Phường Cốc Lếu: Cải cách hành chính để phục vụ người dân tốt  hơn

LCĐT - Cải cách hành chính là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, đột phá để thúc đẩy thực hiện các nhiệm vụ chính trị của phường Cốc Lếu, thành phố Lào Cai trong giai đoạn 2020 – 2025, trong đó, cốt lõi tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức tận tụy, trách nhiệm, chuyên môn tốt để đáp ứng yêu cầu công việc, hướng đến phục vụ công dân, doanh nghiệp ngày càng tốt hơn.

Phường Cốc Lếu: Cải cách hành chính để phục vụ người dân tốt  hơn ảnh 1
Công chức bộ phận "một cửa" phường Cốc Lếu luôn quán triệt phương châm "làm hết việc chứ không làm hết giờ".

Đã hơn 16 giờ 30 phút (giờ làm việc mùa đông) nhưng tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND phường Cốc Lếu, thành phố Lào Cai vẫn còn công dân đến giao dịch. Vừa tiếp nhận hồ sơ của công dân, công chức Văn phòng - Thống kê Nguyễn Thị Hồng Phượng cho biết: Hết giờ hành chính mà vẫn còn công dân đến giao dịch là chuyện bình thường ở bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của phường. Đặc biệt, vào những tháng cuối năm công việc càng nhiều, nên các công chức ở đây phải thường xuyên thực hiện nhiệm vụ ngoài giờ hành chính, bởi còn công dân giao dịch thì công chức còn phải giải quyết với tinh thần “làm hết việc chứ không làm hết giờ”.

Ngay bên cạnh, công chức Tư pháp – Hộ tịch Hán Thị Chinh kể: Không chỉ nêu cao tinh thần phục vụ công dân mỗi khi đến giao dịch tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả tại trụ sở UBND phường, mà công chức còn sẵn sàng đến tận nhà, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp có số lượng hồ sơ công chứng nhiều để tiếp nhận mang về xử lý, sau khi hoàn thành lại mang trả tận nơi.

Việc đổi mới cách thức phục vụ hướng tới sự hài lòng, tiện lợi cho công dân, doanh nghiệp đã được phường Cốc Lếu thực hiện từ nhiều năm trước, đến năm 2021, tiếp tục tăng cường mạnh mẽ hơn. Cụ thể, Chủ tịch UBND phường đã có thư mời gửi tới các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và tuyên truyền rộng rãi đến công dân trên địa bàn phường được biết, khi có nhu cầu thì liên hệ để được đáp ứng. Trong 9 tháng vừa qua, đã có hơn 20 lần công chức của bộ phận “một cửa” phường đến tận nơi tiếp nhận hồ sơ về chứng thực và trả lại cho công dân, doanh nghiệp. Đây là một trong những nội dung trong chương trình cải cách hành chính mà phường Cốc Lếu đã tập trung thực hiện những năm qua.

Theo thống kê của UBND phường Cốc Lếu, 9 tháng qua, bộ phận tiếp nhận và trả kết quả phường đã tiếp nhận hơn 9.200 hồ sơ của tổ chức, công dân. Các hồ sơ đều được giải quyết kịp thời, không có tình trạng chậm, muộn. Đáng chú ý, theo chỉ đạo chung của thành phố, một số thủ tục hành chính thực hiện cắt giảm 30% thời gian giải quyết, nhưng ở phường Cốc Lếu, có khi còn được cắt giảm đến 70% thời gian. Ví như thủ tục xác nhận tình trạng hôn nhân, theo quy định thời gian giải quyết trong 2 ngày, nhưng đã được rút xuống còn khoảng 30 phút, trường hợp chậm nhất chỉ kéo dài trong ngày.

Một bước cải cách hành chính mạnh mẽ nữa của phường Cốc Lếu khi được tỉnh và thành phố lựa chọn triển khai thí điểm chứng thực điện tử từ tháng 6/2021. Đến nay, bộ phận tiếp nhận và trả kết quả phường Cốc Lếu đã thực hiện được 16 trường hợp chứng thực điện tử. Đây thực sự là dịch vụ công hiện đại và mang lại nhiều tiện ích, công dân, doanh nghiệp sẽ được phép sử dụng bản sao này để thực hiện các dịch vụ công trực tuyến đã được cung cấp trên môi trường điện tử. Vì vậy, lợi ích lớn nhất mang lại chính là loại bỏ được tình trạng phải nộp bản sao chứng thực (hoặc phải xuất trình bản chính để xác minh hồ sơ) khi thực hiện thủ tục hành chính.

Tuy nhiên, do những hạn chế nhất định về hạ tầng công nghệ, nên hiện phường Cốc Lếu chưa thể triển khai phổ biến và chưa được đông đảo công dân, doanh nghiệp tiếp cận, lựa chọn. Cùng với việc kiến nghị thành phố quan tâm đầu tư trang thiết bị, hạ tầng công nghệ thông tin đồng bộ, phường Cốc Lếu xác định tiếp tục tuyên truyền, triển khai để công dân, doanh nghiệp hiểu rõ hơn lợi ích do dịch vụ công chứng thực điện tử mang lại, tăng số lượng hồ sơ thực hiện.

