Bảo đảm nguồn thức ăn cho gia súc trong mùa đông

LCĐT - Những ngày này, nông dân các xã vùng cao huyện Si Ma Cai đang thực hiện cùng một lúc 3 việc quan trọng của nhà nông, đó là thu hoạch lúa mùa, trồng cây vụ đông và phơi rơm, rạ tích trữ thức ăn cho gia súc.

Ông Giàng A Nhà, thôn Cốc Phà, xã Cán Cấu cho biết: Gia đình có 10 con trâu, đây là tài sản lớn nhất của gia đình và cũng là nguồn cung cấp sức kéo phục vụ sản xuất. Do vậy, việc chăm sóc, lo thức ăn cho đàn trâu khi mùa đông đang tới được gia đình chuẩn bị kỹ. “Ngoài lượng rơm sau thu hoạch lúa mùa đã được phơi khô, cất trữ trong kho, gia đình tôi còn trồng thêm 5 sào cỏ và ngô dày làm thức ăn xanh cho trâu” -ông Nhà nói.

Bộ đội biên phòng Si Ma Cai hướng dẫn người dân xã Nàn Sán dự trữ thức ăn cho gia súc.
Bộ đội biên phòng Si Ma Cai hướng dẫn người dân xã Nàn Sán dự trữ thức ăn cho gia súc.

Theo ông Giàng A Nhà, thức ăn cho trâu trong mùa đông cần đảm bảo cả 3 loại, là thức ăn khô, thức ăn xanh và tinh bột. Gia đình đã tính toán để tích trữ đủ lượng thức ăn khô bằng rơm; thức ăn tươi, ông trồng ngô khai thác lá, thân cây; bổ sung thức ăn tinh là các loại cám gạo, cám ngô. Có như vậy mới đủ dinh dưỡng cho trâu trong những ngày giá lạnh.

Ông Trần Văn Cường, Chủ tịch UBND xã Cán Cấu cho biết: Là xã vùng cao với địa hình chủ yếu là núi đá, thời tiết ở địa phương rất lạnh về mùa đông. Nếu duy trì việc chăn thả rông gia súc như trước đây sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, sinh trưởng của trâu, bò. Chính vì vậy, việc bảo đảm thức ăn và phòng bệnh cho đàn gia súc trong mùa đông là nhiệm vụ trọng tâm được xã ưu tiên thực hiện hằng năm. Bên cạnh vận động người dân chủ động trồng cỏ, xã cũng hướng dẫn bà con tận dụng những phụ phẩm nông nghiệp như rơm, thân cây ngô, bi ngô dự trữ từ đầu mùa. Năm nay, xã đã chỉ đạo người dân trên địa bàn trồng được hơn 21 ha cỏ và ngô dày, dự trữ hơn 44 tấn rơm khô.

Tại huyện Bắc Hà, sau khi thu hoạch lúa mùa, người dân đã chủ động những ngày có nắng, phơi khô rơm rồi cất trữ trong kho hoặc trên gác. Ngoài nguồn rơm khô dự trữ, cây vụ đông (ngô, lạc, khoai lang…) cũng là nguồn thức ăn quan trọng cho trâu, bò trong mùa đông. Huyện Bắc Hà có tổng đàn gia súc hơn 19.600 con, với hơn 6.500 hộ chăn nuôi. Hiện hơn 75% hộ có chuồng trại chăn nuôi đảm bảo phòng, chống rét, người dân đã trồng hơn 500 ha cỏ voi, ngô dày và hàng nghìn tấn rơm khô được các hộ chăn nuôi cất trữ làm thức ăn cho gia súc trong mùa đông.

Toàn tỉnh hiện có hơn 141.700 con trâu, bò và ngựa. Để bảo đảm nguồn thức ăn cho đàn gia súc trong mùa đông, ngành nông nghiệp đã phối hợp với các địa phương tích cực tuyên truyền tới người dân về việc dự trữ thức ăn thô xanh và bổ sung thức ăn tinh cho gia súc. Hệ thống khuyến nông cơ sở hướng dẫn hộ chăn nuôi tận dụng triệt để sản phẩm phụ ngành trồng trọt, cắt cỏ tự nhiên để phơi khô hoặc ủ chua. Đồng thời, chỉ đạo các địa phương gieo ngô dày làm thức ăn bổ sung cho gia súc, tuyên truyền, hướng dẫn người dân tận dụng đất quanh nhà, ven đường và dành quỹ đất nương đồi để trồng cỏ.

Nhờ sự tích cực, chủ động trong tuyên truyền, người chăn nuôi đã thay đổi thói quen chăn thả tự nhiên; nhận thức về dự trữ, chuẩn bị thức ăn cho gia súc đã có chuyển biến lớn. Tính đến trung tuần tháng 11, tổng diện tích cỏ trồng, cây thức ăn chăn nuôi đạt 3.230 ha, sản lượng ước đạt 800.000 tấn, đáp ứng được trên 50% nhu cầu thức ăn xanh cho gia súc (tăng gần 20% so với năm 2015).

Với sự vào cuộc tích cực của các cơ quan chuyên môn, chính quyền địa phương, sự chủ động của người dân, trong những năm qua, số lượng trâu, bò bị chết đói, chết rét trong mùa đông đã giảm. Tuy nhiên, trước những diễn biến phức tạp của thời tiết năm nay, các địa phương không được chủ quan, lơ là, cần thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống đói, rét, đồng thời hướng dẫn bà con áp dụng đồng bộ các biện pháp bảo vệ đàn gia súc trong mùa đông.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai thực hiện nghiêm Công điện của Thủ tướng, tăng tốc hoàn thành 4 trường nội trú vùng biên

Lào Cai thực hiện nghiêm Công điện của Thủ tướng, tăng tốc hoàn thành 4 trường nội trú vùng biên

Chỉ còn hơn một tháng trước thời điểm khai giảng năm học 2026 - 2027, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Công điện số 50/CĐ-TTg yêu cầu các bộ, ngành và 22 tỉnh, thành phố có xã biên giới đất liền tập trung cao độ để đẩy nhanh tiến độ xây dựng các trường phổ thông nội trú liên cấp tiểu học và trung học cơ sở.

