Khó khăn là thử thách bản lĩnh để vượt qua

Chia sẻ với cử tri, người đứng đầu Đảng ta nêu rõ, khó khăn cả trước mắt và lâu dài còn nhiều, nhưng phải xác định đây là thử thách bản lĩnh để nỗ lực vượt qua.

Chuẩn bị cho kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XV sẽ diễn ra từ 20/10 đến 13/11, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội và Chính phủ đã có các cuộc tiếp xúc cử tri để lắng nghe và trả lời các ý kiến, kiến nghị của cử tri.

Đánh giá cao những nỗ lực ngoại giao vaccine của lãnh đạo Đảng, Nhà nước để có vaccine tiêm phủ cho người dân, cử tri cũng bày tỏ tin tưởng ở sự lãnh đạo đúng đắn, linh hoạt và trách nhiệm của Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Quốc hội trong công tác phòng chống dịch và thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội thời gian qua và thời gian tới đây.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các đại biểu Quốc hội TP Hà Nội (Đơn vị bầu cử số 1) tiếp xúc cử tri các quận Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng sáng 9/10.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các đại biểu Quốc hội TP Hà Nội (Đơn vị bầu cử số 1) tiếp xúc cử tri các quận Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng sáng 9/10.

Tổng Bí thư: Xác định khó khăn là thử thách bản lĩnh để nỗ lực vượt qua

Tại cuộc tiếp xúc cử tri TP Hà Nội vừa qua, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, đại dịch Covid-19 ảnh hưởng rất lớn đối với thế giới, trong đó có Việt Nam. Dưới sự lãnh đạo quyết liệt của Đảng, sự vào cuộc của các cấp, các ngành, cả hệ thống chính trị và sự đồng lòng ủng hộ của nhân dân, công tác phòng, chống dịch Covid-19 đã đem lại hiệu quả bước đầu, tuy nhiên vẫn còn rất nhiều điều chưa làm được.

Tổng Bí thư nêu rõ, khó khăn cả trước mắt và lâu dài còn nhiều, nhưng phải xác định đây là thử thách bản lĩnh để nỗ lực vượt qua. Vì thế, người đứng đầu Đảng ta mong muốn thời gian tới, cả hệ thống chính trị và nhân dân tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, thống nhất ý chí, quyết tâm cao để vượt qua khó khăn, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, tự mãn trước dịch bệnh Covid-19, tập trung đẩy mạnh phát triển kinh tế.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng, nếu cả hệ thống chính trị vào cuộc dưới sự lãnh đạo của Đảng, cùng với nhân dân "tiền hô hậu ủng, nhất hô bá ứng, trên dưới đồng lòng, dọc ngang thông suốt", với phương châm "đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết, thành công, thành công, đại thành công" thì đất nước ta nhất định sẽ vượt qua mọi khó khăn, thử thách, không sợ kẻ thù nào.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng Tổ đại biểu Quốc hội TPHCM đơn vị số 10 tiếp xúc cử tri huyện Củ Chi và Hóc Môn

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng Tổ đại biểu Quốc hội TPHCM đơn vị số 10 tiếp xúc cử tri huyện Củ Chi và Hóc Môn

Chủ tịch nước: Chuyển chiến lược phù hợp

Tiếp xúc cử tri các huyện Củ Chi và Hóc Môn của TP.HCM, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, việc chuyển chiến lược từ “Zero Covid-19” sang thích ứng an toàn với Covid-19 là bước chuyển phù hợp nhằm từng bước kiểm soát dịch bệnh và phục hồi kinh tế.

Chia sẻ với cử tri doanh nghiệp trên địa bàn TP.HCM về những khó khăn hiện nay trong sản xuất kinh doanh, Chủ tịch nước nêu rõ, tương lai dù còn nhiều thách thức nhưng “ánh sáng đã xuất hiện ở đoạn cuối đường hầm”. Những cơ hội kinh tế đang mở ra, không chỉ bù đắp lại mất mát đã qua mà còn cơ hội lớn để bứt phá. Đảng, Nhà nước, chính quyền thành phố, trước hết là ngành tài chính, thuế, Ngân hàng Nhà nước, các bộ ngành Trung ương đang và sẽ tiếp tục kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, từng bước nới dần giãn cách xã hội, giúp phục hồi kinh tế TP.HCM.

Đối với vấn đề hỗ trợ lãi suất, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị ngành ngân hàng tính toán kỹ lưỡng bảo đảm tính khả thi cao. Thiết kế các gói vay ưu đãi lãi suất với thời hạn cần thiết tập trung cho các đối tượng ưu tiên. Theo đó, ngành ngân hàng tiếp tục chia sẻ hơn nữa với những khó khăn của nền kinh tế, đặc biệt tiếp tục chủ động giảm lãi suất, tái cơ cấu các khoản vay, tạo điều kiện cho doanh nghiệp, người dân. “Lúc này không đặt lợi nhuận lên trên mà chính sách cần chia sẻ một phần lợi nhuận cho sản xuất xuất, kinh doanh”, Chủ tịch nước nêu rõ.

