Báo Lào Cai
Thứ 4, 8/12/2021, 09:48 [UTC+7]
Hotline: 0986575708
Chào mừng Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh Lào Cai lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026

Phong trào phụ nữ - dấu ấn một nhiệm kỳ

LCĐT - Kế thừa và phát huy thành quả từ các nhiệm kỳ trước, dưới sự lãnh đạo toàn diện của Tỉnh ủy, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam, trong nhiệm kỳ 2016 - 2021, công tác hội và phong trào phụ nữ tỉnh Lào Cai đã có nhiều đổi mới, sáng tạo.

Đồng chí Hà Thị Khánh Nguyệt, Chủ tịch Hội Phụ nữ tỉnh (áo xanh) trò chuyện với hội viên phụ nữ xã Nậm Lúc, huyện Bắc Hà.   Ảnh: Tư liệu

Nổi bật là công tác chỉ đạo của các cấp hội phụ nữ được thực hiện theo hướng nâng cao chất lượng hoạt động, thực hiện hiệu quả chức năng đại diện, chăm lo, bảo vệ phụ nữ, trẻ em; không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, hướng mạnh về cơ sở. Với phương châm: “Ở đâu có phụ nữ, ở đó có hoạt động hội”, các phong trào thi đua, cuộc vận động và khâu đột phá đã được các cấp hội triển khai sâu rộng. Vai trò của tổ chức hội và mỗi cán bộ, hội viên, phụ nữ ngày càng được khẳng định rõ nét trong các lĩnh vực của đời sống xã hội.

Hoạt động tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng, nâng cao nhận thức, trình độ, năng lực của phụ nữ được xác định là nhiệm vụ then chốt. Hình thức tuyên truyền có nhiều đổi mới, đa dạng, tăng tính tương tác; sử dụng nhiều kênh để nắm thông tin, tư tưởng, dư luận xã hội, đồng thời quảng bá hoạt động hội và thích ứng với điều kiện phòng, chống dịch Covid-19, phù hợp nhu cầu, xu hướng thông tin trong tình hình mới…

Thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, trên Bản tin Phụ nữ Lào Cai, Hội Phụ nữ tỉnh mở chuyên mục “Học Bác mỗi ngày” và “Bạn làm được - sao tôi không?”. Trong phong trào, các cấp hội duy trì 322 mô hình tiết kiệm theo gương Bác với số tiền hơn 3 tỷ đồng, giúp gần 800 hội viên, phụ nữ nghèo có hoàn cảnh khó khăn vay vốn; huy động 3,3 tỷ đồng xây dựng 87 nhà “Mái ấm tình thương” tặng hộ phụ nữ nghèo. Cuộc vận động “Rèn luyện phẩm chất đạo đức: Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang” được triển khai sâu rộng, tạo chuyển biến tích cực về nhận thức của hội viên, phụ nữ trong tu dưỡng, rèn luyện lý tưởng, kỹ năng, đạo đức, lối sống. Phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” được cụ thể hóa vào các nhiệm vụ trọng tâm. Đã có gần 80 nghìn lượt bà mẹ có con dưới 16 tuổi và thành viên trong gia đình được tuyên truyền kiến thức, kỹ năng nuôi dạy, chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ, góp phần giảm tỷ lệ trẻ dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng còn 16,9% (đạt 106,5% chỉ tiêu). Các cấp hội chú trọng cung cấp kiến thức, kỹ năng tổ chức cuộc sống gia đình, giáo dục tiền hôn nhân, tuyên truyền chính sách dân số cho hội viên, phụ nữ.

Hội viên phụ nữ xã Quang Kim, huyện Bát Xát chăm sóc “Đường hoa phụ nữ”.      Ảnh: Tư liệu

Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” là một nội dung trọng tâm của hội, góp phần tích cực trong xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh. Các cấp hội đã thành lập 658 câu lạc bộ “Nhà sạch, vườn đẹp”, đến nay có 1.640 hộ được tổ chức hội giúp đỡ đạt 8 tiêu chí “Gia đình 5 không, 3 sạch” (đạt 100% chỉ tiêu). Trong nhiệm kỳ đã có 253 tuyến “Đường hoa phụ nữ - sắc mới thôn quê”, “Đường hoa nông thôn mới”, “Tuyến phố điện, đường hoa”… góp phần bảo vệ môi trường, làm đẹp cảnh quan đường làng, ngõ xóm và diện mạo đô thị, nông thôn.

