Cán bộ phụ nữ tâm huyết với vùng cao

LCĐT - Trước đây, gia đình chị Nông Thanh Xuân, ở thôn Sín Chải, xã Na Hối (huyện Bắc Hà) là hộ thuộc diện khó khăn, thu nhập chính của gia đình chỉ trông chờ vào mấy sào lúa và nương ngô.

Tháng 10/2017, được sự vận động của chị Lý Thị Hạnh, Bí thư Chi bộ, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Sín Chải, gia đình chị Xuân mạnh dạn chuyển đổi sang trồng cây atiso. Được chị Hạnh trực tiếp hướng dẫn quy trình chăm sóc, thu hoạch cây dược liệu, sau 1 năm trồng và chăm sóc, vườn atiso đã mang về cho gia đình chị Xuân khoảng 15 - 20 triệu đồng sau khi trừ chi phí. Chị Xuân tâm sự: Lúc đầu, tôi lo lắng vì chưa bao giờ trồng atiso nên không có kinh nghiệm. Khi được chị Hạnh tuyên truyền, vận động, lại giúp đỡ nhiệt tình, gia đình tôi tự tin hơn và đã có nguồn thu ổn định từ cây trồng này.

Cán bộ phụ nữ tâm huyết với vùng cao ảnh 1
Chị Lý Thị Hạnh (áo tím) hướng dẫn hội viên phụ nữ trong thôn trồng, chăm sóc cây atiso.     Ảnh: Tư liệu

Gia đình chị Xuân chỉ là một trong nhiều hộ hội viên phụ nữ ở thôn Sín Chải được chị Hạnh giúp đỡ và tạo điều kiện để vươn lên thoát nghèo. Hơn 30 năm làm Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Sín Chải, chị Lý Thị Hạnh luôn là người tiên phong trong phát triển kinh tế, vận động hội viên trong thôn làm theo. Từ những việc làm bình dị, đơn giản, cán bộ nữ dân tộc Tày này đã góp phần không nhỏ vào việc thay đổi nhận thức của người dân và tạo sự đổi thay trên quê hương.

Tháng 9/2019, thôn Sín Chải A và Sín Chải B được sáp nhập thành thôn Sín Chải, chị Hạnh vẫn được tín nhiệm bầu giữ chức Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ. Thôn Sín Chải hiện có gần 130 hộ, gồm 5 dân tộc. Thấu hiểu những khó khăn, vất vả của người dân quê mình, nhất là những gia đình hội viên sống chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, chị Hạnh luôn đau đáu phải làm sao giúp chị em thoát nghèo. Chị xác định: Bản thân phải gương mẫu, đi đầu trong các phong trào thi đua, nhất là chuyển đổi cơ cấu cây trồng, áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất để phát triển kinh tế gia đình. Có như vậy, người dân cũng như hội viên mới tin và làm theo.

Năm 2016, khi huyện triển khai dự án trồng atiso tại xã, nhiều hộ còn e ngại, băn khoăn, chị Hạnh đã tiên phong nhận trồng 3.000 m2 atiso trên đất ruộng của gia đình và thu nhập khoảng hơn 20 triệu đồng/năm. Sau năm đầu tiên trồng thử nghiệm, nhận thấy cây dược liệu này mang lại hiệu quả kinh tế cao, năm 2017, gia đình chị mở rộng diện tích lên 4.000 m2. Đến nay, mỗi năm gia đình chị Hạnh có thu nhập hơn 100 triệu đồng từ cây atiso. Chị đã tuyên truyền, vận động nhiều hộ trong thôn trồng atiso. Đến nay, số hộ trồng cây dược liệu này đã tăng lên hơn 40 hộ, với diện tích khoảng 5 - 6 ha. Thu nhập từ atiso đã giúp nhiều hộ thoát nghèo, hiện thôn chỉ còn 4 hộ nghèo, giảm 10 hộ so với năm 2015.

Chị Vàng Thị Thư, Chủ tịch Phụ nữ xã Na Hối cho biết: Chị Lý Thị Hạnh là cán bộ phụ nữ tiêu biểu, xuất sắc và tâm huyết với công tác hội. Chính những cán bộ phụ nữ tâm huyết, năng động như chị Hạnh đã góp phần giúp địa phương phát triển kinh tế - xã hội bền vững.

Hơn 30 năm gắn bó với công tác hội phụ nữ, 10 năm là Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Sín Chải, chị Lý Thị Hạnh trở thành một trong những người có uy tín, tạo được niềm tin của hội viên và bà con. Những tấm bằng khen, giấy khen do các cấp trao tặng hằng năm là sự ghi nhận xứng đáng cho những nỗ lực vì cộng đồng, vì địa phương của chị trong suốt mấy chục năm qua.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Cao điểm 500 ngày đêm “Đền ơn đáp nghĩa”

Cao điểm 500 ngày đêm “Đền ơn đáp nghĩa”

Trong các cuộc kháng chiến giành độc lập và bảo vệ biên cương Tổ quốc, 9.098 người con của Lào Cai đã anh dũng hy sinh, hiến dâng tuổi xuân cho đất nước; toàn tỉnh có 4.492 thương binh và bệnh binh, 1.693 người bị nhiễm chất độc hóa học, cùng 377 Mẹ Việt Nam Anh hùng.

