Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm: “Việt Nam không khoan nhượng với tội phạm ma túy”

Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh Việt Nam sẽ không khoan nhượng với tội phạm ma túy trong Hội nghị cấp Bộ trưởng ASEAN về phòng, chống ma tuý lần thứ 7 (AMMD 7).

Ngày 14/10, Hội nghị cấp Bộ trưởng ASEAN về phòng, chống ma tuý lần thứ 7 (AMMD 7) chính thức diễn ra theo hình thức trực tuyến, với sự tham gia của 10 quốc gia là thành viên ASEAN, do Campuchia đăng cai.

Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an là Trưởng đoàn đại biểu cấp cao của Việt Nam tham dự Hội nghị AMMD 7. Hội nghị diễn ra trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang tác động trực tiếp đến nỗ lực chung của khu vực trong phòng, chống tội phạm ma túy.

Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an, trưởng đoàn đại biểu của Việt Nam tại Hội nghị. 

Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an, trưởng đoàn đại biểu của Việt Nam tại Hội nghị. 

Tại Hội nghị, các đại biểu cho rằng: Việc các quốc gia đóng cửa biên giới đã làm ngưng trệ các hoạt động giao thương, đi lại giữa các nước, nhưng tình hình tội phạm ma túy không vì thế mà thuyên giảm. Trái lại, các băng nhóm tội phạm đã triệt để lợi dụng không gian mạng và sự tập trung vào công tác phòng, chống dịch của các quốc gia để gia tăng các hoạt động phạm tội cả về quy mô, tính chất và mức độ nghiêm trọng với nhiều phương thức, thủ đoạn mới, ảnh hưởng trực tiếp đến nhiều lĩnh vực đời sống xã hội.

Tội phạm và tệ nạn ma túy đang là thách thức nghiêm trọng tinh thần thượng tôn pháp luật và sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia, tiếp tục là mối nguy hại cho cộng đồng và ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của người dân trên toàn thế giới, đe dọa đến vấn đề an ninh, chính trị, kinh tế, xã hội của Cộng đồng chung ASEAN.

Tại Hội nghị AMMD 7, Đại tướng Tô Lâm, trưởng đoàn của Việt Nam nhấn mạnh: “Việt Nam chia sẻ lập trường chung của ASEAN về thái độ không khoan nhượng với ma túy và theo đuổi mục tiêu lâu dài hướng tới một Cộng đồng chung ASEAN không ma túy.”

Các đại biểu tham gia Hội nghị theo hình thức trực tuyến

Các đại biểu tham gia Hội nghị theo hình thức trực tuyến

“Với trách nhiệm của một nước thành viên, Việt Nam đã có những đóng góp tích cực vào các hoạt động chung của ASEAN, Việt Nam đã và đang đẩy mạnh các giải pháp toàn diện, cân bằng và lồng ghép việc thực hiện Kế hoạch hành động bảo vệ Cộng đồng ASEAN chống ma tuý trái phép 2016-2025 và Kế hoạch hợp tác ASEAN về đấu tranh chống mua bán và sản xuất ma tuý trái phép tại khu vực Tam giác vàng 2020-2022.

Cùng với đó là việc triển khai Chương trình phòng, chống ma túy quốc gia theo Kế hoạch của Chính phủ; sửa đổi, bổ sung Luật phòng, chống ma túy nhằm ứng phó hiệu quả với sự thay đổi của tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy. Dành ưu tiên cao trong việc triển khai các giải pháp ngăn chặn hiệu quả hoạt động mua bán, vận chuyển ma túy bất hợp pháp qua biên giới đường bộ, đường thủy và đường hàng không; triển khai đồng bộ các giải pháp tuyên truyền, giáo dục phòng ngừa; đa dạng và xã hội hóa các mô hình điều trị cai nghiện và kiểm soát chặt chẽ các hoạt động hợp pháp liên quan đến ma túy” – Đại tướng Tô Lâm cho biết.

