Kỳ họp thứ hai Quốc hội khóa XV có nhiều cải tiến, đổi mới

Tại phiên họp thứ tư, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc chuẩn bị kỳ họp thứ hai Quốc hội khoá XV. Ảnh: Duy Linh
Tại phiên họp thứ tư, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc chuẩn bị kỳ họp thứ hai Quốc hội khoá XV. Ảnh: Duy Linh

Tại phiên họp sáng nay 13/10, Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường báo cáo nội dung tổ chức kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV. Theo đó, tổng thời gian làm việc của Quốc hội dự kiến 17 ngày: Đợt 1 là 11 ngày, từ ngày 20/10 đến 1/11; đợt 2 là sáu ngày, từ ngày 8 đến ngày 13/11/2021.

Được biết, sau phiên họp thứ ba (tháng 9/2021), tại phiên họp thứ tư của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng nay, Tổng Thư ký Quốc hội báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội một số vấn đề mới về việc chuẩn bị kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV.

Bên cạnh đó, Tổng Thư ký Quốc hội cho biết, để dự phòng cho trường hợp dịch bệnh trong cả nước vẫn diễn biến phức tạp, Quốc hội phải họp trực tuyến cả kỳ nhưng bố trí đợt 2 liền mạch với đợt 1 để kỳ họp kết thúc sớm, tạo điều kiện cho Chính phủ, các địa phương tập trung cho công tác phòng, chống dịch.

Trong dự kiến chương trình kỳ họp sẽ bố trí thời gian để tổ chức trang trọng Quốc hội lễ mặc niệm cán bộ y tế, chiến sĩ hy sinh, đồng bào tử vong do đại dịch Covid-19 trong phiên khai mạc. 

Cách thức tổ chức kỳ họp thứ hai Quốc hội khóa XV với nhiều cải tiến, đổi mới -0

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu ý kiến tại phiên họp. Ảnh: Duy Linh 

Về chia Tổ đại biểu Quốc hội

Tại kỳ họp thứ hai, căn cứ tình hình dịch bệnh tại Hà Nội cơ bản được kiểm soát tốt, đề nghị bố trí Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội dự họp tại Nhà Quốc hội. Theo đó, sẽ giảm một điểm cầu và đề nghị chia các vị đại biểu Quốc hội thảo luận ở 72 Tổ đại biểu Quốc hội.

Cụ thể, 10 Tổ tại Nhà Quốc hội gồm hơn 200 đại biểu Quốc hội công tác ở Hà Nội, Tổ trưởng là Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Còn 62 Tổ/62 địa phương còn lại gồm gần 300 vị đại biểu Quốc hội, Tổ trưởng là Trưởng Đoàn hoặc Phó Trưởng Đoàn.

Về biểu quyết thông qua các nội dung

Theo phương án họp trực tuyến kết hợp với họp tập trung, việc biểu quyết thông qua các dự thảo luật, nghị quyết (tại đợt 2) vẫn áp dụng hình thức biểu quyết điện tử như thông lệ, riêng việc thông qua chương trình kỳ họp (tại phiên trù bị) đề nghị áp dụng hình thức biểu quyết qua phần mềm cài đặt trên iPad.

Văn phòng Quốc hội đã phối hợp Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công an và các cơ quan hữu quan hoàn thiện phần mềm biểu quyết cài đặt trên iPad; tổ chức thử nghiệm, kiểm tra phần mềm ba lần trước khi khai mạc kỳ họp. 

Lãnh đạo Văn phòng Quốc hội cho biết: Đến nay, đã tiến hành thử nghiệm được một lần vào ngày 8/10 và về cơ bản, phần mềm biểu quyết này vận hành tốt, đáp ứng yêu để áp dụng tại kỳ họp này.

Trong trường hợp họp trực tuyến cả kỳ, đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội báo cáo Quốc hội cho áp dụng hình thức biểu quyết qua phần mềm cài đặt trên iPad đối với các dự thảo luật, nghị quyết; đồng thời, đề nghị dự phòng phương án biểu quyết bằng giơ tay và bỏ phiếu kín.

