Cán bộ phụ nữ tâm huyết với vùng cao

LCĐT - Trước đây, gia đình chị Nông Thanh Xuân, ở thôn Sín Chải, xã Na Hối (huyện Bắc Hà) là hộ thuộc diện khó khăn, thu nhập chính của gia đình chỉ trông chờ vào mấy sào lúa và nương ngô.

Tháng 10/2017, được sự vận động của chị Lý Thị Hạnh, Bí thư Chi bộ, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Sín Chải, gia đình chị Xuân mạnh dạn chuyển đổi sang trồng cây atiso. Được chị Hạnh trực tiếp hướng dẫn quy trình chăm sóc, thu hoạch cây dược liệu, sau 1 năm trồng và chăm sóc, vườn atiso đã mang về cho gia đình chị Xuân khoảng 15 - 20 triệu đồng sau khi trừ chi phí. Chị Xuân tâm sự: Lúc đầu, tôi lo lắng vì chưa bao giờ trồng atiso nên không có kinh nghiệm. Khi được chị Hạnh tuyên truyền, vận động, lại giúp đỡ nhiệt tình, gia đình tôi tự tin hơn và đã có nguồn thu ổn định từ cây trồng này.

Cán bộ phụ nữ tâm huyết với vùng cao ảnh 1
Chị Lý Thị Hạnh (áo tím) hướng dẫn hội viên phụ nữ trong thôn trồng, chăm sóc cây atiso.     Ảnh: Tư liệu

Gia đình chị Xuân chỉ là một trong nhiều hộ hội viên phụ nữ ở thôn Sín Chải được chị Hạnh giúp đỡ và tạo điều kiện để vươn lên thoát nghèo. Hơn 30 năm làm Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Sín Chải, chị Lý Thị Hạnh luôn là người tiên phong trong phát triển kinh tế, vận động hội viên trong thôn làm theo. Từ những việc làm bình dị, đơn giản, cán bộ nữ dân tộc Tày này đã góp phần không nhỏ vào việc thay đổi nhận thức của người dân và tạo sự đổi thay trên quê hương.

Tháng 9/2019, thôn Sín Chải A và Sín Chải B được sáp nhập thành thôn Sín Chải, chị Hạnh vẫn được tín nhiệm bầu giữ chức Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ. Thôn Sín Chải hiện có gần 130 hộ, gồm 5 dân tộc. Thấu hiểu những khó khăn, vất vả của người dân quê mình, nhất là những gia đình hội viên sống chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, chị Hạnh luôn đau đáu phải làm sao giúp chị em thoát nghèo. Chị xác định: Bản thân phải gương mẫu, đi đầu trong các phong trào thi đua, nhất là chuyển đổi cơ cấu cây trồng, áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất để phát triển kinh tế gia đình. Có như vậy, người dân cũng như hội viên mới tin và làm theo.

Năm 2016, khi huyện triển khai dự án trồng atiso tại xã, nhiều hộ còn e ngại, băn khoăn, chị Hạnh đã tiên phong nhận trồng 3.000 m2 atiso trên đất ruộng của gia đình và thu nhập khoảng hơn 20 triệu đồng/năm. Sau năm đầu tiên trồng thử nghiệm, nhận thấy cây dược liệu này mang lại hiệu quả kinh tế cao, năm 2017, gia đình chị mở rộng diện tích lên 4.000 m2. Đến nay, mỗi năm gia đình chị Hạnh có thu nhập hơn 100 triệu đồng từ cây atiso. Chị đã tuyên truyền, vận động nhiều hộ trong thôn trồng atiso. Đến nay, số hộ trồng cây dược liệu này đã tăng lên hơn 40 hộ, với diện tích khoảng 5 - 6 ha. Thu nhập từ atiso đã giúp nhiều hộ thoát nghèo, hiện thôn chỉ còn 4 hộ nghèo, giảm 10 hộ so với năm 2015.

Chị Vàng Thị Thư, Chủ tịch Phụ nữ xã Na Hối cho biết: Chị Lý Thị Hạnh là cán bộ phụ nữ tiêu biểu, xuất sắc và tâm huyết với công tác hội. Chính những cán bộ phụ nữ tâm huyết, năng động như chị Hạnh đã góp phần giúp địa phương phát triển kinh tế - xã hội bền vững.

Hơn 30 năm gắn bó với công tác hội phụ nữ, 10 năm là Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Sín Chải, chị Lý Thị Hạnh trở thành một trong những người có uy tín, tạo được niềm tin của hội viên và bà con. Những tấm bằng khen, giấy khen do các cấp trao tặng hằng năm là sự ghi nhận xứng đáng cho những nỗ lực vì cộng đồng, vì địa phương của chị trong suốt mấy chục năm qua.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bệnh viện Đa khoa số 3 tỉnh: Nội soi tán sỏi thành công, bảo tồn chức năng thận cho bé 8 tuổi

Bệnh viện Đa khoa số 3 tỉnh: Nội soi tán sỏi thành công, bảo tồn chức năng thận cho bé 8 tuổi

Bằng kỹ thuật nội soi tán sỏi ngược dòng, các bác sĩ Khoa Ngoại Tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa số 3 tỉnh Lào Cai đã điều trị thành công cho bệnh nhi N.G.B. (8 tuổi, phường Trung Tâm, tỉnh Lào Cai) bị sỏi niệu quản gây tắc nghẽn, giúp bảo tồn chức năng thận và ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm.

