Chào mừng Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh Lào Cai lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026

Phong trào phụ nữ - dấu ấn một nhiệm kỳ

LCĐT - Kế thừa và phát huy thành quả từ các nhiệm kỳ trước, dưới sự lãnh đạo toàn diện của Tỉnh ủy, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam, trong nhiệm kỳ 2016 - 2021, công tác hội và phong trào phụ nữ tỉnh Lào Cai đã có nhiều đổi mới, sáng tạo.

Đồng chí Hà Thị Khánh Nguyệt, Chủ tịch Hội Phụ nữ tỉnh (áo xanh) trò chuyện với hội viên phụ nữ xã Nậm Lúc, huyện Bắc Hà. Ảnh: Tư liệu
Đồng chí Hà Thị Khánh Nguyệt, Chủ tịch Hội Phụ nữ tỉnh (áo xanh) trò chuyện với hội viên phụ nữ xã Nậm Lúc, huyện Bắc Hà.   Ảnh: Tư liệu

Nổi bật là công tác chỉ đạo của các cấp hội phụ nữ được thực hiện theo hướng nâng cao chất lượng hoạt động, thực hiện hiệu quả chức năng đại diện, chăm lo, bảo vệ phụ nữ, trẻ em; không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, hướng mạnh về cơ sở. Với phương châm: “Ở đâu có phụ nữ, ở đó có hoạt động hội”, các phong trào thi đua, cuộc vận động và khâu đột phá đã được các cấp hội triển khai sâu rộng. Vai trò của tổ chức hội và mỗi cán bộ, hội viên, phụ nữ ngày càng được khẳng định rõ nét trong các lĩnh vực của đời sống xã hội.

Hoạt động tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng, nâng cao nhận thức, trình độ, năng lực của phụ nữ được xác định là nhiệm vụ then chốt. Hình thức tuyên truyền có nhiều đổi mới, đa dạng, tăng tính tương tác; sử dụng nhiều kênh để nắm thông tin, tư tưởng, dư luận xã hội, đồng thời quảng bá hoạt động hội và thích ứng với điều kiện phòng, chống dịch Covid-19, phù hợp nhu cầu, xu hướng thông tin trong tình hình mới…

Thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, trên Bản tin Phụ nữ Lào Cai, Hội Phụ nữ tỉnh mở chuyên mục “Học Bác mỗi ngày” và “Bạn làm được - sao tôi không?”. Trong phong trào, các cấp hội duy trì 322 mô hình tiết kiệm theo gương Bác với số tiền hơn 3 tỷ đồng, giúp gần 800 hội viên, phụ nữ nghèo có hoàn cảnh khó khăn vay vốn; huy động 3,3 tỷ đồng xây dựng 87 nhà “Mái ấm tình thương” tặng hộ phụ nữ nghèo. Cuộc vận động “Rèn luyện phẩm chất đạo đức: Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang” được triển khai sâu rộng, tạo chuyển biến tích cực về nhận thức của hội viên, phụ nữ trong tu dưỡng, rèn luyện lý tưởng, kỹ năng, đạo đức, lối sống. Phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” được cụ thể hóa vào các nhiệm vụ trọng tâm. Đã có gần 80 nghìn lượt bà mẹ có con dưới 16 tuổi và thành viên trong gia đình được tuyên truyền kiến thức, kỹ năng nuôi dạy, chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ, góp phần giảm tỷ lệ trẻ dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng còn 16,9% (đạt 106,5% chỉ tiêu). Các cấp hội chú trọng cung cấp kiến thức, kỹ năng tổ chức cuộc sống gia đình, giáo dục tiền hôn nhân, tuyên truyền chính sách dân số cho hội viên, phụ nữ.

Hội viên phụ nữ xã Quang Kim, huyện Bát Xát chăm sóc “Đường hoa phụ nữ”. Ảnh: Tư liệu
Hội viên phụ nữ xã Quang Kim, huyện Bát Xát chăm sóc “Đường hoa phụ nữ”.      Ảnh: Tư liệu

Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” là một nội dung trọng tâm của hội, góp phần tích cực trong xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh. Các cấp hội đã thành lập 658 câu lạc bộ “Nhà sạch, vườn đẹp”, đến nay có 1.640 hộ được tổ chức hội giúp đỡ đạt 8 tiêu chí “Gia đình 5 không, 3 sạch” (đạt 100% chỉ tiêu). Trong nhiệm kỳ đã có 253 tuyến “Đường hoa phụ nữ - sắc mới thôn quê”, “Đường hoa nông thôn mới”, “Tuyến phố điện, đường hoa”… góp phần bảo vệ môi trường, làm đẹp cảnh quan đường làng, ngõ xóm và diện mạo đô thị, nông thôn.

