Bảo đảm nguồn thức ăn cho gia súc trong mùa đông

LCĐT - Những ngày này, nông dân các xã vùng cao huyện Si Ma Cai đang thực hiện cùng một lúc 3 việc quan trọng của nhà nông, đó là thu hoạch lúa mùa, trồng cây vụ đông và phơi rơm, rạ tích trữ thức ăn cho gia súc.

Ông Giàng A Nhà, thôn Cốc Phà, xã Cán Cấu cho biết: Gia đình có 10 con trâu, đây là tài sản lớn nhất của gia đình và cũng là nguồn cung cấp sức kéo phục vụ sản xuất. Do vậy, việc chăm sóc, lo thức ăn cho đàn trâu khi mùa đông đang tới được gia đình chuẩn bị kỹ. “Ngoài lượng rơm sau thu hoạch lúa mùa đã được phơi khô, cất trữ trong kho, gia đình tôi còn trồng thêm 5 sào cỏ và ngô dày làm thức ăn xanh cho trâu” -ông Nhà nói.

Bộ đội biên phòng Si Ma Cai hướng dẫn người dân xã Nàn Sán dự trữ thức ăn cho gia súc.
Bộ đội biên phòng Si Ma Cai hướng dẫn người dân xã Nàn Sán dự trữ thức ăn cho gia súc.

Theo ông Giàng A Nhà, thức ăn cho trâu trong mùa đông cần đảm bảo cả 3 loại, là thức ăn khô, thức ăn xanh và tinh bột. Gia đình đã tính toán để tích trữ đủ lượng thức ăn khô bằng rơm; thức ăn tươi, ông trồng ngô khai thác lá, thân cây; bổ sung thức ăn tinh là các loại cám gạo, cám ngô. Có như vậy mới đủ dinh dưỡng cho trâu trong những ngày giá lạnh.

Ông Trần Văn Cường, Chủ tịch UBND xã Cán Cấu cho biết: Là xã vùng cao với địa hình chủ yếu là núi đá, thời tiết ở địa phương rất lạnh về mùa đông. Nếu duy trì việc chăn thả rông gia súc như trước đây sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, sinh trưởng của trâu, bò. Chính vì vậy, việc bảo đảm thức ăn và phòng bệnh cho đàn gia súc trong mùa đông là nhiệm vụ trọng tâm được xã ưu tiên thực hiện hằng năm. Bên cạnh vận động người dân chủ động trồng cỏ, xã cũng hướng dẫn bà con tận dụng những phụ phẩm nông nghiệp như rơm, thân cây ngô, bi ngô dự trữ từ đầu mùa. Năm nay, xã đã chỉ đạo người dân trên địa bàn trồng được hơn 21 ha cỏ và ngô dày, dự trữ hơn 44 tấn rơm khô.

Tại huyện Bắc Hà, sau khi thu hoạch lúa mùa, người dân đã chủ động những ngày có nắng, phơi khô rơm rồi cất trữ trong kho hoặc trên gác. Ngoài nguồn rơm khô dự trữ, cây vụ đông (ngô, lạc, khoai lang…) cũng là nguồn thức ăn quan trọng cho trâu, bò trong mùa đông. Huyện Bắc Hà có tổng đàn gia súc hơn 19.600 con, với hơn 6.500 hộ chăn nuôi. Hiện hơn 75% hộ có chuồng trại chăn nuôi đảm bảo phòng, chống rét, người dân đã trồng hơn 500 ha cỏ voi, ngô dày và hàng nghìn tấn rơm khô được các hộ chăn nuôi cất trữ làm thức ăn cho gia súc trong mùa đông.

Toàn tỉnh hiện có hơn 141.700 con trâu, bò và ngựa. Để bảo đảm nguồn thức ăn cho đàn gia súc trong mùa đông, ngành nông nghiệp đã phối hợp với các địa phương tích cực tuyên truyền tới người dân về việc dự trữ thức ăn thô xanh và bổ sung thức ăn tinh cho gia súc. Hệ thống khuyến nông cơ sở hướng dẫn hộ chăn nuôi tận dụng triệt để sản phẩm phụ ngành trồng trọt, cắt cỏ tự nhiên để phơi khô hoặc ủ chua. Đồng thời, chỉ đạo các địa phương gieo ngô dày làm thức ăn bổ sung cho gia súc, tuyên truyền, hướng dẫn người dân tận dụng đất quanh nhà, ven đường và dành quỹ đất nương đồi để trồng cỏ.

Nhờ sự tích cực, chủ động trong tuyên truyền, người chăn nuôi đã thay đổi thói quen chăn thả tự nhiên; nhận thức về dự trữ, chuẩn bị thức ăn cho gia súc đã có chuyển biến lớn. Tính đến trung tuần tháng 11, tổng diện tích cỏ trồng, cây thức ăn chăn nuôi đạt 3.230 ha, sản lượng ước đạt 800.000 tấn, đáp ứng được trên 50% nhu cầu thức ăn xanh cho gia súc (tăng gần 20% so với năm 2015).

Với sự vào cuộc tích cực của các cơ quan chuyên môn, chính quyền địa phương, sự chủ động của người dân, trong những năm qua, số lượng trâu, bò bị chết đói, chết rét trong mùa đông đã giảm. Tuy nhiên, trước những diễn biến phức tạp của thời tiết năm nay, các địa phương không được chủ quan, lơ là, cần thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống đói, rét, đồng thời hướng dẫn bà con áp dụng đồng bộ các biện pháp bảo vệ đàn gia súc trong mùa đông.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tuyển sinh đại học 2026: Chọn lọc kỳ thi riêng

Tuyển sinh đại học 2026: Chọn lọc kỳ thi riêng

Trong bối cảnh tuyển sinh đại học năm 2026 ở Việt Nam có nhiều thay đổi lớn, một trong những điểm đáng chú ý là sự mở rộng mạnh mẽ của các kỳ thi riêng do nhiều trường đại học tổ chức và ngày càng nhiều trường sử dụng kết quả của các kỳ thi này để xét tuyển đầu vào. Điều này không chỉ tạo thêm lựa chọn cho thí sinh mà còn thay đổi cách thức tuyển chọn, đánh giá năng lực thực tế của người học.

