Khẩn trương sản xuất vụ đông

LCĐT - Những ngày này, nông dân các xã, phường của thành phố Lào Cai khẩn trương hoàn thành thu hoạch lúa mùa để kịp cắt bỏ gốc rạ, làm đất gieo trồng cây vụ đông.

Đang tất bật thu dọn những gốc rạ trước khi làm đất trồng cây vụ đông, bà Trần Thị Sơn ở thôn Thành Châu, xã Hợp Thành cho biết: Trước đây, gia đình tôi chỉ sản xuất 2 vụ lúa, mấy năm gần đây thì trồng thêm vụ ngô ngọt. Trồng ngô ngọt đem lại lợi ích kép, bắp thì bán cho tiểu thương, thân và lá làm thức ăn cho gia súc và cá. Vụ đông năm trước, sau khi trừ chi phí, gia đình tôi thu lãi hơn 20 triệu đồng.

Nông dân xã Hợp Thành chủ động sản xuất vụ đông.
Nông dân xã Hợp Thành chủ động sản xuất vụ đông.

Ở ngay thửa ruộng kế bên, bà Nguyễn Thị Liên đang nhổ cỏ cho những luống khoai lang mới trồng, bà cho biết: Vừa thu hoạch xong 4 sào lúa mùa, gia đình tôi trồng ngay cây vụ đông cho kịp khung thời vụ. Trồng khoai lang, rau vụ đông vừa giúp cung cấp thực phẩm cho gia đình, làm thức ăn chăn nuôi, lại vừa có thể bán để nâng cao thu nhập.

Vụ đông năm nay, xã Hợp Thành có kế hoạch gieo trồng 80 ha cây vụ đông, trong đó rau chiếm diện tích lớn nhất với 67 ha, ngô 6 ha, khoai lang 4 ha, khoai tây 3 ha. Vừa qua, cùng với đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa mùa, người dân trên địa bàn xã tập trung gieo ngô đông, đồng thời làm đất trồng các loại rau, đậu ưa thời tiết lạnh để tăng hiệu quả trên 1 ha đất canh tác. Ông Trịnh Văn Biên, Phó Chủ tịch UBND xã Hợp Thành cho biết: Xã chỉ đạo bà con thu hoạch lúa mùa đến đâu, khẩn trương làm đất, gieo trồng rau, màu đến đó. Xã cũng chỉ đạo cán bộ khuyến nông xã trực tiếp xuống đồng hướng dẫn nông dân kỹ thuật gieo trồng, phát hiện và xử lý kịp thời các loại bệnh, sâu hại cây trồng.

Năm nay, thành phố Lào Cai đặt mục tiêu gieo trồng hơn 324 ha cây vụ đông, trong đó rau các loại trồng trên đất soi bãi, đất 2 vụ lúa 244 ha; ngô (ngô nếp, ngô ngọt, ngô sinh khối…) 45 ha; khoai tây, khoai lang 35 ha. Sau khi UBND thành phố triển khai phương án sản xuất, các xã, phường đã xây dựng kế hoạch, phân vùng cụ thể, giao chỉ tiêu cho từng thôn, tổ dân phố và định hướng cho người dân về loại cây trồng đáp ứng nhu cầu thị trường.

Kế hoạch sản xuất, lịch gieo trồng đối với từng loại rau, màu được triển khai đến từng thôn, tổ dân phố, hộ nông dân. Cụ thể, đối với diện tích rau, ngành chức năng khuyến cáo người dân trồng rải vụ, tập trung một số loại cây trồng chính như su hào, bắp cải, hành, cà chua và rau thơm. Các loại cây trồng khác như khoai lang, ngô đông được chỉ đạo trồng sớm, đảm bảo thời gian thu hoạch, giải phóng đất cho sản xuất vụ xuân năm sau.

Ngay từ vụ mùa, thành phố đã chỉ đạo các địa phương đưa giống lúa mới năng suất cao vào gieo cấy, áp dụng mô hình cánh đồng một giống, tuân thủ đúng khung thời vụ để sớm thu hoạch, giải phóng đất, kịp thời chuyển sang sản xuất vụ đông. Cùng với đó, UBND thành phố chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp với UBND các xã, phường thường xuyên kiểm tra, theo dõi, hướng dẫn người dân sử dụng những giống cây trồng phù hợp khung thời vụ, kỹ thuật chăm sóc từng loại cây trồng.

