Luôn đồng hành với thanh niên trên đường phát triển của dân tộc

Đồng chí Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương.
Đồng chí Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương.

Nhân kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam (15/10/1956 - 15/10/2021), đồng chí Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Trung ương Ðoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương đã trao đổi ý kiến với phóng viên về hoạt động của các cấp bộ Hội trong tập hợp, đoàn kết và khơi dậy lòng yêu nước, tiềm lực của thế hệ chủ nhân tương lai đất nước. Sau đây là nội dung cuộc phỏng vấn.

Phóng viên: Giai đoạn vừa qua, công tác mở rộng mặt trận đoàn kết - tập hợp thanh niên ở các cấp bộ Hội LHTN Việt Nam đã có nhiều chuyển biến tích cực, đặc biệt là tại bộ phận thanh niên ở ngoài nước. Đồng chí có thể cho biết rõ hơn về những thành quả đáng mừng này và ý nghĩa đối với mặt trận đoàn kết - tập hợp thanh niên Việt Nam?

Đồng chí Nguyễn Ngọc Lương: Nhằm cụ thể hóa Kết luận số 12 của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới, Hội LHTN Việt Nam và các tổ chức thành viên tập thể đã đẩy mạnh giao lưu, kết nối, lan tỏa phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi” đến đông đảo thanh niên Việt Nam ở nước ngoài thông qua báo chí, truyền thông, diễn đàn cũng như các nền tảng mạng xã hội.

Tiêu biểu, Ngày hội “Tôi yêu Tổ quốc tôi” tại Hàn Quốc, chương trình nghệ thuật ”Tuổi trẻ Việt Nam - câu chuyện hòa bình” số 4 tại Nhật Bản, “Diễn đàn trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu”…

Hoạt động của Hội thanh niên, sinh viên tại các nước ngày càng khởi sắc, với minh chứng là hàng loạt hội nghị khoa học, chương trình tình nguyện, vận động nguồn lực hỗ trợ đồng bào trong nước bị thiên tai, lũ lụt, tham gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19, hoạt động quảng bá, giới thiệu văn hóa, đất nước Việt Nam, biểu thị lòng yêu nước, hướng về biển đảo Tổ quốc.

Thời gian tới, Trung ương Hội LHTN Việt Nam sẽ triển khai thêm các chương trình, hoạt động phù hợp nhu cầu thực tế của từng đối tượng thanh niên gắn với phát huy tối đa không gian mạng, tạo điều kiện để các bạn trẻ ở nước ngoài đóng góp trí tuệ, tâm huyết, chung tay phát triển đất nước, quảng bá hình ảnh quê hương ra thế giới.

Phóng viên: Trong các chương trình hành động, phần việc của thanh niên nhằm góp phần xây dựng, bảo vệ Tổ quốc, phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi” là điểm sáng về mọi mặt. Xin đồng chí cho biết những mặt nổi bật nhất và các tác động tích cực của phong trào đối với thanh niên những năm gần đây?

Đồng chí Nguyễn Ngọc Lương: Phát động từ năm 2014 tại Đại hội Hội LHTN Việt Nam toàn quốc lần thứ VII và được tiếp tục tăng cường triển khai tại Đại hội Hội LHTN Việt Nam toàn quốc lần thứ VIII, phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi” đã khơi dậy lòng yêu nước vốn có của các bạn trẻ, thôi thúc hội viên, thanh niên xác định trách nhiệm với gia đình, xã hội và đất nước, ra sức học tập, lao động, cống hiến, góp phần xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.

Thực tế đã chứng minh rằng, mọi hành động hướng về Tổ quốc của mỗi thanh niên Việt Nam trong cuộc sống và kể cả trên không gian mạng đều thể hiện rất rõ mong muốn làm một điều gì đó cho gia đình, cống hiến sức trẻ cho quê hương, đất nước. Ý thức rèn luyện bản thân, lập thân, lập nghiệp, khởi nghiệp của thanh niên cũng đã được đẩy lên rất cao.

