Hãng dược CureVac sắp thử nghiệm vaccine COVID-19 thế hệ thứ 2

Hãng dược CureVac (Đức) thông báo sắp thử nghiệm vaccine COVID-19 thế hệ mới. Quá trình thử nghiệm cho thấy, vaccine mới tạo ra lượng kháng thể trung hòa cao tương đương với nhiều loại vaccine khác.

Theo hãng tin Reuters, ngày 18/11, Công ty công nghệ sinh học Đức CureVac cho biết, dự kiến trong vòng vài tháng tới công ty này sẽ bắt đầu các thử nghiệm lâm sàng đối với vaccine thế hệ thứ hai của hãng.

Dữ liệu công bố của CureVac cho thấy, sau khi thử nghiệm trên khỉ vaccine thế hệ tiếp theo có tên gọi CV2CoV tạo ra lượng kháng thể trung hòa cao tương đương với loại vaccine Pfizer/BioNTech đã được Mỹ phê duyệt.

CureVac khẳng định, hiệu quả của CV2CoV cũng cao hơn so với loại vaccine thế hệ đầu tiên do hãng dược này sản xuất. CureVac là một trong những hãng sử dụng công nghệ mRNA phát triển vaccine.

Hãng dược CureVac sắp thử nghiệm vaccine COVID-19 thế hệ thứ 2 ảnh 1
CureVac khẳng định, hiệu quả của CV2CoV cao hơn so với loại vaccine thế hệ đầu tiên.

Trước đó vào cuối tháng 6/2021, trong thử nghiệm cuối cùng, CureVac cho biết vaccine ngừa COVID-19 thế hệ đầu của họ chỉ đạt hiệu quả 48%. Dù cùng sử dụng công nghệ mRNA, nhưng vaccine của Pfizer-BioNTech và Moderna có hiệu quả khoảng 95% và cung cấp khả năng bảo vệ mạnh mẽ trước các biến thể mới dễ lây lan hơn.

Dù hiệu quả thấp hơn 2 loại vaccine nói trên, CureVac tin rằng họ có lợi thế nhất định. Vaccine của CureVac có thể được bảo quản ở nhiệt độ tủ lạnh, trong khi vaccine của Pfizer và Moderna yêu cầu bảo quản khắt khe ở nhiệt độ cực thấp. CureVac đã rút lại hồ sơ xin phê duyệt gửi đến Cơ quan Dược phẩm Châu Âu (EMA) cho loại vaccine nói trên.

Vào tháng 10/2021, CureVac quyết định ngừng phát triển CVnCoV để tập trung hợp tác cùng GlaxoSmithKline nghiên cứu công nghệ vaccine mRNA cải tiến, có khả năng tạo ra lượng kháng thể gấp 10 lần loại vaccine đầu tiên của CureVac.

Tất cả loại vaccine sử dụng công nghệ mRNA hoạt động bằng cách đưa các hạt nano lipid (các bong bóng chứa mã gene của S-protein, một loại protein có tác dụng giúp virus bám được vào bề mặt tế bào) vào trong cơ thể. Khi được tiêm vaccine, cơ thể sẽ sản sinh S-protein dựa trên mã gene từ vaccine để từ đó sản sinh ra kháng thể chống lại loại protein này.

Một tình nguyện viên được tiêm vaccine COVID-19 của CureVac trong cuộc thử nghiệm giai đoạn 1.
Một tình nguyện viên được tiêm vaccine COVID-19 của CureVac trong cuộc thử nghiệm giai đoạn 1.

Ông Rein Verbeke - một nhà nghiên cứu chuyên về mRNA tại Đại học Ghent cho hay, cả Moderna và BioNTech đều chỉnh sửa một bộ phận của mRNA có tên là uridine khi điều chế vaccine. Việc chỉnh sửa mRNA có tác dụng giúp cơ thể sản sinh được nhiều S-protein hơn đồng thời cũng giữ cho cơ thể không phản ứng quá mức đối với vaccine.

Trong vòng 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 567.000 ca mắc COVID-19 và trên 7.000 ca tử vong. Tổng số ca mắc tới nay đã vượt 256 triệu ca, trong đó trên 5,14 triệu ca tử vong.

