Bảo đảm nguồn thức ăn cho gia súc trong mùa đông

LCĐT - Những ngày này, nông dân các xã vùng cao huyện Si Ma Cai đang thực hiện cùng một lúc 3 việc quan trọng của nhà nông, đó là thu hoạch lúa mùa, trồng cây vụ đông và phơi rơm, rạ tích trữ thức ăn cho gia súc.

Ông Giàng A Nhà, thôn Cốc Phà, xã Cán Cấu cho biết: Gia đình có 10 con trâu, đây là tài sản lớn nhất của gia đình và cũng là nguồn cung cấp sức kéo phục vụ sản xuất. Do vậy, việc chăm sóc, lo thức ăn cho đàn trâu khi mùa đông đang tới được gia đình chuẩn bị kỹ. “Ngoài lượng rơm sau thu hoạch lúa mùa đã được phơi khô, cất trữ trong kho, gia đình tôi còn trồng thêm 5 sào cỏ và ngô dày làm thức ăn xanh cho trâu” -ông Nhà nói.

Bộ đội biên phòng Si Ma Cai hướng dẫn người dân xã Nàn Sán dự trữ thức ăn cho gia súc.
Bộ đội biên phòng Si Ma Cai hướng dẫn người dân xã Nàn Sán dự trữ thức ăn cho gia súc.

Theo ông Giàng A Nhà, thức ăn cho trâu trong mùa đông cần đảm bảo cả 3 loại, là thức ăn khô, thức ăn xanh và tinh bột. Gia đình đã tính toán để tích trữ đủ lượng thức ăn khô bằng rơm; thức ăn tươi, ông trồng ngô khai thác lá, thân cây; bổ sung thức ăn tinh là các loại cám gạo, cám ngô. Có như vậy mới đủ dinh dưỡng cho trâu trong những ngày giá lạnh.

Ông Trần Văn Cường, Chủ tịch UBND xã Cán Cấu cho biết: Là xã vùng cao với địa hình chủ yếu là núi đá, thời tiết ở địa phương rất lạnh về mùa đông. Nếu duy trì việc chăn thả rông gia súc như trước đây sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, sinh trưởng của trâu, bò. Chính vì vậy, việc bảo đảm thức ăn và phòng bệnh cho đàn gia súc trong mùa đông là nhiệm vụ trọng tâm được xã ưu tiên thực hiện hằng năm. Bên cạnh vận động người dân chủ động trồng cỏ, xã cũng hướng dẫn bà con tận dụng những phụ phẩm nông nghiệp như rơm, thân cây ngô, bi ngô dự trữ từ đầu mùa. Năm nay, xã đã chỉ đạo người dân trên địa bàn trồng được hơn 21 ha cỏ và ngô dày, dự trữ hơn 44 tấn rơm khô.

Tại huyện Bắc Hà, sau khi thu hoạch lúa mùa, người dân đã chủ động những ngày có nắng, phơi khô rơm rồi cất trữ trong kho hoặc trên gác. Ngoài nguồn rơm khô dự trữ, cây vụ đông (ngô, lạc, khoai lang…) cũng là nguồn thức ăn quan trọng cho trâu, bò trong mùa đông. Huyện Bắc Hà có tổng đàn gia súc hơn 19.600 con, với hơn 6.500 hộ chăn nuôi. Hiện hơn 75% hộ có chuồng trại chăn nuôi đảm bảo phòng, chống rét, người dân đã trồng hơn 500 ha cỏ voi, ngô dày và hàng nghìn tấn rơm khô được các hộ chăn nuôi cất trữ làm thức ăn cho gia súc trong mùa đông.

Toàn tỉnh hiện có hơn 141.700 con trâu, bò và ngựa. Để bảo đảm nguồn thức ăn cho đàn gia súc trong mùa đông, ngành nông nghiệp đã phối hợp với các địa phương tích cực tuyên truyền tới người dân về việc dự trữ thức ăn thô xanh và bổ sung thức ăn tinh cho gia súc. Hệ thống khuyến nông cơ sở hướng dẫn hộ chăn nuôi tận dụng triệt để sản phẩm phụ ngành trồng trọt, cắt cỏ tự nhiên để phơi khô hoặc ủ chua. Đồng thời, chỉ đạo các địa phương gieo ngô dày làm thức ăn bổ sung cho gia súc, tuyên truyền, hướng dẫn người dân tận dụng đất quanh nhà, ven đường và dành quỹ đất nương đồi để trồng cỏ.

Nhờ sự tích cực, chủ động trong tuyên truyền, người chăn nuôi đã thay đổi thói quen chăn thả tự nhiên; nhận thức về dự trữ, chuẩn bị thức ăn cho gia súc đã có chuyển biến lớn. Tính đến trung tuần tháng 11, tổng diện tích cỏ trồng, cây thức ăn chăn nuôi đạt 3.230 ha, sản lượng ước đạt 800.000 tấn, đáp ứng được trên 50% nhu cầu thức ăn xanh cho gia súc (tăng gần 20% so với năm 2015).

