Zalo

Báo Lào Cai
Thứ 6, 12/8/2022, 09:02 [UTC-0]
Hotline: 0986575708

Mô hình trình diễn sản xuất lúa nếp dâu tại xã Cốc Ly đạt 43 tạ/ha/vụ

LCĐT - Sáng 22/11, tại xã Cốc Ly (Bắc Hà), Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp tỉnh phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bắc Hà, UBND xã Cốc Ly tổ chức hội nghị tổng kết đánh giá kết quả thực hiện mô hình phát triển sản xuất lúa nếp dâu địa phương gắn với Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP).

Dự hội nghị có đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, lãnh đạo các đơn vị có liên quan, người dân trong vùng thực hiện dự án và một số hộ dân ở các địa phương lân cận.

Quang cảnh hội nghị.

Mô hình phát triển sản xuất lúa nếp dâu địa phương được thực hiện với quy mô 10 ha tại 5 thôn (Nậm Hán 1, Nậm Hán 2, Na Ản, Nậm Hu và Thẻn Phùng) thuộc xã Cốc Ly. Dự án được thực hiện trong thời gian 5 tháng, có sự tham gia của 30 hộ dân. Tham gia dự án, người dân được hướng dẫn kỹ thuật, hỗ trợ vật tư sản xuất, tham quan mô hình sản xuất lúa tại Bát Xát…

Kiểm tra sự phát triển của lúa nếp dâu.      (Ảnh tư liệu)

Năng suất lúa tại mô hình trình diễn đạt 43 tạ/ha/vụ, cao hơn 11 tạ so với sản xuất đại trà. Giá bán lúa thương phẩm đạt bình quân 15.000 đồng/kg, giá trị thu nhập đạt 64,5 triệu đồng/ha/vụ, cao hơn so với ruộng đối chứng 14 triệu đồng/ha/vụ. Kết thúc mô hình, các hộ dân đều có mục tiêu nhân rộng cho dù không có sự hỗ trợ của Nhà nước, dự kiến diện tích sản xuất sẽ tăng 10%-15% ở những năm tiếp theo. Người dân cũng được tư vấn, hỗ trợ kỹ năng phát triển sản xuất, hỗ trợ sản phẩm gạo nếp dâu tham gia chương trình OCOP.

Lúa nếp dâu với phần gai dài đặc trưng.

Lúa nếp dâu là sản phẩm tiêu biểu, đặc sản với hạt thóc to đều, đẹp, chất lượng gạo ngon, được thị trường ưa chuộng, cung không đủ cầu. Mô hình được thực hiện với phương pháp Nhà nước và nhân dân cùng làm, trong đó Nhà nước đóng vai trò định hướng, cung cấp công cụ, phương tiện để người dân chủ động thực hiện các hoạt động sinh kế. Đây cũng là một mô hình trình diễn khuyến nông kiểu mới, người sản xuất tiếp cận hình thức hỗ trợ mới, chủ động phát triển vùng hàng hóa chuyên canh có sự trao đổi, học hỏi và liên kết sản xuất và tiêu thụ.

Video - Clips

Thời tiết Lào Cai
Lào Cai Dự báo thời tiết