Đón khách quốc tế: Địa phương sẵn sàng, máy bay kín khách

Du lịch Việt Nam sẽ bước vào giai đoạn sôi động, khi các điểm đến như Phú Quốc, Quảng Nam... đón hàng loạt chuyến bay theo chương trình thí điểm đón khách du lịch quốc tế sử dụng hộ chiếu vaccine. Đây được coi là dấu mốc lớn sau gần 2 năm Việt Nam thiếu vắng du khách quốc tế.

Trong ngày 13 - 14/11, đoàn công tác Tổng cục Du lịch đi kiểm tra việc chuẩn bị đón khách du lịch quốc tế ở hai địa phương Quảng Nam và Đà Nẵng. Trước đó, đoàn Bộ VHTT&DL đã tới Phú Quốc kiểm tra công tác chuẩn bị thí điểm đón khách quốc tế trong ngày 9 – 10/11. Nhìn chung các cơ quan, đơn vị tham gia đón khách quốc tế tại những địa phương này đã sẵn sàng cho giai đoạn thí điểm.

Mở rộng cửa đón khách

Theo báo cáo của tỉnh Quảng Nam, hiện tại tất cả lao động ở các điểm đến, cơ sở cung ứng dịch vụ tham gia đón khách cơ bản đã tiêm đủ vaccine ngừa Covid-19. Dự kiến tỉnh Quảng Nam sẽ đón các chuyến bay đầu tiên theo chương trình thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam vào ngày 17 và 18/11.

Ông Lê Ngọc Tường – Phó Giám đốc Sở VHTT&DL Quảng Nam cho biết du khách quốc tế sẽ được xét nghiệm trong ngày đầu tiên, sau đó một ngày đi phố cổ Hội An, một ngày thăm khu đền tháp Mỹ Sơn còn lại vui chơi, nghỉ dưỡng và sử dụng các dịch vụ giải trí khác. Các thị trường chính mà Quảng Nam nhắm tới cho giai đoạn thí điểm này là Hàn Quốc và Đài Loan (Trung Quốc).
Tổng cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh dẫn đầu đoàn Tổng cục Du lịch kiểm tra việc chuẩn bị đón khách quốc tế ở Đà Nẵng hôm 14/11. Nguồn: Tổng cục Du lịch

Tổng cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh dẫn đầu đoàn Tổng cục Du lịch kiểm tra việc chuẩn bị đón khách quốc tế ở Đà Nẵng hôm 14/11. Nguồn: Tổng cục Du lịch

Tại Đà Nẵng, Sở Du lịch Đà Nẵng cho biết việc tiêm mũi 2 cho gần 11.000 lao động du lịch sẽ hoàn tất trong ngày 15 - 16/11. Sở Du lịch đã xây dựng và đang tham mưu UBND thành phố ban hành phương án đón khách quốc tế, quy chế phối hợp liên ngành về đón và phục vụ khách quốc tế, hướng dẫn về điều kiện quy trình xét chọn doanh nghiệp cung ứng dịch vụ. Đà Nẵng đã làm việc với một số công ty lữ hành khai thác thị trường khách Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc), Nga để bàn phương án thu hút khách quốc tế.

Tại Kiên Giang, ông Bùi Quốc Thái – Giám đốc Sở Du lịch Kiên Giang cho biết vào ngày 20/11, Phú Quốc sẽ đón đoàn khách quốc tế đầu tiên theo chương trình thí điểm, trên chuyến bay từ Hàn Quốc. Đoàn khách này sẽ rời Việt Nam vào đêm ngày 23/11, sau khi trải nghiệm các dịch vụ tại quần thể Phú Quốc United Center. 

Theo ông Huỳnh Quang Hưng – Chủ tịch UBND thành phố Phú Quốc (Kiên Giang), các đơn vị tham gia thí điểm đã sẵn sàng với kế hoạch, phương án đón khách cụ thể, bài bản theo hướng dẫn của Bộ VHTT&DL và Bộ Y tế. Đáng chú ý là du khách quốc tế nếu trở thành F0, F1 vẫn được trải nghiệm khá thoải mái trong các khu vực biệt lập. Trong quá trình đón khách quốc tế, nếu cấp độ dịch Covid-19 tăng lên thì chính quyền Phú Quốc sẽ có biện pháp tương ứng. 