Tới đây, các cấp Hội LHTN Việt Nam trên cả nước cần chủ động hơn trong tiếp cận thanh niên, tuyên truyền, định hướng, lan tỏa những giá trị tích cực trong lối sống, suy nghĩ, hành động; cùng nhau nhận diện và khắc phục những biểu hiện chưa đẹp trong cuộc sống hằng ngày; thường xuyên cổ vũ, động viên, khuyến khích lớp thanh niên tiên tiến, đi đầu trong học tập, lao động, khởi nghiệp, lập nghiệp và hội nhập, hỗ trợ để họ có điều kiện tiếp cận với những cơ hội phát triển tốt hơn.

Đặc biệt, cần tập trung chăm lo nhóm thanh niên yếu thế, thiếu cơ hội phát triển, đặc biệt là thanh niên dân tộc thiểu số vượt khó vươn lên; cổ vũ, tạo điều kiện để hội viên, thanh niên tham gia giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc, di sản văn hóa, thiên nhiên, xây dựng nếp sống văn minh, bài trừ các hủ tục lạc hậu.

Đồng thời, tổ chức các sân chơi lành mạnh cho hội viên, thanh niên; có giải pháp tập hợp, khơi dậy và phát huy khả năng sáng tạo, trí tuệ, tinh thần xung kích, tình nguyện vì cộng đồng, tham gia thực hiện các nhiệm vụ chính trị, kinh tế - xã hội cũng như các vấn đề của chính thanh niên.

Phóng viên: Giải thưởng “Thanh niên sống đẹp” là phần thưởng cao quý của Hội, ngày càng có những bước phát triển quan trọng, đáng ghi nhận. Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng, Giải thưởng vẫn chưa phát huy hết giá trị, lan tỏa sâu rộng tới một số đối tượng thanh niên đặc thù. Đồng chí có nhận định thế nào về ý kiến này?

Đồng chí Nguyễn Ngọc Lương: Từ khi ra đời tới nay, giải thưởng “Thanh niên sống đẹp” luôn nhận được sự quan tâm lớn của cộng đồng, đặc biệt là các bạn trẻ. Giải thưởng đã tôn vinh nhiều tấm gương thanh niên yếu thế, vượt khó bằng các hình thức khen thưởng phù hợp.

Song hành với giải thưởng “Thanh niên sống đẹp”, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Trung ương Hội LHTN Việt Nam cũng triển khai nhiều chương trình vinh danh những hành động, việc làm tốt đẹp dành cho các đối tượng thanh niên khác nhau.

Tiêu biểu, có thể kể đến chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” dành cho lực lượng giáo viên, “Tỏa sáng Nghị lực Việt” tôn vinh thanh niên khuyết tật, “Gia đình trẻ tiêu biểu” tuyên dương các cặp vợ chồng trẻ; hoặc giải thưởng “Lương Định Của” dành tặng các bạn thanh niên nông thôn, “Người thợ trẻ giỏi” biểu dương thanh niên công nhân, “Sao Tháng Giêng”, “Sinh viên 5 tốt” dành tặng các bạn trẻ còn đang ngồi ghế nhà trường…

Phóng viên: Đại hội XIII của Đảng đã đặt ra những chiến lược cụ thể để phát triển đất nước trong tầm nhìn năm 2030 và tới năm 2045. Là tổ chức xã hội rộng rãi của thanh niên Việt Nam, Hội LHTN Việt Nam đã đặt ra những kế hoạch nào cho các mốc thời gian nói trên?

Đồng chí Nguyễn Ngọc Lương: Chúng tôi xác định thế hệ thanh niên Việt Nam hôm nay sẽ là lực lượng kế thừa, chủ nhân tương lai của nước nhà vào những mốc thời gian trên. Vì vậy, ngay từ bây giờ, các cấp Hội luôn tích cực phát triển, lan tỏa mạnh mẽ phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi” nhằm hình thành lớp thanh niên có tinh thần yêu nước, bản lĩnh, tin tưởng vào con đường đi lên chủ nghĩa xã hội.