Gieo mầm văn hóa cho trẻ thơ

Gieo mầm văn hóa cho trẻ thơ

Bằng việc đưa nghề truyền thống của các dân tộc tại địa phương vào tiết học trải nghiệm, Trường Mầm non Hợp Thành (xã Hợp Thành) đã góp phần đổi mới phương pháp giáo dục mầm non, khơi dậy hứng thú học tập cho trẻ, đồng thời gieo mầm tình yêu văn hóa, ý thức trân trọng lao động và gìn giữ bản sắc địa phương ngay từ những năm đầu đời.

Giáo dục Lào Cai viết tiếp trang mới trong kỷ nguyên vươn mình

Giáo dục Lào Cai viết tiếp trang mới trong kỷ nguyên vươn mình

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng thành công rất tốt đẹp. Những định hướng lớn được Đại hội xác định đang mở ra kỳ vọng về sự chuyển biến mạnh mẽ trong thực tiễn. Với ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai, nhiệm vụ được đặt ra tại Đại hội: "Xây dựng nền giáo dục quốc dân hiện đại, ngang tầm khu vực và thế giới" là định hướng để ngành tự tin viết tiếp những trang mới trong kỷ nguyên vươn mình.

Sôi nổi phong trào trồng cây, trồng hoa ở Đông Cuông

Sôi nổi phong trào trồng cây, trồng hoa ở Đông Cuông

Trong không khí rộn ràng chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, phong trào “Đất trống bừng sắc hoa – Đông Cuông khoe sắc thắm” đã và đang tạo nên điểm nhấn rõ nét trong chỉnh trang cảnh quan nông thôn ở xã Đông Cuông, tỉnh Lào Cai. 

Sôi nổi hội trại “Đông san sẻ – Tết sum vầy 2026”

Sôi nổi hội trại “Đông san sẻ – Tết sum vầy 2026”

Trong 2 ngày (24 - 25/1), Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành, phường Yên Bái, tỉnh Lào Cai đã tổ chức hội trại STEM với chủ đề “Đông san sẻ – Tết sum vầy 2026”, mang đến không gian trải nghiệm sáng tạo giàu bản sắc, lan tỏa tinh thần sẻ chia vì cộng đồng.

Xã Dương Quỳ mở rộng đường giao thông nông thôn

Xã Dương Quỳ mở rộng đường giao thông nông thôn

Chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Dương Quỳ đã tổ chức lễ phát động ra quân phong trào “Toàn dân tham gia xây dựng đường giao thông nông thôn” năm 2026 tại thôn Bản Bô.

Xã Sơn Lương: Hơn 400 triệu đồng được trao tại chương trình “Tình nguyện mùa đông”

Xã Sơn Lương: Hơn 400 triệu đồng được trao tại chương trình “Tình nguyện mùa đông”

Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Lào Cai vừa phối hợp với Câu lạc bộ Ước mơ xanh tỉnh Ninh Bình tổ chức chương trình “Tình nguyện mùa đông” tại xã Sơn Lương, trao tặng nhiều phần quà thiết thực với tổng trị giá hơn 400 triệu đồng cho học sinh và các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Các đơn vị tài trợ tặng quà cho một số trường học và hộ nghèo tại xã Pha Long

Các đơn vị tài trợ tặng quà cho một số trường học và hộ nghèo tại xã Pha Long

Chiều 24/1, các đơn vị tài trợ gồm: Ngân hàng Thương mại Cổ phần đầu tư và phát triển Việt Nam chi nhánh Phúc Yên BIDV; Công ty Cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Phúc Yên; Công ty TNHH kinh doanh thương mại Phương Trang phối hợp với Đảng ủy, UBND xã Pha Long tổ chức chương trình Quà Tết Bính Ngọ 2026 “Chia sẻ yêu thương - Sưởi ấm vùng cao”.

Phát lộ bức họa cổ dạng bản đồ chứa đa ngữ trong Kinh thành Huế

Phát lộ bức họa cổ dạng bản đồ chứa đa ngữ trong Kinh thành Huế

Trong quá trình triển khai trùng tu di tích Khâm Thiên Giám, nhóm thợ thi công bất ngờ phát hiện một bức họa cổ ẩn bên trong lớp sơn cũ trên tường, với hình thức như bản đồ chứa chữ Hán, chữ Việt và chữ Pháp, gợi mở về những bí ẩn cùng các giá trị lịch sử của công trình cổ xưa chuyên "bắt bệnh gió mưa" thuộc triều Nguyễn này.

Mùa may áo mới

Mùa may áo mới

Những ngày cuối năm, bên hiên nhà của đồng bào Mông, Dao… ở các thôn, bản vùng cao, sắc màu thổ cẩm lại hiện lên rực rỡ. Hình ảnh các cô, các chị tỉ mỉ từng đường kim, mũi chỉ đã trở nên quen thuộc. Cũng từ những đôi bàn tay khéo léo ấy, mùa may áo mới lặng lẽ bắt đầu, mang theo niềm vui và hy vọng của năm mới đang đến gần.

fb yt zl tw