Công tác vận động, hỗ trợ phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp được các cấp hội triển khai gắn với thực hiện Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, giai đoạn 2017 - 2025” và khâu đột phá “Vận động phụ nữ phát triển kinh tế, mạnh dạn khởi nghiệp, thực hiện sản xuất, kinh doanh an toàn, hiệu quả”. Triển khai đề án, Lào Cai là tỉnh đầu tiên trong khu vực tổ chức “Ngày phụ nữ khởi nghiệp” cấp tỉnh, đồng thời phát động đợt thi đua đặc biệt kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam với chủ đề: “Phụ nữ Lào Cai khởi nghiệp sáng tạo”; hỗ trợ hiện thực hóa ý tưởng khởi nghiệp; thành lập mô hình kinh tế tập thể; kết nối tiêu thụ sản phẩm. Phụ nữ tỉnh đề xuất UBND tỉnh phê duyệt 4,63 tỷ đồng đầu tư hạ tầng 3 hợp tác xã tham gia “Ngày phụ nữ khởi nghiệp” cấp tỉnh, duy trì sinh hoạt hiệu quả hơn 100 mô hình kinh tế tập thể. Tính đến tháng 6/2021, tổ chức hội phụ nữ trong tỉnh đã chỉ đạo thành lập 9 tổ hợp tác, 9 hợp tác xã, 66 tổ liên kết sản xuất, kinh doanh, 12 nhóm phụ nữ cùng sở thích, 5 câu lạc bộ hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp (vượt 350% chỉ tiêu); phối hợp tổ chức 25 hội chợ, phiên chợ trong và ngoài tỉnh nhằm kết nối, hỗ trợ tìm kiếm thị trường, tiêu thụ sản phẩm cho các hợp tác xã, tổ hợp tác, tổ liên kết và hộ kinh doanh. Các cấp hội còn đẩy mạnh kết nối với kênh tín dụng của các ngân hàng nhằm tăng cơ hội tiếp cận vốn cho phụ nữ. Tính đến tháng 6/2021, tổ chức hội đã kết nối ủy thác hơn 1.800 tỷ đồng cho gần 30 nghìn lượt hộ phụ nữ vay, tăng 681 tỷ đồng so với năm 2016, giúp 1.250 hộ phụ nữ thoát nghèo.

Trong công tác tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, giám sát và phản biện xã hội, các cấp hội tổ chức nhiều hoạt động gắn với phát huy vai trò làm chủ của hội viên, phụ nữ, trong đó có việc tạo điều kiện cho hội viên, phụ nữ tham gia bàn, thảo luận, kiến nghị các vấn đề liên quan đến quyền và lợi ích hợp pháp của giới nữ và người dân; tham gia ý kiến xây dựng dự thảo văn kiện đại hội đảng bộ các cấp và dự thảo Văn kiện Đại hội XIII của Đảng; tham gia tiếp xúc, đối thoại của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với 230 cuộc; phối hợp triển khai Quyết định 1902 của UBND tỉnh về thực hiện công tác dân vận trong triển khai thực hiện các dự án trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Bên cạnh đó, các cấp hội chủ động tham mưu tạo nguồn, đề xuất công tác cán bộ nữ, tăng cường kết nối, phát huy vai trò cán bộ nữ trong hệ thống chính trị; chủ động rà soát, phát hiện, giới thiệu nguồn cán bộ nữ và đề xuất cấp ủy quy hoạch, luân chuyển, bố trí vào những vị trí phù hợp. Nhiều cán bộ hội ở các cấp được luân chuyển, cán bộ nữ trẻ, nữ dân tộc thiểu số được giữ các vị trí lãnh đạo, tạo thêm động lực phấn đấu cho đội ngũ cán bộ nữ...

Nhiệm kỳ 2021 - 2026 mở ra cho công tác hội và phong trào phụ nữ nhiều cơ hội thuận lợi song cũng không ít khó khăn, thách thức, nhưng các cấp hội trong tỉnh vẫn quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra. Theo đó, hội tập trung triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm, đột phá như hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế theo chuỗi giá trị, tiếp cận thị trường; quan tâm thực hiện bình đẳng giới; giải quyết các vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ, trẻ em. Cùng với đó là xây dựng tổ chức hội vững mạnh, vì sự bình đẳng, hạnh phúc của phụ nữ, góp phần đưa Lào Cai tiếp tục là tỉnh phát triển của vùng Trung du, miền núi phía Bắc.