Doanh nghiệp “chấm điểm” chất lượng đào tạo nghề

Doanh nghiệp “chấm điểm” chất lượng đào tạo nghề

Từ những dây chuyền sản xuất hiện đại ở Ninh Bình, Bắc Ninh đến các trang trại, nhà máy quy mô lớn, nhiều sinh viên Trường Cao đẳng Lào Cai đã nhanh chóng thích nghi với môi trường làm việc thực tế ngay trong thời gian thực tập tốt nghiệp.  Những đánh giá từ chính đơn vị sử dụng lao động đang trở thành thước đo rõ nét cho chất lượng đào tạo nghề gắn với thực tiễn của nhà trường.

Mang chính sách bảo hiểm xã hội đến với hộ kinh doanh

Mang chính sách bảo hiểm xã hội đến với hộ kinh doanh

Thực hiện quy định mới của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2024 về bảo hiểm xã hội bắt buộc đối với chủ hộ kinh doanh, Bảo hiểm xã hội cơ sở Bát Xát đang đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ người dân tham gia ngay tại cơ sở, từng bước mở rộng diện bao phủ bảo hiểm xã hội trên địa bàn.

Vì sao đoạn tuyến bờ kè sông Hồng chưa có lan can?

Vì sao đoạn tuyến bờ kè sông Hồng chưa có lan can?

Dù tuyến đường An Dương Vương kéo dài được xem là một trong những tuyến đường đẹp của tỉnh Lào Cai, nhưng suốt nhiều năm qua, hơn 700 m bờ kè sông Hồng đoạn qua phường Lào Cai và phường Cam Đường vẫn chưa được lắp đặt lan can bảo vệ. Tình trạng này không chỉ ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị mà còn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn đối với người dân.

Dưới 15 điểm/3 môn có còn được xét đại học năm 2026?

Dưới 15 điểm/3 môn có còn được xét đại học năm 2026?

Không phải cứ đủ điều kiện tốt nghiệp là chắc chắn được xét đại học. Từ năm 2026, thí sinh phải đạt ngưỡng tối thiểu 15,00 điểm/3 môn theo thang 30 để vào nguồn xét tuyển đại học, trừ một số diện đặc biệt theo quy chế. Đây là điểm mới thí sinh cần hiểu đúng trước khi đăng ký nguyện vọng.

Bắt đầu đăng ký thử nguyện vọng đại học 2026, tránh sai sót trước đợt xét tuyển chính thức

Bắt đầu đăng ký thử nguyện vọng đại học 2026, tránh sai sót trước đợt xét tuyển chính thức

Từ ngày 17/6 đến hết ngày 21/6, Bộ Giáo dục và Đào tạo mở hệ thống hỗ trợ tuyển sinh để thí sinh trên cả nước thực hành đăng ký, điều chỉnh và sắp xếp nguyện vọng xét tuyển đại học năm 2026. Đây là giai đoạn quan trọng giúp thí sinh làm quen với hệ thống, kiểm tra thông tin cá nhân và chuẩn bị phương án đăng ký chính thức trước khi cổng xét tuyển mở từ ngày 2/7.

Áp dụng mức lương, phụ cấp mới trong quân đội theo quy định của Bộ Quốc phòng

Áp dụng mức lương, phụ cấp mới trong quân đội theo quy định của Bộ Quốc phòng

Từ ngày 1/7/2026, mức lương cơ sở tăng lên 2,53 triệu đồng/tháng sẽ được áp dụng đối với các đối tượng hưởng lương, phụ cấp quân hàm và sinh hoạt phí trong các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng. Việc điều chỉnh này là căn cứ để tính mức lương, phụ cấp và trợ cấp mới đối với nhiều nhóm đối tượng trong quân đội theo quy định tại Thông tư số 74/2026/TT-BQP vừa được ban hành.

Người dân bức xúc vì hàng chục tấn rác thải đổ trộm tại phường Lào Cai

Người dân bức xúc vì hàng chục tấn rác thải đổ trộm tại phường Lào Cai

Những ngày gần đây, người dân sinh sống tại tổ 1 Duyên Hải, phường Lào Cai, tỉnh Lào Cai không khỏi bức xúc trước tình trạng hàng chục tấn rác thải bị đổ trộm tại khu vực ven suối gần Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành. Những đống rác gồm hoa quả thối, túi nilon chất thành từng đống lớn, bốc mùi hôi thối, gây mất mỹ quan đô thị và tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

fb yt zl tw