Đồng thời, thường xuyên vận động, cổ vũ thanh niên xây dựng, hình thành lối sống văn hóa, ý thức chấp hành pháp luật, có tinh thần xung kích, tình nguyện, dám nghĩ, dám làm; khích lệ, bồi dưỡng ý chí tự lực tự cường khát vọng vươn lên thông qua tự rèn luyện, sống có trách nhiệm, biết cống hiến cho đất nước.

Bằng những phương thức linh hoạt, hiện đại, phù hợp, Hội LHTN các cấp phải tạo môi trường phù hợp để thanh niên không ngừng vươn lên trong học tập, rèn luyện, nêu cao tinh thần cảnh giác cách mạng, rèn luyện bản lĩnh chính trị, phát huy truyền thống đoàn kết, chung sức, đồng lòng thắp sắng lửa truyền thống.

Từ đó, góp phần xây dựng, củng cố tổ chức Hội ngày càng vững mạnh, toàn diện về tổ chức và hành động, bảo đảm vai trò nòng cốt chính trị của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, luôn là “người bạn” gần gũi, thân thiết, đồng hành với thanh niên và các tổ chức thanh niên Việt Nam trên mọi chặng đường phát triển của dân tộc.

Trân trọng cảm ơn đồng chí!

Báo Nhân dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo kiểm tra các điều kiện tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT tại phường Lào Cai, Cam Đường

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo kiểm tra các điều kiện tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT tại phường Lào Cai, Cam Đường

Sáng 29/5, Đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo do Thứ trưởng Nguyễn Thị Quyên Thanh làm Trưởng đoàn đã kiểm tra công tác chuẩn bị Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2025 - 2026 tại Trường THPT Lào Cai (phường Lào Cai) và Trường THPT Chuyên Lào Cai (phường Cam Đường).

Mưa lớn dồn dập trở lại miền Bắc, Lào Cai cảnh báo nguy cơ lũ quét và sạt lở đất trong đêm

Mưa lớn dồn dập trở lại miền Bắc, Lào Cai cảnh báo nguy cơ lũ quét và sạt lở đất trong đêm

Sau đợt mưa dông diện rộng đêm qua, miền Bắc tiếp tục được cảnh báo bước vào một đợt mưa lớn mới từ chiều tối đến đêm 29/5 với nguy cơ cao xảy ra lốc sét, mưa đá và gió giật mạnh. Đáng chú ý, khu vực vùng núi như Lào Cai được cảnh báo có thể xuất hiện mưa rất to cục bộ, tiềm ẩn nguy cơ lũ quét và sạt lở đất.

Hiệu quả công tác tuyên truyền trên mạng xã hội

Hiệu quả công tác tuyên truyền trên mạng xã hội

Mạng xã hội đang trở thành kênh tiếp cận thông tin của nhiều người dân, đặc biệt là giới trẻ. Do đó việc đổi mới phương thức tuyên truyền không còn là lựa chọn mà đã trở thành yêu cầu tất yếu. Bằng những video ngắn, bài viết gần gũi, hình ảnh trực quan, sinh động, nhiều địa phương, đơn vị đang từng bước đưa công tác tuyên truyền trên không gian mạng trở nên hiệu quả, góp phần lan tỏa thông tin tích cực và củng cố niềm tin trong Nhân dân.

Nữ giáo viên đam mê ngành điện

Nữ giáo viên đam mê ngành điện

Trong xưởng thực hành rộn rã tiếng máy chạy của Khoa Điện (Trường Cao đẳng Lào Cai), hình ảnh nữ giảng viên nhỏ nhắn, tận tình hướng dẫn sinh viên từng thao tác kỹ thuật đã trở nên quen thuộc. Đó là cô giáo Trần Thị Hồng Hoa - Phó Trưởng Khoa Điện, Trường Cao đẳng Lào Cai, người đã gần 30 năm bền bỉ theo đuổi niềm đam mê với ngành kỹ thuật điện - một lĩnh vực vốn được xem là khô khan và đầy thử thách.