Cách thức tổ chức kỳ họp thứ hai Quốc hội khóa XV với nhiều cải tiến, đổi mới -0

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương phát biểu ý kiến tại phiên họp. Ảnh: Duy Linh 

Về biểu quyết bằng bỏ phiếu kín

Quốc hội bầu Ban kiểm phiếu gồm Trưởng ban và các thành viên là đại biểu Quốc hội với thành phần như sau: (1) Bộ phận thường trực gồm một số đại biểu Quốc hội ở Hà Nội; (2) Bộ phận kiểm phiếu ở các Đoàn gồm: Trưởng Đoàn hoặc Phó Trưởng đoàn chuyên trách là tổ trưởng và một hoặc hai thành viên là đại biểu Quốc hội của Đoàn đại biểu Quốc hội của các tỉnh, thành phố. Việc biểu quyết bầu Ban kiểm phiếu tiến hành bằng hình thức giơ tay.

Ban kiểm phiếu sau khi được thành lập sẽ điều hành toàn bộ việc biểu quyết thông qua các dự án luật, dự thảo nghị quyết của kỳ họp bằng hình thức bỏ phiếu kín. Phiếu biểu quyết sẽ được thành viên Ban kiểm phiếu phát cho đại biểu Quốc hội để biểu quyết về từng nội dung.

Sau khi đại biểu biểu quyết xong, thành viên ban kiểm phiếu tại các địa phương sẽ thu phiếu, kiểm phiếu và báo cáo kết quả về bộ phận thường trực tại điểm cầu Nhà Quốc hội để tổng hợp kết quả kiểm phiếu chung tại Nhà Quốc hội và báo cáo Quốc hội về kết quả biểu quyết tại phiên họp toàn thể.

Cách thức tổ chức kỳ họp thứ hai Quốc hội khóa XV với nhiều cải tiến, đổi mới -0

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn phát biểu tại phiên họp. Ảnh: Duy Linh 

Về nội dung thuộc phạm vi bí mật nhà nước

Trong trường hợp họp trực tuyến, việc họp kín không thể bảo đảm tiến hành như thông thường, đề nghị báo cáo Quốc hội cho tiến hành việc xem xét, quyết định nội dung này như sau: (1) Không trình bày Tờ trình, Báo cáo thẩm tra, báo cáo giải trình. (2) Việc thảo luận chỉ tiến hành tại Tổ (không thảo luận tại phiên họp toàn thể trực tuyến). (3) Việc biểu quyết thông qua được tiến hành tại phiên toàn thể trực tuyến, không trình bày nội dung cụ thể của Nghị quyết cũng như điều, khoản mà chỉ nêu tên Nghị quyết, tên điều, khoản; có thể thực hiện theo một trong ba cách: Biểu quyết bằng phần mềm cài đặt trên iPad /bỏ phiếu kín/giơ tay. (4) Việc gửi, nhận tài liệu liên quan (hồ sơ dự thảo nghị quyết, báo cáo tổng hợp, tiếp thu, giải trình ý kiến,…) qua đường cơ yếu.

Về thời gian tiến hành kỳ họp

Để tiết kiệm thời gian, nâng cao hiệu quả kỳ họp, Tổng Thư ký Quốc hội đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét báo cáo Quốc hội cho giảm thời gian trình bày tờ trình, báo cáo từ 15 phút xuống còn 10 phút (dự kiến giảm khoảng 0,5 ngày so với phương án trình bày 15 phút/tờ trình, báo cáo). Đồng thời, đề nghị tiếp thu ý kiến đại biểu Quốc hội về rút ngắn thời gian thảo luận ở Tổ, giảm thời gian thảo luận trực tuyến trong một số nội dung.

Tạo điều kiện cao nhất để Chính phủ, các địa phương tập trung phòng, chống dịch -0

Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu tại phiên họp. Ảnh: Duy Linh 

Về các điều kiện bảo đảm

Văn phòng Quốc hội xây dựng Đề án tổng thể về công tác thông tin, báo chí tuyên truyền phục vụ kỳ họp thứ hai nhằm đáp ứng kịp thời yêu cầu công khai, minh bạch các hoạt động của Quốc hội, bảo đảm thông tin về kỳ họp Quốc hội lan tỏa sâu, rộng cả trong và ngoài nước để cử tri và Nhân dân theo dõi, giám sát.