Trao đổi thêm với cử tri về việc thực hiện chống dịch thời gian tới, Chủ tịch nước khẳng định, vaccine+5K vẫn là biện pháp quan trọng. Vì thế, mỗi xã, phường là một  “pháo đài” chống dịch, có ý nghĩa đề cao vị trí quan trọng của đội ngũ cán bộ cơ sở trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 tại các đơn vị cơ sở chứ không phải pháo đài là biệt lập, là ra những chủ trương, quy định trái với chủ trương của Trung ương và thành phố để ngăn sông, cấm chợ, ngăn cản lưu thông hàng hóa và dịch chuyển lao động.

Chủ tịch Quốc hội tiếp xúc cử tri quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng

Chủ tịch Quốc hội tiếp xúc cử tri quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng

Chủ tịch Quốc hội: Tạo cơ chế linh hoạt chống dịch, hỗ trợ người dân

Chia sẻ với kiến nghị của cử tri TP Hải phòng về việc Quốc hội, Chính phủ quan tâm, tiếp tục có chính sách hỗ trợ cho các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa để phục hồi kinh tế, không để bị đứt gãy chuỗi cung ứng, sản xuất, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, Quốc hội đã ban hành Nghị quyết 30, trong đó, trao quyền đặc cách, đặc thù, đặc biệt để Chính phủ thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả hơn. Cùng với đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thành lập một tổ công tác đặc biệt hoạt động 24/7, đồng hành cùng Chính phủ và cả hệ thống chính trị trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Theo Chủ tịch Quốc hội, để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi Covid-19, Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành các nghị quyết hỗ trợ người lao động, chủ sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19; miễn, giảm, giãn, hoãn thuế cho doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất-kinh doanh…

Chủ tịch Quốc hội cũng cho biết, tại Kỳ họp thứ 2 tới đây, Chính phủ sẽ có báo cáo chuyên đề trước Quốc hội về kết quả thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 thời gian qua và quyết sách trong thời gian tới. Trên cơ sở rút kinh nghiệm thời gian qua, tới đây sẽ có chiến lược đồng bộ, bài bản, nhất quán từ Trung ương đến địa phương, trên cơ sở dữ liệu khoa học, nhất là dữ liệu dịch tễ để có các kịch bản, phương án chủ động ứng phó.

Về kiến nghị Quốc hội tăng cường giám sát tối cao các nguồn chi cho chống dịch, không để bất cứ một tổ chức, cá nhân trục lợi bất chính, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, Quốc hội đã chỉ đạo kiểm toán Nhà nước, sắp tới kiểm toán quản lý, huy động sử dụng các nguồn lực mua sắm, chi tiêu, giá vật tư y tế, thiết bị có tiền kiểm và hậu kiểm trên tinh thần có cảnh báo trước, có hướng dẫn quản lý từ sớm, từ trước để tránh những sai sót không đáng có.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp xúc cử tri TP Cần Thơ bằng hình thức trực tuyến 

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp xúc cử tri TP Cần Thơ bằng hình thức trực tuyến 

Thủ tướng: Tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, mất bình tĩnh

Tiếp xúc cử tri thành phố Cần Thơ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp tục nhấn mạnh chủ trương “thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh”. Theo Thủ tướng, thực hiện chủ trương này cần quán triệt 6 nguyên tắc: Y tế là trụ cột, là trung tâm; Kinh tế là cơ sở, là nền tảng; Dữ liệu khoa học, công nghệ là then chốt; Ổn định chính trị-xã hội là trọng yếu và thường xuyên; Vaccine, thuốc chữa bệnh và ý thức người dân là điều kiện tiên quyết; An toàn để sản xuất, sản xuất phải an toàn.

Thủ tướng yêu cầu tất cả các cơ quan, đơn vị, địa phương, lãnh đạo các cấp tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, mất bình tĩnh; phải gần dân, sát dân, lắng nghe ý kiến nhân dân, vì dân; phải tỉnh táo, sáng suốt thực hiện các biện pháp phòng chống dịch có hiệu quả; việc lưu thông và giao thông vận tải phải thực hiện thống nhất trên toàn quốc, không cát cứ, không chia cắt; mau chóng khôi phục, phát triển kinh tế-xã hội.

Đổi mới mạnh mẽ mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại nền kinh tế dựa trên ứng dụng khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo gắn với thực hiện đồng bộ 3 đột phá chiến lược. Thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao thứ hạng các chỉ số như PCI, PAPI, PAR Index, SIPAS….

VOV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh nhân dân

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh nhân dân

Sáng 11/7, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Đảng ủy Công an Trung ương - Bộ Công an long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh nhân dân (12/7/1946-12/7/2026) và đón nhận Huân chương Sao Vàng. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự lễ.

