Kỷ niệm 71 năm Ngày giải phóng Lào Cai (1/11/1950 - 1/11/2021)

Khát vọng xây dựng Lào Cai phát triển

LCĐT - Từ khi tỉnh Lào Cai được giải phóng (1/11/1950), Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc Lào Cai tự hào viết tiếp những mốc son trong tiến trình hiện thực hóa khát vọng đưa Lào Cai trở thành tỉnh phát triển của cả nước.

Hiện thực hóa từ mỗi người dân

Đầu năm 1950, Trung ương Đảng quyết định mở Chiến dịch Việt Bắc (Chiến dịch Lê Hồng Phong I) nhằm mở rộng vùng giải phóng, căn cứ địa các tỉnh Đông Bắc, Lào Cai là hướng nghi binh. Tháng 6 năm này, ta mở tiếp Chiến dịch Lê Hồng Phong II với trọng điểm là vùng Tây Bắc. Chiến dịch thắng lợi đã giúp Lào Cai giải phóng vào ngày 1/11/1950.

Sau giải phóng, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân Lào Cai tập trung củng cố hệ thống chính trị, khôi phục sản xuất, chi viện cho các chiến dịch, trong đó đỉnh cao là Chiến dịch Điện Biên Phủ. Trong những năm tháng cả nước kháng chiến, đánh đuổi giặc Mỹ, tỉnh Lào Cai tiếp tục là hậu phương vững chắc, tích cực chi viện sức người, sức của cho chiến trường miền Nam. Non sông thống nhất, đất nước bước vào thời kỳ đổi mới, hội nhập kinh tế quốc tế, tỉnh Lào Cai khai thác thế mạnh, tập trung phát triển, giành hết thắng lợi này đến thắng lợi khác, đặc biệt là sau 30 năm tái lập.

Thành phố Lào Cai đã mang vị thế mới. Ảnh: Ngọc Bằng

Thành phố Lào Cai đã mang vị thế mới.             Ảnh: Ngọc Bằng

Cách đây 3 thập niên, Lào Cai là 1 trong 6 tỉnh nghèo nhất cả nước, thu ngân sách nhà nước chỉ đạt 36 tỷ đồng. Cũng thời điểm đó, thu nhập bình quân của người dân chỉ đạt 680.000 đồng/năm, toàn tỉnh có 77% số xã thuộc diện đặc biệt khó khăn, 30% đơn vị hành chính cấp xã chưa có đường giao thông đến trung tâm. Lào Cai cũng có hàng chục xã “trắng” về giáo dục, hơn một nửa số hộ trong tỉnh thuộc diện đói nghèo, nhiều xã chưa có trạm y tế và có đến 1/3 cán bộ cấp xã mù chữ… Khó khăn chồng lên khó khăn, nhưng với tinh thần đoàn kết, sáng tạo, cấp ủy đảng, chính quyền các cấp đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, huy động nguồn lực đầu tư, thực hiện nhiều quyết sách đúng, đặt nền móng vững chắc cho sự phát triển của tỉnh.

Sinh ra và lớn lên trên vùng quê Cốc Ly (huyện Bắc Hà), ông Giàng Seo Củ ở thôn Cốc Ly Thượng, nay đã ở tuổi lục tuần, được chứng kiến những đổi thay của quê hương. Ông Củ nhớ lại: Khoảng những năm 1990, xã Cốc Ly nghèo lắm, hạ tầng như đường giao thông, trường học, trạm y tế, điện lưới quốc gia kém phát triển. Nhiều người không chịu nổi khó khăn đã di cư tự do khiến ông cũng có lúc dao động, nhưng rất may, ông được cán bộ địa phương tuyên truyền, vận động ở lại quê hương sinh sống. Đến bây giờ, gia đình ông đã có cơ ngơi khang trang, cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Vợ chồng ông Giàng Seo Củ cho cá ăn.
Vợ chồng ông Giàng Seo Củ cho cá ăn.

Còn tại vùng đất Tân Tiến - xã vùng III của huyện Bảo Yên - những năm gần đây được Đảng và Nhà nước hỗ trợ xi măng, cát, sỏi làm đường, xây dựng hạ tầng, nhất là chủ trương đưa các loại cây, con giống mới vào sản xuất đã góp phần nâng cao đời sống của người dân. Là người uy tín của bản Nà Phung, ông Lồ Seo Phừ, Trưởng bản rất phấn khởi trước sự đổi thay của quê hương. Với trách nhiệm của mình, ông Phừ luôn gương mẫu thực hiện và tích cực vận động bà con thực hiện nếp sống văn hóa. “Khoảng chục năm về trước, Nà Phung vẫn tồn tại nhiều hủ tục, đời sống người dân bữa đói bữa no, trẻ đến tuổi đi học nhưng không ra lớp. Nay câu chuyện đó đã thành dĩ vãng, Nà Phung có 100% trẻ đến tuổi đi học được đến trường, bản sắc văn hóa dân tộc được gìn giữ và phát huy, tình trạng tảo hôn, thách cưới, tổ chức đám cưới nhiều ngày không còn; người dân chủ động làm chuồng nuôi nhốt gia súc, gia cầm xa nhà, giữ vệ sinh môi trường...