Ông Trần Đình Ngọc, Phó Trưởng Phòng Kinh tế thành phố Lào Cai cho biết: Phòng phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan hướng dẫn nông dân kỹ thuật trồng, chăm sóc, các biện pháp phòng, chống rét cho cây trồng; hướng dẫn sử dụng phân bón cho các loại cây trồng phù hợp với điều kiện thời tiết, tình hình sinh trưởng của từng loại cây; tăng cường điều tra, dự báo tình hình sinh vật hại cây trồng, cùng người dân thường xuyên kiểm tra, kịp thời thực hiện các biện pháp phòng, trừ; chủ động cung ứng giống cây trồng, vật tư nông nghiệp cho bà con.

Với những giải pháp đồng bộ của cấp ủy đảng, chính quyền, ngành chức năng cùng sự chủ động của người dân, nông dân, thành phố tin tưởng có thêm một vụ đông thắng lợi.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Xây dựng vùng cây ăn quả ôn đới gắn với sản phẩm OCOP

Xây dựng vùng cây ăn quả ôn đới gắn với sản phẩm OCOP

Nằm ở vùng đất thượng nguồn sông Chảy, xã Si Ma Cai và Sín Chéng nổi tiếng có phong cảnh đẹp, đặc biệt là vựa hoa quả ôn đới của tỉnh. Ngày đầu năm mới 2026, khi những cành hoa lê, hoa mận đang chúm chím nụ chào đón xuân về, chúng tôi có dịp đến với vùng đất lưu dấu ngựa thần để “mục sở thị” câu chuyện phát triển vùng cây ăn quả ôn đới trên núi đá tai mèo.

Quy Mông đầu tư có trọng điểm từ chương trình mục tiêu quốc gia

Quy Mông đầu tư có trọng điểm từ chương trình mục tiêu quốc gia

Xã Quy Mông là địa bàn còn nhiều khó khăn về kinh tế - xã hội, dân cư phân tán, tỷ lệ hộ nghèo từng ở mức cao. Trong bối cảnh đó, khi triển khai các chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG), cấp ủy đảng, chính quyền xã xác định rõ quan điểm: Không chạy theo hình thức, không dàn trải nguồn lực, mà tập trung đầu tư vào những nội dung thiết thực, sát với nhu cầu đời sống và sản xuất của người dân.

[Infographic] Mức hỗ trợ từ ngân sách cấp tỉnh để mở mới, làm đường bê tông xi măng

[Infographic] Mức hỗ trợ từ ngân sách cấp tỉnh để mở mới, làm đường bê tông xi măng

Hội đồng nhân dân tỉnh đã ban hành Nghị quyết 22/2025/NĐ-HĐND quy định chính sách hỗ trợ xây dựng đường giao thông nông thôn trên địa bàn tỉnh Lào Cai, giai đoạn 2026 - 2030. Trong đó, tại khoản 1 và khoản 2 Điều 3 của Nghị quyết quy định mức hỗ trợ từ ngân sách cấp tỉnh để mở mới, mở rộng nền đường và xây dựng mặt đường bê tông xi măng.

Chung tay chữa lành “vết thương”

Chung tay chữa lành “vết thương”

Sau những cơn bão, khi dòng nước xiết đã rút, những dải mây xám rời đi, thôn Tả Trang, xã Bát Xát dần trở lại nhịp sinh hoạt thường ngày. Thế nhưng, trên tuyến đường nhỏ dẫn vào thôn, dấu vết của thiên tai vẫn còn hiện hữu. Mặt đường bê tông bị xé toạc, đất đá trôi đi, để lộ những vết rãnh sâu hoắm, như “vết thương” chưa kịp liền da.

Triệu phú hoa đào ở Cán Chư Sử

Triệu phú hoa đào ở Cán Chư Sử

Ở thôn Cán Chư Sử (xã Si Ma Cai) có một nông dân người Mông đã tận dụng tốt lợi thế khí hậu, thổ nhưỡng và vẻ đẹp của giống đào bản địa để trồng đào cảnh bán, đem lại thu nhập 150 triệu đồng đến 200 triệu đồng mỗi năm. Đó là ông Giàng A Pùa, được người dân thôn Cán Chư Sử quen gọi với cái tên “triệu phú hoa đào”.

Ước mong Suối Chải

Ước mong Suối Chải

Thôn Suối Chải, xã Bát Xát ở độ cao khoảng 1.500 m so với mực nước biển, hiện ra như một chấm nhỏ giữa đại ngàn trùng điệp. Tuyến đường độc đạo dẫn lên thôn uốn lượn theo triền núi, hẹp và dốc, có đoạn chỉ vừa hai xe máy tránh nhau. Một bên là vách đá dựng đứng, một bên là vực sâu hun hút. Đoạn đường ấy chính là “nút thắt” lớn nhất, kìm hãm bước phát triển của Suối Chải suốt nhiều năm qua.