Trước đó vào năm 2018, Việt Nam đã đăng cai tổ chức thành công Hội nghị cấp Bộ trưởng ASEAN về vấn đề ma túy lần thứ 6 với nhiều văn kiện quan trọng được thông qua. Đặc biệt, Việt Nam với tư cách là Chủ tịch cơ chế hợp tác các Bộ trưởng ASEAN về vấn đề ma túy nhiệm kỳ 2018-2020 đã đại diện ASEAN trình bày Tuyên bố chung ASEAN về vấn đề ma túy tại phiên họp cấp cao Ủy ban phòng, chống ma túy Liên hợp quốc lần thứ 62 vào tháng 3/2019 tại thủ đô Vienna, Áo.

Đoàn đại biểu cấp cao của Việt Nam tham dự Hội nghị do Đại tướng Tô Lâm làm trưởng đoàn

Đoàn đại biểu cấp cao của Việt Nam tham dự Hội nghị do Đại tướng Tô Lâm làm trưởng đoàn

Việt Nam cũng đã tham gia tích cực, có trách nhiệm vào các hoạt động chung như Hội nghị Quan chức cấp cao ASEAN về ma tuý lần thứ 41 và 42 (ASOD 41, 42); phối hợp xây dựng báo cáo đánh giá giữa kỳ Kế hoạch hành động bảo vệ Cộng đồng ASEAN chống ma tuý trái phép 2016-2025, Kế hoạch hợp tác ASEAN về đấu tranh chống mua bán và sản xuất ma tuý trái phép tại khu vực Tam giác vàng 2020-2022 và Tuyên bố chung của ASEAN tại Hội nghị này. Qua đó, thúc đẩy đối thoại và tạo điều kiện chia sẻ thông tin về tình hình ma túy bất hợp pháp trong khu vực.

Bên cạnh các giải pháp đề ra để ngăn chặn, đẩy lùi tội phạm ma túy trong khối ASEAN, các đại biểu cũng nhấn mạnh về việc tăng cường hợp tác giữa các quốc gia trong khối về phòng chống tội phạm. Nâng cao năng lực cho lực lượng hành pháp và hỗ trợ trang thiết bị, phương tiện kỹ thuật phục vụ công tác phòng, chống ma túy. Đồng thời, các nước ASEAN hướng tới sự thống nhất trong việc thể hiện quan điểm, lập trường đối với chính sách kiểm soát ma túy toàn cầu, đóng góp tiếng nói xây dựng vào nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế.

VOV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Trung đoàn 121: Để việc học tập và làm theo Bác trở thành nhu cầu tự giác

Trung đoàn 121: Để việc học tập và làm theo Bác trở thành nhu cầu tự giác

Việc nêu gương học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ở Trung đoàn 121, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai không chỉ là phong trào mà đã thực sự trở thành nhu cầu tự giác hằng ngày của mỗi cán bộ, chiến sĩ. Điều này góp phần trực tiếp xây dựng cấp ủy đảng trong sạch vững mạnh, đơn vị vững mạnh toàn diện “mẫu mực, tiêu biểu”.

Sáng mãi phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”

Sáng mãi phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”

Trở về từ chiến trường, những cựu chiến binh trên địa bàn tỉnh tiếp tục phát huy phẩm chất "Bộ đội Cụ Hồ" trong cuộc sống đời thường. Không chỉ gương mẫu trong phát triển kinh tế, giảm nghèo, các cựu chiến binh còn tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới, giữ gìn an ninh, trật tự và lan tỏa những giá trị tốt đẹp trong cộng đồng.

Viết trang sử mới dưới dãy Hoàng Liên

Viết trang sử mới dưới dãy Hoàng Liên

Sau giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc Lào Cai đã đi qua hành trình nhiều gian khó để vươn lên. Từ một tỉnh biên giới với xuất phát điểm thấp, hạ tầng thiếu đồng bộ, Lào Cai hôm nay đang từng bước khẳng định vai trò là “cực tăng trưởng” của vùng trung du và miền núi phía Bắc, viết tiếp “trang sử mới” dưới dãy Hoàng Liên Sơn.

