Đa dạng hóa giống quýt để kéo dài thời vụ

LCĐT - Những năm qua, người dân trên địa bàn huyện Mường Khương đã chủ động sử dụng đa dạng giống quýt để kéo dài thời vụ. Nhờ cách làm đó, Mường Khương có sản phẩm quýt từ tháng 8 năm trước đến tháng 2 năm sau, góp phần giảm áp lực tiêu thụ lên thị trường.

Quýt Mường Khương chín sớm được thu hoạch vào tháng 8 hằng năm.
Quýt Mường Khương chín sớm được thu hoạch vào tháng 8 hằng năm.

Trước đây, quýt được trồng chủ yếu tại thị trấn Mường Khương và xã Tung Chung Phố. Khi quýt bắt đầu được trồng theo hướng hàng hóa, Mường Khương có 2 giống quýt chính là quýt bột (vỏ mỏng, vị chua nhẹ) và quýt ngọt (thường gọi là quýt sen). Quýt bột chín sớm hơn, bắt đầu cho thu hoạch vào tháng 9 và kết thúc trong tháng 10. Quýt sen thường chín muộn hơn, bắt đầu cho thu hoạch từ giữa tháng 10 đến hết năm. Quýt sen là giống chủ lực, quả to, vỏ dày, vị ngọt, tép ráo, màu sắc đẹp mắt, được nhiều người dân lựa chọn để mở rộng diện tích.

Tuy nhiên, nếu tất cả lựa chọn giống quýt sen để trồng sẽ dẫn tới thời vụ quýt rất ngắn, sản lượng quýt đưa ra thị trường cùng một thời điểm lớn, có nguy cơ ùn ứ, khó tiêu thụ và mất giá. Với định hướng xây dựng vùng trồng quýt hàng hóa bền vững, ngành nông nghiệp huyện đã phối hợp với các địa phương tuyên truyền người dân sử dụng đa dạng giống quýt, áp dụng các biện pháp kỹ thuật để kéo dài thời vụ sản xuất. Hiện nay, người dân trên địa bàn huyện đã trồng và chăm sóc đa dạng các giống quýt như quýt giấy, quýt bột, quýt ngọt, quýt chín muộn.

Những năm gần đây, diện tích trồng quýt liên tục được mở rộng sang các xã lân cận có chung điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng. Quýt trở thành cây ăn quả chủ lực, thế mạnh của Mường Khương, được trồng tại thị trấn Mường Khương và các xã: Nậm Chảy, Thanh Bình, Tung Chung Phố, Tả Ngài Chồ, Lùng Khấu Nhin. Theo thống kê của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Mường Khương, trên địa bàn huyện hiện có 815 ha quýt, trong đó có 356 ha cho thu hoạch. Năm 2021, dự kiến năng suất quýt đạt khoảng 10 tấn/ha, tổng sản lượng đạt khoảng 3.700 tấn.

Gia đình chị Hảng Thị Chinh, thôn Sín Chải A, xã Tả Ngài Chồ hiện có khoảng 1 ha quýt. Theo chị Chinh, trên địa bàn xã có nhiều hộ trồng quýt chín muộn và quýt ngọt, giống quýt bột chín sớm có vị hơi chua thì ít hộ trồng hơn nên gia đình chị quyết định lựa chọn giống quýt bột để phát triển kinh tế. Chị Chinh cho biết: Quýt ngọt dễ bán hơn nhưng nếu vào thời điểm thu hoạch, sản lượng quýt đưa ra thị trường nhiều, giá mỗi kg quýt thường ở mức 10.000 đồng. Quýt chín sớm nếu chăm sóc tốt sẽ cho thu hoạch từ tháng 8. Thời điểm đó, thị trường chưa có nhiều sản phẩm quýt nên tiêu thụ rất dễ. Giá quýt chín sớm cũng đạt tương đương với quýt ngọt.

Bên cạnh giống quýt ngọt chính vụ, người dân vùng quýt đã đưa giống quýt chín muộn vào trồng và bước đầu mang lại giá trị kinh tế cao. Quýt chín muộn thường cho thu hoạch vào thời điểm kết thúc vụ quýt sen, tương ứng với đầu năm tiếp theo. Do thời điểm quýt chín, trên thị trường sản phẩm này bắt đầu khan hiếm trong khi nhu cầu tiêu thụ tăng do trùng thời điểm tết Nguyên đán nên giá quýt chín muộn thường cao, đạt từ 30.000 đồng đến 40.000 đồng/kg. Nhiều hộ đã làm giàu thành công từ cây trồng này.