Với sự vào cuộc tích cực của các cơ quan chuyên môn, chính quyền địa phương, sự chủ động của người dân, trong những năm qua, số lượng trâu, bò bị chết đói, chết rét trong mùa đông đã giảm. Tuy nhiên, trước những diễn biến phức tạp của thời tiết năm nay, các địa phương không được chủ quan, lơ là, cần thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống đói, rét, đồng thời hướng dẫn bà con áp dụng đồng bộ các biện pháp bảo vệ đàn gia súc trong mùa đông.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai chủ động ứng phó với mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất, lốc, sét, mưa đá, ngập lụt từ ngày 08 - 09/6

Lào Cai chủ động ứng phó với mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất, lốc, sét, mưa đá, ngập lụt từ ngày 08 - 09/6

Ngày 07/6, UBND tỉnh Lào Cai ban hành Văn bản số 5767/UBND-NLN yêu cầu các sở, ngành, địa phương chủ động triển khai các biện pháp ứng phó với mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất, lốc, sét, mưa đá và ngập lụt có khả năng xảy ra trên địa bàn tỉnh từ ngày 08 đến 09/6/2026.

Ấn tượng Lào Cai Fashion Show mùa 3: “Mây ngàn kể chuyện” - Sân chơi nghệ thuật ý nghĩa dành cho thiếu nhi dịp hè

Ấn tượng Lào Cai Fashion Show mùa 3: “Mây ngàn kể chuyện” - Sân chơi nghệ thuật ý nghĩa dành cho thiếu nhi dịp hè

Tối 06/6, tại sân khấu Quảng trường Phố đi bộ Đinh Lễ (phường Lào Cai), Trung tâm Văn hóa, Nghệ thuật và Thể thao tỉnh Lào Cai phối hợp với Trung tâm nghệ thuật Sky (Sky Art Center) tổ chức chương trình Lào Cai Fashion Show mùa 3 với chủ đề “Mây ngàn kể chuyện".

Nguyên tắc "sống còn" để người làm thuê không vướng vòng lao lý

Từ vụ 18 nhân sự SEO bị khởi tố: Nguyên tắc "sống còn" để người làm thuê không vướng vòng lao lý

Việc 18 nhân sự của một công ty SEO vừa bị khởi tố do tham gia vận hành hệ sinh thái truyền thông cho các website cờ bạc là hồi chuông cảnh báo lớn. Sự việc buộc nhiều người trẻ trong lĩnh vực nội dung số phải nhìn nhận lại ranh giới giữa việc "làm thuê chính đáng" và hành vi vi phạm pháp luật.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026 thay đổi thế nào sau sáp nhập?

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026 thay đổi thế nào sau sáp nhập?

Trước những băn khoăn của các phụ huynh và thí sinh về công tác tổ chức sau khi sáp nhập địa giới hành chính, Ban Chỉ đạo Quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 khẳng định cấu trúc đề thi sẽ giữ ổn định, đồng thời siết chặt an ninh để phục vụ quy mô kỷ lục hơn 1,22 triệu thí sinh.

Trước 17 giờ ngày 6/6: Hạn cuối rà soát dữ liệu học bạ xét tuyển đại học năm 2026

Trước 17 giờ ngày 6/6: Hạn cuối rà soát dữ liệu học bạ xét tuyển đại học năm 2026

Theo công văn hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, tất cả thí sinh phải hoàn thành việc kiểm tra, rà soát kết quả học tập THPT trên hệ thống hỗ trợ tuyển sinh đại học trước 17 giờ hôm nay (06/6). Sau thời điểm này, hệ thống sẽ khóa dữ liệu để phục vụ các khâu tiếp theo của kỳ thi và tuyển sinh.

Lần đầu có quy định riêng về chuẩn nghề nghiệp, xếp lương giảng viên trường chính trị

Lần đầu có quy định riêng về chuẩn nghề nghiệp, xếp lương giảng viên trường chính trị

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố dự thảo Thông tư quy định mã số, chuẩn nghề nghiệp, bố trí vào bậc nghề nghiệp và xếp lương đối với giảng viên trường chính trị, giảng viên đào tạo, bồi dưỡng. Điểm đáng chú ý là lần đầu tiên nhóm đối tượng này được xây dựng hệ thống chức danh nghề nghiệp và tiêu chuẩn riêng, phù hợp với đặc thù đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức.

Thời tiết ngày 6/6: Bắc Bộ nắng nóng, Lào Cai đề phòng mưa dông chiều tối

Thời tiết ngày 6/6: Bắc Bộ nắng nóng, Lào Cai đề phòng mưa dông chiều tối

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 6/6, khu vực Bắc Bộ tiếp tục duy trì trạng thái nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt. Nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 33-37 độ C, một số nơi trên 37 độ C. Hà Nội có nhiệt độ cao nhất từ 34 - 36 độ C, trời nắng nóng vào ban ngày, đêm có khả năng xuất hiện mưa rào và dông vài nơi.

fb yt zl tw