Zalo

Báo Lào Cai
Thứ 7, 3/12/2022, 09:48 [UTC-0]
Hotline: 0986575708

Ấn tượng thôn kiểu mẫu Cốc Cái

LCĐT - Những năm qua, nhờ tích cực, chủ động trong thâm canh cây chè, diện mạo thôn kiểu mẫu Cốc Cái, xã Lùng Vai (Mường Khương) đã có nhiều khởi sắc, đời sống người dân được cải thiện.

Đường nông thôn Cốc Cái.

Cách đây khoảng 5 năm, gia đình bà Nông Thị Tân, thôn Cốc Cái đầu tư trồng khoảng 1,7 ha chè, đến nay, toàn bộ diện tích chè đã cho thu hoạch ổn định. Những tháng cao điểm, gia đình bà bán được gần 4 tấn chè búp tươi, thu về khoảng 28 triệu đồng. Bà Tân cho biết: Trên địa bàn xã hiện có 2 nhà máy chế biến chè, nên chè tươi của người dân thu hoạch đến đâu bán hết đến đó, giá cả cũng ổn định. Cây chè giúp gia đình tôi và nhiều hộ trong thôn có thu nhập cao, ổn định.

Chè là cây trồng chủ lực ở Cốc Cái.

Thôn Cốc Cái có 63 hộ, thì tất cả đều rồng chè, với tổng diện tích khoảng 50 ha. Cũng nhờ trồng chè mà tỷ lệ hộ khá, giàu ở thôn Cốc Cái rất cao, khoảng 40%. Đến Cốc Cái, điều chúng tôi ấn tượng nhất là những nương chè bát ngát xanh phủ kín sườn đồi, xen giữa là những con đường bê tông rộng rãi, sạch đẹp cùng nhiều ngôi nhà xây khang trang, hiện đại.

Trù phú thôn vùng cao Cốc Cái.

Ông Đặng Đình Vi, Phó Chủ tịch UBND xã Lùng Vai cho biết: Chè là cây trồng chủ lực của người dân Lùng Vai nói chung, thôn Cốc Cái nói riêng. Cây chè mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn so với nhiều loại cây trồng khác. Trong thời gian tới, chúng tôi tiếp tục vận động người dân chăm sóc và mở rộng diện tích trồng chè; kịp thời trồng thay thế những diện tích chè cằn cỗi, kém hiệu quả.

Multimedia

Thời tiết Lào Cai
Lào Cai Dự báo thời tiết