"Vượt" rét sản xuất vụ xuân

"Vượt" rét sản xuất vụ xuân

Theo kế hoạch, vụ Đông Xuân năm 2026, toàn tỉnh gieo cấy 29.000 ha lúa, phấn đấu sản lượng đạt 170.000 tấn. Nhằm thực hiện thắng lợi mục tiêu đã đề ra, ngành nông nghiệp và môi trường đã chủ động xây dựng kế hoạch sản xuất cũng như ban hành văn bản hướng dẫn lịch thời vụ và cơ cấu giống cây trồng vụ Đông Xuân 2025 - 2026.

Hiệu quả kép từ dự án hỗ trợ sinh kế

Hiệu quả kép từ dự án hỗ trợ sinh kế

Sau gần hai năm triển khai, dự án “Hỗ trợ mô hình sinh kế và nâng cao năng lực tiếp cận chuỗi giá trị nông nghiệp cho cộng đồng nhằm góp phần tăng thu nhập và bình đẳng giới tại 3 xã của tỉnh Lào Cai” do Tổ chức Oxfam tại Việt Nam tài trợ, Trung tâm Hỗ trợ phát triển bền vững cộng đồng các dân tộc miền núi (SUDECOM) thực hiện, đã cho thấy hiệu quả rõ nét. Dự án không chỉ góp phần cải thiện sinh kế, tăng thu nhập cho người dân mà còn thúc đẩy bình đẳng giới tại địa phương.

Mô hình canh tác cam bền vững

Mô hình canh tác cam bền vững

Trong bối cảnh nhiều diện tích cam tại các địa phương rơi vào tình trạng suy kiệt, sâu bệnh, thậm chí chết hàng loạt do canh tác thiếu bền vững, mô hình trồng cam theo tiêu chuẩn VietGAP của anh Mai Thanh Tùng, ở xã Lục Yên, đang cho thấy hướng đi hiệu quả, lâu dài. Với quy mô gần 200 ha, mô hình không chỉ mang lại thu nhập cao mà còn góp phần thay đổi tư duy sản xuất nông nghiệp của người dân địa phương.

Vùng cao chủ động phòng, chống đói, rét cho đàn gia súc

Vùng cao chủ động phòng, chống đói, rét cho đàn gia súc

Trước diễn biến khắc nghiệt của thời tiết mùa đông, với rét đậm, rét hại, băng giá và sương muối kéo dài, các xã vùng cao như Trạm Tấu, Hạnh Phúc, Phình Hồ đã chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống đói, rét cho đàn gia súc. Các giải pháp này góp phần giảm thiểu rủi ro chăn nuôi, bảo vệ tài sản, ổn định sinh kế và duy trì sản xuất nông nghiệp bền vững.

Bám đất, bám bản vươn lên từ chăn nuôi nơi vùng cao

Bám đất, bám bản vươn lên từ chăn nuôi nơi vùng cao

Ở nhiều địa bàn vùng cao trong tỉnh, quỹ đất sản xuất hạn hẹp, địa hình dốc núi từ lâu là bài toán nan giải đối với người dân địa phương. Tuy nhiên, thay vì “đầu hàng” trước khó khăn, không ít hộ gia đình đã tìm được cách phát triển kinh tế từ chăn nuôi, bằng việc lựa chọn những giống vật nuôi phù hợp với điều kiện tự nhiên nơi mình đang sống.

Bắc Hà mở rộng trồng rau ngũ gia bì gai

Bắc Hà mở rộng trồng rau ngũ gia bì gai

Vốn chỉ là một loại cây trồng để làm hàng rào quanh nhà, vừa là món rau xanh dân dã của người địa phương, nhưng khoảng chục năm trở lại đây, cây ngũ gia bì gai được người tiêu dùng và khách du lịch ưa thích tìm mua, nên người dân xã Bắc Hà, tỉnh Lào Cai đã nhân giống, trồng trong vườn nhà.

Kết nối để vươn xa

Kết nối để vươn xa

Liên kết sản xuất - tiêu thụ đã trở thành “chìa khóa” để nông sản địa phương nâng cao giá trị và khẳng định chỗ đứng trên thị trường. Trong hành trình ấy, Liên minh Hợp tác xã tỉnh Lào Cai đã trở thành cầu nối, kết nối các hợp tác xã, đưa nông sản vươn xa.

fb yt zl tw