Tỉnh Khánh Hòa là địa phương chuẩn bị sớm và kỹ lưỡng cho công tác thí điểm đón khách quốc tế. Bà Nguyễn Thị Lệ Thanh - Giám đốc Sở Du lịch Khánh Hòa cho biết địa phương coi thị trường Nga là mục tiêu lớn. Tỉnh Khánh Hòa đã ban hành Hướng dẫn thí điểm đón khách quốc tế đến Khánh Hòa theo 3 giai đoạn; hiện địa phương đã sẵn sàng cho giai đoạn 1 (từ tháng 11 đến 31/12/2021) và đang chuẩn bị cho giai đoạn 2 (từ 1/1 - 31/3/2022) với việc thẩm định thêm các cơ sở tham gia đón khách. Đáng chú ý, từ tháng 4/2022, Khánh Hòa sẽ mở rộng việc đón khách du lịch quốc tế ra toàn bộ khu vực, cơ sở dịch vụ du lịch trên địa bàn; căn cứ tình hình dịch bệnh và kết quả trong 2 giai đoạn đầu.

Doanh nghiệp đặt kỳ vọng lớn

Tham gia thí điểm đón khách quốc tế lần này, ông Nguyễn Như Nam – Tổng giám đốc Công ty Vietnam TravelMART cho biết hiện nay chính quyền Quảng Nam đang hỗ trợ hết sức thuận lợi cho doanh nghiệp lữ hành cũng như các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ tại điểm đến. Các đối tác hàng không, vận chuyển, khách sạn... đều mở cho lữ hành, vì vậy thị trường khách nào tốt và đủ điều kiện, doanh nghiệp sẽ tổ chức ngay các chuyến bay charter.

"Dù thấy có rủi ro, ví dụ như đặt cọc thuê tàu bay, đặt cọc khách sạn, áp lực bán cũng rất lớn… nhưng chúng tôi chấp nhận đầu tư và tính toán kỹ lưỡng. Vì đang giai đoạn thí điểm nên công ty làm việc rất kỹ với bên cung ứng dịch vụ, như mở rộng các điều kiện hoàn huỷ nếu phát sinh tình huống mới liên quan đến chính sách. Hiện nay các chuyến bay dự kiến đã đầy khách đăng ký" - ông Nguyễn Như Nam nói.

Ông Nguyễn Như Nam cho biết việc đón khách quốc tế không chỉ giúp doanh nghiệp duy trì qua giai đoạn khó khăn mà họ còn tiêu dùng, sử dụng nhiều dịch vụ và tăng nguồn thu cho địa phương. Công ty Vietnam TravelMART đang xây dựng các sê-ri nối tiếp nhau, để chuyến bay đưa đoàn khách này về nước sẽ đón được đoàn khách khác. Ngoài ra, đơn vị này chuẩn bị cho giai đoạn 2 với tour liên tỉnh giữa các điểm đến được đón khách quốc tế: "Địa phương nào mở là chúng tôi sẽ làm ngay".  

Đón khách quốc tế: Địa phương sẵn sàng, máy bay kín khách ảnh 2

Khách quốc tế sắp được quay lại Hội An sau thời gian dài.

Tại Khánh Hòa, ông Lê Văn Nghĩa - Giám đốc Công ty CP Du lịch và dịch vụ ăn uống Nhật Minh bày tỏ kỳ vọng lớn vào kế hoạch đón khách quốc tế, với sự cộng hưởng giữa nỗ lực của doanh nghiệp, hỗ trợ của địa phương, thời điểm nhu cầu của du khách nước ngoài gia tăng và các điều kiện thuận lợi khác.

"Thị trường Nga rất tiềm năng, những năm qua khách Nga đã quen thuộc với Khánh Hòa. Thời điểm này khách du lịch Nga muốn tránh mùa đông giá lạnh để tới vùng biển ấm áp ở Việt Nam, người Nga cũng không bị cách ly khi trở về từ chuyến du lịch nên rất thuận lợi" - ông Lê Văn Nghĩa nói, đồng thời cho biết đã kết nối với đối tác tại Nga để đón 4 chuyến bay/tuần tới Khánh Hòa, kể từ tháng 12.

Tại tọa đàm trực tuyến với chủ đề “Du lịch Việt Nam thí điểm mở cửa đón khách quốc tế” do báo Dân Việt vừa tổ chức, ông Võ Huy Cường – Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam cho biết trong thời gian tới sẽ có hơn 20 chuyến bay tới Kiên Giang, Khánh Hòa và Đà Nẵng, chủ yếu từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc)… Trong ASEAN, ông Cường cho rằng Việt Nam nên tận dụng nguồn khách quốc tế lớn đang đi du lịch Thái Lan, sau khi họ trải qua 7 ngày tại đây. 

