Bảo đảm nguồn thức ăn cho gia súc trong mùa đông

LCĐT - Những ngày này, nông dân các xã vùng cao huyện Si Ma Cai đang thực hiện cùng một lúc 3 việc quan trọng của nhà nông, đó là thu hoạch lúa mùa, trồng cây vụ đông và phơi rơm, rạ tích trữ thức ăn cho gia súc.

Ông Giàng A Nhà, thôn Cốc Phà, xã Cán Cấu cho biết: Gia đình có 10 con trâu, đây là tài sản lớn nhất của gia đình và cũng là nguồn cung cấp sức kéo phục vụ sản xuất. Do vậy, việc chăm sóc, lo thức ăn cho đàn trâu khi mùa đông đang tới được gia đình chuẩn bị kỹ. “Ngoài lượng rơm sau thu hoạch lúa mùa đã được phơi khô, cất trữ trong kho, gia đình tôi còn trồng thêm 5 sào cỏ và ngô dày làm thức ăn xanh cho trâu” -ông Nhà nói.

Bộ đội biên phòng Si Ma Cai hướng dẫn người dân xã Nàn Sán dự trữ thức ăn cho gia súc.
Bộ đội biên phòng Si Ma Cai hướng dẫn người dân xã Nàn Sán dự trữ thức ăn cho gia súc.

Theo ông Giàng A Nhà, thức ăn cho trâu trong mùa đông cần đảm bảo cả 3 loại, là thức ăn khô, thức ăn xanh và tinh bột. Gia đình đã tính toán để tích trữ đủ lượng thức ăn khô bằng rơm; thức ăn tươi, ông trồng ngô khai thác lá, thân cây; bổ sung thức ăn tinh là các loại cám gạo, cám ngô. Có như vậy mới đủ dinh dưỡng cho trâu trong những ngày giá lạnh.

Ông Trần Văn Cường, Chủ tịch UBND xã Cán Cấu cho biết: Là xã vùng cao với địa hình chủ yếu là núi đá, thời tiết ở địa phương rất lạnh về mùa đông. Nếu duy trì việc chăn thả rông gia súc như trước đây sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, sinh trưởng của trâu, bò. Chính vì vậy, việc bảo đảm thức ăn và phòng bệnh cho đàn gia súc trong mùa đông là nhiệm vụ trọng tâm được xã ưu tiên thực hiện hằng năm. Bên cạnh vận động người dân chủ động trồng cỏ, xã cũng hướng dẫn bà con tận dụng những phụ phẩm nông nghiệp như rơm, thân cây ngô, bi ngô dự trữ từ đầu mùa. Năm nay, xã đã chỉ đạo người dân trên địa bàn trồng được hơn 21 ha cỏ và ngô dày, dự trữ hơn 44 tấn rơm khô.

Tại huyện Bắc Hà, sau khi thu hoạch lúa mùa, người dân đã chủ động những ngày có nắng, phơi khô rơm rồi cất trữ trong kho hoặc trên gác. Ngoài nguồn rơm khô dự trữ, cây vụ đông (ngô, lạc, khoai lang…) cũng là nguồn thức ăn quan trọng cho trâu, bò trong mùa đông. Huyện Bắc Hà có tổng đàn gia súc hơn 19.600 con, với hơn 6.500 hộ chăn nuôi. Hiện hơn 75% hộ có chuồng trại chăn nuôi đảm bảo phòng, chống rét, người dân đã trồng hơn 500 ha cỏ voi, ngô dày và hàng nghìn tấn rơm khô được các hộ chăn nuôi cất trữ làm thức ăn cho gia súc trong mùa đông.

Toàn tỉnh hiện có hơn 141.700 con trâu, bò và ngựa. Để bảo đảm nguồn thức ăn cho đàn gia súc trong mùa đông, ngành nông nghiệp đã phối hợp với các địa phương tích cực tuyên truyền tới người dân về việc dự trữ thức ăn thô xanh và bổ sung thức ăn tinh cho gia súc. Hệ thống khuyến nông cơ sở hướng dẫn hộ chăn nuôi tận dụng triệt để sản phẩm phụ ngành trồng trọt, cắt cỏ tự nhiên để phơi khô hoặc ủ chua. Đồng thời, chỉ đạo các địa phương gieo ngô dày làm thức ăn bổ sung cho gia súc, tuyên truyền, hướng dẫn người dân tận dụng đất quanh nhà, ven đường và dành quỹ đất nương đồi để trồng cỏ.

Nhờ sự tích cực, chủ động trong tuyên truyền, người chăn nuôi đã thay đổi thói quen chăn thả tự nhiên; nhận thức về dự trữ, chuẩn bị thức ăn cho gia súc đã có chuyển biến lớn. Tính đến trung tuần tháng 11, tổng diện tích cỏ trồng, cây thức ăn chăn nuôi đạt 3.230 ha, sản lượng ước đạt 800.000 tấn, đáp ứng được trên 50% nhu cầu thức ăn xanh cho gia súc (tăng gần 20% so với năm 2015).