Ba quốc gia có số ca mắc trong 24 giờ qua cao nhất thế giới là Mỹ (trên 81.000 ca), Đức (64.164 ca) và Anh (46.807 ca). Ba quốc gia có số ca tử vong trong 24 giờ qua cao nhất thế giới là Nga (1.251 ca), Mỹ (969 ca) và Ukraine (752 ca). Như vậy, ngoài Mỹ, các quốc gia có ca mắc và tử vong mới cao nhất thế giới trong 24 giờ qua đa số nằm ở châu Âu.

suckhoedoisong.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nuôi con bằng sữa mẹ - khởi đầu vững chắc cho trẻ em

Nuôi con bằng sữa mẹ - khởi đầu vững chắc cho trẻ em

Nuôi con bằng sữa mẹ là một trong những giải pháp quan trọng giúp trẻ có khởi đầu tốt nhất trong những năm tháng đầu đời. Không chỉ cung cấp nguồn dinh dưỡng tối ưu, sữa mẹ còn giúp trẻ tăng sức đề kháng, phát triển toàn diện cả về thể chất và trí tuệ.

Cảnh báo dông, lốc, sét, mưa đá và mưa lớn cục bộ trên địa bàn tỉnh Lào Cai trong 3 giờ tới

Cảnh báo dông, lốc, sét, mưa đá và mưa lớn cục bộ trên địa bàn tỉnh Lào Cai trong 3 giờ tới

Theo thông tin từ Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai, qua theo dõi trên ảnh vệ tinh, số liệu định vị sét và ra đa thời tiết phát hiện lúc 08h00 ngày 08/8/2026, trên địa bàn tỉnh đang xuất hiện những vùng mây đối lưu phát triển, gây mưa rào, cục bộ có mưa to đến rất to và dông.

Chủ động phòng, chống viêm não do vi-rút ở trẻ nhỏ

Chủ động phòng, chống viêm não do vi-rút ở trẻ nhỏ

Mùa hè thời tiết nóng ẩm dẫn đến nguy cơ bùng phát nhiều dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, trong đó có bệnh viêm não do vi-rút. Bệnh diễn biến nhanh, nguy cơ để lại nhiều di chứng thần kinh nặng nề nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Tả Van: Đối thoại với hơn 100 chức sắc, người có uy tín, tháo gỡ kiến nghị từ cơ sở

Tả Van: Đối thoại với hơn 100 chức sắc, người có uy tín, tháo gỡ kiến nghị từ cơ sở

Sáng 07/8, tại xã Tả Van, Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy phối hợp với Đảng ủy xã tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ tuyên truyền, vận động cho hơn 100 chức sắc, chức việc, đại diện các điểm nhóm tôn giáo, người có uy tín, thầy mo, thầy cúng và đại diện các dòng họ trên địa bàn.

Lào Cai: Gần 170 triệu đồng hỗ trợ người dân và lực lượng biên phòng tại Si Ma Cai

Lào Cai: Gần 170 triệu đồng hỗ trợ người dân và lực lượng biên phòng tại Si Ma Cai

Chiều 07/8, tại UBND xã Si Ma Cai và Đồn Biên phòng Si Ma Cai, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai phối hợp với Trung tâm Dịch vụ Nhân đạo Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức chương trình trao tặng Nhà Chữ thập đỏ, quà an sinh và thiết bị phục vụ công tác cho cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân trên địa bàn.

Các phường Trung Tâm và Nghĩa Lộ chủ động ứng phó mưa lũ, khẩn trương rà soát điểm xung yếu

Các phường Trung Tâm và Nghĩa Lộ chủ động ứng phó mưa lũ, khẩn trương rà soát điểm xung yếu

Trước diễn biến mưa lớn kéo dài, lãnh đạo phường Trung Tâm và phường Nghĩa Lộ đã trực tiếp xuống cơ sở kiểm tra các khu vực xung yếu, thăm hỏi người dân bị ảnh hưởng, tăng cường cảnh báo và chủ động xây dựng phương án sơ tán, di dời người dân tại những khu vực có nguy cơ ngập lụt, sạt lở, lũ ống, lũ quét, nhằm bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của Nhân dân và hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai.

fb yt zl tw