Ông Nguyễn Trùng Khánh – Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch cho biết giai đoạn thí điểm là thời gian để ngành du lịch triển khai các biện pháp an toàn, hoàn thiện quy trình đón và phục vụ khách. Trên cơ sở xử lý tình huống phát sinh trong quá trình thí điểm, Việt Nam sẽ tiến đến mở cửa hoàn toàn cho khách du lịch quốc tế theo lộ trình đã công bố.

VOV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tả Van quan tâm phát triển du lịch cộng đồng bền vững

Tả Van quan tâm phát triển du lịch cộng đồng bền vững

Nằm bên dòng suối Mường Hoa thơ mộng, xã Tả Van, tỉnh Lào Cai từ lâu đã là điểm đến yêu thích của nhiều du khách quốc tế. Để dòng khách ấy không chỉ đến một lần rồi đi, chính quyền và người dân nơi đây đã thực hiện chiến lược bài bản, trong đó quan tâm đầu tư cơ sở vật chất homestay và nâng cao chất lượng các dịch vụ du lịch bản địa.

Nguồn lực thúc đẩy phát triển

Nguồn lực thúc đẩy phát triển

Không còn là những giá trị lưu giữ trong ký ức hay xuất hiện trong các dịp lễ hội, văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số ở nhiều địa phương vùng cao đang từng bước được khơi dậy, chuyển hóa thành nguồn lực phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Đường lớn - mở lối phát triển du lịch

Đường lớn - mở lối phát triển du lịch

Những năm gần đây, việc đầu tư, nâng cấp hạ tầng giao thông tại các xã vùng cao của tỉnh Lào Cai đang tạo ra những chuyển biến tích cực. Từ những con đường cấp phối, đường xuống cấp, gập ghềnh, lầy lội vào mùa mưa, giờ đây nhiều tuyến đường đã được mở rộng, thảm nhựa, tạo điều kiện thuận lợi cho giao thông, giao thương và đặc biệt là mở lối cho ngành du lịch phát triển.

Khởi động du lịch hè

Khởi động du lịch hè

Hướng tới cao điểm du lịch mùa hè, ngay từ đầu tháng Tư nhiều chương trình, sản phẩm du lịch đã được giới thiệu, quảng bá nhằm thu hút du khách, hứa hẹn mang đến mùa du lịch hè hấp dẫn và nhiều thú vị.

Bản Liền vào vụ chè xuân

Bản Liền vào vụ chè xuân

Bước vào trung tuần tháng 3 đến hết tháng 4 hằng năm, xã Bản Liền lại rộn ràng vào vụ thu hoạch chè xuân - mùa đẹp nhất trong năm, đồng thời cũng là thời điểm thu hút đông đảo du khách đến tham quan, trải nghiệm.

Tăng cường đào tạo nguồn nhân lực du lịch

Tăng cường đào tạo nguồn nhân lực du lịch

Ngành du lịch phục hồi mạnh mẽ sau giai đoạn biến động, khiến nguồn nhân lực chất lượng cao trở nên cấp thiết. Tại Lào Cai, trung tâm du lịch Tây Bắc, đào tạo nghề đã có những chuyển động tích cực, nhưng vẫn cần tiếp tục đổi mới để đáp ứng tốc độ tăng trưởng của ngành.

Phường Trung Tâm: Hiện thực hóa Nghị quyết 35 của Tỉnh ủy về phát triển du lịch

Phường Trung Tâm: Hiện thực hóa Nghị quyết 35 của Tỉnh ủy về phát triển du lịch

Nghị quyết 35 của Tỉnh ủy về phát triển du lịch giai đoạn 2026 - 2030 đã đặt ra những mục tiêu rõ ràng, cùng hệ thống giải pháp đồng bộ nhằm đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, có tính đột phá của địa phương. Từ định hướng đó, phường Trung Tâm đang từng bước hiện thực hóa nghị quyết bằng những hành động cụ thể, gắn bảo tồn văn hóa truyền thống với phát triển du lịch bền vững.

Chính thức mở tuyến du lịch biển xuyên vùng di sản giữa vịnh Hạ Long và vịnh Lan Hạ

Chính thức mở tuyến du lịch biển xuyên vùng di sản giữa vịnh Hạ Long và vịnh Lan Hạ

Từ ngày 1/4, tỉnh Quảng Ninh và thành phố Hải Phòng chính thức triển khai phương án vận tải hành khách xuyên vùng di sản, khai thông tuyến du lịch biển giữa vịnh Hạ Long và vịnh Lan Hạ. Đây là bước đi quan trọng trong việc cụ thể hóa cam kết giữa hai địa phương nhằm phát huy giá trị Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà đã được UNESCO công nhận.