Theo ông Lê Thanh Hoa, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Mường Khương, trên địa bàn huyện chia thành 3 thời điểm thu hoạch chính là quýt chín sớm (quýt giấy, quýt bột), quýt chính vụ (quýt sen), quýt chín muộn (người dân còn gọi là quýt đường, quýt thái). Việc đa dạng cơ cấu giống quýt khiến thời vụ thu hoạch quýt kéo dài hơn trước đây, việc tiêu thụ cũng thuận lợi hơn.

Thời điểm này, người dân trên địa bàn huyện bắt đầu vào vụ thu hoạch quýt chín sớm, tháng 11 sẽ là thời gian cao điểm. Trong khi đó, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng không ít đến việc lưu thông hàng hóa và sức mua của thị trường. Ông Lê Thanh Hoa cho biết: Chúng tôi đã kết nối với các đối tác, cửa hàng, điểm bán nông sản để tìm kiếm thị trường cho người dân. Ngành nông nghiệp cũng phối hợp với các đơn vị như Viettel, Vinaphone, bưu điện… các đơn vị có sàn thương mại điện tử để chuẩn bị đưa sản phẩm quýt của Mường Khương “lên sàn”.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Sớm “gỡ vướng” trong hỗ trợ trồng rừng cây gỗ lớn

Sớm “gỡ vướng” trong hỗ trợ trồng rừng cây gỗ lớn

Nguồn vốn 51 tỷ đồng đã sẵn sàng, hàng nghìn ha rừng đã bén rễ phủ xanh những khoảnh đồi trọc, nhưng các hộ dân ở nhiều địa phương vẫn đang từng ngày chờ đợi tiền hỗ trợ. "Nút thắt" phát sinh sau quá trình sắp xếp địa giới hành chính và thay đổi mô hình quản lý khiến chính sách chưa thể đi vào cuộc sống.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh Khu vực 4 triển khai nhiệm vụ năm 2026 trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh Khu vực 4 triển khai nhiệm vụ năm 2026 trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Chiều 12/1, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh khu vực 4 tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả hoạt động ngân hàng năm 2025; triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2026 trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Nguyễn Tuấn Anh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Ngô Hạnh Phúc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Chung tay chữa lành “vết thương”

Chung tay chữa lành “vết thương”

Sau những cơn bão, khi dòng nước xiết đã rút, những dải mây xám rời đi, thôn Tả Trang, xã Bát Xát dần trở lại nhịp sinh hoạt thường ngày. Thế nhưng, trên tuyến đường nhỏ dẫn vào thôn, dấu vết của thiên tai vẫn còn hiện hữu. Mặt đường bê tông bị xé toạc, đất đá trôi đi, để lộ những vết rãnh sâu hoắm, như “vết thương” chưa kịp liền da.

Triệu phú hoa đào ở Cán Chư Sử

Triệu phú hoa đào ở Cán Chư Sử

Ở thôn Cán Chư Sử (xã Si Ma Cai) có một nông dân người Mông đã tận dụng tốt lợi thế khí hậu, thổ nhưỡng và vẻ đẹp của giống đào bản địa để trồng đào cảnh bán, đem lại thu nhập 150 triệu đồng đến 200 triệu đồng mỗi năm. Đó là ông Giàng A Pùa, được người dân thôn Cán Chư Sử quen gọi với cái tên “triệu phú hoa đào”.

Ước mong Suối Chải

Ước mong Suối Chải

Thôn Suối Chải, xã Bát Xát ở độ cao khoảng 1.500 m so với mực nước biển, hiện ra như một chấm nhỏ giữa đại ngàn trùng điệp. Tuyến đường độc đạo dẫn lên thôn uốn lượn theo triền núi, hẹp và dốc, có đoạn chỉ vừa hai xe máy tránh nhau. Một bên là vách đá dựng đứng, một bên là vực sâu hun hút. Đoạn đường ấy chính là “nút thắt” lớn nhất, kìm hãm bước phát triển của Suối Chải suốt nhiều năm qua.

Kinh tế vững vàng, tạo đà vào kỷ nguyên mới

Kinh tế vững vàng, tạo đà vào kỷ nguyên mới

Nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng khép lại trong một bối cảnh đặc biệt: thế giới đầy biến động, trong nước đối diện với vô vàn khó khăn, nhưng kinh tế Việt Nam vẫn giữ được ổn định vĩ mô, duy trì tăng trưởng, củng cố niềm tin xã hội và nâng cao vị thế quốc gia.

