Zalo

Báo Lào Cai
Thứ 6, 12/8/2022, 09:24 [UTC-0]
Hotline: 0986575708

Gia Phú huy động sức dân xây dựng nhà văn hóa thôn

LCĐT - Đầu năm 2020, xã Gia Phú (Bảo Thắng) được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Để nâng cao chất lượng tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa, xã chỉ đạo các thôn tiếp tục huy động sức dân xây dựng mới các nhà văn hóa thêm khang trang, rộng rãi, đầy đủ tiện nghi hơn.

Nhà văn hóa thôn Hùng Thắng được xây dựng mới, trị giá hơn 500 triệu đồng.

Nậm Hẻn đã có nhà văn hóa nằm ở trung tâm thôn, nhưng do xây dựng từ nhiều năm trước, diện tích nhỏ, trong khi số dân ngày càng tăng nên việc tổ chức các hoạt động hội họp, sinh hoạt và vui chơi của người dân gặp nhiều khó khăn. Sau khi xã đạt chuẩn nông thôn mới, Nậm Hẻn được xã Gia Phú lựa chọn xây dựng thôn kiểu mẫu và được Nhà nước hỗ trợ xây dựng mới nhà văn hóa.

Ông Vũ Quốc Tuấn, Bí thư Chi bộ thôn Nậm Hẻn cho biết: Để xây nhà văn hóa ở vị trí mới đảm bảo mục tiêu khang trang, rộng rãi, đáp ứng các hoạt động chung của thôn kể cả trước mắt cũng như lâu dài thì cần có kinh phí. Sau 2 cuộc họp, chi bộ thống nhất chủ trương, sau đó họp thôn để tuyên truyền, bàn bạc công khai, dân chủ trong Nhân dân. Khi hiểu ý nghĩa của chương trình, người dân trong thôn đều đồng tình đóng góp tiền, ngày công xây dựng nhà văn hóa.

Sau gần 3 tháng thi công, đầu năm 2021, khu nhà văn hóa thôn có tổng kinh phí xây dựng hơn 700 triệu đồng đã hoàn thành với khuôn viên khoảng 1.700 m2, gồm nhà văn hóa rộng 200 m2, sân bê tông rộng 900 m2, một số công trình phụ trợ và đầy đủ thiết bị phục vụ sinh hoạt cộng đồng. Đây là một trong những nhà văn hóa thôn đẹp nhất của huyện Bảo Thắng.

Bà Phạm Thị Dẵn (64 tuổi), người dân thôn Nậm Hẻn cho biết: Người dân trong thôn bây giờ đã có nơi tham gia các hoạt động thể dục, thể thao, vun đắp thêm tình làng, nghĩa xóm.

Từ thành công trong việc huy động xã hội hóa xây mới nhà văn hóa thôn Nậm Hẻn, xã Gia Phú tiếp tục chỉ đạo và hỗ trợ thôn Hùng Thắng thực hiện. Dẫn chúng tôi đi tham quan nhà văn hóa đang bước vào giai đoạn hoàn thiện, ông Mai Văn Tý, Trưởng thôn Hùng Thắng chia sẻ: Nhà văn hóa trước đây xây cấp 4, lại chật hẹp, vì vậy, các hoạt động sinh hoạt tập thể tại đây rất khó khăn. Hiện tại, thôn có 193 hộ nên việc đầu tư xây dựng mới nhà văn hóa đáp ứng nhu cầu sinh hoạt cộng đồng là điều người dân mong mỏi từ lâu. Để xây dựng công trình, thôn đã huy động người dân đóng góp với mức trung bình 400 nghìn đồng/khẩu và vận động các đơn vị, doanh nghiệp hỗ trợ hơn 500 triệu đồng. Đến nay, nhà văn hóa thôn đã hoàn thành với quy mô nhà ép cọc khung cứng, mái tôn, hiên tây rộng hơn 180 m2. Công trình được lắp đặt, trang bị đủ đèn chiếu sáng, quạt điện, bàn ghế và trang trí khánh tiết, có sân bê tông rộng rãi và nhà vệ sinh, tường rào bao quanh.

Ông Lưu Hoàng Điểu, Chủ tịch UBND xã Gia Phú cho biết: Trong xây dựng nông thôn mới, tiêu chí văn hóa giữ vai trò quan trọng trong việc nâng cao đời sống tinh thần cho Nhân dân, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc. Chính vì vậy, ngay sau khi được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới, Gia Phú đã xây dựng kế hoạch và bắt tay ngay vào nâng cao chất lượng tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa. Sau khi được tuyên truyền, vận động, người dân các thôn đều nhiệt tình hưởng ứng. Từ đầu năm đến nay, xã có 2 thôn xây dựng mới nhà văn hóa và dự kiến cuối năm nay, thôn Xuân Lý cũng triển khai xây dựng mới nhà văn hóa với diện tích khuôn viên khoảng 2.000 m2, trị giá hơn 600 triệu đồng. Các thôn xây dựng mới nhà văn hóa được xã hỗ trợ 100 triệu đồng/thôn từ nguồn ngân sách, còn lại do người dân đóng góp.

Có thể thấy, cấp ủy đảng, chính quyền xã Gia Phú đã thực hiện hiệu quả việc huy động sức dân chung tay xây dựng mới nhà văn hóa, góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho người dân.

Video - Clips

Thời tiết Lào Cai
Lào Cai Dự báo thời tiết