Hà Thị Khánh Nguyệt
Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lan tỏa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống

Lan tỏa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống

Thông qua những chuyên đề gắn với các nhiệm vụ chính trị trọng tâm của địa phương, Hội thi Báo cáo viên, Tuyên truyền viên giỏi tỉnh Lào Cai năm 2026 đang trở thành diễn đàn sinh động để lan tỏa nghị quyết của Đảng đến cán bộ, đảng viên và Nhân dân. Mỗi phần thi không chỉ thể hiện năng lực của người báo cáo viên mà còn cho thấy sự đổi mới trong công tác tuyên truyền miệng trước yêu cầu của tình hình mới.

Lào Cai: Khai quật ngôi mộ liệt sĩ tập thể tại Pháo đài K30, phát hiện nhiều di vật

Lào Cai: Khai quật ngôi mộ liệt sĩ tập thể tại Pháo đài K30, phát hiện nhiều di vật

Nằm trong chiến dịch 500 ngày đêm, Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai) đang khẩn trương triển khai công tác khai quật, tìm kiếm một ngôi mộ liệt sĩ tập thể tại khu vực Pháo đài K30 (phường Lào Cai). Sự phối hợp chặt chẽ giữa lực lượng chức năng, chính quyền địa phương và các nhân chứng lịch sử đang thắp lên hy vọng đưa các anh hùng liệt sĩ trở về với quê hương.

Việc triển khai thực hiện Nghị quyết 57: Phải thực chất và hiệu quả hơn

Việc triển khai thực hiện Nghị quyết 57: Phải thực chất và hiệu quả hơn

Trong bối cảnh cạnh tranh công nghệ trên thế giới đang diễn ra rất nhanh, nhấn mạnh yêu cầu không thể chậm trễ, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm lưu ý việc thực hiện Nghị quyết 57 phải quyết tâm hơn nữa, mạnh mẽ hơn nữa, quan trọng nhất là phải thực chất hơn nữa và hiệu quả hơn nữa.

Đánh thức tiềm năng du lịch Y Tý: Phát triển “vùng đất mù sương” bằng tư duy bền vững

Đánh thức tiềm năng du lịch Y Tý: Phát triển “vùng đất mù sương” bằng tư duy bền vững

Nằm ở độ cao hơn 2.000 m so với mực nước biển, Y Tý (Lào Cai) từ lâu được biết đến là “vùng đất mù sương” sở hữu nét đẹp thiên nhiên và văn hóa bản địa độc đáo. Những năm gần đây, hạ tầng giao thông nơi đây ngày càng được đầu tư đồng bộ, mở ra cơ hội lớn nhưng cũng đặt ra bài toán khó: Làm thế nào để phát triển du lịch mà vẫn giữ được vẻ đẹp nguyên sơ, gìn giữ những giá trị văn hóa truyền thống đã được bồi đắp qua nhiều thế hệ.

Hội nghị toàn quốc sơ kết 1 năm 6 tháng thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW

Hội nghị toàn quốc sơ kết 1 năm 6 tháng thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW

Chiều 01/7, Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số (Ban Chỉ đạo 57 Trung ương) tổ chức Hội nghị toàn quốc sơ kết 1 năm 6 tháng thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW, ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia.

Một năm chính quyền địa phương hai cấp: Chuyển động từ cơ sở, củng cố niềm tin

Một năm chính quyền địa phương hai cấp: Chuyển động từ cơ sở, củng cố niềm tin

Sau một năm vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp, Lào Cai không chỉ ghi nhận những chuyển biến về tổ chức bộ máy mà còn cho thấy sự thay đổi trong chất lượng phục vụ người dân. Từ những thủ tục hành chính được giải quyết nhanh hơn, lực lượng ở cơ sở hoạt động hiệu quả hơn đến sự trưởng thành của đội ngũ cán bộ sau quá trình thích ứng, những kết quả bước đầu đang tạo nền tảng cho một giai đoạn phát triển mới.

Xã Bảo Yên lấy mẫu hài cốt liệt sĩ chưa xác định danh tính phục vụ giám định ADN

Xã Bảo Yên lấy mẫu hài cốt liệt sĩ chưa xác định danh tính phục vụ giám định ADN

Thực hiện “Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin", sáng 01/7, tại Nghĩa trang Liệt sĩ xã Bảo Yên, UBND xã Bảo Yên tổ chức lễ động thổ lấy mẫu hài cốt liệt sĩ chưa xác định được danh tính nhằm phục vụ công tác giám định ADN.

