Bộ Y tế: Có hiện tượng thu tiền để được tiêm vắc xin Covid-19

Hiện nay, theo quy định tại nhiều địa phương, người từ vùng dịch đến phải có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 do cơ sở y tế, bệnh viện cấp. Lợi dụng điều này một số đối tượng đã cố tình làm giả các giấy tờ để bán cho những người có nhu cầu. Liên quan đến dịch COVID-19, Bộ Y tế cho biết tại một số cơ sở tiêm chủng có hiện tượng thu tiền để được tiêm vắc xin COVID-19.

Làm giả giấy xét nghiệm âm tính rao bán

Thời gian qua cơ quan chức năng liên tiếp phát hiện các đối tượng làm giả, bán giấy xét nghiệm khống. Các đối tượng thường sưu tầm các phiếu xét nghiệm thật của các bệnh viện uy tín rồi scan và lưu lại trên máy tính. Sau đó rao bán trên mạng giấy xét nghiệm âm tính COVID-19 với giá rẻ. Khi khách hàng có nhu cầu, các đối tượng sẽ căn cứ nội dung thông tin cung cấp để chỉnh sửa, in mầu và tự kí vào mục kĩ thuật viên, lãnh đạo bệnh viện...

Bộ Y tế nghiêm cấm thu tiền tiêm vắc xin phòng COVID-19.
Bộ Y tế nghiêm cấm thu tiền tiêm vắc xin phòng COVID-19.

Mới đây, ngày 4/10, Công an huyện Tứ Kỳ (tỉnh Hải Dương) khởi tố 2 bị can về hành vi làm và sử dụng giấy xét nghiệm COVID-19 giả. Theo đó, Trương Sỹ Tuấn (sinh năm 1965, quê xã Lương Ngoại, huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa) sử dụng giấy xét nghiệm COVID-19 giả của Bệnh viện Nhi Thái Bình để qua chốt kiểm soát Quý Cao (huyện Tứ Kỳ) vào địa bàn tỉnh Hải Dương thì bị lực lượng chức năng phát hiện. Quá trình điều tra, cơ quan công an xác định, phiếu xét nghiệm trên là do Mai Văn Tĩnh (sinh năm 1983, trú tại xã Bình Định, huyện Kiến Xương, Thái Bình) thuê Hoàng Hữu Phong (sinh năm 1989, ở xã Bình Thanh, huyện Kiến Xương, Thái Bình) làm giả. Sau khi nhận phiếu từ Phong, Tĩnh điền bổ sung những thông tin còn thiếu trong phiếu, giả chữ kí của Trưởng khoa Xét nghiệm rồi đưa cho Tuấn sử dụng.

Trước đó, ngày 12/9, Công an huyện Bàu Bàng (Bình Dương) đã khởi tố vụ án “Làm giả, sử dụng tài liệu của cơ quan, tổ chức” xảy ra tại xã Lai Hưng, huyện Bàu Bàng, do hai đối tượng Huỳnh Ngọc Quỳnh sinh năm 1986 (thị xã Bến Cát) và Nguyễn Văn Tý, sinh năm 1987 (huyện Bàu Bàng) thực hiện. Theo điều tra, ngày 5/9, anh T.M.T. (sinh năm 1984, hộ khẩu thường trú TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương), liên hệ với Tý để mua 4 phiếu kết quả xét nghiệm COVID-19 khống với giá 300.000đồng/phiếu.

Tại chốt kiểm soát dịch bệnh trên cầu Bạch Đằng, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh cũng phát hiện một xe cứu thương chở 5 người vào địa bàn tỉnh. Thay vì khai báo y tế, những người trên xe đưa ra giấy xét nghiệm mua của Nguyễn Tùng Lâm, cán bộ Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hải Dương. Lâm đã lấy mẫu và cấp giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 cho gần 40 trường hợp, sau đó giả chữ kí của lãnh đạo để thu lời bất chính gần 10 triệu đồng.

Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, hành vi mua bán, sử dụng hay làm giả giấy xét nghiệm có thể tiềm ẩn nguy cơ làm lây lan dịch bệnh. Những người sản xuất, buôn bán giấy xét nghiệm giả đang trục lợi từ sức khỏe, sự an toàn của người khác cần bị xử lý nghiêm và nhanh để tạo tính răn đe.

Nghiêm cấm thu tiền tiêm vắc xin phòng COVID-19

Bộ Y tế cho biết tại một số cơ sở tiêm chủng có hiện tượng thu tiền để được tiêm chủng vắc xin COVID-19 trong khi đó theo quy định, chiến dịch tiêm vắc xin hoàn toàn miễn phí, không thu tiền, không nhận “bồi dưỡng”.

Giấy xét nghiệm COVID-19 giả thu được từ văn phòng Công ty TNHH thiết kế in ấn quảng cáo Thiên Nhân (Bắc Ninh).
Giấy xét nghiệm COVID-19 giả thu được từ văn phòng Công ty TNHH thiết kế in ấn quảng cáo Thiên Nhân (Bắc Ninh).