Ông Phừ (thứ 2 từ phải sang) tuyên truyền người dân xây dựng đời sống văn hóa.
Ông Phừ (thứ 2 từ phải sang) tuyên truyền người dân xây dựng đời sống văn hóa.

Thế hệ trẻ của Lào Cai hôm nay cũng có nhiều tấm gương điển hình trong phát triển kinh tế, xây dựng cuộc sống ấm no trên mảnh đất quê hương. Trong số đó có anh Hoàng Văn Thìn ở thôn Pắc Sung 2, xã Khánh Yên Hạ (huyện Văn Bàn). Anh đã tạo dựng cho gia đình một mô hình kinh tế tổng hợp có nguồn thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Sau khi tốt nghiệp Trường Cao đẳng Y dược Hà Nội, anh Thìn trở về quê hương lập nghiệp. Anh đầu tư xây dựng mô hình kinh tế tổng hợp. Sau những tháng năm miệt mài học hỏi, lao động, sản xuất, gia đình anh đã có 3.000 con ếch thương phẩm, 3 ao nuôi cá, 4 con lợn nái, gần 30 con lợn thịt và 3 ha rừng trồng. Anh còn mở dịch vụ xay xát, bán hàng tạp hóa phục vụ bà con trong thôn...

Những thành tựu quan trọng

Với khát vọng vươn lên, phát triển nhanh và bền vững, những năm qua, Đảng bộ, chính quyền tỉnh luôn phát huy vai trò, quyết liệt đổi mới tư duy, phương pháp lãnh đạo, chỉ đạo. Vốn thuộc 6 tỉnh nghèo nhất cả nước, đến nay, Lào Cai đã đứng trong TOP đầu của vùng Tây Bắc và Trung du, miền núi phía Bắc. Giai đoạn 1991 - 2020, tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh liên tục duy trì ở mức cao, bình quân khoảng 10%/năm, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, quy mô nền kinh tế tăng nhanh. Kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội được đầu tư, nâng cấp và ngày càng đồng bộ. Diện mạo nông thôn có nhiều khởi sắc, 100% xã và 98% thôn, bản có đường ô tô đến trung tâm (trong đó 80% đường tới các thôn được cứng hóa); 100% xã có hạ tầng viễn thông, công nghệ thông tin; 97% hộ được sử dụng điện lưới quốc gia; 95% hộ nông thôn được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh; có 61/127 xã đạt chuẩn nông thôn mới… Tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 54,8% (1991) xuống còn 8,46%. Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của tỉnh Lào Cai luôn được xếp thứ hạng cao trong cả nước. Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị thường xuyên được củng cố, thực hiện toàn diện, đồng bộ. Đến nay, toàn tỉnh có gần 50.000 đảng viên, 100% thôn, bản có chi bộ độc lập. Quốc phòng - an ninh được củng cố vững chắc, đối ngoại ngày càng rộng mở và đi vào chiều sâu…

Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc Lào Cai luôn tự hào về chặng đường đã đi qua và không ngừng nỗ lực hiện thực hóa mục tiêu đến năm 2025, tiếp tục phấn đấu là tỉnh phát triển của vùng Trung du, miền núi phía Bắc và đến năm 2030 trở thành tỉnh phát triển khá của cả nước.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nhà nước hỗ trợ giá, cung cấp nhà ở miễn phí cho một số đối tượng

Nhà nước hỗ trợ giá, cung cấp nhà ở miễn phí cho một số đối tượng

Tại thông báo kết luận về cuộc làm việc mới đây của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm với Đảng ủy Chính phủ và một số cơ quan về tình hình triển khai Chỉ thị số 34 của Ban Bí thư và định hướng phát triển nhà ở trong thời gian tới, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm quán triệt rà soát phân nhóm nhà ở để xác định cơ chế tương ứng. Trong đó có chính sách Nhà nước hỗ trợ giá, cung cấp nhà ở miễn phí cho một số đối tượng nhất định.

Đoàn kiểm tra của Bộ Tư pháp làm việc với UBND tỉnh Lào Cai về công tác thi hành pháp luật xử lý vi phạm hành chính

Đoàn kiểm tra của Bộ Tư pháp làm việc với UBND tỉnh Lào Cai về công tác thi hành pháp luật xử lý vi phạm hành chính

Chiều 22/5, Đoàn kiểm tra của Bộ Tư pháp do đồng chí Đặng Hoàng Oanh - Thứ trưởng Bộ Tư pháp làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Lào Cai về công tác thi hành pháp luật xử lý vi phạm hành chính trên địa tỉnh Lào Cai năm 2026.