Lào Cai: Tăng cường tiếp đón bình đẳng, xây dựng môi trường du lịch văn minh, thân thiện

Lào Cai: Tăng cường tiếp đón bình đẳng, xây dựng môi trường du lịch văn minh, thân thiện

Nhằm nâng cao hình ảnh điểm đến và xây dựng môi trường du lịch an toàn, hấp dẫn cho du khách trong và ngoài nước, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lào Cai vừa ban hành văn bản số 982/SVHTTDL-QLPTDL ngày 31/3/2026 về việc tăng cường tiếp đón bình đẳng và chấn chỉnh các hành vi phân biệt đối xử với khách du lịch.

Khám phá Pu Ta Leng từ cung đường hạnh phúc Mường Hum

Khám phá Pu Ta Leng từ cung đường hạnh phúc Mường Hum

Trong những năm gần đây, trekking đã trở thành xu hướng du lịch trải nghiệm được nhiều du khách yêu thích, đặc biệt tại các vùng núi cao Tây Bắc. Bên cạnh những cung đường quen thuộc, hành trình chinh phục đỉnh Pu Ta Leng (3.049 m) từ xã Mường Hum, tỉnh Lào Cai, đang dần thu hút sự quan tâm của cộng đồng yêu khám phá.

Phụ nữ vùng cao làm du lịch từ mạch nguồn văn hóa Hoàng Liên Sơn

Phụ nữ vùng cao làm du lịch từ mạch nguồn văn hóa Hoàng Liên Sơn

Từ những ký ức văn hóa, kinh nghiệm sống gắn bó với núi rừng, những người phụ nữ vùng cao đã xây dựng bản đồ du lịch cho vùng đệm Vườn quốc gia Hoàng Liên. Không chỉ là những tuyến đường, đó còn là hành trình kể câu chuyện bản sắc, trước sức ép từ biến đổi khí hậu và phát triển kinh tế.

Khát vọng dưới núi Tơ Phồ Xa

Khát vọng dưới núi Tơ Phồ Xa

Tơ Phồ Xa là đỉnh núi cao nhất của xã Trịnh Tường, được ví như “nóc nhà” của vùng đất thượng nguồn sông Hồng. Dưới chân núi Tơ Phồ Xa là thôn Lao Chải, xã Trịnh Tường - vùng đất đẹp như miền cổ tích nơi đồng bào Hà Nhì sinh sống. Từ thôn xa xôi, khó khăn nhất xã, đến nay Lao Chải đã đổi thay rõ nét, đồng bào Hà Nhì có cuộc sống ấm no hơn. Người dân nơi đây đang khao khát biến vùng đất này trở thành điểm du lịch hấp dẫn du khách đến tham quan, trải nghiệm.

Du khách Việt ngày càng ưu tiên trải nghiệm món ăn địa phương khi lựa chọn điểm đến

Du khách Việt ngày càng ưu tiên trải nghiệm món ăn địa phương khi lựa chọn điểm đến

Khám phá ẩm thực đang dần trở thành một trong những động lực chính để "xê dịch" của du khách châu Á. Đáng chú ý, 35% khách du lịch Việt Nam xem ẩm thực là một trong những lý do chính để đi du lịch, đưa người Việt vào top 2 khu vực về mức độ ưu tiên trải nghiệm món ăn địa phương khi lựa chọn điểm đến.

Mở ra cơ hội quảng bá mạnh mẽ hình ảnh du lịch Sơn Đoòng (Quảng Trị)

Mở ra cơ hội quảng bá mạnh mẽ hình ảnh du lịch Sơn Đoòng (Quảng Trị)

Vào lúc 7 giờ sáng 30/3 (giờ Việt Nam), tức 19 giờ ngày 29/3 theo giờ miền Đông Hoa Kỳ, chương trình “60 Minutes” của Đài Truyền hình CBS (Hoa Kỳ) đã phát phóng sự về Sơn Đoòng (Quảng Trị), tạo hiệu ứng lan tỏa lớn, góp phần thúc đẩy xúc tiến du lịch và khẳng định vị thế điểm đến Quảng Trị trên bản đồ du lịch toàn cầu.

Định hình mô hình quản lý lưu trú trong xu hướng phát triển du lịch bền vững

Định hình mô hình quản lý lưu trú trong xu hướng phát triển du lịch bền vững

Công nghệ phát triển mạnh mẽ mở ra cơ hội tăng trưởng cho ngành khách sạn trong nước, kèm theo đó là sức ép cạnh tranh khốc liệt từ thị trường quốc tế. Lúc này, việc tái định hình mô hình quản lý đơn vị lưu trú nói chung và quản lý buồng phòng nói riêng là điều cấp thiết trong lộ trình phát triển ngành du lịch.

fb yt zl tw