Báo chí thời gian qua phản ánh hiện tượng người dân muốn tiêm vắc xin mất tiền cho “cò” để được tiêm vắc xin phòng COVID-19. Tại phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình (Hà Nội) cơ quan chức năng đã xử lí một đối tượng thu tiền của người dân để được tiêm vắc xin. Theo đó, người dân đóng khoản tiền từ 800.000 đến 1 triệu đồng cho một người phụ nữ. Sau khi nhận tiền, người này sẽ sắp xếp giấy hẹn và lịch tiêm nhanh chóng. Để hợp thức hóa những người này, người phụ nữ trên sẽ xếp họ vào danh sách các công ty, đơn vị kinh doanh trên địa bàn.

Lợi dụng tính nhân văn của chiến lược tiêm vắc xin phòng bệnh, nhiều thông tin giả mạo trên mạng hình thành các nhóm cò cam kết lo công việc này tạo cơ sở cho nhiều người trục lợi bằng cách thu tiền của người dân có nhu cầu tiêm vắc xin phòng COVID-19. Để ngăn chặn hiện tượng này, thời gian qua Bộ Y tế liên tiếp ban hành các văn bản để chấn chỉnh, yêu cầu cơ sở y tế, tiêm chủng không được phép thu tiền, nhận tiền bồi dưỡng từ các tổ chức, đơn vị, cá nhân đến tiêm vắc xin COVID-19.

Trong công điện gửi sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế và các trường đại học do Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên ký nêu rõ: “Ngày 31/7, Bộ Y tế có công điện về việc tổ chức tiêm vắc xin COVID-19 cho các đối tượng theo Nghị quyết số 21 của Chính phủ và Quyết định số 3355 của Bộ Y tế trong đó nêu rõ chiến dịch tiêm vắc xin COVID-19 giai đoạn 2021-2022 hoàn toàn miễn phí; không thu tiền, không nhận “bồi dưỡng” từ các tổ chức, đơn vị, cá nhân đến tiêm chủng và đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng đảm bảo an toàn, hiệu quả.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh tinh thần chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng Chính phủ về tiêm vắc xin COVID-19. Trong đó, vắc xin COVID-19 ở Việt Nam được tiêm miễn phí, kể cả các tổ chức, cá nhân tự nguyện ủng hộ thì các đơn vị tổ chức tiêm vắc xin cũng không được tiếp nhận. Thủ tướng cũng chỉ đạo không trông chờ, lựa chọn vắc xin COVID-19 mà vắc xin về đợt nào thì triển khai tiêm đợt đó.

“Gần đây nhất tại các văn bản chỉ đạo của Thủ tướng nhấn mạnh, việc tổ chức tiêm chủng vắc xin không để phát sinh cơ chế xin - cho, nghiêm cấm tiêu cực trong tổ chức tiêm. Người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, chính quyền các cấp phải chịu trách nhiệm chính về công tác phòng chống dịch, trong đó có tiêm vắc xin COVID-19”, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nói. Vậy nên tất cả những thông tin tổ chức dịch vụ tiêm vắc xin thu tiền đều là giả mạo.

Tiền Phong

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tháo gỡ khó khăn cho "lá chắn sức khỏe cộng đồng"

Tháo gỡ khó khăn cho "lá chắn sức khỏe cộng đồng"

Là "lá chắn sức khỏe cộng đồng", sau khi thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính và vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp, mạng lưới y tế cơ sở của tỉnh tiếp tục duy trì hoạt động, bảo đảm chăm sóc sức khỏe ban đầu cho Nhân dân. Tuy nhiên, do mới được sắp xếp, hệ thống này vẫn gặp không ít khó khăn cần sớm được tháo gỡ để các trạm y tế xã, phường thực sự phát huy vai trò là "người gác cổng" của hệ thống y tế.

Các xã vùng cao chủ động khắc phục hậu quả mưa lũ

Các xã vùng cao chủ động khắc phục hậu quả mưa lũ

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 1, nhiều xã vùng cao khu vực Mù Cang Chải hứng chịu mưa lớn kéo dài, gây thiệt hại về nhà ở, sản xuất nông nghiệp và hạ tầng giao thông. Trước diễn biến phức tạp của thời tiết, cấp ủy, chính quyền các địa phương đã khẩn trương triển khai phương châm "bốn tại chỗ" khắc phục hậu quả, nhanh chóng ổn định đời sống Nhân dân.

Bộ Y tế cập nhật quy định quản lý chất lượng nước sạch theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Bộ Y tế cập nhật quy định quản lý chất lượng nước sạch theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Trước những thay đổi về tổ chức bộ máy và phân cấp quản lý, Bộ Y tế xây dựng Thông tư sửa đổi Thông tư 52/2024 nhằm hoàn thiện cơ sở pháp lý trong kiểm tra, giám sát chất lượng nước sạch sinh hoạt, tránh khoảng trống pháp lý sau khi cấp huyện chấm dứt hoạt động.