Yêu cầu truy xuất triệu hồi sản phẩm đồ hộp Hạ Long không đảm bảo an toàn

Yêu cầu truy xuất triệu hồi sản phẩm đồ hộp Hạ Long không đảm bảo an toàn

Trước sự việc Công an thành phố Hải Phòng phát hiện đường dây thu mua thịt lợn bị nhiễm bệnh dịch tả châu Phi và khởi tố vụ án để điều tra hành vi vi phạm các điều kiện về an toàn thực phẩm tại Công ty cổ phần đồ hộp Hạ Long, Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) đã có văn bản đề nghị Sở Nông nghiệp và Môi trường thành phố Hải Phòng chủ động, khẩn trương báo cáo cung cấp thông tin liên quan đến vụ việc.

Châu Quế phát triển kinh tế rừng

Châu Quế phát triển kinh tế rừng

Xác định lâm nghiệp có vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội địa phương, xã Châu Quế đã vận động Nhân dân đẩy mạnh hoạt động trồng, chăm sóc, bảo vệ rừng; gắn chế biến, tiêu thụ với quản lý rừng bền vững. 

"Vượt" rét sản xuất vụ xuân

"Vượt" rét sản xuất vụ xuân

Theo kế hoạch, vụ Đông Xuân năm 2026, toàn tỉnh gieo cấy 29.000 ha lúa, phấn đấu sản lượng đạt 170.000 tấn. Nhằm thực hiện thắng lợi mục tiêu đã đề ra, ngành nông nghiệp và môi trường đã chủ động xây dựng kế hoạch sản xuất cũng như ban hành văn bản hướng dẫn lịch thời vụ và cơ cấu giống cây trồng vụ Đông Xuân 2025 - 2026.

Niềm vui ở khu tái định cư Sài Lương

Niềm vui ở khu tái định cư Sài Lương

Sau nhiều năm sống trong nỗi lo thường trực về sạt lở đất, lũ quét và thiếu hạ tầng thiết yếu, hôm nay, cuộc sống của người dân khu tái định cư Sài Lương, xã Gia Hội đã bước sang một trang mới với những điều tốt đẹp hơn.

Hiệu quả kép từ dự án hỗ trợ sinh kế

Hiệu quả kép từ dự án hỗ trợ sinh kế

Sau gần hai năm triển khai, dự án “Hỗ trợ mô hình sinh kế và nâng cao năng lực tiếp cận chuỗi giá trị nông nghiệp cho cộng đồng nhằm góp phần tăng thu nhập và bình đẳng giới tại 3 xã của tỉnh Lào Cai” do Tổ chức Oxfam tại Việt Nam tài trợ, Trung tâm Hỗ trợ phát triển bền vững cộng đồng các dân tộc miền núi (SUDECOM) thực hiện, đã cho thấy hiệu quả rõ nét. Dự án không chỉ góp phần cải thiện sinh kế, tăng thu nhập cho người dân mà còn thúc đẩy bình đẳng giới tại địa phương.

Thành lập 7 đoàn công tác kiểm tra, bình ổn thị trường dịp Tết Bính Ngọ 2026

Thành lập 7 đoàn công tác kiểm tra, bình ổn thị trường dịp Tết Bính Ngọ 2026

Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước, Bộ Công Thương vừa ký ban hành Quyết định số 07 về việc thành lập các đoàn công tác kiểm tra, đôn đốc và hướng dẫn công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường tại một số tỉnh, TP đợt Tết Bính Ngọ.

Bát Xát: Người dân đồng thuận di chuyển mộ bàn giao mặt bằng phục vụ dự án đường sắt

Bát Xát: Người dân đồng thuận di chuyển mộ bàn giao mặt bằng phục vụ dự án đường sắt

Dự án San gạt mặt bằng và hạ tầng kỹ thuật khu Bản Qua là một trong hai dự án trọng điểm triển khai tại xã Bát Xát nhằm phục vụ xây dựng tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng. Theo kết quả rà soát, kiểm đếm và lập hồ sơ thực tế, trong phạm vi giải phóng mặt bằng của dự án hiện có khoảng hơn 210 ngôi mộ của các gia đình cần thực hiện di dời.

fb yt zl tw