Những “bác sĩ” toa xe đường sắt

Những “bác sĩ” toa xe đường sắt

Tiếng còi tàu xé tan không gian tĩnh lặng của ga Yên Bái trong buổi sáng tháng Bảy. Đoàn tàu chở quặng Apatít từ ga Xuân Giao A chậm rãi lăn bánh vào ga, những bánh thép nghiến trên đường ray phát ra thứ âm thanh khô khốc quen thuộc. Khi đoàn tàu vừa dừng lại, 4 công nhân trong sắc xanh của bộ đồ bảo hộ nhanh chóng tỏa về hai phía. Không có tiếng hô khẩu lệnh, không có những động tác thừa, ai cũng hiểu chính xác phần việc của mình.

Ba thế hệ chung khúc quân hành

Ba thế hệ chung khúc quân hành

Trong ngôi nhà yên tĩnh ở tổ dân phố Yên Ninh 3, phường Yên Bái, tỉnh Lào Cai, ông Phạm Tiến như sống lại kí ức một thời hào hùng. Câu chuyện vượt thời gian của ông có nụ cười, nước mắt và cả niềm tự hào về người bố là thương binh chống Pháp, về chặng đường quân ngũ của chính mình và người con trai đang tiếp bước ông cha.

Ký ức của mẹ

Ký ức của mẹ

Chiến tranh đã lùi xa hơn nửa thế kỷ. Những cánh rừng năm nào đã xanh trở lại, những vùng quê từng in dấu bom đạn đã đổi thay từng ngày. Nhưng với những người mẹ có chồng, có con nằm lại nơi chiến trường, nỗi đau dường như chưa bao giờ khép lại. Sau mỗi tấm ảnh cũ, mỗi tấm Bằng Tổ quốc ghi công là một cuộc đời lặng lẽ gìn giữ ký ức về những người đã hiến dâng tuổi xuân cho Tổ quốc.

Lan tỏa đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”

Lan tỏa đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”

Những ngày tháng Bảy, khắp các địa phương trong tỉnh sôi nổi tổ chức nhiều hoạt động tri ân anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh và người có công với cách mạng. Từ dâng hương tưởng niệm, chỉnh trang công trình ghi công liệt sĩ đến thăm hỏi gia đình chính sách, những việc làm ý nghĩa góp phần lan tỏa đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, giáo dục truyền thống cách mạng và bồi đắp trách nhiệm cho thế hệ trẻ.

Tuổi trẻ Lào Cai thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ

Tuổi trẻ Lào Cai thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ

Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), tối 26/7, Tỉnh đoàn Lào Cai đồng loạt tổ chức Lễ dâng hương và chương trình "Thắp nến tri ân các Anh hùng liệt sĩ" tại các nghĩa trang, đài tưởng niệm liệt sĩ trên địa bàn tỉnh, nhằm bày tỏ lòng thành kính, biết ơn sâu sắc đối với các Anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ độc lập, tự do của Tổ quốc

Mưa lớn diện rộng từ 27-28/7: Lào Cai và 6 tỉnh miền núi phía Bắc khẩn trương triển khai phương án ứng phó

Mưa lớn diện rộng từ 27-28/7: Lào Cai và 6 tỉnh miền núi phía Bắc khẩn trương triển khai phương án ứng phó

Trước dự báo xuất hiện đợt mưa lớn diện rộng từ chiều tối ngày 27/7 đến đêm 28/7, Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia đã đề nghị Ủy ban nhân dân 7 tỉnh miền núi phía Bắc, gồm Lào Cai, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Phú Thọ, Lai Châu, Điện Biên và Sơn La, khẩn trương triển khai các biện pháp phòng, chống thiên tai nhằm bảo đảm an toàn tính mạng người dân, hạn chế thiệt hại do ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất và dông, lốc.

Bảo Ái tri ân người có công bằng những việc làm thiết thực

Bảo Ái tri ân người có công bằng những việc làm thiết thực

Phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, xã Bảo Ái luôn quan tâm thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách đối với người có công và thân nhân người có công. Không chỉ là những phần quà trong dịp lễ, Tết, sự tri ân còn được thể hiện bằng việc chủ động rà soát đối tượng, chăm lo đời sống, hỗ trợ những gia đình còn khó khăn và lan tỏa trách nhiệm của cộng đồng đối với những người đã cống hiến cho Tổ quốc.

Tin cuối cùng về bão số 2: Bão không có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến Việt Nam

Tin cuối cùng về bão số 2: Bão không có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến Việt Nam

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hồi 16 giờ ngày 26/7, vị trí tâm bão số 2 ở vào khoảng 24,1 độ Vĩ Bắc; 114 độ Kinh Đông, trên đất liền phía Nam tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74 km/h), giật cấp 10. Bão di chuyển theo hướng Bắc Tây Bắc với tốc độ 10-15 km/h.

fb yt zl tw