ dài ngày. Để các em học sinh được vui Tết trọn vẹn, an toàn và lành mạnh, các nhà trường, gia đình và địa phương đã chung tay triển khai nhiều hoạt động.

Tiếp nhận 483 đơn vị máu tại Ngày hội “Hiến máu an toàn – xuân về bình an” năm 2026

Tiếp nhận 483 đơn vị máu tại Ngày hội “Hiến máu an toàn – xuân về bình an” năm 2026

Hưởng ứng Chương trình vận động hiến máu tình nguyện dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ và Lễ hội Xuân hồng năm 2026, ngày 5/2, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Lào Cai phối hợp với Chi nhánh Mỏ tuyển đồng Sin Quyền, Lào Cai - Vimico tổ chức Ngày hội hiến máu với chủ đề “Hiến máu an toàn – xuân về bình an”.

“Xuân ấm áp, Tết bình an” tại Cốc Lầu

“Xuân ấm áp, Tết bình an” tại Cốc Lầu

Sáng 5/2, Công an xã Cốc Lầu phối hợp với một số doanh nghiệp và nhà hảo tâm tổ chức chương trình thiện nguyện “Xuân ấm áp, Tết bình an” nhằm chăm lo Tết cho các hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã.

fb yt zl tw