Đảm bảo an toàn lao động

LCĐT - Trong 8 tháng năm 2021, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 11 vụ tai nạn lao động làm 6 người chết, 5 người bị thương. Nguyên nhân chủ yếu được cơ quan chức năng xác định là do người sử dụng lao động không huấn luyện an toàn lao động hoặc huấn luyện an toàn lao động chưa đầy đủ; thiết bị không đảm bảo an toàn; chưa xây dựng quy trình, biện pháp làm việc an toàn; không trang bị phương tiện bảo vệ cá nhân hoặc có trang bị nhưng không đảm bảo. Người lao động còn hạn chế về kiến thức, kỹ năng và thiếu chủ động trong phòng ngừa tai nạn lao động...

Công nhân Chi nhánh Tuyển đồng Lào Cai được trang bị đầy đủ bảo hộ lao động.
Công nhân Chi nhánh Tuyển đồng Lào Cai được trang bị đầy đủ bảo hộ lao động.

Điển hình như vụ tai nạn lao động tại Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Hoàng Tiến Phát. Ngày 24/7/2021, trong quá trình thi công, 1 công nhân bị phóng điện gây tử vong; ngày 29/7/2021, tại Chi nhánh Sông Đà 6.03 (Công ty Cổ phần Sông Đà 6), trong quá trình thi công tại Thủy điện Bảo Nhai 2, huyện Bắc Hà, 1 công nhân đã ngã từ trên cao xuống tử vong… Các vụ tai nạn lao động xảy ra là hồi chuông cảnh báo các công ty, doanh nghiệp cần phải quan tâm tới chất lượng nhân công và công tác đảm bảo an toàn lao động, trang bị đồ bảo hộ lao động cho công nhân thi công, làm việc trong môi trường nguy hiểm.

Tại Chi nhánh Luyện đồng Lào Cai, khu công nghiệp Tằng Loỏng. Xác định tính chất công việc có nhiều yếu tố nguy hiểm, có thể gây mất an toàn lao động, thời gian qua, đơn vị này luôn quan tâm đến công tác đảm bảo an toàn lao động cho công nhân. Thể hiện rõ nhất là trong 3 năm qua, tại chi nhánh không có vụ tai nạn lao động nào xảy ra. Bên cạnh đó, chi nhánh cũng xây dựng và thực hiện hiệu quả các chương trình, kế hoạch công tác tuyên truyền, huấn luyện, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh trong điều kiện mới.

Ông Đoàn Vũ Long, Phó Giám đốc Chi nhánh Luyện đồng Lào Cai cho biết: Hằng ngày, chi nhánh quán triệt tới người lao động về an toàn lao động, thường xuyên rà soát, phát hiện nguy cơ rủi ro để hoàn thiện và có biện pháp khắc phục phù hợp; xây dựng quy trình vận hành thao tác công nghệ gắn với thực tiễn, nâng cao ý thức của người lao động.

Tại huyện vùng cao Si Ma Cai, năm 2020, có 1 trường hợp tử vong do tai nạn lao động, do đó từ đầu năm 2021, huyện đã tuyên truyền và kiểm tra các doanh nghiệp, hợp tác xã có sử dụng lao động. Tuy nhiên, khó khăn đặt ra cho huyện đó là do ảnh hưởng của dịch Covid-19, đã có hơn 600 lao động trở về địa phương, một số lao động làm thuê ở các công trình xây dựng, phần lớn người làm thuê đều chưa được đào tạo đúng nghề và chuyên môn, nguy cơ cao xảy ra tai nạn lao động.

Ông Nguyễn Văn Hùng, Trưởng Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Si Ma Cai cho biết: Trước thực trạng trên, UBND huyện đã có văn bản chỉ đạo các xã, thị trấn, các doanh nghiệp, hợp tác xã và các tổ, đội làm thuê trên địa bàn nâng cao ý thức, đảm bảo an toàn lao động, trọng tâm là người sử dụng lao động phải cam kết không để xảy ra mất an toàn lao động; tập huấn, đào tạo, đảm bảo an toàn cho người lao động.

Lao động làm thuê ở huyện Si Ma Cai phần lớn đều chưa được đào tạo.
Lao động làm thuê ở huyện Si Ma Cai phần lớn đều chưa được đào tạo.

Bà Lương Thị Hoa, Trưởng Phòng Lao động tiền lương - Bảo hiểm xã hội, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết: Thời gian qua, UBND tỉnh đã có nhiều chỉ đạo trong việc đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động. Để chủ động phòng ngừa và hạn chế tai nạn lao động, trong thời gian tới, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội sẽ tham mưu cho tỉnh triển khai một số nội dung như phối hợp với các sở, ban, ngành, địa phương tuyên truyền, tập huấn, huấn luyện về an toàn, vệ sinh lao động đối với người sử dụng lao động, người lao động và Nhân dân. Cùng với đó, tăng cường thanh tra, kiểm tra việc thực hiện công tác an toàn, vệ sinh lao động tại các đơn vị, cơ sở hoạt động trong lĩnh vực thường xảy ra tai nạn lao động như: Xây dựng, khai thác khoáng sản, sản xuất vật liệu xây dựng... xử lý nghiêm các hành vi vi phạm và thông báo công khai những vi phạm pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động trên các phương tiện thông tin đại chúng; kiến nghị khởi tố vụ án vi phạm an toàn, vệ sinh lao động gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng…

