Báo Lào Cai
Thứ 4, 8/12/2021, 10:57 [UTC+7]
Hotline: 0986575708

Khi trẻ em vào YouTube

LCĐT - Là “cánh cửa” giúp mọi người tiếp cận với nhiều điều mới mẻ, thú vị trên thế giới mạng, thế nhưng những năm gần đây, YouTube trở thành môi trường tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Sự xuất hiện hàng loạt video biến tướng trên kênh thông tin được rất nhiều người truy cập này đã và đang ảnh hưởng không nhỏ đến tư duy, hành vi của không ít cư dân mạng, đặc biệt là thiếu nhi.

Những bộ phim hoạt hình độc hại tràn lan trên YouTube.

Khi trẻ em là “mồi ngon”

Đang làm việc, tôi hoảng hốt chạy lên nhà khi nghe tiếng la thất thanh của cô con gái 5 tuổi. Đứng trước màn hình điện thoại thông minh, tôi không tin vào mắt mình, tay chân run rẩy. Trên kênh YouTube mà con tôi đang xem cái gọi là “Siêu nhân chiến đấu” lại toàn cảnh đánh, chém bạo lực. Hoặc thỉnh thoảng cháu xem phải những bộ phim hoạt hình mà đột ngột có những nhân vật có hình thù rất kinh dị, kỳ quái xuất hiện trong phim. Từ đó trở đi, tôi chỉ dám cho con xem ca nhạc, video học tiếng Anh và mắt luôn canh chừng vì sợ. Rõ ràng tên truy cập và đoạn đầu là phim hoạt hình, nhưng khúc sau là những cảnh ghép khác. Không hiểu sao họ có thể dựng những hình ảnh ghê rợn như vậy rồi lồng vào được”.

Việc biến tướng của phim hoạt hình không còn lạ lẫm trên thế giới mạng. Điều đáng lo là số video như vậy xuất hiện ngày càng tinh vi, khó phát hiện khiến các bậc phụ huynh lo lắng. Mới đây, những video toàn cảnh bạo lực do 4 nhân vật quen thuộc trong bộ phim hoạt hình được trẻ em khắp nơi yêu thích “Peppa Pig” trên YouTube khiến cộng đồng mạng “dậy sóng”. Trước đó, nhiều trò chơi trên thế giới ảo như “Thử thách Momo”, “Thử thách cá voi xanh”… gây áp lực buộc người chơi tự làm mình bị thương, có ý nghĩ tự sát từng bị lên án. Thế nhưng, những trò chơi hoặc video tương tự vẫn được lồng ghép hoặc xuất hiện trên mạng ngày càng nhiều hơn.

Không ít thông tin về những đứa trẻ tử vong nghi do bắt chước một trò chơi trên YouTube khiến nhiều phụ huynh lo lắng. Nhiều phụ huynh cho rằng, trong xã hội hiện đại, việc trẻ sớm tiếp xúc với thiết bị thông minh, mạng xã hội là khó tránh, nhưng người lớn đừng phó thác con mình cho… cái màn hình. Tuy nhiên, băn khoăn lớn nhất của các gia đình khi có nhiều bé vì quá phụ thuộc vào iPad, điện thoại thông minh mà gặp khó khăn trong việc thể hiện cảm xúc, giao tiếp với mọi người chung quanh. Nếu chúng ta chịu khó ngồi xem kỹ cùng con sẽ phát hiện ra trong số đó có nhiều clip mang nội dung xấu và điều này rất nguy hiểm.

Giúp con vạch ra giới hạn

Các bậc phụ huynh nên sử dụng thiết bị thông minh cùng con và hướng dẫn con sử dụng sao cho phù hợp; trong đó, điều quan trọng nhất là phải đưa ra giới hạn và giờ giấc cụ thể để con được phép sử dụng thiết bị hoặc truy cập mạng. Khi trẻ ở tuổi mầm non, cha mẹ cần ngồi cùng khi con sử dụng thiết bị công nghệ và truy cập mạng để lựa chọn chương trình phù hợp. Xem cùng nhau, cha mẹ sẽ hướng dẫn con chọn các chương trình tích cực, tránh các trang/video nhảm nhí hoặc các trò chơi vô bổ, độc hại.

Nội dung bạo lực, nguy hiểm trên thế giới mạng hiện là vấn đề đáng báo động và việc ngăn chặn triệt để những nội dung chưa phù hợp là rất khó. Nhiều chuyên gia giáo dục cho rằng, cùng các giải pháp vẫn là sự sát sao, khéo léo của người lớn trong kiểm tra việc sử dụng máy tính, điện thoại của con trẻ. Chúng ta cần hướng dẫn, giáo dục giúp trẻ hiểu được mặt trái của mạng xã hội, hướng trẻ đến các môi trường giáo dục lành mạnh, bổ ích, rèn luyện thể chất, thẩm mỹ, năng khiếu thay vì chơi và xem các trò chơi trực tuyến, các chương trình nhảm nhí.

Vì vậy, cha mẹ hãy rà soát và xem lại những chương trình mà con vẫn thường xem, chọn lọc những chương trình phù hợp, phân bổ thời lượng để con không phụ thuộc quá nhiều vào điện thoại, máy tính, ti vi. Cùng với đó là chia sẻ thẳng thắn về những nội dung xấu trên YouTube, nói cho con biết hậu quả của những hành vi đó để biết, sợ và tránh.

 

Video - Clips

Thời tiết Lào Cai
Lào Cai Dự báo thời tiết