Người đứng đầu không thể vô can nếu để cấp dưới tham nhũng, tiêu cực

Quy định 41 là hồi chuông cảnh tỉnh, cảnh báo đối với cán bộ lãnh đạo, quản lý phải liên đới chịu trách nhiệm khi để cơ quan, đơn vị, cấp dưới trực tiếp xảy ra tham nhũng, tiêu cực.

Tác động vào ý thức người đứng đầu

Ngày 3/11, Bộ Chính trị đã ban hành Quy định số 41-QĐ/TW về việc miễn nhiệm, từ chức đối với cán bộ. Một trong những điểm mới nổi bật của Quy định 41 đó là căn cứ xem xét việc miễn nhiệm, từ chức liên quan đến trách nhiệm người đứng đầu. Theo đó, sẽ miễn nhiệm đối với người đứng đầu khi để cơ quan, đơn vị thuộc quyền quản lý, phụ trách hoặc cấp dưới trực tiếp xảy ra tham nhũng, tiêu cực rất nghiêm trọng; Còn trường hợp xảy ra nghiêm trọng thì xem xét từ chức.

Nhiều cán bộ, đảng viên cho rằng, việc ban hành Quy định số 41 là cần thiết để điều chỉnh những bất cập đang tồn tại, đồng thời bổ sung những điểm mới về công tác cán bộ phù hợp với tình hình thực tế hiện nay.

Theo PGS.TS Ngô Thành Can – giảng viên cao cấp, Học viện Hành chính Quốc gia, phòng chống tham nhũng là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị mà trong đó, trước hết thuộc về trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị, tổ chức. Hiệu quả của công tác phòng, chống tham nhũng phụ thuộc rất lớn vào vai trò, nhận thức, thái độ cũng như hành động của người đứng đầu.

Người đứng đầu không thể vô can nếu để cấp dưới tham nhũng, tiêu cực ảnh 1
PGS.TS Ngô Thành Can.

Từ đầu nhiệm kỳ Đại hội XII đến nay, công tác chống “giặc nội xâm” đã đạt được những kết quả bước đầu đáng ghi nhận, nhiều vụ việc, vụ án tham nhũng nghiêm trọng, phức tạp được đưa ra ánh sáng, xử lý nghiêm minh nhiều lãnh đạo cao cấp với tinh thần tích cực, khẩn trương, rõ đến đâu xử lý đến đó, không có vùng cấm, không có ngoại lệ.

Tuy nhiên, có những nơi, những lúc vẫn còn tình trạng người đứng đầu chưa thực sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo phát hiện và xử lý các hành vi tham nhũng. Có trường hợp nể nang, né tránh, đùn đẩy trách nhiệm, thậm chí bao che cho tham nhũng, tiêu cực.

Mặc dù trong các văn bản của Đảng và Nhà nước cũng đã quy định về trách nhiệm người đứng đầu, tuy nhiên việc thực hiện chưa thực sự hiệu quả, chặt chẽ, nên có hiện tượng dung túng, cả nể, tạo kẽ hở để cấp dưới thực hiện điều không hay.

Do đó, trong Quy định 41 lần này đã xác định rõ về việc miễn nhiệm, từ chức đối với người đứng đầu liên quan đến trách nhiệm khi để cơ quan, đơn vị hoặc cấp dưới trực tiếp xảy ra tham nhũng, tiêu cực nghiêm trọng hoặc rất nghiêm trọng. Đây là nội dung rất quan trọng, thể hiện quyết tâm rất cao trong việc siết chặt kỷ luật, kỷ cương đối với đội ngũ lãnh đạo quản lý các cấp.

“Khi để xảy ra tham nhũng, tiêu cực thì người đứng đầu không thể vô can. Thực tế đã có hiện tượng cấp trên bao che, dung túng cho cấp dưới, vì vậy, lần này chúng ta quy định chặt chẽ sẽ là hồi chuông cảnh tỉnh, cảnh báo đối với cán bộ lãnh đạo, quản lý. Nếu cán bộ tự thấy mình không còn phù hợp với vị trí, phạm vào một trong các quy định thì nên từ nhiệm. Điều này đánh vào ý thức của người đứng đầu” – ông Ngô Thành Can cho biết.

Theo giảng viên cao cấp của Học viện Hành chính Quốc gia, Quy định của Bộ Chính trị khơi dậy lương tâm, đạo đức và trách nhiệm của người đứng đầu. Cán bộ lãnh đạo, quản lý phải có ý thức thực hành và phải chịu trách nhiệm về những hoạt động liên quan đến sự quản lý, điều hành của mình. Bên cạnh đó, cơ quan chức năng cũng cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra để phát hiện sai phạm kịp thời, đúng lúc, không để sai phạm xảy ra sau nhiều năm rồi mới quay lại nhìn nhận, đánh giá và xem xét xử lý.

Chủ động từ chức để bảo vệ danh dự

Nhấn mạnh thực tế có hiện tượng nể nang, xuê xoa, né tránh trong xử lý của người đứng đầu, đại biểu Nguyễn Tạo – đoàn ĐBQH tỉnh Lâm Đồng cho rằng, với việc sửa đổi, bổ sung Quy định 41 cho thấy vai trò, trách nhiệm của cán bộ lãnh đạo, quản lý tiếp tục được đề cao, phải liên đới chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của tổ chức, đơn vị, cấp dưới quyền mà mình quản lý.