Ngày 4/9/2021, UBND tỉnh cũng đã có văn bản số 4248 về việc tăng cường công tác phòng ngừa tai nạn lao động, theo đó tỉnh đã chỉ đạo nâng cao công tác quản lý nhà nước, vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong việc đảm bảo công tác an toàn vệ sinh lao động, chủ động phòng ngừa và hạn chế các tai nạn lao động; đẩy mạnh công tác an toàn lao động, đồng thời, thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh về công tác an toàn vệ sinh lao động trên địa bàn tỉnh trong năm 2021 và các năm tiếp theo.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai tăng cường, biệt phái 93 lượt cán bộ về cấp xã

Lào Cai tăng cường, biệt phái 93 lượt cán bộ về cấp xã

Sau khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp và sắp xếp tổ chức bộ máy theo hướng tinh gọn, hiệu quả, tỉnh Lào Cai đã triển khai nhiều giải pháp nhằm bảo đảm hoạt động ổn định của chính quyền cơ sở. Từ ngày 1/7/2025 đến nay, tỉnh đã điều động, tăng cường, biệt phái 93 lượt cán bộ, công chức, viên chức từ cấp tỉnh về công tác tại các xã, phường.

Cải thiện dinh dưỡng cho trẻ vùng cao

Cải thiện dinh dưỡng cho trẻ vùng cao

Những năm qua, công tác chăm sóc sức khỏe và phòng, chống suy dinh dưỡng cho trẻ em, đặc biệt tại khu vực vùng cao, luôn được tỉnh Lào Cai và các ngành chức năng quan tâm chỉ đạo. Nhiều chương trình hỗ trợ, mô hình can thiệp đã được triển khai kịp thời, góp phần giảm nguy cơ suy dinh dưỡng và hạn chế các bệnh lý liên quan ở trẻ.

Lào Cai sắp xếp, sáp nhập các cơ sở y tế khu vực

Lào Cai sắp xếp, sáp nhập các cơ sở y tế khu vực

Thực hiện chủ trương kiện toàn tổ chức bộ máy, nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống y tế, tỉnh Lào Cai triển khai việc sáp nhập một số bệnh viện đa khoa khu vực với trung tâm y tế cùng địa bàn, hình thành các Trung tâm Y tế khu vực trực thuộc Sở Y tế tỉnh kể từ ngày 1/1/2026

Khoảnh khắc chào đón "công dân 2026" đầu tiên của Việt Nam

Khoảnh khắc chào đón "công dân 2026" đầu tiên của Việt Nam

Đúng 0h05p ngày 1/1/2026 tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, tiếng khóc chào đời của bé trai nặng 2,5kg vang lên trong niềm xúc động đặc biệt của gia đình và đội ngũ y bác sĩ. Bé được đặt tên là Cao Xuân Phúc, như một dấu mốc thiêng liêng, gửi gắm hy vọng, khởi đầu mới trong khoảnh khắc đất trời chuyển giao.

Vì sức khỏe cộng đồng

Vì sức khỏe cộng đồng

Trạm Y tế Cốc San đang triển khai hiệu quả các hoạt động chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe Nhân dân. Với tinh thần trách nhiệm và sự tận tâm trong công việc, đội ngũ y, bác sĩ và nhân viên y tế của trạm góp phần bảo đảm công tác y tế cơ sở, vì sức khỏe cộng đồng.

Phường Văn Phú: Trên 1.150 người được nhận quà nhân dịp chào mừng Đại hội Đảng và Tết Nguyên đán

Phường Văn Phú: Trên 1.150 người được nhận quà nhân dịp chào mừng Đại hội Đảng và Tết Nguyên đán

Ngày 31/12, phường Văn Phú đã huy động các lực lượng đồng loạt tổ chức trao quà của Đảng, Nhà nước nhân dịp chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026 cho những người có công với cách mạng và đối tượng bảo trợ xã hội, người cao tuổi trên địa bàn.

Đưa thông tin đến gần dân, tạo nền tảng giảm nghèo bền vững

Đưa thông tin đến gần dân, tạo nền tảng giảm nghèo bền vững

Thực hiện mục tiêu “giảm nghèo về thông tin” trong Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025, tỉnh Lào Cai đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp đưa thông tin đến tận thôn, bản, vùng khó khăn. Thông qua tuyên truyền chính sách, phổ biến pháp luật và tập huấn kỹ năng sử dụng Internet, điện thoại thông minh, người nghèo, hộ cận nghèo và đồng bào dân tộc thiểu số từng bước được tiếp cận tri thức, nâng cao năng lực, chủ động vươn lên thoát nghèo bền vững.

fb yt zl tw