Đảm bảo an toàn lao động

LCĐT - Trong 8 tháng năm 2021, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 11 vụ tai nạn lao động làm 6 người chết, 5 người bị thương. Nguyên nhân chủ yếu được cơ quan chức năng xác định là do người sử dụng lao động không huấn luyện an toàn lao động hoặc huấn luyện an toàn lao động chưa đầy đủ; thiết bị không đảm bảo an toàn; chưa xây dựng quy trình, biện pháp làm việc an toàn; không trang bị phương tiện bảo vệ cá nhân hoặc có trang bị nhưng không đảm bảo. Người lao động còn hạn chế về kiến thức, kỹ năng và thiếu chủ động trong phòng ngừa tai nạn lao động...

Công nhân Chi nhánh Tuyển đồng Lào Cai được trang bị đầy đủ bảo hộ lao động.
Công nhân Chi nhánh Tuyển đồng Lào Cai được trang bị đầy đủ bảo hộ lao động.

Điển hình như vụ tai nạn lao động tại Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Hoàng Tiến Phát. Ngày 24/7/2021, trong quá trình thi công, 1 công nhân bị phóng điện gây tử vong; ngày 29/7/2021, tại Chi nhánh Sông Đà 6.03 (Công ty Cổ phần Sông Đà 6), trong quá trình thi công tại Thủy điện Bảo Nhai 2, huyện Bắc Hà, 1 công nhân đã ngã từ trên cao xuống tử vong… Các vụ tai nạn lao động xảy ra là hồi chuông cảnh báo các công ty, doanh nghiệp cần phải quan tâm tới chất lượng nhân công và công tác đảm bảo an toàn lao động, trang bị đồ bảo hộ lao động cho công nhân thi công, làm việc trong môi trường nguy hiểm.

Tại Chi nhánh Luyện đồng Lào Cai, khu công nghiệp Tằng Loỏng. Xác định tính chất công việc có nhiều yếu tố nguy hiểm, có thể gây mất an toàn lao động, thời gian qua, đơn vị này luôn quan tâm đến công tác đảm bảo an toàn lao động cho công nhân. Thể hiện rõ nhất là trong 3 năm qua, tại chi nhánh không có vụ tai nạn lao động nào xảy ra. Bên cạnh đó, chi nhánh cũng xây dựng và thực hiện hiệu quả các chương trình, kế hoạch công tác tuyên truyền, huấn luyện, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh trong điều kiện mới.

Ông Đoàn Vũ Long, Phó Giám đốc Chi nhánh Luyện đồng Lào Cai cho biết: Hằng ngày, chi nhánh quán triệt tới người lao động về an toàn lao động, thường xuyên rà soát, phát hiện nguy cơ rủi ro để hoàn thiện và có biện pháp khắc phục phù hợp; xây dựng quy trình vận hành thao tác công nghệ gắn với thực tiễn, nâng cao ý thức của người lao động.

Tại huyện vùng cao Si Ma Cai, năm 2020, có 1 trường hợp tử vong do tai nạn lao động, do đó từ đầu năm 2021, huyện đã tuyên truyền và kiểm tra các doanh nghiệp, hợp tác xã có sử dụng lao động. Tuy nhiên, khó khăn đặt ra cho huyện đó là do ảnh hưởng của dịch Covid-19, đã có hơn 600 lao động trở về địa phương, một số lao động làm thuê ở các công trình xây dựng, phần lớn người làm thuê đều chưa được đào tạo đúng nghề và chuyên môn, nguy cơ cao xảy ra tai nạn lao động.

Ông Nguyễn Văn Hùng, Trưởng Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Si Ma Cai cho biết: Trước thực trạng trên, UBND huyện đã có văn bản chỉ đạo các xã, thị trấn, các doanh nghiệp, hợp tác xã và các tổ, đội làm thuê trên địa bàn nâng cao ý thức, đảm bảo an toàn lao động, trọng tâm là người sử dụng lao động phải cam kết không để xảy ra mất an toàn lao động; tập huấn, đào tạo, đảm bảo an toàn cho người lao động.

Lao động làm thuê ở huyện Si Ma Cai phần lớn đều chưa được đào tạo.
Lao động làm thuê ở huyện Si Ma Cai phần lớn đều chưa được đào tạo.

Bà Lương Thị Hoa, Trưởng Phòng Lao động tiền lương - Bảo hiểm xã hội, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết: Thời gian qua, UBND tỉnh đã có nhiều chỉ đạo trong việc đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động. Để chủ động phòng ngừa và hạn chế tai nạn lao động, trong thời gian tới, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội sẽ tham mưu cho tỉnh triển khai một số nội dung như phối hợp với các sở, ban, ngành, địa phương tuyên truyền, tập huấn, huấn luyện về an toàn, vệ sinh lao động đối với người sử dụng lao động, người lao động và Nhân dân. Cùng với đó, tăng cường thanh tra, kiểm tra việc thực hiện công tác an toàn, vệ sinh lao động tại các đơn vị, cơ sở hoạt động trong lĩnh vực thường xảy ra tai nạn lao động như: Xây dựng, khai thác khoáng sản, sản xuất vật liệu xây dựng... xử lý nghiêm các hành vi vi phạm và thông báo công khai những vi phạm pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động trên các phương tiện thông tin đại chúng; kiến nghị khởi tố vụ án vi phạm an toàn, vệ sinh lao động gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng…