Bài cuối: Từ cuộc cải cách chưa có tiền lệ đến mô hình quản trị kiến tạo phát triển

Lào Cai - Bước chuyển mình lịch sử Bài cuối: Từ cuộc cải cách chưa có tiền lệ đến mô hình quản trị kiến tạo phát triển

Một năm chưa đủ để đánh giá trọn vẹn một cuộc cải cách quy mô lớn. Nhưng chừng đó thời gian đủ để thực tiễn trả lời những băn khoăn trước khi bộ máy mới đi vào vận hành. Sau một năm, mô hình chính quyền địa phương hai cấp ở Lào Cai đã cho thấy khả năng vận hành trong thực tiễn. Bởi mục tiêu của cải cách bộ máy không chỉ là thay đổi tổ chức, mà hướng tới nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản trị và chất lượng phục vụ người dân.

Bài 2: Thử lửa một cuộc cải cách

Lào Cai - Bước chuyển mình lịch sử Bài 2: Thử lửa một cuộc cải cách

Không có cuộc cải cách nào được khẳng định chỉ bằng những quyết định hành chính. Giá trị của một chủ trương lớn không nằm ở ngày nghị quyết được ban hành, cũng không dừng lại ở thời điểm bộ máy mới chính thức vận hành mà được đo bằng khả năng đi vào thực tiễn, vượt qua những thách thức trong quá trình triển khai và tạo ra những chuyển biến thiết thực trong đời sống người dân. 

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai thăm, chào xã giao Thị trưởng thành phố Miryang, Hàn Quốc

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai thăm, chào xã giao Thị trưởng thành phố Miryang, Hàn Quốc

Ngày 01/7, Đoàn công tác tỉnh Lào Cai do đồng chí Ngô Hạnh Phúc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã đến thăm, chào xã giao Thị trưởng thành phố Miryang, tỉnh Gyeongsangnam-do (Hàn Quốc) nhằm tăng cường hợp tác, tìm hiểu kinh nghiệm phát triển đô thị, thu hút đầu tư, phát triển nguồn nhân lực và hạ tầng với các địa phương, tổ chức, doanh nghiệp Hàn Quốc.

​Đổi mới công tác quản lý, điều hành của chính quyền

​Đổi mới công tác quản lý, điều hành của chính quyền

Sau một năm vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp, điều thay đổi rõ nhất không chỉ là tinh gọn bộ máy mà còn là sự chuyển biến trong phương thức quản lý, điều hành của UBND các cấp. Từ phân cấp, phân quyền mạnh mẽ đến cải cách hành chính và chuyển đổi số, từng bước chuyển từ tư duy “quản lý” sang “phục vụ”, từ xử lý công việc theo quy trình sang điều hành bằng kết quả, đưa chính quyền đến gần hơn với người dân.

Toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc sơ kết 1 năm vận hành mô hình tổ chức tổng thể của hệ thống chính trị và mô hình chính quyền 3 cấp

Toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc sơ kết 1 năm vận hành mô hình tổ chức tổng thể của hệ thống chính trị và mô hình chính quyền 3 cấp

Sáng 1/7, tại Hà Nội, Bộ Chính trị tổ chức Hội nghị toàn quốc sơ kết 1 năm vận hành mô hình tổ chức tổng thể của hệ thống chính trị và mô hình chính quyền 3 cấp. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì và có bài phát biểu chỉ đạo quan trọng tại hội nghị. Báo và Phát thanh, Truyền hình tỉnh Lào Cai trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm.

Nhiều địa phương tỉnh Lào Cai đồng loạt công bố sắp xếp thôn, kiện toàn tổ chức bộ máy cơ sở

Nhiều địa phương tỉnh Lào Cai đồng loạt công bố sắp xếp thôn, kiện toàn tổ chức bộ máy cơ sở

Trong hai ngày 30/6 và 01/7, nhiều xã trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã tổ chức hội nghị công bố các nghị quyết, quyết định về sắp xếp đơn vị thôn, thành lập chi bộ thôn mới và kiện toàn công tác cán bộ, nhằm tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị ở cơ sở.

Bài 1: Cải cách - mệnh lệnh của phát triển

Lào Cai - Bước chuyển mình lịch sử Bài 1: Cải cách - mệnh lệnh của phát triển

Lịch sử phát triển của mỗi quốc gia, mỗi địa phương luôn gắn với những thời điểm mang tính bước ngoặt. Có những bước ngoặt được đánh dấu bằng các công trình đồ sộ, những tuyến giao thông mới hay những chỉ tiêu tăng trưởng ấn tượng. Nhưng cũng có những bước ngoặt bắt đầu từ một cuộc cải cách, khi cách thức tổ chức quyền lực nhà nước được đổi mới, phương thức quản trị được tái cấu trúc và tư duy phát triển được đặt trên một nền tảng hoàn toàn khác.

fb yt zl tw