Bên cạnh đó, phối hợp Bộ Y tế ban hành Kế hoạch số 1539/KH-BYT của Bộ Y tế về bảo đảm công tác y tế và phòng, chống dịch bệnh Covid-19 phục vụ kỳ họp thứ hai.

Có ý kiến đề nghị nên thay hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp bằng hoạt động “lắng nghe hiến kế của Nhân dân” thông qua đại biểu Quốc hội để đưa ra các giải pháp khôi phục sản xuất kinh doanh, chuyển đời sống kinh tế - xã hội sang trạng thái bình thường mới.

Cách thức tổ chức kỳ họp thứ hai Quốc hội khóa XV với nhiều cải tiến, đổi mới -0

Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường phát biểu tại phiên họp. Ảnh: Duy Linh 

Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho rằng, thông qua báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trình; việc phát biểu tại phiên thảo luậnvề kinh tế - xã hội, các vị đại biểu Quốc hội đã truyền tải ý kiến của Nhân dân và cử tri đến với Quốc hội.

Tổng Thư ký Quốc hội nêu rõ: Hoạt động chất vấn tại kỳ họp này là một hình thức giám sát, thể hiện sự đồng hành của Quốc hội cùng cả hệ thống chính trị, đặc biệt Chính phủ tập trung tháo gỡ khó khăn, tìm ra các giải pháp hiệu quả trong phòng, chống dịch, phục hồi sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội...

Báo Nhân dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Phải tạo một cuộc đổi mới thực chất từ bên trong ngành Giáo dục

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Phải tạo một cuộc đổi mới thực chất từ bên trong ngành Giáo dục

Sáng 25/8, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì buổi làm việc với các cơ quan liên quan về đánh giá kết quả 1 năm triển khai thực hiện Nghị quyết 71-NQ/TW của Bộ Chính trị về đột phá phát triển giáo dục và đào tạo.

Bài cuối: Dân vận trong thời đại số - những "cánh cửa" mới từ cơ sở

Từ sự đồng thuận đến khát vọng phát triển: Bài cuối: Dân vận trong thời đại số - những "cánh cửa" mới từ cơ sở

Khi công nghệ số ngày càng hiện diện trong đời sống, công tác dân vận không còn là gặp dân, nghe dân, vận động dân trực tiếp, mà còn là kết nối, đồng hành cùng người dân trên môi trường số. Nhiều cách làm mới từ cơ sở đang mở thêm những "cánh cửa" để ý Đảng đến gần hơn với lòng dân.

Bài 2: Vun đắp niềm tin, lan tỏa những phong trào mới

Từ đồng thuận đến khát vọng phát triển: Bài 2: Vun đắp niềm tin, lan tỏa những phong trào mới

Có những việc tưởng rất khó thay đổi, đó là tập quán canh tác đã tồn tại nhiều đời, là những hủ tục ăn sâu trong nếp nghĩ, là sự dè dặt trước những mô hình sản xuất mới hay những băn khoăn khi phải hy sinh lợi ích cá nhân vì lợi ích cộng đồng. Nhưng chính từ những việc khó ấy, công tác dân vận đã chứng minh sức mạnh của mình. Khi cán bộ, đảng viên và người có uy tín đi trước, làm trước, sức dân được khơi dậy, niềm tin được vun đắp và những phong trào mới bắt đầu lan tỏa.

Bài 1: Cùng bàn, cùng làm với dân

Từ đồng thuận đến khát vọng phát triển: Bài 1: Cùng bàn, cùng làm với dân

Công tác dân vận ở Lào Cai được bắt đầu từ những cuộc đối thoại, những việc làm cùng chung sức. Khi người dân thực sự được biết, được bàn, được làm và được hưởng lợi, dân vận không chỉ tạo nên sự đồng thuận mà còn khơi dậy khát vọng phát triển từ mỗi cộng đồng.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy chỉ đạo giải quyết dứt điểm 2 vụ việc liên quan đến quyền lợi của công dân

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy chỉ đạo giải quyết dứt điểm 2 vụ việc liên quan đến quyền lợi của công dân

Sáng 25/8, tại Trụ sở tiếp công dân tỉnh, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã có buổi tiếp công dân, có chỉ đạo các cấp, ngành chức năng sớm giải quyết dứt điểm 2 vụ việc liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp của công dân.