Ngày 4/9/2021, UBND tỉnh cũng đã có văn bản số 4248 về việc tăng cường công tác phòng ngừa tai nạn lao động, theo đó tỉnh đã chỉ đạo nâng cao công tác quản lý nhà nước, vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong việc đảm bảo công tác an toàn vệ sinh lao động, chủ động phòng ngừa và hạn chế các tai nạn lao động; đẩy mạnh công tác an toàn lao động, đồng thời, thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh về công tác an toàn vệ sinh lao động trên địa bàn tỉnh trong năm 2021 và các năm tiếp theo.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bộ GD&ĐT hướng dẫn quản lý đội ngũ nhà giáo, chuẩn bị năm học 2026 - 2027

Bộ GD&ĐT hướng dẫn quản lý đội ngũ nhà giáo, chuẩn bị năm học 2026 - 2027

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Công văn số 5243/BGDĐT-NGCBQLGD, hướng dẫn các địa phương thực hiện công tác tuyển dụng, sử dụng và quản lý nhà giáo, cán bộ quản lý cơ sở giáo dục và nhân sự hỗ trợ giáo dục trong bối cảnh triển khai các quy định mới về nhà giáo, viên chức và sắp xếp cơ sở giáo dục.

Nghệ sĩ, người lao động nghệ thuật biểu diễn được hưởng phụ cấp ưu đãi đến 50%

Nghệ sĩ, người lao động nghệ thuật biểu diễn được hưởng phụ cấp ưu đãi đến 50%

Từ ngày 01/7/2026, viên chức, người lao động hoạt động đặc thù về nghề nghiệp trong các đơn vị sự nghiệp công lập nghệ thuật biểu diễn và đơn vị nghệ thuật biểu diễn thuộc lực lượng vũ trang được hưởng phụ cấp ưu đãi nghề từ 20% đến 50%, cùng chế độ bồi dưỡng luyện tập, biểu diễn tính theo số buổi thực tế.

Vươn tới khát vọng chung

Vươn tới khát vọng chung

Ngày Quốc tế Thanh thiếu niên (12/8) năm nay được Liên Hợp Quốc phát động với chủ đề: “Muôn vàn bối cảnh, một khát vọng chung”. Thời gian qua, tuổi trẻ Lào Cai đang ra sức khẳng định vai trò nòng cốt, xung kích, tiên phong trong công cuộc xây dựng quê hương. Thông qua các phong trào cụ thể, Tỉnh đoàn Lào Cai đã và đang khơi dậy hoài bão vươn lên của thanh niên, nỗ lực thu hẹp khoảng cách phát triển bằng sự phát triển mạnh của công nghệ số và tinh thần sáng tạo không ngừng nghỉ.

Thời tiết Lào Cai ngày 12/8: Nắng nóng gay gắt, cảnh báo mưa dông, lốc, sét cục bộ tại nhiều địa phương

Thời tiết Lào Cai ngày 12/8: Nắng nóng gay gắt, cảnh báo mưa dông, lốc, sét cục bộ tại nhiều địa phương

Theo Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai, khu vực vùng thấp trên địa bàn tỉnh tiếp tục xảy ra nắng nóng gay gắt kéo dài. Cùng với đó, các vùng mây đối lưu đang phát triển mạnh, gây mưa rào, mưa lớn cục bộ kèm lốc, sét, gió giật mạnh tại nhiều xã, phường trong tỉnh.

Xem link điểm chuẩn Trường Đại học sư phạm Hà Nội

Xem link điểm chuẩn Trường Đại học sư phạm Hà Nội

Trường Đại học Sư phạm Hà Nội chính thức công bố điểm chuẩn trúng tuyển đại học chính quy năm 2026, với mức cao nhất lên tới 29 điểm. Đáng chú ý, Sư phạm Toán học (dạy Toán bằng tiếng Anh) dẫn đầu bảng điểm chuẩn, cho thấy sức hút đặc biệt của các ngành đào tạo giáo viên trong mùa tuyển sinh năm nay.

Thanh niên ở Lào Cai dọn đường làng, ngõ xóm mỗi ngày

Thanh niên ở Lào Cai dọn đường làng, ngõ xóm mỗi ngày

Hơn 2 tháng qua, cứ khoảng 5h30 sáng, anh Lò Huy Khánh (SN 1991, thôn Bản Viềng, xã Liên Sơn, tỉnh Lào Cai) lại mang cuốc, xẻng… đi dọn cỏ, phát quang bụi rậm trên các tuyến đường. Không ai thuê, không có thu nhập, anh vẫn đều đặn làm mỗi ngày. Việc làm của anh dần lan tỏa, thu hút nhiều người cùng tham gia, góp sức giữ đường làng, ngõ xóm sạch sẽ, thông thoáng.

Cảnh sát giao thông Lào Cai kịp thời đưa người phụ nữ bất tỉnh đi cấp cứu

Cảnh sát giao thông Lào Cai kịp thời đưa người phụ nữ bất tỉnh đi cấp cứu

Khoảng 13 giờ 20 phút ngày 10/8, trong khi làm nhiệm vụ tại Km2, Tỉnh lộ 166, thuộc thôn Minh Phú, xã Quy Mông, tỉnh Lào Cai, Tổ Cảnh sát giao thông thuộc Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 2, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lào Cai đã kịp thời hỗ trợ, đưa một phụ nữ bị ngất xỉu đến bệnh viện cấp cứu.

fb yt zl tw