Để “chắc móng, vững nền”

Để “chắc móng, vững nền”

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng căn dặn: “Chi bộ là nền móng của Đảng, chi bộ tốt thì mọi việc sẽ tốt”. Lời dạy ấy không chỉ mang ý nghĩa định hướng, mà còn là thước đo cho hiệu quả của công tác xây dựng Đảng ở cơ sở. Tại xã Lao Chải - địa bàn vùng cao còn nhiều khó khăn, việc nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ đang được đặt ở vị trí trung tâm, như giải pháp căn cơ để củng cố hệ thống chính trị từ gốc, đảm bảo cho “chắc móng, vững nền”.

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 5

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 5

Trong tháng 5, nhiều chính sách mới có hiệu lực, nổi bật như: Sử dụng dữ liệu hồ sơ học tập suốt đời trên ứng dụng định danh quốc gia VNelD; sử dụng thuốc lá điện tử bị phạt tới 5 triệu đồng; tăng mức xử phạt đối với các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực bình đẳng giới…

Đảng khơi nguồn, nông thôn khởi sắc

Đảng khơi nguồn, nông thôn khởi sắc

Những năm gần đây, xã Phong Dụ Hạ đang từng bước chuyển mình mạnh mẽ. Diện mạo nông thôn đã có nhiều khởi sắc, đời sống người dân được nâng lên rõ rệt. Đằng sau những đổi thay ấy là vai trò lãnh đạo xuyên suốt, quyết liệt của Đảng bộ xã được phát huy trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Giữ vững mạch nguồn truyền thống

Giữ vững mạch nguồn truyền thống

Trong dòng chảy lịch sử dân tộc, lực lượng thanh niên xung phong luôn là biểu tượng sinh động của tinh thần dấn thân, sẵn sàng đi bất cứ nơi đâu, làm bất cứ việc gì khi Tổ quốc cần. Chiến tranh qua đi, họ trở về đời thường, nhưng không chọn cách nghỉ ngơi mà tiếp tục cống hiến, dựng xây quê hương.

Xúc động miền ký ức hào hùng

Xúc động miền ký ức hào hùng

Những ngày tháng Tư lịch sử, cả nước hân hoan hướng về kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2026), chúng tôi tìm về xã Văn Bàn - vùng đất giàu truyền thống cách mạng. Ngay dưới chân núi Gia Lan hùng vĩ, chúng tôi xúc động nghe những người lính năm xưa từng trực tiếp tham gia chiến đấu giải phóng miền Nam nhắc nhớ ký ức của thời “hoa lửa” cách đây đã hơn nửa thế kỷ.

Ấn tượng chương trình nghệ thuật “Lào Cai - Bản hùng ca khát vọng vươn xa”

Ấn tượng chương trình nghệ thuật “Lào Cai - Bản hùng ca khát vọng vươn xa”

Tối 30/4, tại Quảng trường 19/8, phường Yên Bái đã diễn ra chương trình nghệ thuật với chủ đề “Lào Cai - Bản hùng ca khát vọng vươn xa” chào mừng kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2026) và 140 năm Ngày Quốc tế Lao động (01/5/1886 – 01/5/2026).

Phát huy quyền làm chủ của Nhân dân

Phát huy quyền làm chủ của Nhân dân

Xác định Nhân dân là chủ thể của mọi quá trình phát triển, xã Phong Dụ Thượng đã chú trọng phát huy dân chủ ở cơ sở, tạo điều kiện để người dân được tham gia bàn bạc, giám sát và thụ hưởng. Đây chính là nền tảng quan trọng giúp địa phương huy động hiệu quả sức dân, từng bước xây dựng diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc.

Vang mãi hào khí, vững bước tương lai

Vang mãi hào khí, vững bước tương lai

Thời gian giống như lời nhắc của hôm qua, hôm nay và ngày mai. Trên quê hương Cát Thịnh anh hùng, có lời nhắc về mốc son lịch sử tròn 60 năm bắn rơi máy bay F-105 của Mỹ (ngày 31/5/1966) được Bác Hồ tặng Cờ thưởng. Có lời nhắc ấy, mạch nguồn kết nối giữa quá khứ, hiện tại và tương lai chưa từng ngắt quãng.

fb yt zl tw