Phường Cốc Lếu: Cải cách hành chính để phục vụ người dân tốt  hơn ảnh 2
Phường Cốc Lếu tập trung xây dựng đội ngũ công chức có chất lượng hướng đến phục vụ người dân ngày càng tốt hơn.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Nguyễn Trọng Đoan, Chủ tịch UBND phường Cốc Lếu khẳng định: Công tác cải cách hành chính là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, đột phá để thúc đẩy thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương trong giai đoạn 2020 – 2025. Trong đó, vấn đề cốt lõi tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức tận tụy, trách nhiệm, chuyên môn tốt để đáp ứng yêu cầu công việc, hướng đến phục vụ công dân, doanh nghiệp ngày càng tốt hơn. Bên cạnh đó, đặc biệt quan tâm việc ứng dụng công nghệ thông tin, phát huy hiệu quả dịch vụ công chứng thực điện tử; thực hiện cắt giảm thời gian giải quyết thủ tục hành chính; phát huy kết quả của địa phương đi đầu trên địa bàn thành phố trong việc chi trả lương, phụ cấp cho đội ngũ cán bộ, công chức và đội ngũ cán bộ không chuyên trách ở khu dân cư qua tài khoản; 100% văn bản chỉ đạo, điều hành thực hiện qua hệ thống phần mềm điện tử… Với những cải cách hành chính đã và đang triển khai thời gian qua, phường Cốc Lếu đang hiện thực hóa mục tiêu ngày càng đáp ứng tốt hơn nhu cầu của công dân và doanh nghiệp.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng chỉ đạo tháo gỡ vướng mắc trong triển khai Nghị định về an toàn thực phẩm

Thủ tướng chỉ đạo tháo gỡ vướng mắc trong triển khai Nghị định về an toàn thực phẩm

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 08/CĐ-TTg ngày 3/2/2026 về việc tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức triển khai thực hiện Nghị định số 46/2026/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều và biện pháp để tổ chức, hướng dẫn thi hành Luật An toàn thực phẩm.

Thúc đẩy gắn kết chiến lược Việt Nam-Lào trong giai đoạn mới

Thúc đẩy gắn kết chiến lược Việt Nam-Lào trong giai đoạn mới

Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm cấp Nhà nước tới Lào ngày 5/2/2026.

Đưa Nghị quyết thành hành động: Những kết quả nhìn thấy được

Đưa Nghị quyết thành hành động: Những kết quả nhìn thấy được

Đại hội lần thứ XIV của Đảng đã đưa ra những quyết sách có tầm nhìn chiến lược và đột phá về tư duy. Để đưa Nghị quyết Đại hội thành kết quả trên thực tiễn, chúng ta phải “quyết tâm gấp mười lần và hành động gấp trăm lần”, như yêu cầu của Tổng Bí thư Tô Lâm trong bài viết

Đoàn đại biểu Đảng, chính quyền tỉnh Lào Cai nhập cảnh về nước

Đoàn đại biểu Đảng, chính quyền tỉnh Lào Cai nhập cảnh về nước

Tối 3/2, tại Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai, Đoàn đại biểu Đảng, chính quyền tỉnh Lào Cai do đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã nhập cảnh về nước sau khi tham dự chương trình Chào Xuân qua biên giới và Liên hoan Nhân dân biên giới Lào Cai (Việt Nam) - Hồng Hà (Trung Quốc) năm 2026 tại huyện Hà Khẩu (Trung Quốc).

“Điều lệ Đảng Cộng sản Việt Nam” củng cố sự thống nhất ý chí, hành động toàn Đảng

“Điều lệ Đảng Cộng sản Việt Nam” củng cố sự thống nhất ý chí, hành động toàn Đảng

Chào mừng thành công Đại hội XIV của Đảng, NXB Chính trị quốc gia Sự thật tái bản cuốn sách “Điều lệ Đảng Cộng sản Việt Nam” nhằm kịp thời cung cấp tài liệu chính thống phục vụ nghiên cứu, quán triệt và thực hiện điều lệ Đảng, góp phần củng cố sự thống nhất ý chí và hành động trong toàn Đảng.

Tuyên dương 96 bí thư chi bộ xuất sắc và trao Giải Búa liềm vàng lần thứ X

Tuyên dương 96 bí thư chi bộ xuất sắc và trao Giải Búa liềm vàng lần thứ X

Tối 3/2, tại Nhà hát Hồ Gươm, Thủ đô Hà Nội đã diễn ra Lễ tuyên dương Bí thư chi bộ xuất sắc và công bố, trao Giải Báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Giải Búa liềm vàng) lần thứ X - năm 2025, cùng chương trình nghệ thuật đặc biệt "Vững bước dưới cờ Đảng quang vinh".

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ tuyên dương Bí thư chi bộ xuất sắc và trao giải Búa liềm vàng

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ tuyên dương Bí thư chi bộ xuất sắc và trao giải Búa liềm vàng

Tối 3/2, tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội), Tổng Bí thư Tô Lâm dự và có bài phát biểu quan trọng tại Lễ tuyên dương Bí thư chi bộ xuất sắc và công bố, trao giải Búa liềm vàng lần thứ X năm 2025. Báo và Phát thanh, Truyền hình Lào Cai trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thế Phước thăm, tặng quà Tết tại xã Bảo Yên

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thế Phước thăm, tặng quà Tết tại xã Bảo Yên

Chiều 3/2, Đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Nguyễn Thế Phước, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã tới thăm, tặng quà Tết một số cơ quan, đơn vị, gia đình chính sách và người dân trên địa bàn xã Bảo Yên.

Tăng cường đấu tranh với tội phạm trên biên giới

Tăng cường đấu tranh với tội phạm trên biên giới

Thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Bính Ngọ, Bộ đội Biên phòng Lào Cai tăng cường lực lượng, thực hiện đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ nhằm ngăn chặn, đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm, kiên quyết không để xảy ra “điểm nóng” về an ninh, trật tự trên biên giới.

fb yt zl tw