ADB quyết định nâng mức tài trợ ứng phó biến đổi khí hậu lên 100 tỷ USD

Ngày 13-10, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam cho biết, ADB tham vọng nâng mức tài trợ cho hoạt động ứng phó biến đổi khí hậu của các thành viên là quốc gia đang phát triển lên tới 100 tỷ USD trong giai đoạn 2019-2030.

ADB quyết định nâng mức tài trợ ứng phó biến đổi khí hậu lên 100 tỷ USD ảnh 1

Ảnh minh họa.

Đây là mức cao hơn cam kết năm 2018 của ngân hàng này là bảo đảm ít nhất 75% tổng số hoạt động để hỗ trợ hành động về khí hậu, với các nguồn tài trợ riêng đạt lũy kế ít nhất 80 tỷ USD vào năm 2030.

Chia sẻ về thay đổi lần này, Chủ tịch ADB Masatsugu Asakawa nhận định: “Chúng ta sẽ chỉ thắng hoặc thua trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu ở châu Á - Thái Bình Dương. Cuộc khủng hoảng khí hậu đang xấu đi từng ngày, thúc đẩy nhiều bên kêu gọi tăng tài trợ. ADB đang hành động để đáp ứng lời kêu gọi này, bằng cách nâng tham vọng tài trợ về khí hậu lũy kế từ nguồn vốn riêng của ngân hàng lên tới 100 tỷ USD vào năm 2030”.

Dự kiến, 20 tỷ USD bổ sung sẽ hỗ trợ cho chương trình nghị sự khí hậu theo 5 lĩnh vực chính:

Thứ nhất là những cách thức mới cho giảm thiểu biến đổi khí hậu, bao gồm lưu trữ năng lượng, tiết kiệm năng lượng và giao thông phát thải thấp khí carbon. ADB dự kiến tài trợ giảm thiểu biến đổi khí hậu lũy kế của mình sẽ đạt 66 tỷ USD.

Thứ hai là mở rộng quy mô các dự án thích ứng có điều chỉnh. Các dự án trong những lĩnh vực nhạy cảm về khí hậu, như đô thị, nông nghiệp và nước, sẽ được thiết kế với mục tiêu chủ yếu là thích ứng khí hậu hiệu quả và nâng cao khả năng chống chịu. ADB dự kiến tài trợ thích ứng khí hậu lũy kế của mình sẽ đạt 34 tỷ USD.

Thứ ba là gia tăng tài trợ khí hậu trong các hoạt động ở khu vực tư nhân của ADB với dự kiến 12 tỷ USD và dự định sẽ thu hút thêm 18-30 tỷ USD.

Thứ tư là hỗ trợ công cuộc phục hồi xanh, thích ứng và bao trùm sau đại dịch Covid-19, bao gồm thông qua các nền tảng tài chính sáng tạo như Quỹ Tài chính xanh xúc tác và nền tảng phục hồi xanh ASEAN, dự kiến sẽ tận dụng nguồn vốn từ các thị trường vốn và các nhà đầu tư khu vực tư nhân để đầu tư cho cơ sở hạ tầng carbon thấp.

Thứ năm là hỗ trợ thúc đẩy cải cách tại các quốc gia thành viên đang phát triển, nhằm hỗ trợ những chính sách và thể chế giúp nâng cao khả năng thích ứng khí hậu và giảm thiểu biến đổi khí hậu.

Xuyên suốt những lĩnh vực này, ADB sẽ tiếp tục tăng cường tiếp cận các công nghệ mới tập trung vào khí hậu và huy động nguồn vốn tư nhân hướng tới tài trợ khí hậu. Cũng trong lộ trình điều chỉnh công bố, ADB dự kiến tài trợ khí hậu lũy kế từ các nguồn lực riêng trong giai đoạn 2019-2021 sẽ đạt khoảng 17 tỷ USD.

Báo Hà nội mới

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Indonesia nâng báo động quân sự lên cấp cao nhất

Indonesia nâng báo động quân sự lên cấp cao nhất

Trước những biến động địa chính trị toàn cầu, đặc biệt là tình hình leo thang quân sự tại Trung Đông, quân đội Indonesia đã nâng mức báo động lên cấp cao nhất theo bức điện tín số TR/283/2026 của Tư lệnh Quân đội Quốc gia Indonesia.

Tổng thống Trump 'cân nhắc tiếp quản' Eo biển Hormuz giữa chiến sự với Iran

Tổng thống Trump 'cân nhắc tiếp quản' Eo biển Hormuz giữa chiến sự với Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đang cân nhắc việc Mỹ tiếp quản Eo biển Hormuz, tuyến đường biển hẹp nơi khoảng 20% nguồn cung dầu của thế giới đi qua, trong bối cảnh hoạt động vận tải thương mại qua hành lang này gần như đã đình trệ do chiến dịch quân sự đang diễn ra chống lại Iran.

Khu vực Đông Nam Á đối mặt mùa Hè nóng hơn bình thường

Khu vực Đông Nam Á đối mặt mùa Hè nóng hơn bình thường

Khu vực Đông Nam Á có thể trải qua thời gian đầu mùa Hè nóng hơn bình thường, có khả năng làm tăng nhu cầu điện và nhiên liệu, gây áp lực đối với lưới điện vào thời điểm xung đột ở Trung Đông đang khiến nguồn cung năng lượng trong khu vực bị thắt chặt hơn.

Mỹ áp dụng lệnh miễn trừ tạm thời cho dầu mỏ Nga

Mỹ áp dụng lệnh miễn trừ tạm thời cho dầu mỏ Nga

Ngày 8/3, các quan chức trong chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã lên tiếng bảo vệ quyết định tạm thời dỡ bỏ một số lệnh trừng phạt đối với dầu mỏ của Nga. Đồng thời, giới chức Mỹ dự báo đợt tăng giá xăng mạnh do xung đột tại Trung Đông sẽ chỉ kéo dài trong vài tuần.

fb yt zl tw