Bài học từ Mường Than: Khi ứng phó thiên tai là 'mệnh lệnh chiến đấu'

Bài học từ Mường Than: Khi ứng phó thiên tai là 'mệnh lệnh chiến đấu'

Qua chuyến thị sát của Đoàn công tác Chính phủ do Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng dẫn đầu, có thể thấy: Ứng phó thiên tai vùng cao không thể dừng lại ở sự vận động mà phải là những phương án tác chiến cụ thể được xây dựng dựa trên việc phân tích mục tiêu, lực lượng và địa hình thực tế.

Bộ Giáo dục và Đào tạo: Tiếp tục duy trì kỳ thi tốt nghiệp THPT là phù hợp

Bộ Giáo dục và Đào tạo: Tiếp tục duy trì kỳ thi tốt nghiệp THPT là phù hợp

Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định: Việc tiếp tục duy trì quy định về kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa phù hợp với chủ trương của Đảng, quy định của pháp luật nhằm bảo đảm sự thống nhất trong đánh giá chuẩn đầu ra giáo dục phổ thông, nâng cao chất lượng và đáp ứng yêu cầu quản lý nhà nước về giáo dục trong giai đoạn mới.

100% người dân hài lòng với dịch vụ hành chính công tại Bảo Ái

100% người dân hài lòng với dịch vụ hành chính công tại Bảo Ái

Việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số đã góp phần nâng cao chất lượng giải quyết thủ tục hành chính tại xã Bảo Ái. Trong 6 tháng đầu năm 2026, Trung tâm Phục vụ hành chính công xã tiếp nhận và giải quyết khối lượng lớn hồ sơ, bảo đảm đúng thời gian quy định, đáp ứng yêu cầu phục vụ người dân và doanh nghiệp.

"Gieo" niềm tin, "gặt" đồng thuận

"Gieo" niềm tin, "gặt" đồng thuận

Ở Trường Mầm non Bắc Cường, phường Cam Đường, "Dân vận khéo" bắt đầu từ một lớp học đặc biệt. Đó là lớp học mà học viên là những cô giáo mầm non, còn người đứng lớp là cô Nguyễn Thanh Hồng - Hiệu trưởng nhà trường.

Hành động vì cộng đồng an toàn

Hành động vì cộng đồng an toàn


Ngày 25/7 hằng năm, thế giới cùng hướng về Ngày Thế giới phòng, chống đuối nước. Năm nay, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra thông điệp “Unite to turn the tide” (Đoàn kết để xoay chuyển tình thế). Tại Lào Cai, lời kêu gọi hành động tập thể này đang trở thành hồi chuông cảnh tỉnh sâu sắc. Phòng, chống đuối nước không còn là câu chuyện riêng của mỗi gia đình mà đòi hỏi cộng đồng phải cùng phối hợp chặt chẽ, quyết liệt bảo vệ tính mạng cho Nhân dân.

Bảo Ái thu hẹp khoảng cách thông tin để giảm nghèo bền vững

Bảo Ái thu hẹp khoảng cách thông tin để giảm nghèo bền vững

Không còn phụ thuộc vào việc cán bộ đến từng nhà phổ biến chính sách, người dân các thôn vùng cao xã Bảo Ái ngày càng chủ động tiếp cận thông tin qua nhiều kênh khác nhau. Khoảng cách thông tin từng là rào cản đối với giảm nghèo đang dần được thu hẹp, góp phần mở rộng cơ hội tiếp cận chính sách, khoa học - kỹ thuật và các mô hình phát triển kinh tế phù hợp.

Nặng nghĩa tri ân với những Mẹ Việt Nam anh hùng

Nặng nghĩa tri ân với những Mẹ Việt Nam anh hùng

Phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, cấp ủy, chính quyền và Nhân dân tỉnh Lào Cai luôn dành sự quan tâm đặc biệt đối với các Mẹ Việt Nam Anh hùng - những người đã chịu nhiều mất mát, hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

Cập nhật nhiều kỹ thuật hiện đại tại Hội nghị Nội soi tiêu hóa can thiệp miền Bắc lần thứ nhất năm 2026

Cập nhật nhiều kỹ thuật hiện đại tại Hội nghị Nội soi tiêu hóa can thiệp miền Bắc lần thứ nhất năm 2026

Ngày 25/7, Hội Nội soi Tiêu hóa Can thiệp Việt Nam phối hợp với Bệnh viện Đa khoa Hưng Thịnh tổ chức Hội nghị Nội soi Tiêu hóa Can thiệp miền Bắc lần thứ nhất năm 2026. Hội nghị thu hút sự tham dự của đông đảo chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực tiêu hóa, nội soi can thiệp.

Bàn giao 2 căn nhà tình nghĩa cho thân nhân liệt sĩ ở xã Thác Bà

Bàn giao 2 căn nhà tình nghĩa cho thân nhân liệt sĩ ở xã Thác Bà

Hướng tới kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), sáng ngày 25/7, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ tỉnh Lào Cai phối hợp với UBND xã Thác Bà cùng các doanh nghiệp, nhà hảo tâm tổ chức lễ khánh thành, bàn giao 2 căn nhà tình nghĩa cho các gia đình thân nhân liệt sĩ có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở trên địa bàn xã.

fb yt zl tw