Zalo

Báo Lào Cai
Thứ 6, 12/8/2022, 09:26 [UTC-0]
Hotline: 0986575708

Khẩn trương sản xuất vụ đông

LCĐT - Những ngày này, nông dân các xã, phường của thành phố Lào Cai khẩn trương hoàn thành thu hoạch lúa mùa để kịp cắt bỏ gốc rạ, làm đất gieo trồng cây vụ đông.

Đang tất bật thu dọn những gốc rạ trước khi làm đất trồng cây vụ đông, bà Trần Thị Sơn ở thôn Thành Châu, xã Hợp Thành cho biết: Trước đây, gia đình tôi chỉ sản xuất 2 vụ lúa, mấy năm gần đây thì trồng thêm vụ ngô ngọt. Trồng ngô ngọt đem lại lợi ích kép, bắp thì bán cho tiểu thương, thân và lá làm thức ăn cho gia súc và cá. Vụ đông năm trước, sau khi trừ chi phí, gia đình tôi thu lãi hơn 20 triệu đồng.

Nông dân xã Hợp Thành chủ động sản xuất vụ đông.

Ở ngay thửa ruộng kế bên, bà Nguyễn Thị Liên đang nhổ cỏ cho những luống khoai lang mới trồng, bà cho biết: Vừa thu hoạch xong 4 sào lúa mùa, gia đình tôi trồng ngay cây vụ đông cho kịp khung thời vụ. Trồng khoai lang, rau vụ đông vừa giúp cung cấp thực phẩm cho gia đình, làm thức ăn chăn nuôi, lại vừa có thể bán để nâng cao thu nhập.

Vụ đông năm nay, xã Hợp Thành có kế hoạch gieo trồng 80 ha cây vụ đông, trong đó rau chiếm diện tích lớn nhất với 67 ha, ngô 6 ha, khoai lang 4 ha, khoai tây 3 ha. Vừa qua, cùng với đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa mùa, người dân trên địa bàn xã tập trung gieo ngô đông, đồng thời làm đất trồng các loại rau, đậu ưa thời tiết lạnh để tăng hiệu quả trên 1 ha đất canh tác. Ông Trịnh Văn Biên, Phó Chủ tịch UBND xã Hợp Thành cho biết: Xã chỉ đạo bà con thu hoạch lúa mùa đến đâu, khẩn trương làm đất, gieo trồng rau, màu đến đó. Xã cũng chỉ đạo cán bộ khuyến nông xã trực tiếp xuống đồng hướng dẫn nông dân kỹ thuật gieo trồng, phát hiện và xử lý kịp thời các loại bệnh, sâu hại cây trồng.

Năm nay, thành phố Lào Cai đặt mục tiêu gieo trồng hơn 324 ha cây vụ đông, trong đó rau các loại trồng trên đất soi bãi, đất 2 vụ lúa 244 ha; ngô (ngô nếp, ngô ngọt, ngô sinh khối…) 45 ha; khoai tây, khoai lang 35 ha. Sau khi UBND thành phố triển khai phương án sản xuất, các xã, phường đã xây dựng kế hoạch, phân vùng cụ thể, giao chỉ tiêu cho từng thôn, tổ dân phố và định hướng cho người dân về loại cây trồng đáp ứng nhu cầu thị trường.

Kế hoạch sản xuất, lịch gieo trồng đối với từng loại rau, màu được triển khai đến từng thôn, tổ dân phố, hộ nông dân. Cụ thể, đối với diện tích rau, ngành chức năng khuyến cáo người dân trồng rải vụ, tập trung một số loại cây trồng chính như su hào, bắp cải, hành, cà chua và rau thơm. Các loại cây trồng khác như khoai lang, ngô đông được chỉ đạo trồng sớm, đảm bảo thời gian thu hoạch, giải phóng đất cho sản xuất vụ xuân năm sau.

Ngay từ vụ mùa, thành phố đã chỉ đạo các địa phương đưa giống lúa mới năng suất cao vào gieo cấy, áp dụng mô hình cánh đồng một giống, tuân thủ đúng khung thời vụ để sớm thu hoạch, giải phóng đất, kịp thời chuyển sang sản xuất vụ đông. Cùng với đó, UBND thành phố chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp với UBND các xã, phường thường xuyên kiểm tra, theo dõi, hướng dẫn người dân sử dụng những giống cây trồng phù hợp khung thời vụ, kỹ thuật chăm sóc từng loại cây trồng.

Ông Trần Đình Ngọc, Phó Trưởng Phòng Kinh tế thành phố Lào Cai cho biết: Phòng phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan hướng dẫn nông dân kỹ thuật trồng, chăm sóc, các biện pháp phòng, chống rét cho cây trồng; hướng dẫn sử dụng phân bón cho các loại cây trồng phù hợp với điều kiện thời tiết, tình hình sinh trưởng của từng loại cây; tăng cường điều tra, dự báo tình hình sinh vật hại cây trồng, cùng người dân thường xuyên kiểm tra, kịp thời thực hiện các biện pháp phòng, trừ; chủ động cung ứng giống cây trồng, vật tư nông nghiệp cho bà con.

Với những giải pháp đồng bộ của cấp ủy đảng, chính quyền, ngành chức năng cùng sự chủ động của người dân, nông dân, thành phố tin tưởng có thêm một vụ đông thắng lợi.

Video - Clips

Thời tiết Lào Cai
Lào Cai Dự báo thời tiết