Dự kiến đầu năm 2022, Việt Nam có nhà máy sản xuất vắc xin, đáp ứng yêu cầu xuất khẩu

Ngày 15-10, Văn phòng Chính phủ ban hành Thông báo số 266/TB-VPCP kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại cuộc họp về thuốc, vắc xin, sinh phẩm, trang thiết bị phục vụ phòng, chống dịch Covid-19.

Thông báo nêu rõ: Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11-10-2021 về thích ứng an toàn, linh hoạt kiểm soát dịch Covid-19, trong đó xác định phải thực hiện đồng bộ các giải pháp y tế, hành chính, kinh tế, xã hội. Trong các giải pháp về y tế phải đồng bộ cách ly, xét nghiệm, vắc xin, điều trị.

Đến nay, Việt Nam đã làm chủ công nghệ, sản xuất được nhiều loại sinh phẩm xét nghiệm, trang thiết bị phục vụ công tác chống dịch. Nghiên cứu sản xuất vắc xin đã có những bước đi ban đầu rất nhanh, đạt kết quả tốt. Từ giữa năm 2021, chủ yếu tập trung các khâu thử nghiệm lâm sàng, xem xét cấp phép thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Y tế.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, Việt Nam đã sản xuất được sinh phẩm xét nghiệm theo công nghệ RT-PCR và xét nghiệm nhanh kháng nguyên với công suất đủ lớn và dự kiến đầu năm 2022, sẽ có ít nhất một nhà máy sản xuất vắc xin đi vào hoạt động tham gia đáp ứng yêu cầu trong nước và có thể xuất khẩu.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Khoa học và Công nghệ tiếp tục khẩn trương triển khai Chương trình khoa học công nghệ trọng điểm cấp quốc gia nghiên cứu vắc xin cho người đến năm 2030 và các chương trình, nhiệm vụ khoa học phục vụ phòng, chống dịch Covid-19... Bộ Y tế khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ thuộc phạm vi trách nhiệm quản lý của mình để thúc đẩy hiệu quả, thiết thực các chương trình, đề tài, dự án nghiên cứu, nhận chuyển giao công nghệ, thử nghiệm, cấp phép...

Báo Hà Nội Mới

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đề xuất tăng thêm 2 ngày nghỉ dịp Quốc khánh 2/9

Đề xuất tăng thêm 2 ngày nghỉ dịp Quốc khánh 2/9

Đây là một trong các đề xuất được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nêu tại báo cáo tổng hợp kiến nghị của đoàn viên, người lao động và tổ chức Công đoàn gửi đến Đại hội XIV Công đoàn Việt Nam diễn ra sáng nay (4/6). 

Từ 31/5, kết quả khám sức khỏe được kết nối để tạo Sổ Sức khỏe điện tử trên VNeID

Từ 31/5, kết quả khám sức khỏe được kết nối để tạo Sổ Sức khỏe điện tử trên VNeID

Người dân sẽ sớm có thể theo dõi kết quả khám sức khỏe, lịch sử khám chữa bệnh và nhiều thông tin y tế quan trọng ngay trên ứng dụng VNeID. Theo hướng dẫn mới của Bộ Y tế, dữ liệu khám sức khỏe và khám chữa bệnh sẽ được liên thông, cập nhật vào hồ sơ sức khỏe điện tử, tạo nền tảng cho việc quản lý và chăm sóc sức khỏe trên môi trường số.

Mùa hè của em

Mùa hè của em

Mùa hè của trẻ em vùng cao là những buổi chiều đầy cảm xúc, những trò chơi tuổi thơ, tinh nghịch, hồn nhiên trong trẻo. Nghỉ hè là khoảng thời gian các em được hòa mình vào thiên nhiên, được thoải mái đùa vui với bạn bè trên cánh đồng quê hương... Nhịp sống mùa hè ở vùng cao cứ yên bình như thế, đưa mỗi chúng ta về lại tuổi thơ xưa.

Đẩy mạnh chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em

Hưởng ứng Ngày Vi chất dinh dưỡng 01 - 02/6/2026 Đẩy mạnh chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em

Công tác chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em, đặc biệt là phòng, chống thiếu vi chất dinh dưỡng, luôn được ngành y tế và các địa phương quan tâm triển khai với nhiều giải pháp. Đây là nhiệm vụ có ý nghĩa quan trọng, góp phần nâng cao chất lượng dân số, cải thiện tầm vóc và thể lực thế hệ tương lai.

Tự hào “mốc son” tuổi 18

Tự hào “mốc son” tuổi 18

Ở tuổi 18, khi chuẩn bị rời ghế nhà trường để bước vào chặng đường mới của cuộc đời, một số học sinh ưu tú trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã vinh dự được kết nạp Đảng. Đây không chỉ là dấu mốc đáng nhớ của tuổi trẻ mà còn là sự ghi nhận cho quá trình học tập, rèn luyện, phấn đấu không ngừng, thể hiện bản lĩnh, lý tưởng và khát vọng cống hiến của thế hệ trẻ.

fb yt zl tw