Công tác vận động, hỗ trợ phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp được các cấp hội triển khai gắn với thực hiện Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, giai đoạn 2017 - 2025” và khâu đột phá “Vận động phụ nữ phát triển kinh tế, mạnh dạn khởi nghiệp, thực hiện sản xuất, kinh doanh an toàn, hiệu quả”. Triển khai đề án, Lào Cai là tỉnh đầu tiên trong khu vực tổ chức “Ngày phụ nữ khởi nghiệp” cấp tỉnh, đồng thời phát động đợt thi đua đặc biệt kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam với chủ đề: “Phụ nữ Lào Cai khởi nghiệp sáng tạo”; hỗ trợ hiện thực hóa ý tưởng khởi nghiệp; thành lập mô hình kinh tế tập thể; kết nối tiêu thụ sản phẩm. Phụ nữ tỉnh đề xuất UBND tỉnh phê duyệt 4,63 tỷ đồng đầu tư hạ tầng 3 hợp tác xã tham gia “Ngày phụ nữ khởi nghiệp” cấp tỉnh, duy trì sinh hoạt hiệu quả hơn 100 mô hình kinh tế tập thể. Tính đến tháng 6/2021, tổ chức hội phụ nữ trong tỉnh đã chỉ đạo thành lập 9 tổ hợp tác, 9 hợp tác xã, 66 tổ liên kết sản xuất, kinh doanh, 12 nhóm phụ nữ cùng sở thích, 5 câu lạc bộ hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp (vượt 350% chỉ tiêu); phối hợp tổ chức 25 hội chợ, phiên chợ trong và ngoài tỉnh nhằm kết nối, hỗ trợ tìm kiếm thị trường, tiêu thụ sản phẩm cho các hợp tác xã, tổ hợp tác, tổ liên kết và hộ kinh doanh. Các cấp hội còn đẩy mạnh kết nối với kênh tín dụng của các ngân hàng nhằm tăng cơ hội tiếp cận vốn cho phụ nữ. Tính đến tháng 6/2021, tổ chức hội đã kết nối ủy thác hơn 1.800 tỷ đồng cho gần 30 nghìn lượt hộ phụ nữ vay, tăng 681 tỷ đồng so với năm 2016, giúp 1.250 hộ phụ nữ thoát nghèo.

Trong công tác tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, giám sát và phản biện xã hội, các cấp hội tổ chức nhiều hoạt động gắn với phát huy vai trò làm chủ của hội viên, phụ nữ, trong đó có việc tạo điều kiện cho hội viên, phụ nữ tham gia bàn, thảo luận, kiến nghị các vấn đề liên quan đến quyền và lợi ích hợp pháp của giới nữ và người dân; tham gia ý kiến xây dựng dự thảo văn kiện đại hội đảng bộ các cấp và dự thảo Văn kiện Đại hội XIII của Đảng; tham gia tiếp xúc, đối thoại của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với 230 cuộc; phối hợp triển khai Quyết định 1902 của UBND tỉnh về thực hiện công tác dân vận trong triển khai thực hiện các dự án trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Bên cạnh đó, các cấp hội chủ động tham mưu tạo nguồn, đề xuất công tác cán bộ nữ, tăng cường kết nối, phát huy vai trò cán bộ nữ trong hệ thống chính trị; chủ động rà soát, phát hiện, giới thiệu nguồn cán bộ nữ và đề xuất cấp ủy quy hoạch, luân chuyển, bố trí vào những vị trí phù hợp. Nhiều cán bộ hội ở các cấp được luân chuyển, cán bộ nữ trẻ, nữ dân tộc thiểu số được giữ các vị trí lãnh đạo, tạo thêm động lực phấn đấu cho đội ngũ cán bộ nữ...

Nhiệm kỳ 2021 - 2026 mở ra cho công tác hội và phong trào phụ nữ nhiều cơ hội thuận lợi song cũng không ít khó khăn, thách thức, nhưng các cấp hội trong tỉnh vẫn quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra. Theo đó, hội tập trung triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm, đột phá như hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế theo chuỗi giá trị, tiếp cận thị trường; quan tâm thực hiện bình đẳng giới; giải quyết các vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ, trẻ em. Cùng với đó là xây dựng tổ chức hội vững mạnh, vì sự bình đẳng, hạnh phúc của phụ nữ, góp phần đưa Lào Cai tiếp tục là tỉnh phát triển của vùng Trung du, miền núi phía Bắc.

Hà Thị Khánh Nguyệt
Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh

Video - Clips

Thời tiết Lào Cai
Lào Cai Dự báo thời tiết