Công an xã Mù Cang Chải kịp thời cứu người bị nước lũ cuốn trôi

Công an xã Mù Cang Chải kịp thời cứu người bị nước lũ cuốn trôi

Trong quá trình triển khai các phương án ứng phó hoàn lưu bão số 1, Công an xã Mù Cang Chải (tỉnh Lào Cai) đã kịp thời cứu sống một nam thanh niên bị nước lũ cuốn trôi trong đêm, đồng thời huy động tối đa lực lượng hỗ trợ Nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ, bảo đảm an ninh, an toàn trên địa bàn.

Thời tiết ngày 6/7: Bắc Bộ mưa lớn cục bộ, nguy cơ sạt lở và ngập úng

Thời tiết ngày 6/7: Bắc Bộ mưa lớn cục bộ, nguy cơ sạt lở và ngập úng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 6/7, khu vực Bắc Bộ, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to. Riêng vùng núi Bắc Bộ xuất hiện mưa vừa, cục bộ có nơi mưa to đến rất to, tiềm ẩn nguy cơ lũ quét, sạt lở đất và ngập úng tại vùng trũng thấp.

Điểm tựa an sinh cho mọi người

Điểm tựa an sinh cho mọi người

Bảo hiểm y tế ngày càng khẳng định vai trò là trụ cột của hệ thống an sinh xã hội, góp phần bảo vệ sức khỏe, giảm gánh nặng tài chính cho người dân khi không may ốm đau, bệnh tật. Tại Lào Cai, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và những chính sách hỗ trợ thiết thực, tấm thẻ bảo hiểm y tế đang trở thành điểm tựa vững chắc của hàng nghìn gia đình.

Thêm nhiều trường đại học công bố điểm sàn xét tuyển

Thêm nhiều trường đại học công bố điểm sàn xét tuyển

Sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2026, nhiều trường đại học trên cả nước cũng thực hiện công bố điểm ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (còn gọi là điểm sàn nhận hồ sơ xét tuyển). Mức điểm sàn dao động từ 15-25 điểm tuỳ từng trường và từng nhóm ngành.

Xã Púng Luông có 08 nhà bị ảnh hưởng do mưa lớn

Xã Púng Luông có 08 nhà bị ảnh hưởng do mưa lớn

Rạng 05/7, trên địa bàn xã Púng Luông xảy ra mưa to đến rất to, gây sạt lở tại nhiều điểm trên các tuyến đường liên thôn. Đặc biệt, thôn Phình Hồ có nhiều diện tích hoa màu bị ảnh hưởng. Rất may, không có thiệt hại về người.

Khi đất trống, bờ suối thành “bãi đáp” rác thải xây dựng: Thực trạng đáng báo động ở vùng giáp ranh

Khi đất trống, bờ suối thành “bãi đáp” rác thải xây dựng: Thực trạng đáng báo động ở vùng giáp ranh

Tình trạng đổ trộm phế thải xây dựng, đất đá và rác thải sinh hoạt tại khu vực ven suối Ngòi Đum, đoạn giáp ranh giữa phường Cam Đường và phường Lào Cai, đang gây bức xúc trong Nhân dân. Những bãi thải tự phát không chỉ làm mất mỹ quan đô thị, tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến dòng chảy trong mùa mưa lũ, còn đặt ra yêu cầu phải siết chặt hơn công tác quản lý tại các khu vực đất trống, vùng giáp ranh.

Bát Xát khó khăn trong thực hiện tiêu chí giáo dục

Bát Xát khó khăn trong thực hiện tiêu chí giáo dục

Tại xã Bát Xát, việc thực hiện tiêu chí giáo dục vẫn đang đối mặt với nhiều trở ngại do cơ sở vật chất trường học chưa đáp ứng yêu cầu. Thiếu phòng học, sân chơi chật hẹp, nhiều công trình xuống cấp, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn đang là thực trạng tại không ít trường học trên địa bàn, ảnh hưởng đến tiến độ hoàn thành tiêu chí giáo dục trong xây dựng nông thôn mới.

Viên chức được xếp lương theo bậc nghề nghiệp của vị trí việc làm

Viên chức được xếp lương theo bậc nghề nghiệp của vị trí việc làm

Nghị định số 232/2026/NĐ-CP xác lập vị trí việc làm là căn cứ trung tâm trong công tác quản lý viên chức, làm cơ sở để bố trí, sử dụng, đào tạo, bồi dưỡng, đánh giá, phát triển đội ngũ phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ; đồng thời tạo nền tảng pháp lý cho việc thực hiện chính sách tiền lương theo vị trí việc làm khi cấp có thẩm quyền ban hành.

Chủ động trong đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng

Chủ động trong đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng

Ngày hội Lựa chọn nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2026 (Ngày hội) diễn ra tại Đại học Bách khoa Hà Nội ngày 4/7 đã cung cấp nhiều thông tin về quy trình đăng ký xét tuyển, xu hướng đào tạo và nhu cầu nhân lực của thị trường lao động, giúp thí sinh có thêm cơ sở lựa chọn ngành học, trường học phù hợp với năng lực và định hướng nghề nghiệp.

fb yt zl tw