Khi trẻ em vào YouTube

LCĐT - Là “cánh cửa” giúp mọi người tiếp cận với nhiều điều mới mẻ, thú vị trên thế giới mạng, thế nhưng những năm gần đây, YouTube trở thành môi trường tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Sự xuất hiện hàng loạt video biến tướng trên kênh thông tin được rất nhiều người truy cập này đã và đang ảnh hưởng không nhỏ đến tư duy, hành vi của không ít cư dân mạng, đặc biệt là thiếu nhi.

Những bộ phim hoạt hình độc hại tràn lan trên YouTube.
Những bộ phim hoạt hình độc hại tràn lan trên YouTube.

Khi trẻ em là “mồi ngon”

Đang làm việc, tôi hoảng hốt chạy lên nhà khi nghe tiếng la thất thanh của cô con gái 5 tuổi. Đứng trước màn hình điện thoại thông minh, tôi không tin vào mắt mình, tay chân run rẩy. Trên kênh YouTube mà con tôi đang xem cái gọi là “Siêu nhân chiến đấu” lại toàn cảnh đánh, chém bạo lực. Hoặc thỉnh thoảng cháu xem phải những bộ phim hoạt hình mà đột ngột có những nhân vật có hình thù rất kinh dị, kỳ quái xuất hiện trong phim. Từ đó trở đi, tôi chỉ dám cho con xem ca nhạc, video học tiếng Anh và mắt luôn canh chừng vì sợ. Rõ ràng tên truy cập và đoạn đầu là phim hoạt hình, nhưng khúc sau là những cảnh ghép khác. Không hiểu sao họ có thể dựng những hình ảnh ghê rợn như vậy rồi lồng vào được”.

Việc biến tướng của phim hoạt hình không còn lạ lẫm trên thế giới mạng. Điều đáng lo là số video như vậy xuất hiện ngày càng tinh vi, khó phát hiện khiến các bậc phụ huynh lo lắng. Mới đây, những video toàn cảnh bạo lực do 4 nhân vật quen thuộc trong bộ phim hoạt hình được trẻ em khắp nơi yêu thích “Peppa Pig” trên YouTube khiến cộng đồng mạng “dậy sóng”. Trước đó, nhiều trò chơi trên thế giới ảo như “Thử thách Momo”, “Thử thách cá voi xanh”… gây áp lực buộc người chơi tự làm mình bị thương, có ý nghĩ tự sát từng bị lên án. Thế nhưng, những trò chơi hoặc video tương tự vẫn được lồng ghép hoặc xuất hiện trên mạng ngày càng nhiều hơn.

Không ít thông tin về những đứa trẻ tử vong nghi do bắt chước một trò chơi trên YouTube khiến nhiều phụ huynh lo lắng. Nhiều phụ huynh cho rằng, trong xã hội hiện đại, việc trẻ sớm tiếp xúc với thiết bị thông minh, mạng xã hội là khó tránh, nhưng người lớn đừng phó thác con mình cho… cái màn hình. Tuy nhiên, băn khoăn lớn nhất của các gia đình khi có nhiều bé vì quá phụ thuộc vào iPad, điện thoại thông minh mà gặp khó khăn trong việc thể hiện cảm xúc, giao tiếp với mọi người chung quanh. Nếu chúng ta chịu khó ngồi xem kỹ cùng con sẽ phát hiện ra trong số đó có nhiều clip mang nội dung xấu và điều này rất nguy hiểm.

Giúp con vạch ra giới hạn

Các bậc phụ huynh nên sử dụng thiết bị thông minh cùng con và hướng dẫn con sử dụng sao cho phù hợp; trong đó, điều quan trọng nhất là phải đưa ra giới hạn và giờ giấc cụ thể để con được phép sử dụng thiết bị hoặc truy cập mạng. Khi trẻ ở tuổi mầm non, cha mẹ cần ngồi cùng khi con sử dụng thiết bị công nghệ và truy cập mạng để lựa chọn chương trình phù hợp. Xem cùng nhau, cha mẹ sẽ hướng dẫn con chọn các chương trình tích cực, tránh các trang/video nhảm nhí hoặc các trò chơi vô bổ, độc hại.

Nội dung bạo lực, nguy hiểm trên thế giới mạng hiện là vấn đề đáng báo động và việc ngăn chặn triệt để những nội dung chưa phù hợp là rất khó. Nhiều chuyên gia giáo dục cho rằng, cùng các giải pháp vẫn là sự sát sao, khéo léo của người lớn trong kiểm tra việc sử dụng máy tính, điện thoại của con trẻ. Chúng ta cần hướng dẫn, giáo dục giúp trẻ hiểu được mặt trái của mạng xã hội, hướng trẻ đến các môi trường giáo dục lành mạnh, bổ ích, rèn luyện thể chất, thẩm mỹ, năng khiếu thay vì chơi và xem các trò chơi trực tuyến, các chương trình nhảm nhí.