Thường trực Tỉnh ủy kiểm tra, khảo sát tại Khu Di tích quốc gia Đền Bảo Hà, xã Bảo Hà

Thường trực Tỉnh ủy kiểm tra, khảo sát tại Khu Di tích quốc gia Đền Bảo Hà, xã Bảo Hà

Chiều 24/8, Trong khuôn khổ Tuần Văn hóa - Du lịch Lễ hội Đền Bảo Hà năm 2026, Thường trực Tỉnh ủy Lào Cai đã kiểm tra, khảo sát tại Khu Di tích quốc gia Đền Bảo Hà, xã Bảo Hà; tham gia các hoạt động phát huy giá trị di sản, đổi mới phương thức quảng bá, phục vụ người dân và du khách.

Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư đường Vành đai 5, điều chỉnh chủ trương đầu tư tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư đường Vành đai 5, điều chỉnh chủ trương đầu tư tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Sáng 24/8, Quốc hội đã thông qua nghị quyết về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 5 - Vùng Thủ đô Hà Nội và nghị quyết về điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Phát triển, thu hút và trọng dụng nhân tài phải đặt trong tổng thể chiến lược phát triển đất nước

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Phát triển, thu hút và trọng dụng nhân tài phải đặt trong tổng thể chiến lược phát triển đất nước

Sáng 24/8, tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì buổi làm việc với Đảng ủy Chính phủ và các cơ quan liên quan về Chiến lược quốc gia về thu hút, trọng dụng và phát triển nhân tài trong các ngành, lĩnh vực mũi nhọn, phục vụ phát triển nhanh, bền vững trong kỷ nguyên mới.

Đoàn đại biểu tỉnh Vân Nam nhập cảnh qua Cửa khẩu quốc tế Lào Cai tham dự Hội nghị hợp tác hành lang kinh tế Côn Minh - Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh

Đoàn đại biểu tỉnh Vân Nam nhập cảnh qua Cửa khẩu quốc tế Lào Cai tham dự Hội nghị hợp tác hành lang kinh tế Côn Minh - Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh

Sáng 24/8, tại Cửa khẩu quốc tế Lào Cai, Đoàn đại biểu tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), do đồng chí Lưu Hồng Kiến - Phó Bí thư Tỉnh ủy Vân Nam làm Trưởng đoàn, đã nhập cảnh vào Việt Nam, bắt đầu chuyến tham gia các hoạt động đối ngoại tại tỉnh Lào Cai.

Dưới cờ Đảng – “Bản Dao" hạnh phúc

Dưới cờ Đảng – “Bản Dao" hạnh phúc

Là thôn cao nhất của xã Tằng Loỏng, tỉnh Lào Cai - thôn Trát với 100% đồng bào Dao đỏ sinh sống từng được biết đến bởi cái nghèo gắn liền với những triền dốc và làn mây mù giăng phủ quanh năm. Nhưng hôm nay, trên vùng đất khó khăn ấy đã bừng lên sức sống mới với những đổi thay bất ngờ. Thành quả ấy có được là nhờ niềm tin từ “cờ búa liềm” dẫn lối đồng bào Dao vươn lên xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

“6 rõ” để mọi việc được giải quyết đến cùng

“6 rõ” để mọi việc được giải quyết đến cùng

Tinh thần “6 rõ” đang được các địa phương trên địa bàn tỉnh Lào Cai cụ thể hóa trong từng nhiệm vụ, từng quy trình xử lý công việc. Điều quan trọng nhất được đặt ra không còn là “đã giao việc”, mà là công việc có được giải quyết đến cùng, đúng hạn và tạo ra kết quả thực chất hay không.

fb yt zl tw