Cậu học trò đam mê văn chương

Cậu học trò đam mê văn chương

Nuôi dưỡng đam mê văn học từ nhỏ với quan niệm “Học văn là học cách làm người”, em Trương Vũ Hùng, lớp 12A5, Trường THPT số 1 Bảo Yên (xã Bảo Yên) đã liên tục gặt hái thành tích cao trong các kỳ thi học sinh giỏi môn Ngữ văn. Bên cạnh kết quả học tập xuất sắc, nam sinh này còn được thầy cô, bạn bè quý mến nhờ sự năng động trong công tác Đoàn và lối sống giàu nhiệt huyết.

Lào Cai: Học sinh Trường THPT Nguyễn Huệ đạt 1570/1600 SAT, lọt top 1% thế giới

Lào Cai: Học sinh Trường THPT Nguyễn Huệ đạt 1570/1600 SAT, lọt top 1% thế giới

Em Lại Hồng Huy, học sinh lớp 12D1, Trường THPT Nguyễn Huệ, phường Yên Bái (tỉnh Lào Cai) vừa xuất sắc đạt 1570/1600 điểm kỳ thi SAT 2026, nằm trong top 1% thí sinh có điểm số cao nhất thế giới. Thành tích nổi bật này không chỉ là niềm tự hào của gia đình, nhà trường mà còn góp phần khẳng định chất lượng giáo dục của địa phương trong quá trình hội nhập quốc tế.

Pha Long "khát" nước sinh hoạt

Pha Long "khát" nước sinh hoạt

Những ngày đầu hạ, nắng gắt vùng cao như đổ lửa xuống các sườn núi ở xã Pha Long, tỉnh Lào Cai. Ở nơi biên giới, câu chuyện thiếu nước sinh hoạt đang trở thành nỗi lo thường trực với hàng trăm hộ dân. Nhiều gia đình phải thức đêm chờ từng can nước, không ít hộ dân chấp nhận chi trả hàng trăm nghìn đồng để mua nước phục vụ sinh hoạt. Trong điều kiện khan hiếm, việc tắm giặt, nấu nướng đều phải tính toán, tiết kiệm từng giọt nước.

Hơn 1.000 thí sinh hoàn thành bài thi chuyên

Hơn 1.000 thí sinh hoàn thành bài thi chuyên

Sau hai ngày diễn ra nghiêm túc, an toàn, phần lớn thí sinh dự tuyển vào lớp 10 THPT hệ không chuyên và chuyên đã hoàn thành Kỳ thi tuyển sinh năm học 2026 - 2027. Khép lại chặng đường ôn luyện nhiều áp lực, nhiều thí sinh bước vào kỳ nghỉ hè với tâm trạng nhẹ nhõm, phấn khởi.

Xu hướng tập luyện thể thao buổi tối và những lưu ý quan trọng cần biết

Xu hướng tập luyện thể thao buổi tối và những lưu ý quan trọng cần biết

Thời gian gần đây, hoạt động tập luyện thể thao vào buổi tối tại các tuyến phố, sân thể thao, phòng gym và sân pickleball ở trung tâm tỉnh Lào Cai ngày càng phổ biến. Sau giờ làm việc, học tập, nhiều người lựa chọn tập luyện buổi tối để nâng cao sức khỏe, giảm căng thẳng và kết nối bạn bè. Tuy nhiên, để bảo đảm hiệu quả và an toàn, người dân cần lưu ý một số vấn đề quan trọng khi tập luyện vào thời điểm này.

Đề thi và đáp án môn Toán thi vào lớp 10 tỉnh Lào Cai năm 2026

Đề thi và đáp án môn Toán thi vào lớp 10 tỉnh Lào Cai năm 2026

Sáng 28/5, gần 24.000 thí sinh trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã hoàn thành bài thi môn Toán - môn thi thứ ba trong Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2026 - 2027. Đây cũng là môn thi cuối cùng đối với các thí sinh không đăng ký dự thi vào các trường chuyên. Dưới đây là đề thi và gợi ý tham khảo đáp án môn Toán.

fb yt zl tw