“Có sự nể nang, xuê xoa cho nhau hoặc trong nhóm lợi ích thì họ bảo vệ nhau, gắn với mối quan hệ “một người làm quan cả họ được nhờ”, bố trí những vị trí quan trọng của địa phương, của ngành cho những người họ hàng, thân quen của mình. Diễn biến bao che, xuê xoa xuất hiện ở nhiều trạng thái khác nhau, ở nhiều hoàn cảnh, vụ việc, trường hợp khác nhau. Do đó, chúng ta phải đồng hành với chính sách của Đảng về đổi mới, đột phá, đồng thời cơ chế, chính sách, quy định pháp luật cần rõ ràng, chặt chẽ trong từng trường hợp thì khi xử lý sẽ dễ dàng hơn”.

Người đứng đầu không thể vô can nếu để cấp dưới tham nhũng, tiêu cực ảnh 2
Đại biểu Nguyễn Tạo – đoàn ĐBQH tỉnh Lâm Đồng.

Ông Nguyễn Tạo nói như vậy và nhấn mạnh, người đứng đầu phải chịu trách nhiệm về ngành, lĩnh vực mà mình quản lý. Vì vậy, khi có vấn đề xảy ra thì họ không thể đứng ngoài cuộc. Nếu là người có văn hóa thì nên chủ động từ chức khi thấy mình không còn đủ năng lực lãnh đạo, năng lực quản lý điều hành, cũng như không còn đủ sự tín nhiệm, ảnh hưởng đến nhiệm vụ mà Đảng và tổ chức phân công. Việc chủ động này là để bảo vệ danh dự, đạo đức của người cán bộ trước khi tổ chức tiến hành miễn nhiệm.

Đại biểu đoàn Lâm Đồng cho rằng, từ chức là hành vi văn hóa. Ở nhiều nước trên thế giới, cán bộ thường chủ động từ chức khi thấy xấu hổ về hành vi của mình, hành vi của những người thân của mình hoặc là trong công tác điều hành, quản lý nếu xét thấy bản thân liên đới trách nhiệm thì họ sẽ từ nhiệm để đơn vị, tổ chức bố trí nhân sự mới phù hợp hơn.

VOV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lào Cai bắt đối tượng tàng trữ trái phép chất ma túy

Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lào Cai bắt đối tượng tàng trữ trái phép chất ma túy

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát bảo đảm an ninh, trật tự phục vụ Đại hội lần thứ XIV của Đảng, Tổ công tác Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lào Cai đã kịp thời phát hiện, bắt quả tang một đối tượng có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy, góp phần giữ vững bình yên địa bàn biên giới.

Công an tỉnh Lào Cai xử lý 2 trường hợp vi phạm trên mạng xã hội

Công an tỉnh Lào Cai xử lý 2 trường hợp vi phạm trên mạng xã hội

Qua công tác nghiệp vụ, lực lượng Công an tỉnh Lào Cai phát hiện một số đối tượng lợi dụng mạng xã hội để đăng tải, chia sẻ, bình luận các nội dung sai sự thật; xuyên tạc đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và cá nhân.

Công an xã Gia Phú nhanh chóng tìm thấy người mất tích

Công an xã Gia Phú nhanh chóng tìm thấy người mất tích

Khoảng 19 giờ 15 phút ngày 17/1, trực ban Công an xã Gia Phú, tỉnh Lào Cai tiếp nhận điện thoại trình báo của chị Nguyễn Thị Hương (sinh năm 1985, trú tại thôn Tân Hưng, xã Đa Phúc, Thành phố Hà Nội) về việc con gái là cháu V.T.T (sinh năm 2003) đã rời khỏi nhà 4 ngày, gia đình không liên lạc được nên vô cùng lo lắng.

Gần 1.400 học sinh Trường THPT số 1 Bảo Yên được hướng dẫn kỹ năng lái xe gắn máy an toàn

Gần 1.400 học sinh Trường THPT số 1 Bảo Yên được hướng dẫn kỹ năng lái xe gắn máy an toàn

Ngày 19/1, Đội Cảnh sát giao thông số 2 (phụ trách khu vực Bảo Yên), Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với Trường THPT số 1 Bảo Yên tổ chức tuyên truyền, giáo dục pháp luật về trật tự, an toàn giao thông, hướng dẫn kỹ năng lái xe gắn máy an toàn và sát hạch bài thi kỹ năng lái xe an toàn cho 1.372 học sinh nhà trường.

Công an phường Sa Pa liên tiếp bàn giao tài sản cho người đánh rơi

Công an phường Sa Pa liên tiếp bàn giao tài sản cho người đánh rơi

Ngày 18/1, Công an phường Sa Pa (tỉnh Lào Cai) đã tổ chức bàn giao tài sản do công dân nhặt được cho 2 trường hợp bị thất lạc. Hành động này thể hiện tinh thần trách nhiệm, nét đẹp văn hóa trong đời sống cộng đồng, đồng thời góp phần xây dựng hình ảnh Sa Pa "an toàn - thân thiện - văn minh" trong mắt Nhân dân và bạn bè quốc tế.

Lào Cai: Triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán thực phẩm chức năng giả quy mô đặc biệt lớn

Lào Cai: Triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán thực phẩm chức năng giả quy mô đặc biệt lớn

Công an tỉnh Lào Cai vừa phối hợp với Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu - Bộ Công an và Công an thành phố Hà Nội triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm với quy mô đặc biệt lớn, hoạt động trên địa bàn cả nước.

fb yt zl tw