Lãng phí gây thiệt hại trên 75 triệu đồng, cán bộ, công chức có thể bị buộc thôi việc

Lãng phí gây thiệt hại trên 75 triệu đồng, cán bộ, công chức có thể bị buộc thôi việc

Nghị định số 267/2026/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết việc áp dụng hình thức kỷ luật, bồi thường thiệt hại đối với hành vi gây lãng phí và hành vi vi phạm trong tổ chức thực hiện phòng, chống lãng phí. Trong đó, công chức, viên chức có hành vi gây lãng phí lần đầu gây thiệt hại trên 75 triệu đồng có thể bị áp dụng hình thức buộc thôi việc nếu thuộc các trường hợp theo quy định.

Bí thư chi bộ nói đi đôi với làm

Bí thư chi bộ nói đi đôi với làm

“Gần dân, sát việc, nói đi đôi với làm” - đó là phương châm làm việc của chị Phạm Thị Tám, Bí thư Chi bộ, Trưởng ban Công tác Mặt trận thôn Yên Phú (xã Xuân Ái). Học tập và làm theo Bác từ những việc nhỏ nhất, chị Tám đã trở thành người kết nối ý Đảng với lòng dân, góp phần đưa các chủ trương, chính sách vào cuộc sống.

Lào Cai: 4 đồn Biên phòng hội đàm với Trạm Kiểm tra Biên phòng Hà Khẩu (Trung Quốc)

Lào Cai: 4 đồn Biên phòng hội đàm với Trạm Kiểm tra Biên phòng Hà Khẩu (Trung Quốc)

Ngày 10/7, tại huyện Hà Khẩu (tỉnh Vân Nam, Trung Quốc), 4 đồn Biên phòng thuộc Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai (Việt Nam) đã hội đàm với Trạm Kiểm tra Biên phòng xuất nhập cảnh Hà Khẩu (Trung Quốc) nhằm thúc đẩy hợp tác quản lý biên giới, tạo thuận lợi cho hoạt động thông quan.

Lào Cai là một trong những địa phương tích cực triển khai hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát cho con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học

Lào Cai là một trong những địa phương tích cực triển khai hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát cho con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học

Văn phòng Chính phủ vừa có Văn bản số 6660/VPCP-KGVX truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà về việc triển khai hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát cho con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học. Trong đó, Lào Cai được ghi nhận là một trong những địa phương tích cực, chủ động thực hiện chương trình này.

Lào Cai tích cực luyện tập cho Hội thi lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở giỏi khu vực phía Bắc

Lào Cai tích cực luyện tập cho Hội thi lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở giỏi khu vực phía Bắc

Những ngày này, tại cơ sở 2 Trung tâm Văn hóa, Nghệ thuật, Thể thao tỉnh, phường Cam Đường, đội tuyển tỉnh Lào Cai đang tích cực luyện tập để chuẩn bị tham gia Hội thi lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở giỏi lần thứ I năm 2026 khu vực phía Bắc.

Chấm thi Hội thi “Doanh trại chính quy xanh, sạch, đẹp” tại Trung đoàn 174

Chấm thi Hội thi “Doanh trại chính quy xanh, sạch, đẹp” tại Trung đoàn 174

Sáng 10/7, Ban Chỉ đạo Hội thi "Doanh trại chính quy xanh, sạch, đẹp" trung đoàn bộ binh đủ quân toàn quân năm 2026 do Thiếu tướng Hà Như Lợi - Phó Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần - Kỹ thuật, Trưởng Ban Chỉ đạo làm Trưởng đoàn đã đến chấm thi tại Trung đoàn 174 (Sư đoàn 316, Quân khu 2).

Lào Cai phản biện dự thảo chính sách thu hút nhân lực chất lượng cao giai đoạn 2026 - 2030

Lào Cai phản biện dự thảo chính sách thu hút nhân lực chất lượng cao giai đoạn 2026 - 2030

Sáng 10/7, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị phản biện xã hội đối với dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số nghị quyết của HĐND tỉnh về chính sách thu hút, đãi ngộ và hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực giai đoạn 2026 - 2030.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hoàng Giang thăm, tặng quà người có công tại xã Chấn Thịnh và Thượng Bằng La

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hoàng Giang thăm, tặng quà người có công tại xã Chấn Thịnh và Thượng Bằng La

Chiều 09/7, đồng chí Hoàng Giang, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng đoàn công tác của tỉnh đã đến thăm, tặng quà các gia đình người có công với cách mạng trên địa bàn các xã Chấn Thịnh và Thượng Bằng La nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026).

Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Lào Cai năm 2026

Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Lào Cai năm 2026

Từ ngày 16 đến 17/7/2026 sẽ diễn ra Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Lào Cai năm 2026 với chủ đề "Lào Cai - Kết nối phát triển - Xanh và bền vững". Dự kiến, hội nghị thu hút sự tham gia của hàng nghìn đại biểu, trong đó có nhiều tập đoàn, doanh nghiệp và nhà đầu tư trong nước và quốc tế. Thông qua hội nghị, tỉnh sẽ quảng bá tiềm năng, quy hoạch, chính sách ưu đãi, thu hút đầu tư vào Lào Cai; khẳng định cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp, kết nối, mở rộng hợp tác và nâng cao năng lực cạnh tranh.

fb yt zl tw