Thường trực HĐND tỉnh tổ chức phiên họp (mở rộng): Chuẩn bị điều kiện phục vụ tốt kỳ họp, bảo đảm chất lượng, tiến độ, đúng quy định

Thường trực HĐND tỉnh tổ chức phiên họp (mở rộng): Chuẩn bị điều kiện phục vụ tốt kỳ họp, bảo đảm chất lượng, tiến độ, đúng quy định

Chiều 22/5, dưới sự chủ trì của đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức phiên họp (mở rộng) để đánh giá công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ họp thứ 2 (kỳ họp chuyên đề) của HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2026 - 2031 và cho ý kiến đối với một số nội dung thuộc thẩm quyền.

“Đảng viên đi trước” ở Púng Luông

“Đảng viên đi trước” ở Púng Luông

Phát huy tinh thần tiên phong, gương mẫu, nhiều đảng viên trên địa bàn xã Púng Luông đã trở thành những tấm gương sáng trong phát triển kinh tế. Họ không chỉ làm giàu cho bản thân, gia đình mà còn lan tỏa tinh thần dám nghĩ, dám làm đến cộng đồng, góp phần tích cực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Sở Khoa học và Công nghệ phải trở thành đơn vị dẫn dắt phát triển khoa học công nghệ, chuyển đổi số, thúc đẩy đổi mới sáng tạo

Sở Khoa học và Công nghệ phải trở thành đơn vị dẫn dắt phát triển khoa học công nghệ, chuyển đổi số, thúc đẩy đổi mới sáng tạo

Đó là yêu cầu đặt ra đối với Sở Khoa học và Công nghệ của đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số tỉnh Lào Cai tại buổi làm việc với đơn vị chiều 21/5 về kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số theo tinh thần Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị.

Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai và Chính ủy Quân khu 2 dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các Anh hùng liệt sĩ tại phường Nghĩa Lộ

Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai và Chính ủy Quân khu 2 dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các Anh hùng liệt sĩ tại phường Nghĩa Lộ

Chiều 21/5, tại phường Nghĩa Lộ, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban tổ chức diễn tập phòng thủ dân sự tỉnh Lào Cai và Trung tướng Phạm Đức Duyên, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân khu 2 đã tới dâng hương, dâng hoa tại Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và Khu di tích lịch sử văn hóa Quốc gia Căng và đồn Nghĩa Lộ.

Đoàn giám sát số 02 của Tỉnh ủy làm việc với đảng ủy 4 xã Mậu A, Xuân Ái, Phong Dụ Hạ, Đông Cuông

Đoàn giám sát số 02 của Tỉnh ủy làm việc với đảng ủy 4 xã Mậu A, Xuân Ái, Phong Dụ Hạ, Đông Cuông

Chiều 21/5, tại Trung tâm hội nghị xã Mậu A, Đoàn giám sát số 02 của Tỉnh ủy do đồng chí Giàng Thị Dung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với đảng ủy các xã Mậu A, Xuân Ái, Phong Dụ Hạ và Đông Cuông về kết quả triển khai thực hiện các nghị quyết chiến lược của Trung ương, của tỉnh và nghị quyết đại hội đảng bộ xã.

Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, cơ quan cần nắm chắc tình hình địa bàn

Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, cơ quan cần nắm chắc tình hình địa bàn

Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng “Xã, phường không ma túy” tỉnh Lào Cai tại Hội nghị đánh giá kết quả triển khai, thực hiện Nghị quyết số 51-NQ/TU ngày 12/2/2026 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tập trung lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng “Xã, phường không ma túy” diễn ra sáng 21/5.

Gần dân bằng những việc làm thiết thực

Gần dân bằng những việc làm thiết thực

Giữa những bản làng còn nhiều khó khăn ở vùng cao Lào Cai, những việc làm lặng thầm nhưng đầy trách nhiệm của lực lượng Công an nhân dân đang từng ngày vun đắp niềm tin trong cộng đồng. Không chỉ giữ gìn an ninh, trật tự, các cán bộ, chiến sĩ còn trở thành những người bạn gần gũi của người dân thông qua các mô hình "dân vận khéo" giàu tính nhân văn.

Tú Lệ lan tỏa nghị quyết đến từng cơ sở

Tú Lệ lan tỏa nghị quyết đến từng cơ sở

Không dừng lại ở việc học tập, quán triệt nghị quyết, Đảng bộ xã Tú Lệ đang từng bước đưa nghị quyết vào cuộc sống bằng những việc làm thiết thực, sát với đời sống Nhân dân. Từ mở rộng đường giao thông, chỉnh trang cảnh quan, phát triển du lịch cộng đồng đến xây dựng các mô hình “Dân vận khéo”, nghị quyết của Đảng đã tạo chuyển biến rõ nét trong nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên, Nhân dân vùng cao.

fb yt zl tw