Vì vậy, cha mẹ hãy rà soát và xem lại những chương trình mà con vẫn thường xem, chọn lọc những chương trình phù hợp, phân bổ thời lượng để con không phụ thuộc quá nhiều vào điện thoại, máy tính, ti vi. Cùng với đó là chia sẻ thẳng thắn về những nội dung xấu trên YouTube, nói cho con biết hậu quả của những hành vi đó để biết, sợ và tránh.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hơn 660 đơn vị máu được tiếp nhận từ hai chương trình hiến máu tình nguyện tại Lào Cai

Hơn 660 đơn vị máu được tiếp nhận từ hai chương trình hiến máu tình nguyện tại Lào Cai

Sáng 30 và 31/7, hai chương trình hiến máu tình nguyện được tổ chức tại xã Bát Xát và Bệnh viện Đa khoa số 2 tỉnh Lào Cai đã tiếp nhận tổng cộng hơn 660 đơn vị máu an toàn. Các hoạt động không chỉ góp phần bổ sung nguồn máu phục vụ cấp cứu, điều trị mà còn lan tỏa tinh thần sẻ chia, trách nhiệm vì cộng đồng.

Xây đắp những bản làng bình yên

Xây đắp những bản làng bình yên

Ở vùng cao Lào Cai, khi thiên tai ngày càng cực đoan, không ít bản làng - nơi nhiều hộ dân từng gắn bó qua bao thế hệ đã phải chuyển đến nơi ở mới với mong ước được sống an toàn. Đó không chỉ là sự thay đổi về nơi ở, mà còn là để người dân vùng cao thích ứng với thiên nhiên, gìn giữ cuộc sống và hướng tới tương lai.

Thời tiết ngày 31/7: Mưa dông trên diện rộng, cảnh báo nguy cơ lũ quét và sạt lở đất tại Lào Cai

Thời tiết ngày 31/7: Mưa dông trên diện rộng, cảnh báo nguy cơ lũ quét và sạt lở đất tại Lào Cai

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 31/7, mưa rào và dông tiếp tục diễn ra trên diện rộng tại nhiều khu vực khắp cả nước. Tại tỉnh Lào Cai, cơ quan chuyên môn phát tin cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai cấp 1 về lũ quét, sạt lở đất và sụt lún đất do mưa lũ hoặc dòng chảy.

Đường về sau “cạm bẫy số”

Đường về sau “cạm bẫy số”

Không còn là những cuộc tiếp cận trực diện như trước kia, tội phạm mua bán người thời công nghệ số nay ẩn mình sau những tài khoản ảo trên mạng xã hội. Chúng triệt để lợi dụng Facebook, Zalo, WeChat để “săn mồi” dẫn dụ nạn nhân tự bước chân vào cái bẫy đã được giăng sẵn. Phía sau mỗi đường dây bị triệt phá là phận người từng chìm trong bóng tối và hành trình trở về của họ cũng không ít gian nan.

Khơi dậy sức mạnh đồng thuận

Khơi dậy sức mạnh đồng thuận

Trong tiến trình lãnh đạo cách mạng Việt Nam, quan điểm "Dân là gốc" luôn là sợi chỉ đỏ xuyên suốt, khẳng định Nhân dân vừa là chủ thể, vừa là mục tiêu của mọi chủ trương, chính sách. Đại hội XIV của Đảng tiếp tục cụ thể hóa quan điểm ấy bằng yêu cầu lấy hiệu quả phục vụ Nhân dân làm thước đo cho mọi quyết sách.

Bộ Quốc phòng: Trợ cấp hằng tháng với người đã hưởng chế độ trợ cấp một lần là chưa phù hợp

Bộ Quốc phòng: Trợ cấp hằng tháng với người đã hưởng chế độ trợ cấp một lần là chưa phù hợp

Trả lời kiến nghị của cử tri về trợ cấp hằng tháng đối với người đi bộ đội, tham gia chiến trường bảo vệ Tổ quốc đã được hưởng chế độ trợ cấp một lần theo Quyết định số 142/2008/QĐ-TTg, Quyết định số 62/2011/QĐ-TTg, Bộ Quốc phòng cho biết: Trợ cấp hằng tháng với người đi bộ đội, tham gia chiến trường bảo vệ Tổ quốc đã hưởng chế độ trợ cấp một lần là chưa phù hợp.

Phụ nữ Bảo Ái: Khi thông tin mở hướng phát triển kinh tế

Phụ nữ Bảo Ái: Khi thông tin mở hướng phát triển kinh tế

Không chỉ là nơi tập hợp hội viên, những năm gần đây, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Bảo Ái còn phát huy vai trò cầu nối, đưa chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước, kiến thức sản xuất và chuyển đổi số đến gần phụ nữ ở cơ sở. Thông qua các buổi sinh hoạt chi hội, nhóm Zalo và những mô hình tuyên truyền thiết thực, nhiều hội viên đã mạnh dạn đổi mới cách nghĩ, cách làm, phát triển kinh tế gia đình, từng bước nâng cao thu nhập, vươn lên thoát nghèo.

Mưa lớn làm ngập úng hơn 80 nhà dân, gây thiệt hại hơn 8,6 tỷ đồng

Mưa lớn làm ngập úng hơn 80 nhà dân, gây thiệt hại hơn 8,6 tỷ đồng

Đợt mưa lớn từ chiều 27 đến sáng 30/7 đã gây thiệt hại tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh. Theo thông tin từ Sở Nông nghiệp và Môi trường, đến sáng 30/7, mưa lũ đã ảnh hưởng đến 20 xã, phường gây thiệt hại lớn về nhà ở, sản xuất và hạ tầng giao thông, với tổng giá trị ước trên 8,64 tỷ đồng.

fb yt zl tw