Báo Lào Cai
Thứ 4, 8/12/2021, 11:16 [UTC+7]
Hotline: 0986575708

Hai anh em bị tử hình vì ma túy

LCĐT - Giàng Seo Chư, sinh năm 2000, cư trú tại thôn Khe Dùng, xã Thái Niên (huyện Bảo Thắng). Chư có anh trai Giàng Seo Thề. Ngày 14/8/2019, Giàng Seo Thề tham gia bán 7 bánh heroin tại khu vực thôn Làng Chung, xã Bản Phiệt (huyện Bảo Thắng) thì bị bắt quả tang. Ngày 9/1/2020, Giàng Seo Thề bị Tòa án nhân dân tỉnh tuyên phạt tử hình về hành vi “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Mặc dù biết anh trai bị tuyên án tử hình về hành vi mua bán trái phép chất ma túy, nhưng ngày 19/4/2021, khi Cư Seo Hồ đến nhà Giàng Seo Chư chơi và đặt vấn đề gửi 1 bao tải bên trong có chứa 6 bánh ma túy, Giàng Seo Chư vẫn đồng ý.

Các bị cáo tại phiên tòa.

Ngày 21/4/2021, Cư Seo Hồ gọi điện cho Giàng Seo Chư đến Khu Công nghiệp Đông Phố Mới để đón Cư Seo Hồ và Giàng Seo Lìn về nhà Chư. Khi về nhà Chư, Hồ bảo Chư lấy 1 bánh ma túy ra để trích mẫu. Trích mẫu xong, Chư chở Hồ và Lìn đến khu vực thị trấn Nông trường Phong Hải thì dừng lại. Hồ bảo Lìn ở lại mang ma túy lên sau. Giàng Seo Chư tiếp tục chở Cư Seo Hồ lên Si Ma Cai để đưa mẫu ma túy cho người mua xem.

Khi ở Si Ma Cai, Cư Seo Hồ bảo Giàng Seo Chư xuống Bắc Hà đón Lìn và ma túy, Chư sợ không đi nhưng Hồ nói sẽ trả tiền công cho Chư nên Chư đồng ý.

Khi đến thôn Dì Sán, xã Sán Chải (huyện Si Ma Cai), Cư Seo Hồ bảo Giàng Seo Lìn và Giàng Seo Chư đi vào bãi đất trống giao ma túy và lấy 840 triệu đồng. Khi Giàng Seo Lìn và Giàng Seo Chư mang ma túy đi giao thì bị lực lượng biên phòng phát hiện, bắt giữ.

Kết luận giám định số 97 ngày 23/4/2021 của Phòng Kỹ thuật Hình sự Công an tỉnh kết luận: Tổng khối lượng heroin trong các mẫu gửi giám định là 2.098,25 gam.

Giàng Seo Chư và Giàng Seo Lìn đã bị Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh truy tố về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” theo điểm b khoản 4 Điều 251 Bộ luật Hình sự. Giàng Seo Chư bị Viện Kiểm sát nhân dân đề nghị Hội đồng xét xử tuyên phạt mức án tử hình.

Là người dân tộc thiểu số, sinh sống ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn nên Giàng Seo Chư được hưởng chính sách trợ giúp pháp lý miễn phí của Nhà nước. Tại phiên tòa, người bào chữa đã trình bày quan điểm bào chữa để Hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt cho Giàng Seo Chư: Giàng Seo Chư phạm tội là do Cư Seo Hồ rủ rê, lôi kéo và Giàng Seo Chư thực hiện hành vi phạm tội theo chỉ dẫn của Cư Seo Hồ. Số ma túy là của Cư Seo Hồ, Giàng Seo Chư là người giữ ma túy, đưa Cư Seo Hồ cùng mẫu ma túy lên Si Ma Cai và đón Giàng Seo Lìn từ Lùng Phình (Bắc Hà) lên Si Ma Cai để được hưởng tiền công. Việc thỏa thuận bán ma túy, Giàng Seo Chư không trực tiếp tham gia nên không biết Hồ bán ma túy cho ai và bán giá bao nhiêu. Khi Giàng Seo Chư cùng Giàng Seo Lìn đi giao ma túy cho người mua ở gần nơi Cư Seo Hồ đứng thì bị lực lượng biên phòng bắt giữ nên đã ngăn chặn kịp thời hậu quả nguy hiểm do hành vi phạm tội mà Giàng Seo Chư gây ra cho xã hội.

Giàng Seo Chư là người dân tộc thiểu số, tuổi đời còn trẻ, nhận thức xã hội cũng như nhận thức pháp luật còn hạn chế. Trước khi thực hiện hành vi phạm tội, Giàng Seo Chư chưa bị cơ quan Nhà nước xử phạt vi phạm hành chính lần nào. Đây là lần đầu tiên Giàng Seo Chư phạm tội. Sau khi thực hiện hành vi phạm tội, Giàng Seo Chư đã ăn năn, hối cải, thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình giúp cơ quan tiến hành tố tụng nhanh chóng kết thúc vụ án. Giàng Seo Chư có ông bà nội được Chủ tịch nước tặng Huân chương Kháng chiến hạng Ba vì đã có công lao trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước…

Tuy nhiên, với số lượng ma túy Giàng Seo Chư tham gia bán đặc biệt lớn, hành vi đặc biệt nguy hiểm cho xã hội nên ngày 14/9/2021, Tòa án nhân dân tỉnh xét xử sơ thẩm, quyết định tuyên phạt Giàng Seo Chư mức án tử hình.

Với mức án như vậy, bố mẹ Giàng Seo Thề và Giàng Seo Chư đã mất đi vĩnh viễn 2 người con đã bao công nuôi nấng đến tuổi trưởng thành. Giàng Seo Thề tham gia bán thuê ma túy để được hưởng tiền công 20 triệu đồng nhưng chưa được hưởng tiền công đã nhận án tử hình. Giàng Seo Chư chưa biết sẽ được trả công bao nhiêu thì cũng phải chịu mức án tương tự. Bài học quá đắt giá cho những ai hám lợi tham gia tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy.

Video - Clips

Thời tiết Lào Cai
Lào Cai Dự báo thời tiết