Với sự vào cuộc tích cực của các cơ quan chuyên môn, chính quyền địa phương, sự chủ động của người dân, trong những năm qua, số lượng trâu, bò bị chết đói, chết rét trong mùa đông đã giảm. Tuy nhiên, trước những diễn biến phức tạp của thời tiết năm nay, các địa phương không được chủ quan, lơ là, cần thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống đói, rét, đồng thời hướng dẫn bà con áp dụng đồng bộ các biện pháp bảo vệ đàn gia súc trong mùa đông.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai cảnh báo lũ quét, sạt lở đất tại 21 xã, phường

Lào Cai cảnh báo lũ quét, sạt lở đất tại 21 xã, phường

Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai vừa phát tin cảnh báo lũ quét, sạt lở đất và sụt lún đất do mưa lũ hoặc dòng chảy. Trong 6 giờ tới, nhiều khu vực của tỉnh tiếp tục có mưa, nguy cơ xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất tại sườn dốc và ngập úng vùng trũng thấp, ảnh hưởng đến đời sống, giao thông và hoạt động sản xuất.

Tri ân người có công với cách mạng tại xã Quy Mông

Tri ân người có công với cách mạng tại xã Quy Mông

Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), sáng 14/7, Công ty cổ phần Kim Sơn Group phối hợp cùng UBND xã Quy Mông tổ chức chương trình đền ơn đáp nghĩa, tri ân các gia đình thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng trên địa bàn xã.

Lào Cai: Thắp lên hy vọng tìm lại tên cho liệt sĩ từ chiến dịch lấy mẫu ADN

Lào Cai: Thắp lên hy vọng tìm lại tên cho liệt sĩ từ chiến dịch lấy mẫu ADN

Triển khai “Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ”, tỉnh Lào Cai đã tổ chức lấy mẫu sinh phẩm trực tiếp tại các phần mộ, đồng thời mở đợt cao điểm thu nhận mẫu ADN đối với hơn 3.400 thân nhân liệt sĩ chưa xác định được thông tin.

Phường Văn Phú cắm bổ sung 27 biển cảnh báo tại các điểm có nguy cơ sạt lở cao

Phường Văn Phú cắm bổ sung 27 biển cảnh báo tại các điểm có nguy cơ sạt lở cao

Trước diễn biến phức tạp của thời tiết khi mùa mưa bão năm 2026 bắt đầu, UBND phường Văn Phú (tỉnh Lào Cai) đã cắm bổ sung biển cảnh báo tại các khu vực có nguy cơ sạt lở cao, nâng tổng số điểm được cảnh báo lên 27, góp phần bảo đảm an toàn cho người dân và người tham gia giao thông.

Những trường hợp tạm thời chưa được thay đổi nơi cư trú từ 1/7

Những trường hợp tạm thời chưa được thay đổi nơi cư trú từ 1/7

Từ ngày 1/7/2026, cùng với việc Thông tư 116/2026/TT-BCA của Bộ Công an có hiệu lực, quy trình đăng ký và quản lý cư trú được thực hiện thống nhất trên phạm vi cả nước. Một trong những nội dung đáng chú ý là quy định về các trường hợp tạm thời chưa được giải quyết thủ tục thay đổi nơi cư trú nhằm bảo đảm yêu cầu quản lý nhà nước và thực thi pháp luật.

Bộ GD-ĐT có cơ cấu mới: Người học được hưởng lợi gì?

Bộ GD-ĐT có cơ cấu mới: Người học được hưởng lợi gì?

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 279/2026/NĐ-CP ngày 12/7/2026 quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), có hiệu lực ngay từ ngày ký. Theo đó, Bộ GD&ĐT được tổ chức lại với 16 đơn vị, đồng thời được giao nhiều nhiệm vụ mới nhằm hoàn thiện quản lý nhà nước trên toàn bộ hệ thống giáo dục.

Công an Lào Cai hỗ trợ sửa chữa nhà ở cho gia đình liệt sĩ

Công an Lào Cai hỗ trợ sửa chữa nhà ở cho gia đình liệt sĩ

Sáng 13/7, Đảng ủy Phòng Kỹ thuật nghiệp vụ và Ngoại tuyến, Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với Công an phường Nam Cường hỗ trợ sửa chữa nhà ở cho gia đình bà Nguyễn Thị Bình (sinh năm 1952), trú tại tổ dân phố số 8, phường Nam Cường, tỉnh Lào Cai. Bà Bình là vợ liệt sĩ Nguyễn Hồng Cảnh.

fb yt zl tw