Zalo

Báo Lào Cai
Thứ 7, 20/8/2022, 02:53 [UTC-0]
Hotline: 0986575708

Doanh nghiệp lao đao vì giá xăng, dầu tăng mạnh

LCĐT - Giá xăng, dầu ở ngưỡng cao nhất trong 7 năm trở lại đây khiến các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp có lượng phương tiện, thiết bị sử dụng nhiều nhiên liệu lao đao, khó khăn thêm chồng chất.

Do đặc thù khai thác mỏ, Chi nhánh Mỏ tuyển đồng Sin Quyền (Bát Xát) sử dụng nhiều phương tiện chuyên dụng, “ngốn” nhiều nhiên liệu. Chi nhánh hiện có 62 xe vận tải chuyên dụng, 11 máy xúc thủy lực, 12 máy gạt, 1 máy khoan cầu kép, 4 máy nén khí phục vụ máy khoan KQG và 10 xe phụ trợ. Trung bình mỗi ngày, các thiết bị trên tiêu hao khoảng 62.000 lít dầu diesel. Thời gian qua, do giá xăng dầu liên tục tăng, chi phí nhiêu liệu cho các thiết bị cũng tăng theo, từ 970 triệu đồng/ngày lên tới hơn 1 tỷ đồng/ngày.

Khai thác quặng đồng tại Chi nhánh Mỏ tuyển đồng Sin Quyền.

Ông Trần Quý Tâm, Phó Giám đốc Chi nhánh Mỏ tuyển đồng Sin Quyền cho biết: Định mức kinh tế do Tổng Công ty Khoáng sản - TKV giao là 31 triệu đồng/tấn quặng tinh, tuy nhiên giá thuốc tuyển, bi nghiền, xăng, dầu đều tăng khiến chi nhánh đau đầu tìm biện pháp sản xuất đem lại hiệu quả tối ưu nhất, không để vượt định mức kinh tế.

Trúng thầu thi công nhiều dự án, như khu tái định cư Cảng Hàng không Sa Pa, đường nối cao tốc Nội Bài - Lào Cai đi Sa Pa, nâng cấp Tỉnh lộ 158, Tỉnh lộ 160, đường An Thành - Khe Tắm (Bảo Thắng), đường Kim Tiến - Làng Pẳn (Bát Xát), do yêu cầu về tiến độ nên lượng phương tiện, thiết bị được Công ty TNHH MTV Đầu tư xây dựng Hoàng Nguyên đưa vào các công trường rất lớn. Ông Bùi Văn Trọng, Giám đốc công ty cho biết: Công ty đang sử dụng 24 máy xúc, 4 máy ủi, 8 máy lu, 26 ô tô với lượng dầu diesel tiêu thụ lên tới 9.360 lít/ngày. Trong đợt tăng giá xăng, dầu mới nhất, công ty phải chi trả gần 179 triệu đồng tiền dầu diesel/ngày, tăng 18 triệu đồng/ngày so với lần điều chỉnh giá xăng, dầu trước đó. Không chỉ xăng, dầu tăng giá, mà vật liệu xây dựng (xi măng, sắt, thép, cát, đá) cũng tăng chóng mặt, khiến công ty lao đao.

Đó chỉ là 2 trong số rất nhiều doanh nghiệp trên địa bàn đang phải đối mặt với khó khăn do giá xăng, dầu tăng. Trước những khó khăn này, mỗi doanh nghiệp đang tự tìm cho mình giải pháp thích ứng tốt nhất, giảm tối đa thiệt hại và duy trì sản xuất, kinh doanh ổn định. Theo ông Trần Quý Tâm, Phó Giám đốc Chi nhánh Mỏ tuyển đồng Sin Quyền, do yêu cầu sản xuất nên đơn vị không thể cắt giảm phương tiện, thiết bị, mà phải điều chỉnh lại các khâu để hợp lý hóa sản xuất, phát huy hiệu quả của thiết bị. Chi nhánh đã tổ chức lại sản xuất, bố trí các thiết bị, phương tiện phù hợp với tuyến tầng. Một giải pháp được xác định là đột phá của chi nhánh là luân chuyển các xe vận tải chuyên dụng đã sử dụng nhiều năm, tốn nhiên liệu hơn, lên các tầng khai thác phía trên, cung đường vận chuyển ngắn, ít dốc, đồng thời đưa các xe vận tải mới được đầu tư xuống các tầng sâu, như vậy sẽ tiết kiệm được nhiên liệu mà không ảnh hưởng đến sản xuất. Đối với một số khu vực khai thác, chi nhánh đã đưa máy xúc điện vào hoạt động thay vì sử dụng máy xúc thủy lực để hạn chế tiêu thụ dầu diesel. Tăng cường giám sát, đảm bảo sự đồng bộ từ khoan, nổ mìn đến bốc, xúc, vận chuyển, không để xảy ra tình trạng các phương tiện nổ máy, “ngốn” dầu chờ nhau. “Chi nhánh chấp nhận “thắt lưng buộc bụng”, đưa ra các giải pháp tối ưu nhất để duy trì sản xuất, không vì giá xăng, dầu tăng mà phải giảm sản lượng”, ông Tâm khẳng định.

Đối với Công ty TNHH MTV Đầu tư xây dựng Hoàng Nguyên, những giải pháp tối ưu cũng được triển khai, như tăng thời gian thi công để đẩy nhanh tiến độ, sớm hoàn thành dự án. Ông Bùi Văn Trọng, Giám đốc công ty cho rằng, giá xăng, dầu, vật liệu xây dựng tăng chóng mặt, trong khi nhà thầu ký hợp đồng với chủ đầu tư áp dụng hình thức hợp đồng theo đơn giá cố định, dẫn đến giảm hiệu quả kinh tế của doanh nghiệp. Tuy nhiên, không vì việc này mà công ty để ảnh hưởng đến tiến độ thi công. Điều công ty mong muốn và kiến nghị với tỉnh xem xét điều chỉnh giá vật liệu xây dựng và đơn giá nhân công sát với giá thực tế, đảm bảo quyền lợi của doanh nghiệp.

Video - Clips

Thời tiết Lào Cai
Lào Cai Dự báo thời tiết